Um þúsund starfsmenn bíða eftir loðnu

Loðna hefur enn ekki fundist þrátt fyrir töluverða leit en ellefu fiskimjölsverksmiðjur og níu hrognavinnslur um land allt með alls um þúsund starfsmenn bíða nú eftir henni.

Grandi
Auglýsing

Hring­inn í kringum landið eru ell­efu fiski­mjöls­verk­smiðjur og níu hrogna­vinnslur með alls um þús­und starfs­menn sem bíða eftir loðnu. Þetta ­segir Gunn­þór Ingva­son, fram­kvæmda­stjóri Síld­ar­vinnsl­unn­ar, í sam­tali við Aust­ur­frétt. „Hjá okkur eru þetta um 150 starfs­menn með sjó­mönn­um,“ segir hann. 

Loðna hefur ekki enn fund­ist þrátt fyrir mikla leit. Í frétt Aust­ur­fréttar um málið segir að reyna eigi til þrautar um helg­ina þegar Polar Amaroq, skip græn­lensks dótt­ur­fé­lags Síld­ar­vinnsl­unn­ar, og Ásgrímur Hall­dórs­son frá Höfn láta úr höfn. Fyr­ir­hugað sé að Ásgrímur fari með­fram suð­ur­land­inu en Polar norður fyr­ir.

„Við ætlum að skoða vest­ur­göngu og áfram upp með Norð­ur­landi. Við vitum að loðnan hefur oft komið í tölu­verðu magni upp að Norð­ur­landi seint. Hof­fell náði til dæmis tveimur full­fermistúrum fyrir norðan í fyrra eftir 14. mar­s,“ segir Gunn­þór.

Auglýsing

Halda í von­ina

Loðnu­ver­tíð­inni hefur lokið um miðjan mars en Gunn­þór bendir að sé horft lengra aftur í tím­ann hafi þekkst að loðna væri veidd og hrogn úr henni unnin framundir lok mán­að­ar­ins.

„Ef ég á að vera heið­ar­legur þá er ég orð­inn vondaufur en við höldum í von­ina. Þrátt fyrir allt er eftir miklu að slægj­ast því hrogna­tíðin er verð­mæt­ust. Við trúum að eitt­hvað af birt­inga­myndum fyrri tíðar verði uppi á ten­ingn­um,“ segir hann.

Áhrifin all­nokkur á hag­vöxt

Haf­rann­sókn­ar­stofnun hefur ekki gefið út neinn upp­hafs­kvóta á loðnu á þess­ari ver­tíð og stefnir því í að engar loðnu­veiðar verði heim­il­að­ar, sam­kvæmt Hag­sjá hag­fræði­deildar Lands­bank­ans. Ver­andi næst mik­il­væg­asta útflutn­ings­fisk­teg­undin á eftir þorsk­inum munu áhrif þess verða all­nokkur á lands­fram­leiðslu og þar með á hag­vöxt.

Útflutn­ings­verð­mæti loðnu nam 17,8 millj­örðum króna í fyrra. Á þriðja árs­fjórð­ungi síð­asta árs nam lands­fram­leiðsla síð­ustu fjög­urra árs­fjórð­unga 2.766 millj­örðum króna og er því um að ræða um 0,6 pró­sent af lands­fram­leiðslu sem þjóð­ar­búið verður af, að öllu öðru óbreyttu.

„Sú veiði­regla sem stuðst er við til ákvörð­unar á umfangi veiða gerir ráð fyrir að veiða upp að því marki að skilin séu eftir um 400 þús­und tonn af kyn­þroska loðnu hverju sinni. Nýjasta mat á þeim stofni frá rann­sókn­ar­leið­angri sem far­inn var 4.-15. jan­úar var að stofn kyn­þroska loðnu væri 214 þús­und tonn,“ segir í Hag­sjánni.

Loðna veidd sam­fleytt frá 1963

Þær mæl­ingar sem gerðar voru í byrjun febr­úar gáfu ekki von um að veiði­ráð­gjöf verði breytt. Hluti af óviss­unni um mat á stærð stofns­ins ligg­ur, sam­kvæmt Hag­sjá, í því að ganga loðn­unnar hefur breyst á síð­ustu árum sem talið er að rekja megi meðal ann­ars til hlýn­unar sjávar í kringum land­ið.

„Verði það nið­ur­staðan að ekki verði veidd nein loðna mun það sæta tölu­verðum tíð­indum enda hefur loðna verið veidd hér við land sam­fleytt frá árinu 1963. Þó komið hafi ver­tíðir með mjög litlum veiðum hefur það aldrei farið svo að ekki hafi orðið nein veiði. Af slæmum ver­tíðum má helst nefna árið 2009 þegar veidd voru 15 þús­und tonn og árið 1982 þegar veiðar námu ein­ungis rúm­lega 13 þús­und tonn­um. Þegar mest lét námu veiðar 1,3 milljón tonnum árið 1997 en segja má að mestu veið­arnar hafi verið á tíma­bil­inu 1996-2002 þegar með­al­veiðar árs­ins námu 976 þús­und tonn­um. Frá árinu 2002 hafa veiðar leitað niður á við og verið að með­al­tali 190 þús­und tonn síð­ustu 5 ár,“ segir í Hag­sjá hag­fræði­deildar Lands­bank­ans.

Hefur áhrif á tekjur sjó­manna

Gunn­þór segir að loðnan sé um 40 pró­sent útflutn­ings­tekna hjá fyr­ir­tækjum í upp­sjáv­ar­fiski. Hún hafi verið 35 pró­sent af þeirra tekjum miðað við áætlun en þau hafi reyndar ekki verið með mik­inn loðnu­kvóta inni í þeim.

„Ég geri ekki lítið úr áhrifum þess, ef ekki finnst loðna, á umfang fyr­ir­tækj­anna en þau draga saman í fjár­fest­ingum og fara í gegnum þetta. Hjá sjó­mönnum get ég trúað að þetta sé 30 pró­sent tekju­lækk­un. Hlut­falls­lega þyngsta höggið er hins vegar fyrir starfs­fólkið sem fer á milli staða og treystir á ver­tíð­ar. Loðnu­brestur kemur víða nið­ur, það má reikna með að Fjarða­byggð verði af 200 til 250 millj­ónum í tekj­ur,“ segir hann.

Skip Síld­ar­vinnsl­unnar hafa verið að veiða kolmunna sem gengur vestur fyrir Bret­landseyjar til að hrygna og sem leitar svo aftur norður þegar líður að sumri. „Það hefur gengið upp og ofan. Sigl­ingin er löng og veið­arnar kostn­að­ar­samar því svæðið er erfitt og tíð­ar­farið hefur verið það einnig,“ segir Gunn­þór við Aust­ur­frétt.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Vextir Seðlabankans óbreyttir
Peningastefnunefnd Seðlabanka Íslands hefur ákveðið að halda vöxtum bankans óbreyttum. Peningastefnan mun á næstunni ráðast af samspili þróunar efnahagsumsvifa annars vegar og verðbólgu og verðbólguvæntinga hins vegar.
Kjarninn 11. desember 2019
Stjórnendum fækkað úr 10 í 4 hjá Valitor
Fjórir stjórnendur hafa hætt störfum hjá Valitor að undanförnu, en félagið er nú í söluferli.
Kjarninn 11. desember 2019
Sigurður Viðarsson, forstjóri TM.
TM ætlar að verða banki
Tryggingafélagið TM ætlar sér að skora stóru bankanna þrjá á hólm með því að hefja bankarekstur. Ekki verður stefnt að því að stofna alhliða banka heldur finna syllu á markaðnum.
Kjarninn 11. desember 2019
Fimm metin mjög vel hæf í stöðu varaseðlabankastjóra
Tíu sóttu upphaflega um stöðu varaseðlabankastjóra, á sviði fjármálastöðugleika.
Kjarninn 10. desember 2019
João de Barros, sonur angólska ráðherrans, Antonio, ráðgjafi sama ráðherra, Tamson Hatuikulipi, Þorsteinn Már Baldvinsson, þá forstjóri Samherja, James Hatuikulipi og Sacky Shanghala í Hafnarfjarðarhöfn í nóvember 2013.
Bankareikningar frystir í Angóla út af Samherjamálinu
Bankareikningar fyrrverandi sjávarútvegsráðherra Angóla og fjölskyldumeðlima hennar hafa verið frystir. Þau liggja undir grun um að hafa þegið mútur frá Samherja sem greiddar voru til þess að komast yfir ódýran kvóta.
Kjarninn 10. desember 2019
Svanhildur Hólm Valsdóttir ásamt Bjarna Benediktssyni.
Svanhildur Hólm vill verða útvarpsstjóri
Aðstoðarmaður fjármála- og efnahagsráðherra hefur staðfest að hún hafi sótt um að verða næsti útvarpsstjóri.
Kjarninn 10. desember 2019
Kjartan Jónsson
Hvað getur útgerðin greitt?
Kjarninn 10. desember 2019
41 sækir um útvarpsstjórastöðu RÚV
Stjórn RÚV stefnir að því að ganga frá ráðningu nýs útvarpsstjóra í lok janúar 2020.
Kjarninn 10. desember 2019
Meira úr sama flokkiInnlent