Helga Vala: Dómsmálaráðherra verður að segja af sér strax í dag

Formaður stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar telur að Sigríður Á. Andersen verði að segja af sér eftir að meirihluti Mannréttindadómstólsins komst að þeirri niðurstöðu að skipan dómara bryti gegn 6. grein Mannréttindasáttmála Evrópu.

Helga Vala Helgadóttir
Helga Vala Helgadóttir
Auglýsing

Helga Vala Helga­dótt­ir, for­maður stjórn­skip­un­ar- og eft­ir­lits­nefnd­ar, telur að dóms­mála­ráð­herrann, Sig­ríður Á. And­er­sen, verði að segja af sér strax í dag. Þetta segir í hún í sam­tali við Kjarn­ann eftir að dómur Mann­rétt­inda­dóm­stóls Evr­ópu var ljós í morg­un.

Fram kom í fréttum fyrr í dag að Ísland hefði tapað Lands­rétt­ar­mál­inu fyrir Mann­rétt­inda­dóm­stólnum en Ísland braut gegn 6. grein mann­rétt­inda­sátt­­mála Evr­­ópu sem fjallar um rétt til rétt­látrar máls­­með­­­ferðar fyrir dómi í máli gegn manni sem dæmdur var í 17 mán­aða fang­elsi í Lands­rétti. Ástæðan er sú að mað­­ur­inn fékk ekki rétt­láta máls­­með­­­ferð fyrir Lands­rétti vegna þess að Arn­­fríður Ein­­ar­s­dótt­ir, sem er dóm­­ari við rétt­inn, var ekki skipuð í hann með lög­­­mætum hætt­i. Sig­ríður til­­­nefndi dóm­­ar­ana sem skip­aðir voru í Lands­rétt og Alþingi sam­­þykkti þá skip­­an.

„Þetta kemur auð­vitað ekki á óvart,“ segir Helga Vala og bendir á að ákvarð­anir ráð­herra hafi mikið verið gagn­rýnd­ar. Í fyrsta lagi nefnir hún þær ákvarð­anir dóms­mála­ráð­herra að víkja frá nið­ur­stöðum hæfn­is­nefndar án úttekt­ar, í öðru lagi að hún hafi farið gegn ráð­legg­ingum sér­fræð­inga innan ráðu­neyt­is­ins og í þriðja lagi að greidd hafi verið atkvæði með öllum fimmtán dóm­ur­unum en ekki fyrir hvern og einn.

Auglýsing

Annar geti vel tekið við emb­ætt­inu

„Nú þurfum við að taka til og til þess verður ráð­herr­ann að fara. Hún verður að segja af sér í dag því þetta er ekki minni háttar mál. Ákvarð­anir hennar sjálfrar hafa leitt til þessa ástands sem nú er komið upp,“ segir Helga Vala en hún telur jafn­framt að emb­ættið sé stærra en Sig­ríður og að ein­hver annar geti vel tekið við emb­ætt­inu. Hún­ biðlar því til Sig­ríðar að bera virð­ingu fyrir emb­ætt­inu og segja af sér.

Persónuvernd segir Báru hafa brotið gegn lögum með upptöku
Stjórn Persónuverndar hefur komist að því að Bára Halldórsdóttir hafi brotið gegn lögum um persónuvernd, með upptöku sinni á spjalli Alþingismanna á Klaustur bar.
Kjarninn 22. maí 2019
Kærkomin vaxtalækkun - Frekari vaxtalækkun í pípunum?
Það kom ekki á óvart að meginvextir Seðlabanka Íslands hafi lækkað í morgun. Nú er spurningin: verður gengið enn lengra?
Kjarninn 22. maí 2019
Tveir landsréttardómarar sækja um embætti landsréttardómara
Þrír þeirra sem sækja um stöðu Landsréttardómara eru á meðal þeirra fjögurra sem Sigríður Á. Andersen fjarlægði af lista sem hæfisnefnd hafði lagt fyrir. Tveir aðrir umsækjendur eru á meðal þeirra fjögurra sem Sigríður bætti á listann.
Kjarninn 22. maí 2019
Helga Dögg Sverrisdóttir
Nemendur beita kennara ofbeldi
Kjarninn 22. maí 2019
Aðsókn í listkennsludeild LHÍ eykst um ríflega 120 prósent
Aðsókn í listkennsludeild Listaháskóla Íslands jókst um ríflega 120 prósent á milli áranna 2018 og 2019 en nú standa yfir inntökuviðtöl við deildina.
Kjarninn 22. maí 2019
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
Efling kallar eftir ábendingum um vanefndir
Efling hefur fengið ábendingar um að fyrirtæki hafi brugðist við launahækkunum í nýjum kjarasamningi með því að taka af starfsfólki bónusa, aukagreiðslur og ýmis konar hlunnindi. Félagið kallar eftir frekari ábendingum frá félagsmönnum um slíkar aðgerðir.
Kjarninn 22. maí 2019
Katrín Jakobsdóttir
„Líkamar kvenna eru dregnir inn í pólitíska umræðu“
Forsætisráðherra segir að líkamar kvenna séu dregnir inn í pólitíska umræðu með hætti sem ætti að heyra sögunni til og grafið sé undan fyrri sigrum í baráttu kvenna fyrir yfirráðum yfir sínum eigin líkama.
Kjarninn 22. maí 2019
Ástráður Haraldsson
Ástráður meðal umsækjenda um stöðu landsréttardómara
Ástráður Haraldsson, héraðsdómari, er á meðal þeirra sem sóttu um lausa stöðu landsréttardómara, en umsóknarfrestur rann út síðastliðinn mánudag.
Kjarninn 22. maí 2019
Meira úr sama flokkiInnlent