„Annað hvort er maður ráðherra eða ekki“

Prófessor í stjórnmálafræði segir að það sé ekkert stjórnskipunarlega sem heitir að geyma ráðherrastól fyrir einstakling. Sigríður Á. Andersen sé einfaldlega að víkja sem ráðherra og annar kemur í hennar stað.

Eiríkur Bergmann 13. mars 2019 klippa 1
Auglýsing

„Annað hvort er maður ráð­herra eða ekki. Hún ein­fald­lega fer frá sem ráð­herra og nýr ráð­herra kemur í hennar stað. Það er svo auð­vitað lög­form­lega sér­stök ákvörðun á nýjan leik að setja hana inn aft­ur. Hins vegar getur það verið póli­tísk sam­komu­lag milli flokk­anna að hún komi inn síð­ar. En það er auð­vitað ekk­ert sem heitir stjórn­skip­un­ar­lega að geyma stól­inn fyrir ein­hvern.“

Þetta segir Eiríkur Berg­mann Ein­ars­son, pró­fessor í stjórn­mála­fræði, um afsögn Sig­ríðar Á. And­er­sen úr emb­ætti dóms­mála­ráð­herra fyrr í dag. Eiríkur er gestur Þórðar Snæs Júl­í­us­son­ar, rit­stjóra Kjarn­ans, í sjón­varps­þætt­inum 21 sem er á dag­skrá klukkan 21:00 í kvöld.

Hægt er að sjá stiklu úr þætti kvölds­ins hér að neð­an:Sig­ríður sagði af sér á blaða­manna­fundi sem boð­aður var með skömmum fyr­ir­vara fyrr í dag í dóms­mála­ráðu­neyt­inu. Ástæðan fyrir afsögn hennar er Lands­rétt­ar­málið svo­kall­aða og dómur Mann­rétt­inda­dóm­stóls Evr­ópu í því sem hefur meðal ann­ars orsakað að Lands­réttur hefur ekki treyst sér til að dæma í málum út þessa viku hið minnsta.

Auglýsing
Á blaða­manna­fund­inum sagð­ist Sig­ríður ætla að stíga til hliðar sem ráð­herra á meðan að fjallað væri meira um Lands­rétt­ar­málið og vinna úr þeirri stöðu sem upp væri kom­in. Hún hefði skynjað að hennar per­sóna kynni að hafa trufl­andi áhrif á frek­ari með­ferð þess.

Eiríkur bendir hins vegar á, líkt og áður sagði, að ekki sé hægt að stíga tíma­bundið til hliðar sem ráð­herra. Búast má við því að boðað verði til rík­is­ráðs­fundar í kvöld eða fyrra­málið þar sem Sig­ríður fer úr rík­is­stjórn og nýr ráð­herra úr röðum Sjálf­stæð­is­flokks­ins kemur inn í hana í stað­inn.

Í við­tali kvölds­ins fer Eiríkur ítar­lega yfir atburði dags­ins í íslenskri póli­tík og þá for­dæma­lausu stöðu sem er uppi í Brex­it.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Telur stjórnvöld vinna gegn eigin markmiðum með hagræðingarkröfu á Hafró
Forstjóri Hafrannsóknastofnunar segir að stjórnvöld gangi gegn eigin markmiðum um eflingu haf- og umhverfisrannsókna með því að gera sífellda hagræðingarkröfu á Hafró. Hann segir stofnunina sinna hættulega litlum grunnrannsóknum.
Kjarninn 5. júní 2020
Inga Sæland
Segir sama gamla spillingarkerfið blómstra sem aldrei fyrr
„Hvenær hættir maður að verða hissa á sérhagsmunagæslunni í pólitík?“ spyr formaður Flokks fólksins.
Kjarninn 5. júní 2020
Leirdalur með Leirdalsvatni og Leirdalsá falla í Geitdalsá. Í Leirdal hugsar Arctic Hydro sér upphafslón Geitdalsárrvirkjunar.
„Nýtt virkjanaáhlaup“ á hálendi Austurlands verði stöðvað
Stjórnvöld þurfa að koma í veg fyrir að hálendi Austurlands verði raskað frekar og standa við fyrirheit sem gefin voru um að þar yrði ekki virkjað meira. Þetta kemur fram í tillögu að ályktun sem lögð verður fyrir aðalfund Landverndar á morgun.
Kjarninn 5. júní 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Ráðherra metur næstu skref með lögmönnum
Mennta- og menningarmálaráðherra fer nú yfir úrskurð kærunefndar jafnréttismála með lögmönnum. Hún segir að ekki hafi skipt máli að Páll Magnússon væri framsóknarmaður.
Kjarninn 5. júní 2020
Komufarþegar munu þurfa að greiða sjálfir fyrir sýnatöku frá 1. júlí.
Komufarþegar greiða 15 þúsund fyrir sýnatöku
Sýnataka á landmærum Íslands verður gjaldfrjáls fyrstu tvær vikurnar en frá 1. júlí munu komufarþegar þurfa að greiða 15 þúsund krónur fyrir rannsóknina.
Kjarninn 5. júní 2020
Óvenjulegur sjómannadagur framundan
Vegna COVID-19 faraldursins verður sjómannadagurinn í ár ólíkur því sem Íslendingar eiga að venjast. Þó verður lágmarksdagskrá víða um land með heiðrunum aldinna sjómanna, minningarathöfnum og veittar verða viðurkenningar fyrir björgunarafrek.
Kjarninn 5. júní 2020
Jane Goodall fór á þrítugsaldri inn í skóga Tansaníu og dvaldi þar lengi í hópi simpansa. Rannsóknir hennar gjörbreyttu þekkingu manna á öðrum dýrategundum.
Mannkynið er „búið að vera“ ef það skiptir ekki um kúrs í kjölfar COVID
„Við erum komin að tímamótum í sambandi okkar við náttúruna,“ segir Jane Goodall sem barist hefur verið náttúruvernd í sex áratugi. Hún segir að nú hafi opnast lítill gluggi til að gera róttækar breytingar svo koma megi í veg fyrir frekari hörmungar.
Kjarninn 5. júní 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir og Björn Leví Gunnarsson
„Það eru nákvæmlega svona mál sem halda aftur af Íslandi“
Þingmaður Pírata gagnrýnir ákvarðanir mennta- og menningarmálaráðherra. „Svona mál leiða til lélegri niðurstaðna í öllu sem gerist í framhaldinu af því að hæfasta fólkið er ekki að taka ákvarðanirnar.“
Kjarninn 5. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent