Laun bankastjóra lækkuð - Bankastjóri stærsta bankans með lægstu launin

Bankaráð Landsbankans og stjórn Íslandsbanka hafa ákveðið að lækka laun bankastjóra Íslandsbanka og Landsbankans, í samræmi við óskir fjármála- og efnahagsráðherra.

Lilja Björk Einarsdóttir bankastjóri Landsbankans
Auglýsing

Í bréfi Lárusar Blön­dal, for­manns Banka­sýslu rík­is­ins, og Jóns Gunn­ars Gunn­ars­son­ar, for­stjóra stofn­un­ar­inn­ar, til Bjarna Bene­dikts­son­ar, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, segir að laun banka­stjóra rík­is­bank­anna, Íslands­banka og Lands­bank­ans, verði lækk­uð. 

Eftir breyt­ing­una verða mán­að­ar­laun Lilju Bjarkar Ein­ars­dótt­ur, banka­stjóra Lands­bank­ans, áfram tölu­vert lægri en laun Birnu Ein­ars­dótt­ur, banka­stjóra Íslands­banka. 

Ríkið á Íslands­banka 100 pró­sent og 98,2 pró­sent af hlutafé Lands­bank­ans. Bank­inn sjálfur á 1,6 pró­sent og aðrir hlut­haf­ar, aðal­lega fyrr­ver­andi og núver­andi starfs­menn bank­ans, 0,2 pró­sent.

Auglýsing

Bréfið hefur verið birt á vef Banka­sýslu rík­is­ins.

Í því er meðal ann­ars vitnað til bréfa frá Frið­riki Soph­us­syni, for­manni stjórnar Íslands­banka, og Helgu B. Eiríks­dótt­ur, for­manni banka­ráðs Lands­bank­ans. 

Birna Einarsdóttir, bankastjóri Íslandsbanka.

Í bréf­inu segir að „frá og með 1. apríl n.k. verða laun Birnu Ein­­ar­s­dótt­­ur, banka­­stjóra Íslands­­­banka 3.650.000 kr. á mán­uði án hlunn­inda. Í þessu sam­­bandi er vert að benda á að laun banka­­stjóra án hlunn­inda, sem eru nú 4.200.000 kr. á mán­uði námu 3.850.000 kr. á mán­uði þegar rík­­is­­sjóður eign­að­ist allt hluta­fé í bank­an­um árið 2016.“

Í bréfi Helgu til Banka­sýsl­unnar segir að banka­ráðið hafi ákveðið að launa­hækk­­un Lilju Bjark­ar Ein­­ar­s­dótt­­ur, banka­­stjóra Lands­­bank­ans frá 1. apríl 2018 hafi verið tek­in til baka, og þannig komið til móts við þau sjón­ar­mið sem Bjarni Bendikts­son, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, hefði komið á fram­færi. 

Á móti komi hins veg­ar vísi­­tölu­hækk­­un frá 1. júlí 2017 til 1. janú­ar 2019 sem nemi 7,81%. „Grunn­­laun banka­­stjóra eft­ir lækk­­un verða 3.297 þús­und krón­ur og bif­­reiða­hlunn­indi 206 þús­und krón­­ur. Heild­­ar­­laun banka­­stjóra verða því 3.503 þús­und krón­­ur,“ segir í bréf­inu.

Lands­bank­inn er stærstur íslenskra banka, og var rek­inn með með mestri arð­semi á eigin fé í fyrra, eins og fjallað var um að vef Kjarn­ans 14. febr­úar síð­ast­lið­inn. 

Laun banka­stjóra Lands­bank­ans eru nú lang­sam­lega lægst, eins og þau voru reyndar í fyrra einnig. Birna Ein­ars­dóttir var með 5,3 millj­ónir á mán­uði í fyrra og Hösk­uldur Ólafs­son, banka­stjóri Arion banka, var með 6,2 millj­ónir á mán­uð­i. 

Sé horft til eig­in­fjár­stöðu bank­anna er Lands­bank­inn tölu­vert mikið stærri en bæðí Íslands­banki og Arion banki. Eigið fé Lands­bank­ans var 239,6 millj­arðar í lok árs í fyrra en hjá Íslands­banka, hinum rík­is­bank­an­um, var eigið féð 176,3 millj­arðar króna, og munar þar 63,3 millj­örðum króna.

Hjá Arion banka var eigið féð 200,9 millj­arðar í lok árs.

Indversk geimflaug á leið til tunglsins
Hið fjögurra tonna geimfar hefur upp á alla nýjustu tækni að bjóða, til að mynda lendingarbúnað, könnunarfar fyrir tunglið, auk rannsóknartækis sem mun fara um sporbraut tunglsins.
Kjarninn 22. júlí 2019
Þingmennirnir sex á Klaustur bar
Siðanefnd Alþingis hefur sent álit sitt um Klausturmálið til forsætisnefndar
Siðanefnd Alþingis hefur klárað álit sitt um Klausturmálið svokallaða og sent forsætisnefnd. Þeir sex þingmenn sem náðust á upptöku hafa fengið álitið til umfjöllunar og hafa frest fram í lok þessarar viku til að skila andsvörum.
Kjarninn 22. júlí 2019
Halldór Auðar Svansson
„Hinn svokallaði flati strúktúr verður að byggjast á einhvers konar strúktúr“
Fyrrverandi borgarfulltrúi Pírata segir að tilgangur með strúktúr innan flokks eigi meðal annars að vera sá að gefa fólki lágmarksvinnufrið. Annars vinni þeir frekustu hverju sinni og frekju sé mætt með enn meiri frekju þar til allt sýður upp úr.
Kjarninn 22. júlí 2019
Andri Snær Magnason
Minnast fyrsta jökulsins sem hvarf vegna loftslagsbreytinga
Andri Snær Magnason, ásamt hópi vísindamanna, mun afhjúpa minningarskjöld um Okjökul í ágúst. Skjöldurinn er hugsaður sem áminning og ákall um aðgerðir gegn loftslagsbreytingum en Okjökull var afskráður sem jökull árið 2014.
Kjarninn 22. júlí 2019
Hægrisinnaðir franskir þingmenn vilja sniðganga Gretu Thunberg
Heimsókn Gretu Thunberg í franska þingið hefur vakið deilur á meðal þingmanna þar í landi. Hægrisinnaðir þingmenn vilja að ávarp hennar verði sniðgengið.
Kjarninn 22. júlí 2019
Tæpar fjórar milljónir söfnuðust í Málfrelsissjóðinn
Forsvarskonur Málfrelsissjóðsins segjast vera í skýjunum með árangurinn en söfnuninni lauk í gær.
Kjarninn 22. júlí 2019
Aldrei fundist eins margar blautþurrkur við strendur landsins
Samkvæmt talningu Umhverfisstofnunar hefur fjöldi svokallaðra blautklúta aukist frá talningu síðustu ára.
Kjarninn 22. júlí 2019
Sjómannasamband Íslands mótmælir harðlega breytingum á lögum um áhafnir skipa
Sambandið hefur sent inn umsögn um breytingar á lögum um áhafnir íslenskra fiskiskipa, varðskipa, skemmtibáta og annarra skipa. Það telur að mönnun fiskiskipa og annarra skipa eigi alltaf að taka mið af öryggi skips og áhafnar.
Kjarninn 22. júlí 2019
Meira úr sama flokkiInnlent