Laun bankastjóra lækkuð - Bankastjóri stærsta bankans með lægstu launin

Bankaráð Landsbankans og stjórn Íslandsbanka hafa ákveðið að lækka laun bankastjóra Íslandsbanka og Landsbankans, í samræmi við óskir fjármála- og efnahagsráðherra.

Lilja Björk Einarsdóttir bankastjóri Landsbankans
Auglýsing

Í bréfi Lárusar Blön­dal, for­manns Banka­sýslu rík­is­ins, og Jóns Gunn­ars Gunn­ars­son­ar, for­stjóra stofn­un­ar­inn­ar, til Bjarna Bene­dikts­son­ar, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, segir að laun banka­stjóra rík­is­bank­anna, Íslands­banka og Lands­bank­ans, verði lækk­uð. 

Eftir breyt­ing­una verða mán­að­ar­laun Lilju Bjarkar Ein­ars­dótt­ur, banka­stjóra Lands­bank­ans, áfram tölu­vert lægri en laun Birnu Ein­ars­dótt­ur, banka­stjóra Íslands­banka. 

Ríkið á Íslands­banka 100 pró­sent og 98,2 pró­sent af hlutafé Lands­bank­ans. Bank­inn sjálfur á 1,6 pró­sent og aðrir hlut­haf­ar, aðal­lega fyrr­ver­andi og núver­andi starfs­menn bank­ans, 0,2 pró­sent.

Auglýsing

Bréfið hefur verið birt á vef Banka­sýslu rík­is­ins.

Í því er meðal ann­ars vitnað til bréfa frá Frið­riki Soph­us­syni, for­manni stjórnar Íslands­banka, og Helgu B. Eiríks­dótt­ur, for­manni banka­ráðs Lands­bank­ans. 

Birna Einarsdóttir, bankastjóri Íslandsbanka.

Í bréf­inu segir að „frá og með 1. apríl n.k. verða laun Birnu Ein­­ar­s­dótt­­ur, banka­­stjóra Íslands­­­banka 3.650.000 kr. á mán­uði án hlunn­inda. Í þessu sam­­bandi er vert að benda á að laun banka­­stjóra án hlunn­inda, sem eru nú 4.200.000 kr. á mán­uði námu 3.850.000 kr. á mán­uði þegar rík­­is­­sjóður eign­að­ist allt hluta­fé í bank­an­um árið 2016.“

Í bréfi Helgu til Banka­sýsl­unnar segir að banka­ráðið hafi ákveðið að launa­hækk­­un Lilju Bjark­ar Ein­­ar­s­dótt­­ur, banka­­stjóra Lands­­bank­ans frá 1. apríl 2018 hafi verið tek­in til baka, og þannig komið til móts við þau sjón­ar­mið sem Bjarni Bendikts­son, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, hefði komið á fram­færi. 

Á móti komi hins veg­ar vísi­­tölu­hækk­­un frá 1. júlí 2017 til 1. janú­ar 2019 sem nemi 7,81%. „Grunn­­laun banka­­stjóra eft­ir lækk­­un verða 3.297 þús­und krón­ur og bif­­reiða­hlunn­indi 206 þús­und krón­­ur. Heild­­ar­­laun banka­­stjóra verða því 3.503 þús­und krón­­ur,“ segir í bréf­inu.

Lands­bank­inn er stærstur íslenskra banka, og var rek­inn með með mestri arð­semi á eigin fé í fyrra, eins og fjallað var um að vef Kjarn­ans 14. febr­úar síð­ast­lið­inn. 

Laun banka­stjóra Lands­bank­ans eru nú lang­sam­lega lægst, eins og þau voru reyndar í fyrra einnig. Birna Ein­ars­dóttir var með 5,3 millj­ónir á mán­uði í fyrra og Hösk­uldur Ólafs­son, banka­stjóri Arion banka, var með 6,2 millj­ónir á mán­uð­i. 

Sé horft til eig­in­fjár­stöðu bank­anna er Lands­bank­inn tölu­vert mikið stærri en bæðí Íslands­banki og Arion banki. Eigið fé Lands­bank­ans var 239,6 millj­arðar í lok árs í fyrra en hjá Íslands­banka, hinum rík­is­bank­an­um, var eigið féð 176,3 millj­arðar króna, og munar þar 63,3 millj­örðum króna.

Hjá Arion banka var eigið féð 200,9 millj­arðar í lok árs.

Halfdan Rasmussen, eitt vinsælasta skáld Dana.
Hvað gera Kasper, Jesper og Jónatan nú
Danska forlagið Gyldendal ákvað að sleppa átta ljóðum úr safni ljóða eftir skáldið Halfdan Rasmussen, þau eiga það sameiginlegt að í þeim koma fyrir orðin negri og hottintotti. Sú ákvörðun forlagsins hefur vakið mikla athygli í Danmörku.
Kjarninn 19. maí 2019
Áhætta á fasteignamarkaði
Nýjasta spá Hagstofu Íslands um þróun mála í efnahagslífinu bendir til þess að fasteignamarkaðurinn gæti átt erfitt uppdráttar á næstu misserum.
Kjarninn 19. maí 2019
Hatari veifaði Palestínufánum
Liðsmenn Hatara héldu á fána Palestínu þegar tilkynnt var um stigin úr símakosningunni í Eurovison í kvöld. Hatari hafnaði í 10. sæti í keppninni.
Kjarninn 19. maí 2019
Fjárhagslegur ávinningur er af sameiginlegum lyfjainnkaupum
Svandís Svavarsdóttir segir að það bæði ríkissjóður og notendur lyfja muni njóta góðs af samstarfi við hin Danmörk og Noreg um innkaup á lyfjum. Innkaup verði hagstæðari og öryggi í afhendingu meira.
Kjarninn 18. maí 2019
Hlutdeild ferðaskrifstofa í heildarneyslu ferðamanna rúmlega tvöfaldast
Hver ferðamaður sem kom til landsins árið 2017 varði 19 prósent af heildarneyslu sinni í ferðaskrifstofur. Þá hefur hlutdeild ferðaskrifstofa í heildarneyslu erlendra ferðamanna rúmlega tvöfaldast á níu árum.
Kjarninn 18. maí 2019
Starfsfólk ráðuneytanna ólíklegt til að tilkynna #metoo-mál
Skýrsla um #metoo og Stjórnarráð Íslands sem vinnustað var kynnt í ríkisstjórn í gærmorgun.
Kjarninn 18. maí 2019
Íhaldssamt öfga-hægri sem stendur gegn kvenfrelsi
Svandís Svavarsdóttir heilbrigðisráðherra segir að orðræða sumra þingmanna um þungunarrofsfrumvarpið endurspegli bakslag í íslenskum stjórnmálum og pólitíska sveiflu íhaldssamra öfga-hægri sjónarmiða.
Kjarninn 18. maí 2019
Klikkið
Klikkið
Klikkið - Viðtal við Ágúst Kristján
Kjarninn 18. maí 2019
Meira úr sama flokkiInnlent