Forseti ASÍ: Naumur tími til stefnu ef ekki á að koma til harðra átaka

Drífa Snædal segir að samtal sé enn í gangi við stjórnvöld vegna kjaraviðræðna. Hún segir að alþjóðastofnanir séu að gera sér grein fyrir að jöfnuður sé lykilatriði í að koma á og viðhalda friði, hvort sem er innan ríkja eða á milli þeirra.

Drífa Snædal er forseti ASÍ.
Drífa Snædal er forseti ASÍ.
Auglýsing

„Af inn­lendum vett­vangi er það að frétta að aðild­ar­fé­lög ASÍ ham­ast við að ná samn­ingum við Sam­tök atvinnu­lífs­ins og sam­tal við stjórn­völd er enn í gangi. Ljóst er þó að ef ekki á að koma til harðra átaka er naumur tími til stefnu enda hefj­ast aðgerðir á ný í næstu viku.“

Þetta segir Drífa Snædal, for­seti Alþýðu­sam­bands Íslands (ASÍ), í viku­legum föstu­dag­spistli sínum sem birtur var síð­degis í dag.

Drífa vísar þar til þeirrar stöðu sem er uppi í kjara­við­ræðum en verk­föll hafa þegar verið boðuð hjá bæði VR og Efl­ingu í nán­ustu fram­tíð og engir samn­ingar hafa náðst við önnur stétt­ar­fé­lög sem eru enn í við­ræðum við Sam­tök Atvinnu­lífs­ins í Karp­hús­inu.

Auglýsing

Í pistl­in­um, sem ber yfir­skrift­ina „Mis­réttið komið að þol­mörk­um“, fjallar hún líka um veru sína sem full­trúi Alþjóða­sam­bands verka­lýðs­fé­laga (IT­UC) á sam­ráðs­vett­vangi Alþjóða­bank­ans og Alþjóða­gjald­eyr­is­sjóðs­ins í Was­hington í upp­hafi viku. „Þar hafði hreyf­ingin mögu­leika á að ræða milli­liða­laust við þá sem stýra þessum stofn­un­um. Áherslan í þeim sam­töl­um, af okkar hálfu, var á gæði starfa, jöfnuð og jafn­rétti og sátt­mála um félags­lega vernd. Svo virð­ist sem þessar alþjóða­stofn­anir séu að gera sér grein fyrir að jöfn­uður sé lyk­il­at­riði í að koma á og við­halda friði, hvort sem er innan ríkja eða á milli þeirra. Þá þarf að vinda ofan af þeirri stefnu að fjölgun starfa sé nauð­syn í sjálfu sér án þess að vinnu­vernd, félags­legt rétt­læti og sæmi­leg laun séu einnig í pakk­an­um.

Þegar Alþjóða­gjald­eyr­is­sjóð­ur­inn er svo far­inn að leggja til hátekju­skatt til að auka jöfnuð og jafn­vel sam­eig­in­legan fjár­magns­flutn­inga­skatt til að stemma stigu við skattaund­anskotum hljóta stjórn­völd um allan heim að hlusta enda hefur sjóð­ur­inn hingað til ekki verið þekktur fyrir að vilja skatt­leggja þá auð­ugu sér­stak­lega. Þessi stefnu­breyt­ing er til marks um að flestir gera sér nú grein fyrir að mis­rétti í heim­inum er komið að þol­mörk­um. Það er bók­staf­lega lífs­nauð­syn­legt fyrir lýð­ræði og frið í heim­inum að vinda ofan af mis­rétt­inu. Það mun svo koma í ljós hvort áherslur verka­lýðs­hreyf­ing­ar­innar skili sér í stefnu og aðgerðum Alþjóða­bank­ans og Alþjóða­gjald­eyr­is­sjóðs­ins.“

Drífa segir líka frá svartri skýrslu um Ísland sem kom út í dag frá sér­fræð­inga­hópi Evr­ópu­ráðs­ins um mansals­mál. „Það kom ekki á óvart að skýrslan væri svört og til­lög­urnar eru allar í sam­ræmi við þær til­lögur sem helstu sér­fræð­ingar í mála­flokknum hafa barist fyrir síð­ustu ár. Nýs dóms­mála­ráð­herra bíða þau brýnu verk­efni að koma á sam­ræm­ing­arteymi, gera aðgerð­ar­á­ætl­un, breyta lögum er varða mansal, auka yfir­sýn og fræðslu um mála­flokk­inn. Það þarf að lyfta grettistaki í þessum mál­um, ekki síðar en í gær.“

Samninganefnd SGS
Segir að samninganefnd SGS muni aldrei taka þátt í að semja um að rýra kjör
Samninganefnd SGS segir það miður að Framsýn hafi þurft að bera félaga sína þungum sökum í tengslum við ákvörðun félagsins um að afturkalla samningsumboð sitt frá Starfsgreinasambandinu.
Kjarninn 20. mars 2019
Lilja Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Meirihluta skólastjórnenda þykir leyfisheimildir foreldra of rúmar
Rúmur helmingur skólastjórnenda segir að leyfisbeiðnum vegna ferðalaga hafi fjölgað mikið á síðustu árum í nýrri könnun. Mennta- og menningarmálaráðherra segist líta það mjög alvarlegum augum að slíkar fjarvistir komi niður á námi nemenda.
Kjarninn 20. mars 2019
Már Guðmundsson
Skýrsla um neyðarlánið til Kaupþings birt í lok apríl
Már Guðmundsson, seðlabankastjóri, segir að skýrsla um neyðarlánið sem veitt var Kaupþingi haustið 2008 og söluferlið á FIH bankanum verði birt opinberlega þann 30. apríl næstkomandi.
Kjarninn 20. mars 2019
Seðlabanki Íslands
Vextir Seðlabankans enn óbreyttir
Peningastefnunefnd Seðlabanka Íslands hefur ákveðið að halda vöxtum bankans óbreyttum.
Kjarninn 20. mars 2019
WOW air óskaði eftir ríkisábyrgð á láni
Skúli Mogensen hefur leitað ásjár stjórnvalda og kannað möguleika á ríkisábyrgð á láni. Lánveitandi WOW air hefur sett ríkisábyrgð sem skilyrði fyrir lánveitingu þar sem ekki er talið að nægjanleg veð sé að hafa í rekstrarfjármunum flugfélagsins sjálf.
Kjarninn 20. mars 2019
Guðbrandur Einarsson
Segir af sér sem formaður Landsambands íslenskra verslunarmanna
Guðbrandur Einarsson hefur sagt af sér sem formaður LÍV. Ástæðan sem hann gefur er meiningarmunur á milli hans og forsvarsmanna VR með hvaða hætti skuli nálgast kjarasamningsgerð.
Kjarninn 20. mars 2019
Ingrid Kuhlman
Uppskrift að hamingju frá eldri borgurum
Kjarninn 20. mars 2019
Minkaræktun í Kína
Loðdýrabú rekin með tapi síðustu ár
Loðdýrabú hafa verið rekin með tapi hér á landi undanfarin fjögur ár og minkabændum fækkað. Greinin óskaði eftir fjárhagsaðstoð frá stjórnvöldum í fyrra og sett hefur verið á laggirnar nefnd til að greina vanda greinarinnar.
Kjarninn 19. mars 2019
Meira úr sama flokkiInnlent