Vextir Seðlabankans enn óbreyttir

Peningastefnunefnd Seðlabanka Íslands hefur ákveðið að halda vöxtum bankans óbreyttum.

Seðlabanki Íslands
Seðlabanki Íslands
Auglýsing

Pen­inga­stefnu­nefnd Seðla­banka Íslands hefur ákveðið að halda vöxtum bank­ans óbreytt­um. Meg­in­vextir bank­ans, vextir á sjö daga bundnum inn­lán­um, verða því áfram 4,5 pró­sent.

Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá bank­an­um.

Í henni segir jafn­framt að sam­kvæmt nýlega birtum þjóð­hags­reikn­ingum hafi hægt nokkuð á hag­vexti á seinni hluta síð­asta árs frá því sem hann hafði verið á fyrri hluta árs­ins. Hag­vöxtur var 4,6 pró­sent á árinu öllu en í febr­ú­ar­spá sinni hafði Seðla­bank­inn gert ráð fyrir að hann yrði 4,3 pró­sent. Nýlegar vís­bend­ingar um efna­hags­um­svif og af vinnu­mark­aði bendi til þess að spenna í þjóð­ar­bú­skapnum haldi áfram að minnka.

Auglýsing

Verð­bólga var 3 pró­sent í febr­úar og hefur hjaðnað frá því í des­em­ber síð­ast­liðnum þegar hún mæld­ist 3,7 pró­sent. Vegur þar þyngst að dregið hefur úr áhrifum hækk­unar inn­flutn­ings­verðs vegna geng­is­lækk­unar krón­unnar á haust­mán­uðum síð­asta árs og að fram­lag hús­næðis til verð­bólgu hefur minnk­að. Gengi krón­unnar hefur hækkað um tæp­lega 3 pró­sent frá febr­ú­ar­fundi pen­inga­stefnu­nefnd­ar. Enn er þó lík­legt að verð­bólga auk­ist eitt­hvað fram eftir ári en hvað verður er háð nið­ur­stöðu kjara­samn­inga sem ekki liggur fyr­ir.

„Lang­tíma­verð­bólgu­vænt­ingar heim­ila og fyr­ir­tækja hafa hækkað en verð­bólgu­á­lag á skulda­bréfa­mark­aði lækk­að. Á alla mæli­kvarða eru lang­tíma­verð­bólgu­vænt­ingar enn yfir verð­bólgu­mark­mið­inu. Vænt­ingar um verð­bólgu til skamms tíma hafa lítið breyst frá síð­asta fundi pen­inga­stefnu­nefndar og því er taum­hald pen­inga­stefn­unn­ar, eins og það mælist í raun­vöxtum Seðla­bank­ans, óbreytt frá fyrri fundi.

Pen­inga­stefnan mun á næst­unni ráð­ast af sam­spili minni spennu í þjóð­ar­bú­skapn­um, launa­á­kvarð­ana og þró­unar verð­bólgu og verð­bólgu­vænt­inga,“ segir í til­kynn­ing­unni.

Pen­inga­stefnu­nefnd ítrekar að hún hefur bæði vilja og þau tæki sem þarf til að halda verð­bólgu og verð­bólgu­vænt­ingum við mark­mið til lengri tíma lit­ið. Það gæti kallað á harð­ara taum­hald pen­inga­stefn­unnar á kom­andi mán­uð­um. Aðrar ákvarð­an­ir, einkum á vinnu­mark­aði og í rík­is­fjár­mál­um, muni skipta miklu um hvort svo verður og hafa áhrif á hversu mik­ill fórn­ar­kostn­aður verður í lægra atvinnustigi.

Basil hassan
Dani undirbjó mörg hryðjuverk
Tilviljun réði því að hryðjuverk, sem Dani að nafni Basil Hassan undirbjó, mistókst. Ætlunin var að granda farþegaþotu. Basil Hassan hafði, ásamt samverkamönnum sínum, mörg slík hryðjuverk í hyggju.
Kjarninn 21. apríl 2019
Flóttafólk mótmælti 13. febrúar síðastliðinn.
Skert aðgengi fyrir flóttafólk að íslensku menntakerfi
Af 82 flóttamönnum sem tóku þátt í þarfagreiningu Rauða krossins í Reykjavík eru einungis 5% í námi, en 43% eiga í erfiðleikum með að komast í nám.
Kjarninn 20. apríl 2019
Guðni Karl Harðarson
Í krafti fjöldans
Kjarninn 20. apríl 2019
Skoða skattalegt umhverfi þriðja geirans
Starfshópur á að skoða hvort að skattalegar ívilnanir geti hvatt einstaklinga og fyrirtæki til að styrkja félög sem falla undir þriðja geirann. Dæmi um félög sem gætu notið góðs af mögulegum breytingum eru björgunarsveitir, íþróttafélög og mannúðarsamtök.
Kjarninn 20. apríl 2019
Það helsta hingað til: WOW air fer á hausinn með látum
Kjarninn tók saman helstu fréttamál íslensks samfélags á fyrstu mánuðum ársins 2019. Ein stærsta frétt ársins hingað til er án efa gjaldþrot WOW air eftir langvinnt dauðastríð sem fór fram fyrir opnum tjöldum.
Kjarninn 20. apríl 2019
Koma svo!
Koma svo!
Koma svo - Salt og ... paprika
Kjarninn 20. apríl 2019
Advania
Ríkið greiddi Advania rúman milljarð vegna tölvukerfa í fyrra
Upplýsingatæknifyrirtækið Advania fékk greiddan rúman milljarð fyrir rekstur og hýsingu tölvukerfa ríkisins árið 2018. Þar af greiddi ríkið 635 milljónir vegna tölvukerfisins Orra.
Kjarninn 20. apríl 2019
Búinn að bíða lengi eftir aðgerðum
Mikil vakning hefur orðið meðal landans á síðustu misserum varðandi umhverfismál og má með sanni segja að sjaldan hafi starf umhverfis- og auðlindaráðherra verið eins mikilvægt.
Kjarninn 20. apríl 2019
Meira úr sama flokkiInnlent