Vextir Seðlabankans enn óbreyttir

Peningastefnunefnd Seðlabanka Íslands hefur ákveðið að halda vöxtum bankans óbreyttum.

Seðlabanki Íslands
Seðlabanki Íslands
Auglýsing

Pen­inga­stefnu­nefnd Seðla­banka Íslands hefur ákveðið að halda vöxtum bank­ans óbreytt­um. Meg­in­vextir bank­ans, vextir á sjö daga bundnum inn­lán­um, verða því áfram 4,5 pró­sent.

Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá bank­an­um.

Í henni segir jafn­framt að sam­kvæmt nýlega birtum þjóð­hags­reikn­ingum hafi hægt nokkuð á hag­vexti á seinni hluta síð­asta árs frá því sem hann hafði verið á fyrri hluta árs­ins. Hag­vöxtur var 4,6 pró­sent á árinu öllu en í febr­ú­ar­spá sinni hafði Seðla­bank­inn gert ráð fyrir að hann yrði 4,3 pró­sent. Nýlegar vís­bend­ingar um efna­hags­um­svif og af vinnu­mark­aði bendi til þess að spenna í þjóð­ar­bú­skapnum haldi áfram að minnka.

Auglýsing

Verð­bólga var 3 pró­sent í febr­úar og hefur hjaðnað frá því í des­em­ber síð­ast­liðnum þegar hún mæld­ist 3,7 pró­sent. Vegur þar þyngst að dregið hefur úr áhrifum hækk­unar inn­flutn­ings­verðs vegna geng­is­lækk­unar krón­unnar á haust­mán­uðum síð­asta árs og að fram­lag hús­næðis til verð­bólgu hefur minnk­að. Gengi krón­unnar hefur hækkað um tæp­lega 3 pró­sent frá febr­ú­ar­fundi pen­inga­stefnu­nefnd­ar. Enn er þó lík­legt að verð­bólga auk­ist eitt­hvað fram eftir ári en hvað verður er háð nið­ur­stöðu kjara­samn­inga sem ekki liggur fyr­ir.

„Lang­tíma­verð­bólgu­vænt­ingar heim­ila og fyr­ir­tækja hafa hækkað en verð­bólgu­á­lag á skulda­bréfa­mark­aði lækk­að. Á alla mæli­kvarða eru lang­tíma­verð­bólgu­vænt­ingar enn yfir verð­bólgu­mark­mið­inu. Vænt­ingar um verð­bólgu til skamms tíma hafa lítið breyst frá síð­asta fundi pen­inga­stefnu­nefndar og því er taum­hald pen­inga­stefn­unn­ar, eins og það mælist í raun­vöxtum Seðla­bank­ans, óbreytt frá fyrri fundi.

Pen­inga­stefnan mun á næst­unni ráð­ast af sam­spili minni spennu í þjóð­ar­bú­skapn­um, launa­á­kvarð­ana og þró­unar verð­bólgu og verð­bólgu­vænt­inga,“ segir í til­kynn­ing­unni.

Pen­inga­stefnu­nefnd ítrekar að hún hefur bæði vilja og þau tæki sem þarf til að halda verð­bólgu og verð­bólgu­vænt­ingum við mark­mið til lengri tíma lit­ið. Það gæti kallað á harð­ara taum­hald pen­inga­stefn­unnar á kom­andi mán­uð­um. Aðrar ákvarð­an­ir, einkum á vinnu­mark­aði og í rík­is­fjár­mál­um, muni skipta miklu um hvort svo verður og hafa áhrif á hversu mik­ill fórn­ar­kostn­aður verður í lægra atvinnustigi.

Seðlabankafólk ræddi um Facebook gjaldmiðilinn
Seðlabankastjóri Bandaríkjanna, Jerome Powell, segir að rafmyntin sem Facebook ætlar að setja í loftið á næsta ári hafi komið til umræðu innan Seðlabanka Bandaríkjanna.
Kjarninn 19. júní 2019
Raunhækkun fasteigna lítil sem engin þessi misserin
Vorið 2017 mældist fasteignaverðshækkun 23,5 prósent.
Kjarninn 19. júní 2019
Þórhildur Sunna Ævarsdóttir, þingflokksformaður Pírata.
Heildarendurskoðun lögræðislaga samþykkt
Þingsályktunartilllaga þar sem mælst er til að heild­ar­end­ur­skoðun lög­ræð­islaga fari fram og að kosin verði til þess sér­nefnd þing­manna hefur verið samþykkt á Alþingi. Þingflokksformaður Pírata getur ekki beðið eftir því að hefjast handa.
Kjarninn 19. júní 2019
Höfuðstöðvar Lífeyrissjóðs verzlunarmanna eru í Húsi verslunarinnar.
Stjórn Lífeyrissjóðs verzlunarmanna segir vexti hafa verið orðna „óeðlilega“ lága
Stjórn Lífeyrissjóðs verzlunarmanna segist það ekki samræmast skyldu sinni að taka hagsmuni 3.700 lántaka með breytileg verðtryggð lán fram yfir hagsmuni allra sjóðsfélaga. Hún segir yfirlýsingar um einvörðungu hækkun vaxta byggja á veikum grunni.
Kjarninn 19. júní 2019
FME minnir á kröfur sem gerðar eru til lífeyrissjóða
VR hyggst gera breytingar á skipan stjórnar Lífeyrissjóðs verslunarmanna.
Kjarninn 19. júní 2019
Jafnréttisnefnd KÍ mótmælir málflutningi kennara
Jafnréttisnefnd Kennarasambands Íslands hefur sent frá sér ályktun þar sem málflutningi grunnskólakennara um falskar ásakanir nemenda um meint ofbeldi kennara er mótmælt.
Kjarninn 19. júní 2019
Sigurður Ingi Jóhannsson
Að breyta samfélagi
Kjarninn 19. júní 2019
Sarkozy ákærður fyrir spillingu og mútuþægni
Fyrrum forseti Frakklands er ákærður fyrir að hafa þegið fjármagn frá Gaddafi, fyrrum forseta Líbíu.
Kjarninn 19. júní 2019
Meira úr sama flokkiInnlent