Vextir Seðlabankans enn óbreyttir

Peningastefnunefnd Seðlabanka Íslands hefur ákveðið að halda vöxtum bankans óbreyttum.

Seðlabanki Íslands
Seðlabanki Íslands
Auglýsing

Pen­inga­stefnu­nefnd Seðla­banka Íslands hefur ákveðið að halda vöxtum bank­ans óbreytt­um. Meg­in­vextir bank­ans, vextir á sjö daga bundnum inn­lán­um, verða því áfram 4,5 pró­sent.

Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá bank­an­um.

Í henni segir jafn­framt að sam­kvæmt nýlega birtum þjóð­hags­reikn­ingum hafi hægt nokkuð á hag­vexti á seinni hluta síð­asta árs frá því sem hann hafði verið á fyrri hluta árs­ins. Hag­vöxtur var 4,6 pró­sent á árinu öllu en í febr­ú­ar­spá sinni hafði Seðla­bank­inn gert ráð fyrir að hann yrði 4,3 pró­sent. Nýlegar vís­bend­ingar um efna­hags­um­svif og af vinnu­mark­aði bendi til þess að spenna í þjóð­ar­bú­skapnum haldi áfram að minnka.

Auglýsing

Verð­bólga var 3 pró­sent í febr­úar og hefur hjaðnað frá því í des­em­ber síð­ast­liðnum þegar hún mæld­ist 3,7 pró­sent. Vegur þar þyngst að dregið hefur úr áhrifum hækk­unar inn­flutn­ings­verðs vegna geng­is­lækk­unar krón­unnar á haust­mán­uðum síð­asta árs og að fram­lag hús­næðis til verð­bólgu hefur minnk­að. Gengi krón­unnar hefur hækkað um tæp­lega 3 pró­sent frá febr­ú­ar­fundi pen­inga­stefnu­nefnd­ar. Enn er þó lík­legt að verð­bólga auk­ist eitt­hvað fram eftir ári en hvað verður er háð nið­ur­stöðu kjara­samn­inga sem ekki liggur fyr­ir.

„Lang­tíma­verð­bólgu­vænt­ingar heim­ila og fyr­ir­tækja hafa hækkað en verð­bólgu­á­lag á skulda­bréfa­mark­aði lækk­að. Á alla mæli­kvarða eru lang­tíma­verð­bólgu­vænt­ingar enn yfir verð­bólgu­mark­mið­inu. Vænt­ingar um verð­bólgu til skamms tíma hafa lítið breyst frá síð­asta fundi pen­inga­stefnu­nefndar og því er taum­hald pen­inga­stefn­unn­ar, eins og það mælist í raun­vöxtum Seðla­bank­ans, óbreytt frá fyrri fundi.

Pen­inga­stefnan mun á næst­unni ráð­ast af sam­spili minni spennu í þjóð­ar­bú­skapn­um, launa­á­kvarð­ana og þró­unar verð­bólgu og verð­bólgu­vænt­inga,“ segir í til­kynn­ing­unni.

Pen­inga­stefnu­nefnd ítrekar að hún hefur bæði vilja og þau tæki sem þarf til að halda verð­bólgu og verð­bólgu­vænt­ingum við mark­mið til lengri tíma lit­ið. Það gæti kallað á harð­ara taum­hald pen­inga­stefn­unnar á kom­andi mán­uð­um. Aðrar ákvarð­an­ir, einkum á vinnu­mark­aði og í rík­is­fjár­mál­um, muni skipta miklu um hvort svo verður og hafa áhrif á hversu mik­ill fórn­ar­kostn­aður verður í lægra atvinnustigi.

Gunnar Hólmsteinn Ársælsson
Út fer Boris með Breta – hvað sem það kostar!
Kjarninn 24. ágúst 2019
Kristbjörn Árnason
Gleðidagur
Leslistinn 24. ágúst 2019
Vonast enn til að selja vörumerkið WOW air
Skiptastjórar WOW air segja að viðræður um að selja vörumerki, lén og bókunarvél félagsins gangi ágætlega.
Kjarninn 24. ágúst 2019
Ásgeir Jónsson, seðlabankastjóri.
„Ég þekki nú fullvel þau víti sem þarf að varast“
Ásgeir Jónsson, nýskipaður seðlabankastjóri, segist hafa verið frekar bláeygður á stöðu bankanna fyrir hrun. Hann álítur þó að sú reynsla sé verðmæt fyrir hann sem seðlabankastjóra þar sem hann þekki nú vel þau víti sem þarf að varast.
Kjarninn 24. ágúst 2019
Netógnir nýrrar aldar: Árásir á lýðræðið
Það er ekki lengur tekist á um það af neinni alvöru að netárásir eru notaðar til að hafa áhrif á hið lýðræðislega ferli og til að grafa undan lýðræðislegum stofnunum. Það hefur gerst í hverju landinu á eftir öðru.
Kjarninn 24. ágúst 2019
Svona geta stjórnvöld orsakað nýtt fjármálaáfall
Gylfi Zoega, prófessor í hagfræði, hefur búið til lista yfir átta aðgerðir sem ríkisstjórn og Seðlabanki gætu gripið til sem gætu leitt að sér nýtt hrun. Hann biður fólk um að krossa við ef aðgerðirnar verði að veruleika.
Kjarninn 24. ágúst 2019
Ná sáttum um stjórnarmenn Lífeyrissjóðs verzlunarmanna
VR hefur náð samkomulagi við Lífeyrissjóð verzlunarmanna um að þeir stjórnarmenn sem nú sitja í stjórninni í nafni VR munu láta af störfum og í stað þeirra munu þeir stjórnarmenn sem VR skipaði í síðustu viku taka sæti í stjórninni.
Kjarninn 23. ágúst 2019
Seldu losunarheimildir til að borga laun fyrir marsmánuð
Skiptastjórar WOW air eru meðal annars búnir að selja skrifstofubúnað og reiðhjólaleigu WOW air til að auka endurheimtir í búið. Félagið hafði selt margar verðmætar eignir, t.d. afgreiðslutíma á flugvelli og losunarheimildir, fyrir gjaldþrot.
Kjarninn 23. ágúst 2019
Meira úr sama flokkiInnlent