Banna hálfsjálfvirka riffla og hríðskotariffla í Nýja Sjálandi

Nýsjálendingar ætla að banna hálfsjálfvirka riffla og hríðskotariffla í kjölfar ódæðisins í Christchurch í síðustu viku. Forsætisráðherra Nýja Sjálands kynnti í nótt vopnalöggjöfina en stefnt er að nýju lögin taki gildi í apríl næstkomandi.

Jacinda Ardern, forsætisráðherra Nýja Sjálands
Jacinda Ardern, forsætisráðherra Nýja Sjálands
Auglýsing

Jacinda ­Ardern, for­sæt­is­ráð­herra Nýja Sjá­lands, til­kynnti í sjón­varps­ávarpi í nótt að ný og hert vopna­lög­gjöf taki gildi í Nýja Sjá­landi í apríl næst­kom­andi. Bannað verður að selja, kaupa og eiga hálf­sjálf­virka riffla og hríð­skotariffla. Lög­gjöfin er kynnt í kjöl­far ó­dæð­is­ins í Christchurch í síð­ustu viku. Frá þessu er greint á vef Reuters

Hindra kaup á slíkum vopnum þar til lög­gjöfin tekur gildi

Í ávarpi sínu sagð­i ­Ardern að í kjöl­far hryðju­verks­ins þann. 15. mars síð­ast­lið­inn hefði sögu lands­ins verið breytt til fram­búðar og nú verði byssu­lög­gjöf­unni einnig breytt. Fimm­tíu manns lét­ust í skotárás í tveimur moskum í borg­inn­i Christchurch í Nýja Sjá­landi í síð­ustu viku. Árás­armað­ur­inn keypti byss­urnar sínar með lög­legum hætti og þar að auki hafði hann keypt margra skota magasín og fleiri hluti sem gerðu byss­urnar hættulegri. 
Auglýsing

Ardern ­sagði að vinna við nýju lög­gjöf­ina væri nú þegar hafin og stefnt væri að hún tæki gildi þann 11. apríl næst­kom­andi. Með lög­gjöf­inni verða öll hálf­virk skot­vopn og hríð­skotarifflar bann­að­ar. Auk þess sem allur bún­aður sem er til þess fall­inn að breyta venju­legum rifflum í eitt­hvað í lík­ingu við fyrr­nefndar byssur verð­ur  ólög­leg­ur. Í ávarp­inu greindi Ardern einnig frá því að sett hafi verið bráða­birgða­reglu­gerð sem tók gildi um leið og hún flutti ávarp sitt í nótt en henni er ætlað að hindra að nokkur geti fest kaup á slíkum vopnum þar til nýju lögin verða sam­þykkt.

Hún sagði að mark­miðið væri að gera Nýja Sjá­land að örugg­ari stað og hún sagð­ist sann­færð um að þessar aðgerðir nytu stuðn­ings þjóð­ar­inn­ar, líka bænda og fleiri sem nota skot­vopn við störf sín, enda bein­ist lög­gjöfin á engan hátt gegn þeim. Ljóst er að margir eiga vopn af því tagi sem nú á að banna en eig­endum slíkra vopna verður gef­inn frestur til að skila þeim til stjórn­valda sem greiða fyrir þau til­tekna upp­hæð.

Einar Óli – „Mind like a maze“
Húsvíkingur safnar fyrir sinni fyrstu plötu.
Kjarninn 21. júlí 2019
Eigið fé Síldarvinnslunnar 42 milljarðar króna
Hagnaður Síldarvinnslunnar jókst í fyrra frá árinu á undan, um 21 prósent. Hagnaðurinn var 4,1 milljarður króna.
Kjarninn 21. júlí 2019
Bókasafn framtíðarinnar
Hundrað handrit eftir hundrað af þekkustu rithöfundum samtímans verða geymd í Bókasafni framtíðarinnar í hundrað ár.
Kjarninn 21. júlí 2019
Umdeild græn skírteini skila 850 milljónum í hagnað á ári
Upprunaábyrgð raforku, eða svokölluð græn skírteini, hefur verið hampað sem ein af lykilstoðunum í baráttunni við loftslagsbreytingar og lastað sem aflátsbréf í loftslagsmálum.
Kjarninn 21. júlí 2019
Hundruð milljarða til að verjast sjónum
Vegna hækkandi sjávarborðs þurfa Danir að eyða milljörðum til að koma í veg fyrir að sjórinn leggi undir sig stórt landsvæði.
Kjarninn 21. júlí 2019
Kristbjörn Árnason
Peningaelítan á í heiftugri baráttu um völdin á fjármálakerfinu
Kjarninn 20. júlí 2019
Rafbílasala heldur áfram að aukast
Hreinir rafmagnsbílar, tengiltvinnbílar og hybrid bílar voru 22 prósent af heildar fólksbílasölu fyrstu sex mánuði ársins. Ríkisstjórnin hefur sett sér það markmið að árið 2030 verði 100.000 skráðir rafbílar og önnur vistvæn ökutæki hér á landi.
Kjarninn 20. júlí 2019
Össur kaupir fyrirtæki í Detroit
Markaðsvirði Össurnar hefur aukist mikið að undanförnu en félagið er skráð á markað í Kaupmannahöfn.
Kjarninn 20. júlí 2019
Meira úr sama flokkiInnlent