ÖBÍ og ASÍ skrifa ekki undir skýrslu samráðshóps ráðherra

Drög að skýrslu samráðshóps sem Ásmundur Einar Daðason skipaði fyrir tæpu ári liggja fyrir. Hvorki ÖBÍ né ASÍ, sem hafa átt fulltrúa í hópnum, ætla að skrifa undir skýrsluna.

Þuríður Harpa Sigurðardóttir, formaður Öryrkjabandalagsins.
Þuríður Harpa Sigurðardóttir, formaður Öryrkjabandalagsins.
Auglýsing

Hvorki Öryrkja­banda­lag Íslands (ÖBÍ) né Alþýðu­sam­band Ísland (ASÍ) ætla að skrifa undir skýrslu stjórn­valda um breytt fram­færslu­kerfi almanna­trygg­inga þrátt fyrir að full­trúar beggja hafi tekið virkan þátt í vinnu sam­ráðs­hóps­ins sem skrif­aði skýrsl­una.

­Sam­ráðs­hóp­ur­inn var skip­aður af Ásmundi Ein­ari Daða­syni, félags- og barna­mála­ráð­herra, 18. apríl 2018. Hann átti upp­haf­lega að ljúka störfum með skýrslu 1. októ­ber í fyrra en vinna hans hefur dreg­ist á lang­inn. Hlut­verk sam­ráðs­hóps­ins um breytt fram­færslu­kerfi almanna­trygg­inga var að koma með til­lögur að nýju greiðslu­kerfi sem styddi við mark­mið starfs­getu­mats. Nýju kerfi var ætlað að tryggja hvata til atvinnu­þátt­töku þar sem aukin áhersla er lögð á snemmtæka íhlut­un, þver­fag­lega nálgun og sam­fellu í fram­færslu.  

Í til­kynn­ingu frá ÖBÍ kemur fram að ástæður þess að banda­lagið skrifi ekki undir skýrsl­una séu þær að að lausir endar í starf­inu séu of marg­ir. „Mann­sæm­andi afkoma er ekki tryggð. Krón­u-á-­mót­i-krónu skerð­ing verður ekki afnumin skil­yrð­is­laust. Ekki er tekið á sam­spili líf­eyr­is­kerf­is­ins og almanna­trygg­inga, vinnu­mark­aðs­málin óklár, og svona má áfram telja.“

Auglýsing
Drífa Snædal, for­seti ASÍ, upp­lýsti á mál­þingi sem kjara­hópur ÖBÍ stóð fyrir á þriðju­dag, og bar yfir­skrift­ina „Eru öryrkjar fólkið með breiðu bök­in?“, að sam­bandið myndi heldur ekki skrifa undir skýrslu sam­ráðs­hóps­ins. Þar benti hún á að hvorki opin­ber né almennur vinnu­mark­aður byði upp á störf með lágu starfs­hlut­falli, sem væri algjör for­senda þess að hug­myndir um starfs­getu­mat geti gengið upp. „Krónu á móti krónu“ skerð­ing hittir það fólk verst sem hefur lægstu fram­færsl­una í íslensku sam­fé­lagi og ef stjórn­völd vildu vinna gegn fátækt, ætti afnám hennar ekki aðeins að vera for­gangs­mál, heldur löngu lok­ið.

Í frétt á heima­síðu ÖBÍ sem birt var í gær segir að núver­andi rík­is­stjórn ríg­haldi í kröfu um krón­u-á-­mót­i-krónu skerð­ing verði ekki afnumin nema ÖBÍ fall­ist á að taka upp svo­kallað starfs­getu­mat og breiði faðm­inn á móti nýju fram­færslu­kerfi almanna­trygg­inga. „Það er ekki til umræðu að afnema órétt­læt­ið. Það er bara „computer says no“.“

Þá gagn­rýndi ÖBÍ einnig Ásmund Frið­riks­son, þing­mann Sjálf­stæð­is­flokks­ins, harð­lega fyrir að segja í ræðu­stól á Alþingi á þriðju­dag að ÖBÍ hefði hafnað því að afnema krón­u-á-­mót­i-krónu skerð­ing­ar. Ásmundur er einn þeirra sem situr í sam­ráðs­hópnum um breytt fram­færslu­kerfi almanna­trygg­inga.

Í frétt á heima­síðu ÖBÍ segir að það sé sorg­legt að hlusta á rangan og vill­andi mál­flutn­ing Ásmundar og honum hafn­að. „Krón­u-á-­mót­i-krónu skerð­ingu á að afnema strax án til­lits til ann­arra breyt­inga. Hún ein og sér heldur þús­undum fjöl­skyldna í fátækt­ar­gildru og hana á að afnema eina og sér. ÖBÍ und­ir­býr nú mál­sókn á hendur rík­inu í því skyni að aflétta þessu kerf­is­bundna ofbeld­i.“

Drónaárás í Sádí-Arabíu ýtir olíuverðinu upp á við
Aldrei í sögunni hefur olíuverð hækkað jafnt mikið á jafn skömmum tíma, eins og gerðist í kjölfar drónaárásar á olíuframleiðslusvæði Aramco í Sádí-Arabíu.
Kjarninn 16. september 2019
Segir ríkislögreglustjóra bera skyldu til að tilkynna um spillingu
Verðandi formaður stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar segir að Haraldur Johannessen eigi að tilkynna um spillingu sem hann viti af. Í viðtali í gær lét hann í það skína að slík væri til staðar.
Kjarninn 15. september 2019
Íslendingurinn Reynir ætlar að taka upp Flamenco plötu
Reynir Hauksson hefur lært hjá einum helsta gítarkennara Granada. Nú safnar hann fyrir gerð Flamenco plötu á Karolina Fund.
Kjarninn 15. september 2019
Fosfatnáma
Upplýsingaskortur ógnar matvælaöryggi
Samkvæmt nýrri rannsókn íslenskra og erlendra fræðimanna ógnar skortur á fullnægjandi upplýsingum um birgðir fosfórs matvælaöryggi í heiminum.
Kjarninn 15. september 2019
Besta platan með Metallica – Master of Puppets
Gefin út af Elektra þann 3. mars 1986, 8 lög á 54 mínútum og 47 sekúndum.
Kjarninn 15. september 2019
Guðmundur Kristjánsson er stærsti eigandi Útgerðarfélags Reykjavíkur sem er stærsti eigandi Brim.
Útgerðarfélag Reykjavíkur hagnaðist um 1,5 milljarð í fyrra
Stærsti eigandi Brim, sem hét áður HB Grandi, bókfærði eignarhlut sinn í félaginu á rúmlega 15 prósent hærra verði en skráð markaðsverð hlutarins var á reikningsskiladegi. Eignir Brim voru metnar á um 60 milljarða króna um síðustu áramót.
Kjarninn 15. september 2019
Eiríkur Ragnarsson
RÚV á kannski heima á auglýsingamarkaði eftir allt saman
Kjarninn 15. september 2019
Vinningstillaga Henning Larsen arkitektastofunnar að því hvernig Vinge ætti að líta út. Veruleikinn í dag er allt annar.
Danska skýjaborgin Vinge
Það er ekki nóg að fá háleitar hugmyndir, það þarf líka einhvern til að framkvæma þær. Þessu hafa bæjaryfirvöld í Frederikssund á Sjálandi fengið að kynnast, þar sem draumsýn hefur breyst í hálfgerða martröð.
Kjarninn 15. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent