Meirihlutinn í HS Orku seldur fyrir 37 milljarða króna

Búið er að skrifa undir kaupsamning á meirihluta hlutafjár í eina íslenska orkufyrirtækinu sem er í einkaeigu.

HS Orka á tvö orkuver, í Svartsengi og svo Reykjanesvirkjun.
HS Orka á tvö orkuver, í Svartsengi og svo Reykjanesvirkjun.
Auglýsing

Fjár­fest­ing­ar­sjóður í stýr­ingu hjá Macqu­arie Infrastruct­ure and Real Assets (MIRA) hefur und­ir­ritað kaup­samn­ing á 53,9 pró­sent hlut Magma Energy Sweden í íslenska orku­fyr­ir­tæk­inu HS Orku á 304,8 millj­ónir dala, eða um 37 millj­arða króna.

MIRA er stærsta eigna­stýr­inga­fyr­ir­tæki í heimi á sviði inn­viða­fjár­fest­inga. HS Orka er þriðja stærsta orku­fyr­ir­tæki lands­ins á eftir Lands­virkjun og Orku­veitu Reykja­vík­ur. Fyr­ir­tækið á tvö orku­ver, annað í Svarts­engi og hitt á Reykja­nesi, og fram­leiðir alls um sex pró­sent af allri orku á Ísland­i. 

Magma Energy Sweden var í eigu kanadíska fyr­ir­tæk­is­ins Inn­ergex Renewa­ble Energy. Það keypti Alt­erra Power, áður stærsta eig­anda HS Orku, í febr­úar í fyrra. Magma Energy Sweden, sem heldur á meiri­hlut­anum í HS Orku var því dótt­ur­fé­lag Inn­ergex. 

Auglýsing

Aðrir eig­endur HS Orku eru meðal ann­ars íslenskir líf­eyr­is­sjóðir í gegnum félagið Jarð­varma slhf. og fjár­fest­inga­sjóð­inn Örk, sem er í eigu sviss­nesks félags. Sam­an­lagður eign­ar­hluti þeirra er 46,1 pró­sent.

Á 30 pró­­sent hlut í Bláa lón­inu

HS Orka er eina íslenska orku­­fyr­ir­tækið sem er í eigu einka­að­ila. HS Orka á og rekur orku­ver í Svarts­engi og á Reykja­­­nesi auk þess sem virkj­ana­­­kostir sem fyr­ir­tækið á eru í nýt­ing­­­ar­­­flokki ramma­á­ætl­­­un­­­ar.

HS Orka skil­aði 4,6 millj­­­arða króna hagn­aði árið 2017 og eignir félags­­­ins voru metnar á um 48,4 millj­­­arða króna. Á meðal þeirra eigna er 30 pró­­­sent hlutur í Bláa lón­inu sem met­inn var á 2,7 millj­­­arð króna í síð­­­asta birta árs­­­reikn­ing­i HS Orku. Á árinu 2017 bár­ust nokkur til­­­­­boð í þann hlut sem voru yfir ell­efu millj­­­örðum króna. Alt­erra vildi taka þeim til­­­­­boðum en Jarð­varmi hafn­aði því og for­svar­s­­­maður fyr­ir­tæk­is­ins sagði að til­­­­­boðin end­­­ur­­­spegl­uðu ekki verð­­­mæti Bláa Lóns­ins. Heild­­­­ar­virði Bláa lóns­ins sam­­­­kvæmt til­­­­­­­boð­unum sem fyrir lágu var 37 millj­­­­arðar króna.

Umdeild kaup á sínum tíma

Alt­erra, sem þá hét Mag­ma Energy, keypti sig inn í HS Orku árið 2009. Við­­­skiptin voru mjög umdeild og þáver­andi stjórn­­­völdum hugn­að­ist þau ekki. Þrátt fyrir ítrek­aðar inn­­­­­grip­stil­raunir hélt Mag­ma/Alt­erra á­fram að eign­­­ast hluti í HS Orku og átti vorið 2011 nán­­­ast allt hluta­­­féð í fyr­ir­tæk­in­u.

Jarð­varmi keypti svo hlut í HS Orku í maí 2011 og nýtti kaup­rétt á við­­­bót­­­ar­hlut ári síð­­­­­ar. Sam­an­lagt á það félag núna 33,4 pró­­­sent hlut. Síð­­sum­­­ars keypti svo fjár­­­fest­ing­­ar­­sjóð­­ur­inn Örk 12,7 pró­­­sent hlut, en Alt­erra, og síðar Inn­ergex, áttu rest þangað til í dag. Inn­­­­­lendir aðilar munu því eiga 46,1 pró­­­sent hlut í HS Orku á móti MIRA, sem mun eiga 53,9 pró­­sent.

Basil hassan
Dani undirbjó mörg hryðjuverk
Tilviljun réði því að hryðjuverk, sem Dani að nafni Basil Hassan undirbjó, mistókst. Ætlunin var að granda farþegaþotu. Basil Hassan hafði, ásamt samverkamönnum sínum, mörg slík hryðjuverk í hyggju.
Kjarninn 21. apríl 2019
Flóttafólk mótmælti 13. febrúar síðastliðinn.
Skert aðgengi fyrir flóttafólk að íslensku menntakerfi
Af 82 flóttamönnum sem tóku þátt í þarfagreiningu Rauða krossins í Reykjavík eru einungis 5% í námi, en 43% eiga í erfiðleikum með að komast í nám.
Kjarninn 20. apríl 2019
Guðni Karl Harðarson
Í krafti fjöldans
Kjarninn 20. apríl 2019
Skoða skattalegt umhverfi þriðja geirans
Starfshópur á að skoða hvort að skattalegar ívilnanir geti hvatt einstaklinga og fyrirtæki til að styrkja félög sem falla undir þriðja geirann. Dæmi um félög sem gætu notið góðs af mögulegum breytingum eru björgunarsveitir, íþróttafélög og mannúðarsamtök.
Kjarninn 20. apríl 2019
Það helsta hingað til: WOW air fer á hausinn með látum
Kjarninn tók saman helstu fréttamál íslensks samfélags á fyrstu mánuðum ársins 2019. Ein stærsta frétt ársins hingað til er án efa gjaldþrot WOW air eftir langvinnt dauðastríð sem fór fram fyrir opnum tjöldum.
Kjarninn 20. apríl 2019
Koma svo!
Koma svo!
Koma svo - Salt og ... paprika
Kjarninn 20. apríl 2019
Advania
Ríkið greiddi Advania rúman milljarð vegna tölvukerfa í fyrra
Upplýsingatæknifyrirtækið Advania fékk greiddan rúman milljarð fyrir rekstur og hýsingu tölvukerfa ríkisins árið 2018. Þar af greiddi ríkið 635 milljónir vegna tölvukerfisins Orra.
Kjarninn 20. apríl 2019
Búinn að bíða lengi eftir aðgerðum
Mikil vakning hefur orðið meðal landans á síðustu misserum varðandi umhverfismál og má með sanni segja að sjaldan hafi starf umhverfis- og auðlindaráðherra verið eins mikilvægt.
Kjarninn 20. apríl 2019
Meira úr sama flokkiInnlent