Meirihlutinn í HS Orku seldur fyrir 37 milljarða króna

Búið er að skrifa undir kaupsamning á meirihluta hlutafjár í eina íslenska orkufyrirtækinu sem er í einkaeigu.

HS Orka á tvö orkuver, í Svartsengi og svo Reykjanesvirkjun.
HS Orka á tvö orkuver, í Svartsengi og svo Reykjanesvirkjun.
Auglýsing

Fjár­fest­ing­ar­sjóður í stýr­ingu hjá Macqu­arie Infrastruct­ure and Real Assets (MIRA) hefur und­ir­ritað kaup­samn­ing á 53,9 pró­sent hlut Magma Energy Sweden í íslenska orku­fyr­ir­tæk­inu HS Orku á 304,8 millj­ónir dala, eða um 37 millj­arða króna.

MIRA er stærsta eigna­stýr­inga­fyr­ir­tæki í heimi á sviði inn­viða­fjár­fest­inga. HS Orka er þriðja stærsta orku­fyr­ir­tæki lands­ins á eftir Lands­virkjun og Orku­veitu Reykja­vík­ur. Fyr­ir­tækið á tvö orku­ver, annað í Svarts­engi og hitt á Reykja­nesi, og fram­leiðir alls um sex pró­sent af allri orku á Ísland­i. 

Magma Energy Sweden var í eigu kanadíska fyr­ir­tæk­is­ins Inn­ergex Renewa­ble Energy. Það keypti Alt­erra Power, áður stærsta eig­anda HS Orku, í febr­úar í fyrra. Magma Energy Sweden, sem heldur á meiri­hlut­anum í HS Orku var því dótt­ur­fé­lag Inn­ergex. 

Auglýsing

Aðrir eig­endur HS Orku eru meðal ann­ars íslenskir líf­eyr­is­sjóðir í gegnum félagið Jarð­varma slhf. og fjár­fest­inga­sjóð­inn Örk, sem er í eigu sviss­nesks félags. Sam­an­lagður eign­ar­hluti þeirra er 46,1 pró­sent.

Á 30 pró­­sent hlut í Bláa lón­inu

HS Orka er eina íslenska orku­­fyr­ir­tækið sem er í eigu einka­að­ila. HS Orka á og rekur orku­ver í Svarts­engi og á Reykja­­­nesi auk þess sem virkj­ana­­­kostir sem fyr­ir­tækið á eru í nýt­ing­­­ar­­­flokki ramma­á­ætl­­­un­­­ar.

HS Orka skil­aði 4,6 millj­­­arða króna hagn­aði árið 2017 og eignir félags­­­ins voru metnar á um 48,4 millj­­­arða króna. Á meðal þeirra eigna er 30 pró­­­sent hlutur í Bláa lón­inu sem met­inn var á 2,7 millj­­­arð króna í síð­­­asta birta árs­­­reikn­ing­i HS Orku. Á árinu 2017 bár­ust nokkur til­­­­­boð í þann hlut sem voru yfir ell­efu millj­­­örðum króna. Alt­erra vildi taka þeim til­­­­­boðum en Jarð­varmi hafn­aði því og for­svar­s­­­maður fyr­ir­tæk­is­ins sagði að til­­­­­boðin end­­­ur­­­spegl­uðu ekki verð­­­mæti Bláa Lóns­ins. Heild­­­­ar­virði Bláa lóns­ins sam­­­­kvæmt til­­­­­­­boð­unum sem fyrir lágu var 37 millj­­­­arðar króna.

Umdeild kaup á sínum tíma

Alt­erra, sem þá hét Mag­ma Energy, keypti sig inn í HS Orku árið 2009. Við­­­skiptin voru mjög umdeild og þáver­andi stjórn­­­völdum hugn­að­ist þau ekki. Þrátt fyrir ítrek­aðar inn­­­­­grip­stil­raunir hélt Mag­ma/Alt­erra á­fram að eign­­­ast hluti í HS Orku og átti vorið 2011 nán­­­ast allt hluta­­­féð í fyr­ir­tæk­in­u.

Jarð­varmi keypti svo hlut í HS Orku í maí 2011 og nýtti kaup­rétt á við­­­bót­­­ar­hlut ári síð­­­­­ar. Sam­an­lagt á það félag núna 33,4 pró­­­sent hlut. Síð­­sum­­­ars keypti svo fjár­­­fest­ing­­ar­­sjóð­­ur­inn Örk 12,7 pró­­­sent hlut, en Alt­erra, og síðar Inn­ergex, áttu rest þangað til í dag. Inn­­­­­lendir aðilar munu því eiga 46,1 pró­­­sent hlut í HS Orku á móti MIRA, sem mun eiga 53,9 pró­­sent.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Barnabætur og sérstakur barnabótaauki skilaði 15 milljörðum til barnafjölskyldna
Íslenska barnabótakerfið hefur verið harðlega gagnrýnt undanfarin ár fyrir að vera fyrst og fremst nokkurs konar fátækrahjálp við tekjulágar fjölskyldur. Tekjutengdu bæturnar hækkuðu lítillega í fyrra og sérstakur barnabótaauki var greiddur út á föstudag.
Kjarninn 1. júní 2020
Þorsteinn Már Baldvinsson, er annar forstjóra Samherja.
Sjávarútvegsfyrirtæki fengu 175 milljónir króna úr hlutabótaleiðinni
Tvö dótturfyrirtæki Samherja skera sig úr á meðal sjávarútvegsfyrirtækja sem nýttu hlutabótaleiðina. Alls voru 245 starfsmenn þeirra settir á leiðina. Samstæðan ætlar að endurgreiða ríkissjóði greiðslurnar sem hún fékk.
Kjarninn 1. júní 2020
Eiríkur Rögnvaldsson
Tölum íslensku við útlendinga
Kjarninn 1. júní 2020
Unnur Sverrisdóttir, forstjóri Vinnumálastofnunar.
Fyrirtækin sem ætla að endurgreiða hlutabætur fá reikning í vikunni
Stöndug fyrirtæki sem nýttu sér hlutabótaleiðina, en hafa óskað eftir því að fá að endurgreiða það sem þau fengu úr ríkissjóði í gegnum hana, munu fá send skilaboð í vikunni um hvað þau skulda og hvernig þau eiga að borga.
Kjarninn 1. júní 2020
Landamæri margra landa opna á nýjan leik á næstunni. En ferðamennska sumarsins 2020 verður með öðru sniði en venjulega.
Lokkandi ferðatilboð í skugga hættu á annarri bylgju
Lægri skattar, niðurgreiðslur á ferðum og gistingu, ókeypis gisting og læknisaðstoð ef til veikinda kemur eru meðal þeirra aðferða sem lönd ætla að beita til að lokka ferðamenn til sín. Á sama tíma vara heilbrigðisyfirvöld við hættunni á annarri bylgju.
Kjarninn 1. júní 2020
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Glæpur og refsing: Skipta kyn og kynþáttur máli?
Kjarninn 1. júní 2020
Minkar eru ræktaðir á búum víða um heim, m .a. á Íslandi, vegna feldsins.
Menn smituðust af minkum
Fólk er talið hafa borið kórónuveiruna inn í minkabú í Hollandi. Minkarnir sýktust og smituðu svo að minnsta kosti tvo starfsmenn. Engin grunur hefur vaknað um kórónuveirusmit i minkum eða öðrum dýrum hér á landi.
Kjarninn 1. júní 2020
Stóru viðskiptabankarnir þrír tilkynntu allir vaxtalækkanir í vikunni sem leið.
Bankarnir taka aftur forystu í húsnæðislánum
Stýrivaxtalækkanir, lækkun bankaskatts og afnám sveiflujöfnunarauka hafa haft áhrif á vaxtakjör sem og getu bankanna til að lána fé. Með tilliti til verðbólgu verða hagstæðustu vextirnir til húsnæðiskaupa nú hjá bönkum í stað lífeyrissjóða.
Kjarninn 31. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent