Rússíbanareið á markaði eftir fall WOW air - Svigrúm til mótvægisaðgerða fyrir hendi

Eins og við mátti búast komu fram nokkuð mikil viðbrögð á markaði í dag, vegna falls WOW air. Uppsagnahrina er farin í gang í ferðaþjónustu. En hvað gerist næstu misserin? Hverju má búast við?

Wow air
Auglýsing

Fall WOW air hafði mikil áhrif á mark­aði í dag og beitti Seðla­banki Íslands inn­gripum á gjald­eyr­is­mark­aði til að koma í veg fyrir að gengi krón­unnar félli meira gagn­vart helstu við­skipta­mynt­um. Krónan veikt­ist um 0,73 pró­sent gagn­vart evru, þrátt fyrir inn­grip, og 0,91 pró­sent gagn­vart Banda­ríkja­dal. Evran kostar nú tæp­lega 138 krónur og Banda­ríkja­dalur tæp­lega 123 krón­ur. 

Upp­sagn­ar­hrina hefur farið í gang í ferða­þjón­ust­unni. Kynn­is­ferðir hafa sagt upp 59 starfs­mönn­um, svo dæmi sé tek­ið, og segir fram­kvæmda­stjór­inn að fall WOW air sé vega­mik­ill þáttur í þeirri ákvörð­un. 

Hluta­bréfa­vísi­talan lækk­aði um 1,27 pró­sent, en bréf Kviku banka voru tekin ný til við­skipta að aðal­mark­aði í dag, og hækk­aði gengi bréfa bank­ans um 0,6 pró­sent. 

Auglýsing

Fyrir utan þá þús­und starfs­menn sem missa vinn­una hjá WOW air - og fyr­ir­sjá­an­lega nokkur hund­ruð til við­bótar sem hafa verið að þjón­usta fyr­ir­tækið og far­þega þess - þá er lík­legt að áhrifin á ferða­þjón­ust­una verði umtals­verð, á næstu miss­er­um. 

Erfitt er að segja til, en vonir standa til þess að höggið verði ekki of þungt - það er að það bitni ekki of mikið á hag­vexti í land­inu, þó við­búið sé að það verði raun­in. 

Sviðs­myndir sem unnar voru fyrir stjórn­völd í fyrra gerðu ráð fyrir að fall WOW air, miðað við stöð­una eins og hún var síð­sum­ars, hefði getað valdið því að lands­fram­leiðsla myndi falla nokk­uð, um allt að 3 pró­sent. En frá þeim tíma hefur mikið vatn runnið til sjávar og umfang rekst­urs WOW air hefur skroppið veru­lega sam­an, um meira en helm­ing, nú þegar kom að enda­stöð.

Því má segja að höggið hafi lin­ast og það sé búið að koma fram ákveðin kólnun í hag­kerf­inu. Minni eft­ir­spurn og meiri hæga­gangur í nýráðn­ingum hafa verið leið­ar­stefið í hag­spám fyrir þetta ár og næsta, en þó er gert ráð fyrir að hag­vöxtur verði áfram á bil­inu 1,5 til 3 pró­sent á þessu ári og til fram­tíð­ar. 

Már Guð­munds­son, seðla­banka­stjóri, gerði stöðu hag­kerf­is­ins að umtals­efni í ræðu á aðal­fundi Seðla­banka Íslands í dag. „Hér er um að ræða getu þjóð­ar­bús­ins og fjár­mála­kerf­is­ins til að takast á við áföll vegna ágætrar ytri stöðu, stórs gjald­eyr­is­forða og til­tölu­lega góðrar eig­in­fjár­stöðu heim­ila og fyr­ir­tækja. Staða bank­anna er einnig sterk eins og ég hef nú farið yfir. Þá er svig­rúm hag­stjórnar til að bregð­ast við tölu­vert og mun meira en víða um heim. Það er afgangur á rík­is­sjóði og skuldir hins opin­bera eru litlar í sögu­legu sam­hengi. Svig­rúm til lækk­unar vaxta er hér mikið ef aðstæður kalla á, ólíkt mörgum við­skipta­lönd­um, þar sem þeir eru tölu­vert fyrir ofan núll hér á landi," sagði Már.Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent