Hljómsveitarmeðlimir Sigur Rósar ákærðir fyrir skattsvik

Fjórir núverandi og fyrrverandi liðsmenn íslensku hljómsveitarinnar Sigur Rós, þeir Georg Holm, Kjartan Sveinsson, Orri Páll Dýrason og Jón Þór Birgisson, hafa verið ákærðir fyrir skattsvik.

Sigur Rós
Auglýsing

Hér­aðs­sak­sókn­ari hefur tekið ákvörðun um að ákæra fjóra hljóm­sveit­ar­með­limi Sigur Rósar vegna van­fram­tal­inna tekna. Skil á skatt­fram­tölum liðs­manna hljóm­sveit­ar­innar fyr­ir­ árin 2010 til 2014 hafa verið skoð­unar hjá yfir­völdum í nokkur ár. Í til­kynn­ingu frá Sigur Rós segir að hljóm­sveit­ar­með­lim­irnir harmi að málið þurfi að fara fyrir dóm en von­ast á sama ­tíma til þess að máls­á­stæður þeirra skýrist. Þá segir að þeir hafi ávallt haft fullan ásetn­ing til að standa í réttum skilum við skatt­yf­ir­völd og stóðu í þeirri trú að það hefði verið gert.

Ekki sér­fróðir í bók­haldi

Haft er eftir Bjarn­freði Ólafs­syni, lög­manni hjá LOGOS lög­manns­þjón­ustu, í til­kynn­ing­unni að hljóm­ar­sveit­ar­mennir töldu að þessi máli væru í lagi og í höndum fag­manna.  

„Hljóm­sveit­ar­með­limir eru tón­list­ar­menn og ekki sér­fróðir í bók­haldi og alþjóð­legum við­skiptum – hvað þá í fram­tals­gerð og skatt­skil­um. Þess vegna réðu þeir við­ur­kennda sér­fræð­inga til að ann­ast bók­hald og öll sam­skipti við íslensk skatt­yf­ir­völd. En í ljós hefur komið að röngum fram­tölum var skilað til rík­is­skatt­stjóra og/eða þeim skil­að alltof seint. Á sama tíma töldu hljóm­sveit­ar­með­limir að þessi mál væru í lagi og í höndum fag­manna. Það verður núna verk­efni Hér­aðs­sak­sókn­ara að færa sönnur fyrir því að hljóm­sveit­ar­með­limir hafi sjálfir gerst sekir um stór­fellda van­rækslu á fram­tals­skyldu sinni. Í ljósi máls­at­vika fæ ég ekki séð hvernig það verður hægt og þess vegna veldur það von­brigðum að emb­ætti Hér­aðs­sak­sókn­ara hafi tekið ákvörðun um ákærur á hendur þeim,“ segir Bjarn­freð­ur.

Auglýsing

Ákærðir fyrir að greiða ekki tugi millj­óna í skatt

Í umfjöllun RÚV um málið segir að fjórir núver­andi og fyrr­ver­andi liðs­menn hljóm­sveit­ar­innar séu ákærðir fyrir skatt­svik. Þeir Georg Holm, Kjartan Sveins­son, Orri Páll Dýra­son og Jón Þór Birg­is­son eru allir ákærðir fyrir að telja ekki fram tekjur eða arð­greiðsl­ur.  

Sam­kvæmt RÚV segir í á­kærunni á hendur Jóni Þór Birg­is­syni, söngv­ara sveit­ar­inn­ar, að honum sé gefið að sök að hafa komið sér undan greiðslu tekju­skatts upp á rúmar þrjá­tíu millj­ónir króna og fjár­magnstekju­skatt upp á 13 millj­ón­ir. End­ur­skoð­andi Sigur Rósar er jafn­framt sagð­ur­ ekki hafa staðið skil á skatt­fram­tölum Jóns Þórs gjald­árin 2014 og 2015. Með því er söngv­ar­inn sagður hafa kom­ist undan greiðslu tekju­skatts upp á 22,6 millj­ónir og fjár­magnstekju­skatts upp á 10 millj­ón­ir.

Georg Holm, bassa­leik­ari sveit­ar­inn­ar, er ákærður fyrir að hafa ekki greitt tekju­skatt upp á 35 millj­ónir og fjár­magnstekju­skatts upp á 9,5 millj­ón­ir. Kjartan Sveins­son, sem hætti í hljóm­sveit­inni fyrir sex árum, er einnig ákærð­ur.  Hann er sagður hafa kom­ist hjá því að greiða tekju­skatt upp á rúmar 18 millj­ónir vegna tekna hans. 

Orri Páll Dýra­son, sem hætti í Sigur Rós í októ­ber síð­ast­liðn­um, er ákærður fyrir að hafa kom­ist hjá greiðslu tekju­skatts upp á 36 millj­ónir og fjár­magnstekju­skatt upp á 9,5 millj­ón­ir. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Útgjöld aukin, tekjur lækka og niðurstaðan er 533 milljarða króna halli á tveimur árum
Stjórnvöld ætla ekki að skera niður eða hækka skatta til að takast á við yfirstandandi kreppu vegna kórónuveirufaraldursins. Í fjárlagafrumvarpi næsta árs kemur fram að tekjur og gjöld verði nánast þau sömu og áætlað er að þau verði í ár.
Kjarninn 1. október 2020
Karl Hafsteinsson, Bjarni Benediktsson, Aldís Hafsteinsdóttir og Sigurður Ingi Jóhannsson við undirritun samningsins í morgun
Tæpir fimm milljarðar króna til sveitarfélaganna
Ráðherrar ríkisstjórnarinnar undirrituðu viljayfirlýsingu um að auka fjárveitingar til sveitarfélaganna um tæpa fimm milljarða króna til að bæta skuldastöðu þeirra til næstu fimm ára.
Kjarninn 1. október 2020
Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra við kynningu fjárlagafrumvarpsins í dag.
Fjárlög gera ráð fyrir 264 milljarða króna halla árið 2021
Samanlagður halli á rekstri ríkissjóðs á árunum 2020 og 2021 mun nema yfir 530 milljörðum króna. Ríkisstjórnin segist ætla að beita ríkisfjármálunum af fullum þunga og safna skuldum, frekar en að grípa til niðurskurðar eða skattahækkana.
Kjarninn 1. október 2020
Útflutningur dregst verulega saman á milli ára. Þar skiptir mestu máli að ferðaþjónusta er nær lömuð sem stendur. Kórónuveiran gerir það að verkum að fáir heimsækja Ísland.
Hagstofan spáir mesta samdrætti í heila öld – 30 prósent samdráttur í útflutningi
Hagstofa Íslands spáir því að hagkerfið taki við sér á næsta ári og að þá verði hagvöxtur upp á 3,9 prósent. Verbólguhorfur hafa versnað og nú er gert ráð fyrir að verðbólga verði að meðaltali yfir markmiði út næsta ár.
Kjarninn 1. október 2020
Þriðja bylgjan: „Þetta verður há tala, það er alveg ljóst“
Fleiri liggja nú á sjúkrahúsi vegna COVID-19 en á sama tímapunkti í fyrstu bylgju faraldursins. Thor Aspelund líftölfræðingur segir allt eins líklegt að þriðja bylgjan vari í fimm vikur til viðbótar og jafnvel að önnur taki svo við í desember.
Kjarninn 1. október 2020
Ráðherrar í ríkisstjórn hafa verið mismunandi sýnilegir vegna COVID-19. Svandís Svavarsdóttir nýtur nú meira trausts en áður, Katrín Jakobsdóttir stendur í stað en traust til Lilju Alfreðsdóttur hefur helmingast á rúmu ári.
Katrín nýtur mest trausts en traust til Lilju helmingast milli ára
Þrír ráðherrar Sjálfstæðisflokksins raða sér í þrjú efstu sætin yfir þá ráðherra sem landsmenn treysta síst. Þeim fækkar sem segjast treysta Lilju Alfreðsdóttur mest en fjölgar sem nefna Svandísi Svavarsdóttur eða Sigurð Inga Jóhannsson.
Kjarninn 1. október 2020
Brynjar sakar Pírata um popúlisma – Björn Leví segir Brynjar vera latan og gera ekkert
Tveir þingmenn, annar úr Sjálfstæðisflokki og hinn frá Pírötum, tókust hart á á samfélagsmiðli í gær. Sá fyrrnefndi ásakaði hinn um popúlisma. Sá síðarnefndi sagði hinn vera latan og reyna að gera sem minnst.
Kjarninn 30. september 2020
Ríkisbankarnir tveir á meðal stærstu eigenda Icelandair Group
Þeir 23 milljarðar hluta sem seldust í hlutafjárútboði Icelandair fyrr í mánuðinum voru teknir til viðskipta í Kauphöllinni í dag. Icelandair hefur uppfært lista yfir 20 stærstu hluthafa félagsins.
Kjarninn 30. september 2020
Meira úr sama flokkiInnlent