Hljómsveitarmeðlimir Sigur Rósar ákærðir fyrir skattsvik

Fjórir núverandi og fyrrverandi liðsmenn íslensku hljómsveitarinnar Sigur Rós, þeir Georg Holm, Kjartan Sveinsson, Orri Páll Dýrason og Jón Þór Birgisson, hafa verið ákærðir fyrir skattsvik.

Sigur Rós
Auglýsing

Hér­aðs­sak­sókn­ari hefur tekið ákvörðun um að ákæra fjóra hljóm­sveit­ar­með­limi Sigur Rósar vegna van­fram­tal­inna tekna. Skil á skatt­fram­tölum liðs­manna hljóm­sveit­ar­innar fyr­ir­ árin 2010 til 2014 hafa verið skoð­unar hjá yfir­völdum í nokkur ár. Í til­kynn­ingu frá Sigur Rós segir að hljóm­sveit­ar­með­lim­irnir harmi að málið þurfi að fara fyrir dóm en von­ast á sama ­tíma til þess að máls­á­stæður þeirra skýrist. Þá segir að þeir hafi ávallt haft fullan ásetn­ing til að standa í réttum skilum við skatt­yf­ir­völd og stóðu í þeirri trú að það hefði verið gert.

Ekki sér­fróðir í bók­haldi

Haft er eftir Bjarn­freði Ólafs­syni, lög­manni hjá LOGOS lög­manns­þjón­ustu, í til­kynn­ing­unni að hljóm­ar­sveit­ar­mennir töldu að þessi máli væru í lagi og í höndum fag­manna.  

„Hljóm­sveit­ar­með­limir eru tón­list­ar­menn og ekki sér­fróðir í bók­haldi og alþjóð­legum við­skiptum – hvað þá í fram­tals­gerð og skatt­skil­um. Þess vegna réðu þeir við­ur­kennda sér­fræð­inga til að ann­ast bók­hald og öll sam­skipti við íslensk skatt­yf­ir­völd. En í ljós hefur komið að röngum fram­tölum var skilað til rík­is­skatt­stjóra og/eða þeim skil­að alltof seint. Á sama tíma töldu hljóm­sveit­ar­með­limir að þessi mál væru í lagi og í höndum fag­manna. Það verður núna verk­efni Hér­aðs­sak­sókn­ara að færa sönnur fyrir því að hljóm­sveit­ar­með­limir hafi sjálfir gerst sekir um stór­fellda van­rækslu á fram­tals­skyldu sinni. Í ljósi máls­at­vika fæ ég ekki séð hvernig það verður hægt og þess vegna veldur það von­brigðum að emb­ætti Hér­aðs­sak­sókn­ara hafi tekið ákvörðun um ákærur á hendur þeim,“ segir Bjarn­freð­ur.

Auglýsing

Ákærðir fyrir að greiða ekki tugi millj­óna í skatt

Í umfjöllun RÚV um málið segir að fjórir núver­andi og fyrr­ver­andi liðs­menn hljóm­sveit­ar­innar séu ákærðir fyrir skatt­svik. Þeir Georg Holm, Kjartan Sveins­son, Orri Páll Dýra­son og Jón Þór Birg­is­son eru allir ákærðir fyrir að telja ekki fram tekjur eða arð­greiðsl­ur.  

Sam­kvæmt RÚV segir í á­kærunni á hendur Jóni Þór Birg­is­syni, söngv­ara sveit­ar­inn­ar, að honum sé gefið að sök að hafa komið sér undan greiðslu tekju­skatts upp á rúmar þrjá­tíu millj­ónir króna og fjár­magnstekju­skatt upp á 13 millj­ón­ir. End­ur­skoð­andi Sigur Rósar er jafn­framt sagð­ur­ ekki hafa staðið skil á skatt­fram­tölum Jóns Þórs gjald­árin 2014 og 2015. Með því er söngv­ar­inn sagður hafa kom­ist undan greiðslu tekju­skatts upp á 22,6 millj­ónir og fjár­magnstekju­skatts upp á 10 millj­ón­ir.

Georg Holm, bassa­leik­ari sveit­ar­inn­ar, er ákærður fyrir að hafa ekki greitt tekju­skatt upp á 35 millj­ónir og fjár­magnstekju­skatts upp á 9,5 millj­ón­ir. Kjartan Sveins­son, sem hætti í hljóm­sveit­inni fyrir sex árum, er einnig ákærð­ur.  Hann er sagður hafa kom­ist hjá því að greiða tekju­skatt upp á rúmar 18 millj­ónir vegna tekna hans. 

Orri Páll Dýra­son, sem hætti í Sigur Rós í októ­ber síð­ast­liðn­um, er ákærður fyrir að hafa kom­ist hjá greiðslu tekju­skatts upp á 36 millj­ónir og fjár­magnstekju­skatt upp á 9,5 millj­ón­ir. 

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent