Hljómsveitarmeðlimir Sigur Rósar ákærðir fyrir skattsvik

Fjórir núverandi og fyrrverandi liðsmenn íslensku hljómsveitarinnar Sigur Rós, þeir Georg Holm, Kjartan Sveinsson, Orri Páll Dýrason og Jón Þór Birgisson, hafa verið ákærðir fyrir skattsvik.

Sigur Rós
Auglýsing

Hér­aðs­sak­sókn­ari hefur tekið ákvörðun um að ákæra fjóra hljóm­sveit­ar­með­limi Sigur Rósar vegna van­fram­tal­inna tekna. Skil á skatt­fram­tölum liðs­manna hljóm­sveit­ar­innar fyr­ir­ árin 2010 til 2014 hafa verið skoð­unar hjá yfir­völdum í nokkur ár. Í til­kynn­ingu frá Sigur Rós segir að hljóm­sveit­ar­með­lim­irnir harmi að málið þurfi að fara fyrir dóm en von­ast á sama ­tíma til þess að máls­á­stæður þeirra skýrist. Þá segir að þeir hafi ávallt haft fullan ásetn­ing til að standa í réttum skilum við skatt­yf­ir­völd og stóðu í þeirri trú að það hefði verið gert.

Ekki sér­fróðir í bók­haldi

Haft er eftir Bjarn­freði Ólafs­syni, lög­manni hjá LOGOS lög­manns­þjón­ustu, í til­kynn­ing­unni að hljóm­ar­sveit­ar­mennir töldu að þessi máli væru í lagi og í höndum fag­manna.  

„Hljóm­sveit­ar­með­limir eru tón­list­ar­menn og ekki sér­fróðir í bók­haldi og alþjóð­legum við­skiptum – hvað þá í fram­tals­gerð og skatt­skil­um. Þess vegna réðu þeir við­ur­kennda sér­fræð­inga til að ann­ast bók­hald og öll sam­skipti við íslensk skatt­yf­ir­völd. En í ljós hefur komið að röngum fram­tölum var skilað til rík­is­skatt­stjóra og/eða þeim skil­að alltof seint. Á sama tíma töldu hljóm­sveit­ar­með­limir að þessi mál væru í lagi og í höndum fag­manna. Það verður núna verk­efni Hér­aðs­sak­sókn­ara að færa sönnur fyrir því að hljóm­sveit­ar­með­limir hafi sjálfir gerst sekir um stór­fellda van­rækslu á fram­tals­skyldu sinni. Í ljósi máls­at­vika fæ ég ekki séð hvernig það verður hægt og þess vegna veldur það von­brigðum að emb­ætti Hér­aðs­sak­sókn­ara hafi tekið ákvörðun um ákærur á hendur þeim,“ segir Bjarn­freð­ur.

Auglýsing

Ákærðir fyrir að greiða ekki tugi millj­óna í skatt

Í umfjöllun RÚV um málið segir að fjórir núver­andi og fyrr­ver­andi liðs­menn hljóm­sveit­ar­innar séu ákærðir fyrir skatt­svik. Þeir Georg Holm, Kjartan Sveins­son, Orri Páll Dýra­son og Jón Þór Birg­is­son eru allir ákærðir fyrir að telja ekki fram tekjur eða arð­greiðsl­ur.  

Sam­kvæmt RÚV segir í á­kærunni á hendur Jóni Þór Birg­is­syni, söngv­ara sveit­ar­inn­ar, að honum sé gefið að sök að hafa komið sér undan greiðslu tekju­skatts upp á rúmar þrjá­tíu millj­ónir króna og fjár­magnstekju­skatt upp á 13 millj­ón­ir. End­ur­skoð­andi Sigur Rósar er jafn­framt sagð­ur­ ekki hafa staðið skil á skatt­fram­tölum Jóns Þórs gjald­árin 2014 og 2015. Með því er söngv­ar­inn sagður hafa kom­ist undan greiðslu tekju­skatts upp á 22,6 millj­ónir og fjár­magnstekju­skatts upp á 10 millj­ón­ir.

Georg Holm, bassa­leik­ari sveit­ar­inn­ar, er ákærður fyrir að hafa ekki greitt tekju­skatt upp á 35 millj­ónir og fjár­magnstekju­skatts upp á 9,5 millj­ón­ir. Kjartan Sveins­son, sem hætti í hljóm­sveit­inni fyrir sex árum, er einnig ákærð­ur.  Hann er sagður hafa kom­ist hjá því að greiða tekju­skatt upp á rúmar 18 millj­ónir vegna tekna hans. 

Orri Páll Dýra­son, sem hætti í Sigur Rós í októ­ber síð­ast­liðn­um, er ákærður fyrir að hafa kom­ist hjá greiðslu tekju­skatts upp á 36 millj­ónir og fjár­magnstekju­skatt upp á 9,5 millj­ón­ir. 

Myndin er frá mótmælunum í Hong Kong í júní.
Evrópuþingið gagnrýnir aðstæður í Hong Kong
Bæði yfirvöld í Hong Kong og Beijing hafa gagnrýnt Evrópuþingið fyrir ályktunina og segja hana vera hræsni af hálfu þingsins.
Kjarninn 19. júlí 2019
Skora á Almenna innheimtu ehf. að hætta innheimtu á ólöglegum lánum
Fyrir liggur að vextir á smálánum eru margfalt hærri en heimilt er samkvæmt lögum, en þrátt fyrir það eru lántakendur enn krafðir um endurgreiðslu á ólöglegum vöxtum af innheimtufyrirtækinu Almenn innheimta ehf..
Kjarninn 19. júlí 2019
Birna Lárusdóttir
Viljum við fara aftur á byrjunarreit?
Kjarninn 19. júlí 2019
Húsavík á kortið í alþjóðlegu strandhreinsunarátaki
Húsavík heimsækja árlega yfir 100 þúsund ferðamenn í þeim tilgangi að skoða hvali. Ferðaþjónustufyrirtæki á svæðinu sameinuðust í átaki í að hreins strandlengjuna, og vel tókst til.
Kjarninn 19. júlí 2019
Sjálfstæðisflokkur ekki mælst minni frá hruni – Miðjan í andstöðunni nú stærri en stjórnin
Fylgi Sjálfstæðisflokksins hefur ekki mælst lægra frá hruni, samanlagt fylgi ríkisstjórnarflokkanna hefur ekki mælst lægra á kjörtímabilinu og frjálslynda miðjublokkin er nú stærri en ríkisstjórnin.
Kjarninn 19. júlí 2019
Fylgi Miðflokks hærra en Vinstri grænna
Fylgi Miðflokksins eykst verulega á milli mánaða og mælist nú 14,4 prósent. Fylgi flokksins mælist nú hærra en bæði Vinstri grænna og Samfylkingarinnar.
Kjarninn 19. júlí 2019
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Apple Pay og Enski Boltinn í boði fyrir alla
Kjarninn 19. júlí 2019
Þota ALC flogin til Evrópu
Bandaríska flugleigufélagið ALC hefur átt í deilum við Isavia um þotuna. Isavia vildi kyrrsetja vélina til að tryggja greiðslur upp í tveggja milljarða króna skuldir WOW air.
Kjarninn 19. júlí 2019
Meira úr sama flokkiInnlent