Sigurður Ingi: „Meiriháttar plagg“ sem verið er að smíða

Formaður Framsóknarflokksins segir að gangi það allt eftir sem stjórnvöld hafi verið í samtali við aðila vinnumarkaðarins um „þá séum við komin á annan stað í þróun samfélagsins í betri átt.“

Sigurður Ingi Jóhannsson
Auglýsing

Sig­urður Ingi Jóhanns­son, sam­göngu- og sveita­stjórn­ar­ráð­herra og for­maður Fram­sókn­ar­flokks­ins, segir að það sem hefur verið til umræðu í við­ræðum stjórn­valda við aðila vinnu­mark­að­ar­ins, og er ætlað að liðka fyrir gerð kjara­samn­inga, muni skila Íslandi á annan og betri stað í þróun sam­fé­lags­ins.

Þetta er meðal þess sem Sig­urður Ingi segir í við­tali við Þórð Snæ Júl­í­us­son, rit­stjóra Kjarn­ans, í sjón­varps­þætt­inum 21 á Hring­braut sem er á dag­skrá klukkan 21:00 í kvöld.

Hann segir þar að aðkoma rík­is­ins að gerð kjara­samn­inga sé áskorun um að geta komið til móts við ólíka aðila þannig að það mark­mið náist að verja þau lífs­kjör sem Íslend­ingar hafi náð á und­an­förnum árum og byggja við­bót­ar­grunn að sókn til nýrra tíma. „Þetta eru fjöl­margir þættir sem við erum að taka á. Ég held að það megi alveg tala um það sem slíkt að þetta sé meiri­háttar plagg sem við séum að smíða.“

Hægt er að sjá stiklu úr þætti kvölds­ins hér að neð­an.

Gengið var frá yfir­­­lýs­ingu um meg­in­línur kjara­­­samn­inga á milli Sam­­­taka atvinn­u­lífs­ins og VR­ og félaga Starfs­­­greina­­­sam­­­bands­ins, skömmu eftir mið­­­nætt­i. 

Samn­ing­unum er ætlað að standa til 1. nóv­­em­ber 2022. ­Sam­komu­lagið er þó með fyr­ir­vara um aðkomu stjórn­­­­­valda að samn­ing­um, og sam­­­þykki samn­inga­­­nefnda þeirra félaga um eiga aðild að sam­komu­lag­inu. Um þá aðkomu hefur verið fundað í allan dag.

Auglýsing
Aðspurður hvort að í þeirri aðkomu felist grund­vall­ar­breyt­ing á þeim kerfum sem verið hafa við lýði í þeim mála­flokkum sem verið sé að ræða um segir Sig­urður Ingi að hann telji svo vera. „Án þess að fara of djúpt í það þá held ég að við getum vænst þess að gangi þetta allt eftir sem við höfum verið í sam­tali um þá séum við komin á annan stað í þróun sam­fé­lags­ins í betri átt.“

Ragnar Þór Ing­ólfs­son, for­maður VR, sagði í sam­tali við Kjarn­ann í morgun að pakki stjórn­valda yrði kynntur fyrir deilu­að­ilum í dag en að ómögu­legt væri að vita hvers væri að vænta frá þeim.

Sól­veig Anna Jóns­dótt­ir, for­maður Efl­ing­ar, sagði í til­kynn­ingu að nið­ur­staðan í við­ræð­unum í nótt væri „ekki fulln­að­­ar­­sigur heldur vopna­hléslína milli stéttar verka­­fólks og stéttar auð­­magns­eig­enda. Bar­áttan milli þeirra heldur áfram. Ég er sátt við að við höfum fengið fram grund­­völl til þess að loka samn­ingi eftir langar og strangar kjara­við­ræð­­ur.“

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Katrín Jakobsdóttir forsætisráðherra lagði frumvarpið fram í mars.
Frumvarp ráðherra mun gera framkvæmd upplýsingalaga „flóknari og óskilvirkari“
Úrskurðarnefnd um upplýsingamál gagnrýnir frumvarp forsætisráðherra um breytingar á upplýsingalögum í umsögn sem birtist í gær. Verði frumvarpið að lögum muni það valda enn tíðari og lengri töfum á afgreiðslu erinda á grundvelli upplýsingalaga.
Kjarninn 29. maí 2020
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir
Skiljum ekkert eftir – Heimajarðgerð
Kjarninn 29. maí 2020
Alma Möller landlæknir og Kári Stefánsson forstjóri ÍE á upplýsingafundi almannavarna.
Ríkið hefur ekki greitt Íslenskri erfðagreiningu neitt fyrir skimanir
Íslensk erfðagreining hefur ekkert fengið greitt frá íslenskum yfirvöldum fyrir skimanir sínar gegn veirunni. Kári Stefánsson forstjóri fyrirtækisins verðmat framlag fyrirtækisins til samfélagsins á þrjá milljarða króna í Kastljósi á miðvikudagskvöld.
Kjarninn 29. maí 2020
Icelandair Group er efst á lista, enda með meira en eitt og hálft prósent íslenska vinnumarkaðarins í hlutastarfi í mars og apríl.
Fyrirtækin sem fengu mest út úr hlutabótaleiðinni í mars og apríl
Í skýrslu Ríkisendurskoðunar um hlutabótaleiðina má finna niðurbrot á því hversu mikið fé rann frá Vinnumálastofnun til starfsmanna fyrirtækja sem nýttu hlutabótaleiðina í mars og apríl. Kjarninn tók það helsta saman.
Kjarninn 28. maí 2020
Samkeppniseftirlitið sektar Símann um 500 milljónir
Samkvæmt Samkeppniseftirlitinu hefur Síminn brotið gegn skilyrðum í sáttum sem fyrirtækið hefur á undanförnum árum gert við eftirlitið. Það telur að brotin séu alvarleg og sektar Símann vegna þessa um 500 milljónir króna. Síminn ætlar að áfrýja.
Kjarninn 28. maí 2020
Skúli Eggert Þórðarson er ríkisendurskoðandi.
Talin hafa breytt launaseðlum til að ná hærri greiðslum úr ríkissjóði vegna hlutabótaleiðar
Ríkisendurskoðun telur að leiða megi líkum að því að ákveðinn hópur sem nýtti sér hlutabótaleiðina hafi breytt áður uppgefnum launum til hækkunar svo þeir myndu fá hærri greiðslur úr ríkissjóði. Hækkunin í heild nemur 114 milljónum króna.
Kjarninn 28. maí 2020
Oddný G. Harðardóttir vill að uppsagnarstyrkjum verði breytt.
Vill banna þeim sem átt hafa í fjárhagslegum tengslum við skattaskjól að fá uppsagnarstyrk
Oddný G. Harðardóttir hefur lagt fram breytingartillögu við frumvarp um stuðning úr ríkissjóði vegna greiðslu launakostnaðar í uppsagnarfresti. Kallar eftir aðgerðum fyrirtækja í loftslagsmálum, endurgreiðslu styrkja og þaki á laun stjórnenda.
Kjarninn 28. maí 2020
Svört skýrsla um hlutabótaleiðina sýnir grun um misnotkun
Ríkisendurskoðun gagnrýnir framkvæmd hlutabótaleiðarinnar harðlega í skýrslu sem hún hefur unnið. Of margir sem áttu ekki í bráðum rekstrarvanda hafi nýtt sér hana til að sækja fjármuni í ríkissjóð og misbrestur hafi verið á eftirliti.
Kjarninn 28. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent