Segir aðgerðir ríkisstjórnarinnar lykilinn að því að hægt var að klára kjarasamningana

Forseti ASÍ segir að þær aðgerðir sem ríkisstjórnin kom með að borðinu hafi verið lykillinn að því að hægt var að klára kjarasamningana.

Drífa Snædal
Drífa Snædal
Auglýsing

Drífa Snædal, for­seti Alþýðu­sam­bands Íslands, segir í viku­legum pistli sínum í dag að hún hafi ekki mikið verið í því að hrósa núver­andi rík­is­stjórn en nú verði hún að segja að þær aðgerðir sem rík­is­stjórnin kom með að borð­inu hafi verið lyk­ill­inn að því að hægt var að klára kjara­samn­ing­ana.

„Það var allt undir í þessum samn­ing­um, launa­kröf­ur, réttl­læt­is­mál á vinnu­mark­aði, stytt­ing vinnu­vik­unn­ar, hús­næð­is­mál, skatta­mál, líf­eyr­is­mál, verð­trygg­ing­in, jafn­rétt­is­mál og brota­starf­semi á vinnu­mark­aði svo nokkur atriði séu nefnd. Árang­ur­inn hvíldi á aðgerðum stjórn­valda og þær birt­ast í yfir­lýs­ingum í tengslum við samn­ing­ana. Svo er það sam­eig­in­legt verk­efni okkar í verka­lýðs­hreyf­ing­unni að fylgja því eftir að staðið verði við lof­orð­in,“ segir hún í pistl­in­um.

Auglýsing

Verka­lýðs­hreyf­ingin á margt úrvals fólk sem er til­búið til verka

Drífa bendir á að nú sé valdið í höndum verka­fólks og versl­un­ar­manna að taka afstöðu til kjara­samn­ing­anna. Enn eigi iðn­að­ar­menn eftir að semja og sama gildi um félög með beina aðild að ASÍ. Svo séu opin­beru samn­ing­arnir eftir líka þannig að það sé næg vinna framund­an.

„Nú þegar einn og hálfur sól­ar­hringur er lið­inn frá und­ir­ritun stendur upp úr hvað verka­lýðs­hreyf­ingin á margt úrvals fólk sem til­búið er til verka. Að svona kjara­samn­ingum koma hund­ruð manna og í Karp­hús­inu í vik­unni kom saman reynsla og þekk­ing þeirra sem hafa gert marga kjara­samn­inga og svo nýtt fólk með nýja sýn og ferskar hug­mynd­ir. Það var góð blanda. Samn­ing­arnir voru próf­raun á gríð­ar­lega marga og allir stóð­ust prófið þegar upp var stað­ið,“ skrifar Drífa.

Hún hvetur þá sem taka laun sam­kvæmt nýjum kjara­samn­ingum að kynna sér samn­ing­ana, fylgj­ast vel með heima­síðu sinna félaga og afla upp­lýs­inga um kynn­ing­ar­fundi og atkvæða­greiðsl­ur. Hún seg­ist hafa mikla trú á að þessir samn­ingar verði sam­þykktir og að hægt verði að fara að vinna á grund­velli þeirra. „Það er líka gott að hafa í huga að bar­átta verka­lýðs­hreyf­ing­ar­innar fyrir bættum kjörum og betra sam­fé­lagi er virk hvort sem kjara­samn­ingar eru lausir eða ekki. Sú vinna hættir aldrei.“

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Hanna Katrín Friðriksson, þingmaður Viðreisnar, bað um skýrsluna á sínum tíma.
Vill fá að vita af hverju upplýsingar um fjárfestingar útgerðarfélaga voru felldar út
Í lok ágúst var birt skýrsla sem átti að sýna krosseignatengsl eða ítök útgerðarfélaga í einstökum fyrirtækjum, en að mati þess þingmanns sem bað um hana gerði hún hvorugt. Síðar kom í ljós að mikilvægar upplýsingar voru felldar út fyrir birtingu.
Kjarninn 4. desember 2021
Ingrid Kuhlman
Dánaraðstoð: Óttinn við misnotkun er ástæðulaus
Kjarninn 4. desember 2021
Guðni Th. Jóhannesson, forseti Íslands, ásamt Agnesi M. Sigurðardóttur, biskup Íslands.
Sóknargjöld lækka um 215 milljónir króna milli ára
Milljarðar króna renna úr ríkissjóði til trúfélaga á hverju ári. Langmest fer til þjóðkirkjunnar og í fyrra var ákveðið að hækka tímabundið einn tekjustofn trúfélaga um 280 milljónir króna. Nú hefur sú tímabundna hækkun verið felld niður.
Kjarninn 4. desember 2021
Íbúðafjárfesting hefur dregist saman á árinu, á sama tíma og verð hefur hækkað og auglýstum íbúðum á sölu hefur fækkað.
Mikill samdráttur í íbúðafjárfestingu í ár
Fjárfestingar í uppbyggingu íbúðarhúsnæðis hefur dregist saman á síðustu mánuðum, samhliða mikilli verðhækkun og fækkun íbúða á sölu. Samkvæmt Hagstofu er búist við að íbúðafjárfesting verði rúmlega 8 prósentum minni í ár heldur en í fyrra.
Kjarninn 4. desember 2021
„Ég fór með ekkert á milli handanna nema lífið og dóttur mína“
Þolandi heimilisofbeldis – umkomulaus í ókunnugu landi og á flótta – bíður þess að íslensk stjórnvöld sendi hana og unga dóttur hennar úr landi. Hún flúði til Íslands fyrr á þessu ári og hefur dóttir hennar náð að blómstra eftir komuna hingað til lands.
Kjarninn 4. desember 2021
Kynferðisleg áreitni og ofbeldi í álverunum og verklag þeirra
Alls hafa 27 tilkynningar borist álfyrirtækjunum þremur, Fjarðaáli, Norðuráli og Rio Tinto á síðustu fjórum árum. Kjarninn kannaði þá verkferla sem málin fara í innan fyrirtækjanna.
Kjarninn 4. desember 2021
Inga Sæland er hæstánægð með nýja vinnuaðstöðu Flokks fólksins og ljóst er á henni að það skemmir ekki fyrir að Miðflokkurinn neyðist til að kveðja vinnuaðstöðuna vegna mjög dvínandi þingstyrks.
Inga Sæland tekur yfir skrifstofur Miðflokksins og kallar það „karma“
„Hvað er karma, ef það er ekki þetta?“ segir Inga Sæland um flutninga þingflokks Flokks fólksins yfir í skrifstofuhúsnæði Alþingis þar sem níu manna þingflokkur Miðflokksins, sem í dag er einungis tveggja manna, var áður til húsa.
Kjarninn 3. desember 2021
Pawel Bartoszek
Samráðið er raunverulegt
Kjarninn 3. desember 2021
Meira úr sama flokkiInnlent