Laun þingmanna og ráðherra hækka ekki 1. júlí

Fjármála- og efnahagsráðherra fær heimild til að hækka laun þjóðkjörinna fulltrúa einu sinni, þann 1. janúar 2020. Laun þingmanna hækkuðu um 44,3 prósent haustið 2016.

Ríkisstjórnin stendur öll á bakvið ákvörðunina.
Ríkisstjórnin stendur öll á bakvið ákvörðunina.
Auglýsing

Bjarni Bene­dikts­son, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, hefur sent efna­hags- og við­skipta­nefnd Alþingis minn­is­blað, með sam­þykki rík­is­stjórn­ar, þar sem hann leggur til tvær breyt­ingar á frum­varpi til breyt­inga á lögum vegna brott­falls laga um kjara­ráð, sem er nú til með­ferðar Alþing­is.

Önnur breyt­ingin er sú að launa­hækkun kjör­inna full­trúa – þing­manna og ráð­herra – sem átti að koma til fram­kvæmda 1. júlí næst­kom­andi mun ekki verða. Þess í stað verði ráð­herr­anum veitt heim­ild í eitt skipti til að hækka laun laun þjóð­kjör­inna full­trúa þann 1. jan­úar 2020 til sam­ræmis við áætl­aða breyt­ingu á launum þann 1. júlí 2020.

Auk þess er lagt til að ákvæði um heim­ild ráð­herra til að hækka laun 1. jan­úar til sam­ræmis við áætl­aða breyt­ingu á launum 1. júlí verði fellt út en ákvæðið er í nokkrum greinum frum­varps­ins.

Auglýsing

Sam­­þykkt var á Alþingi í fyrra­­sumar að leggja kjara­ráð, sjálf­­­stætt ráð sem er falið var það verk­efni að ákveða laun og starfs­­­kjör æðstu emb­ætt­is­­­manna rík­­­is­ins, nið­­ur. Það var gert í kjöl­far þess að starfs­hópur sem skip­aður var af Katrínu Jak­obs­dóttur for­­sæt­is­ráð­herra lagði slíkt til í febr­­úar 2018.  

Sá hópur var skip­aður eftir að ákvarð­­anir kjara­ráðs höfðu síend­­ur­­tekið valdið ill­­deilum á vinn­u­­mark­aði og hneykslun í sam­­fé­lag­inu. Bar það hæst sú ákvörðun kjara­ráðs í októ­ber 2016 að hækka laun for­­­­­­seta Íslands, þing­far­­­­­­ar­­­­­­kaup alþing­is­­­­­­manna og laun ráð­herra. Sam­­­­­­kvæmt úrskurði kjara­ráðs urðu laun for­­­­­­seta Íslands 2.985.000 krónur á mán­uði, þing­far­­­­­­ar­­­­­­kaup alþing­is­­­­­­manna 1.101.194 krónur á mán­uði, laun for­­­­­­sæt­is­ráð­herra að með­­­­­­­­­­­töldu þing­far­­­­­­ar­­­­­­kaupi varð 2.021.825 krónur á mán­uði og laun ann­­­­­­arra ráð­herra að með­­­­­­­­­­­töldu þing­far­­­­­­ar­­­­­­kaupi urðu 1.826.273 krónur á mán­uði. Laun þing­­­­­­­manna hækk­­­­­­­uðu hlut­­­­­­­falls­­­­­­­lega mest við ákvörðun Kjara­ráðs, eða um 44,3 pró­­­­­­­sent.

Þegar frum­varp um það sem ætti að taka við af kjara­ráði var lagt fram þá var gert ráð fyrir því að fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra myndi fá heim­ild til að hækka laun kjör­inna full­trúa í júlí 2019 umfram þær hækk­anir sem hop­ur­inn hafði þegar feng­ið. 

Alþýðu­sam­band Íslands skil­aði inn umsögn um frum­varpið 11. jan­úar síð­ast­lið­inn þar sem meðal ann­ars voru gerð­ar­ „al­var­­legar athuga­­semdir við að til standi að hækka laun allra þeirra ráða- og emb­ætt­is­­manna sem breyt­ingin nær til þann 1. júlí n.k. þrátt fyrir að fyrir liggi að laun æðstu stjórn­­enda rík­­is­ins hafi hækkað langt umfram almenna launa­­þró­un. ASÍ leggst söm­u­­leiðis gegn því að ráð­herra fái heim­ild til þess að hækka laun umrædds hóps þann 1. jan­úar ár hvert til sam­ræmis við áætl­­aða breyt­ingu á með­­al­tali reglu­­legra launa starfs­­manna rík­­is­ins og leggur til launin taki breyt­ingum einu sinni á ári þegar mat Hag­­stof­unnar á breyt­ingu reglu­­legra launa rík­­is­­starfs­­manna liggur fyrir í júní ár hvert.“

Nú hef­ur, líkt og áður kom fram, verið fallið frá þeim hækk­un­um.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent