Laun þingmanna og ráðherra hækka ekki 1. júlí

Fjármála- og efnahagsráðherra fær heimild til að hækka laun þjóðkjörinna fulltrúa einu sinni, þann 1. janúar 2020. Laun þingmanna hækkuðu um 44,3 prósent haustið 2016.

Ríkisstjórnin stendur öll á bakvið ákvörðunina.
Ríkisstjórnin stendur öll á bakvið ákvörðunina.
Auglýsing

Bjarni Bene­dikts­son, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, hefur sent efna­hags- og við­skipta­nefnd Alþingis minn­is­blað, með sam­þykki rík­is­stjórn­ar, þar sem hann leggur til tvær breyt­ingar á frum­varpi til breyt­inga á lögum vegna brott­falls laga um kjara­ráð, sem er nú til með­ferðar Alþing­is.

Önnur breyt­ingin er sú að launa­hækkun kjör­inna full­trúa – þing­manna og ráð­herra – sem átti að koma til fram­kvæmda 1. júlí næst­kom­andi mun ekki verða. Þess í stað verði ráð­herr­anum veitt heim­ild í eitt skipti til að hækka laun laun þjóð­kjör­inna full­trúa þann 1. jan­úar 2020 til sam­ræmis við áætl­aða breyt­ingu á launum þann 1. júlí 2020.

Auk þess er lagt til að ákvæði um heim­ild ráð­herra til að hækka laun 1. jan­úar til sam­ræmis við áætl­aða breyt­ingu á launum 1. júlí verði fellt út en ákvæðið er í nokkrum greinum frum­varps­ins.

Auglýsing

Sam­­þykkt var á Alþingi í fyrra­­sumar að leggja kjara­ráð, sjálf­­­stætt ráð sem er falið var það verk­efni að ákveða laun og starfs­­­kjör æðstu emb­ætt­is­­­manna rík­­­is­ins, nið­­ur. Það var gert í kjöl­far þess að starfs­hópur sem skip­aður var af Katrínu Jak­obs­dóttur for­­sæt­is­ráð­herra lagði slíkt til í febr­­úar 2018.  

Sá hópur var skip­aður eftir að ákvarð­­anir kjara­ráðs höfðu síend­­ur­­tekið valdið ill­­deilum á vinn­u­­mark­aði og hneykslun í sam­­fé­lag­inu. Bar það hæst sú ákvörðun kjara­ráðs í októ­ber 2016 að hækka laun for­­­­­­seta Íslands, þing­far­­­­­­ar­­­­­­kaup alþing­is­­­­­­manna og laun ráð­herra. Sam­­­­­­kvæmt úrskurði kjara­ráðs urðu laun for­­­­­­seta Íslands 2.985.000 krónur á mán­uði, þing­far­­­­­­ar­­­­­­kaup alþing­is­­­­­­manna 1.101.194 krónur á mán­uði, laun for­­­­­­sæt­is­ráð­herra að með­­­­­­­­­­­töldu þing­far­­­­­­ar­­­­­­kaupi varð 2.021.825 krónur á mán­uði og laun ann­­­­­­arra ráð­herra að með­­­­­­­­­­­töldu þing­far­­­­­­ar­­­­­­kaupi urðu 1.826.273 krónur á mán­uði. Laun þing­­­­­­­manna hækk­­­­­­­uðu hlut­­­­­­­falls­­­­­­­lega mest við ákvörðun Kjara­ráðs, eða um 44,3 pró­­­­­­­sent.

Þegar frum­varp um það sem ætti að taka við af kjara­ráði var lagt fram þá var gert ráð fyrir því að fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra myndi fá heim­ild til að hækka laun kjör­inna full­trúa í júlí 2019 umfram þær hækk­anir sem hop­ur­inn hafði þegar feng­ið. 

Alþýðu­sam­band Íslands skil­aði inn umsögn um frum­varpið 11. jan­úar síð­ast­lið­inn þar sem meðal ann­ars voru gerð­ar­ „al­var­­legar athuga­­semdir við að til standi að hækka laun allra þeirra ráða- og emb­ætt­is­­manna sem breyt­ingin nær til þann 1. júlí n.k. þrátt fyrir að fyrir liggi að laun æðstu stjórn­­enda rík­­is­ins hafi hækkað langt umfram almenna launa­­þró­un. ASÍ leggst söm­u­­leiðis gegn því að ráð­herra fái heim­ild til þess að hækka laun umrædds hóps þann 1. jan­úar ár hvert til sam­ræmis við áætl­­aða breyt­ingu á með­­al­tali reglu­­legra launa starfs­­manna rík­­is­ins og leggur til launin taki breyt­ingum einu sinni á ári þegar mat Hag­­stof­unnar á breyt­ingu reglu­­legra launa rík­­is­­starfs­­manna liggur fyrir í júní ár hvert.“

Nú hef­ur, líkt og áður kom fram, verið fallið frá þeim hækk­un­um.

Ekkert nýtt úr gömlu
Ekkert lát er á mótmælum almennings í Alsír. Eftir að forsetinn lét af völdum hefur reiði mótmælenda beinst að ráðherrum og öðrum valdamönnum.
Kjarninn 21. apríl 2019
Basil hassan
Dani undirbjó mörg hryðjuverk
Tilviljun réði því að hryðjuverk, sem Dani að nafni Basil Hassan undirbjó, mistókst. Ætlunin var að granda farþegaþotu. Basil Hassan hafði, ásamt samverkamönnum sínum, mörg slík hryðjuverk í hyggju.
Kjarninn 21. apríl 2019
Flóttafólk mótmælti 13. febrúar síðastliðinn.
Skert aðgengi fyrir flóttafólk að íslensku menntakerfi
Af 82 flóttamönnum sem tóku þátt í þarfagreiningu Rauða krossins í Reykjavík eru einungis 5% í námi, en 43% eiga í erfiðleikum með að komast í nám.
Kjarninn 20. apríl 2019
Guðni Karl Harðarson
Í krafti fjöldans
Kjarninn 20. apríl 2019
Skoða skattalegt umhverfi þriðja geirans
Starfshópur á að skoða hvort að skattalegar ívilnanir geti hvatt einstaklinga og fyrirtæki til að styrkja félög sem falla undir þriðja geirann. Dæmi um félög sem gætu notið góðs af mögulegum breytingum eru björgunarsveitir, íþróttafélög og mannúðarsamtök.
Kjarninn 20. apríl 2019
Það helsta hingað til: WOW air fer á hausinn með látum
Kjarninn tók saman helstu fréttamál íslensks samfélags á fyrstu mánuðum ársins 2019. Ein stærsta frétt ársins hingað til er án efa gjaldþrot WOW air eftir langvinnt dauðastríð sem fór fram fyrir opnum tjöldum.
Kjarninn 20. apríl 2019
Koma svo!
Koma svo!
Koma svo - Salt og ... paprika
Kjarninn 20. apríl 2019
Advania
Ríkið greiddi Advania rúman milljarð vegna tölvukerfa í fyrra
Upplýsingatæknifyrirtækið Advania fékk greiddan rúman milljarð fyrir rekstur og hýsingu tölvukerfa ríkisins árið 2018. Þar af greiddi ríkið 635 milljónir vegna tölvukerfisins Orra.
Kjarninn 20. apríl 2019
Meira úr sama flokkiInnlent