Raunverð íbúða og atvinnuhúsnæðis hátt miðað við undirliggjandi þætti

Töluvert hefur dregið úr spennu á fasteignamarkaði að undanförnu. Verðlækkun mældist í febrúar, og seðlabankinn segir að raunverð sé fremur hátt miðað við helstu mælikvarða í hagkerfinu.

húsnæði
Auglýsing

Raun­verð búða er fremur hátt um þessar mundir og það sama má segja um atvinnu­hús­næði, sé mið tekið af þróun helstu mæli­kvarða í hag­kerf­in­u. 

Þetta kemur fram í nýjasta riti Fjár­mála­stöð­ug­leika, þar sem fjallað er horfur í hag­kerf­inu með til­liti til áhrifa á fjár­mála­stöð­ug­leika. 

Með raun­verði er átt við verð­þróun með til­liti til verð­bólgu, en hún mælist nú 2,9 pró­sent.

Auglýsing

Í rit­inu segir að það sé farið að draga úr spennu á fast­eigna­mark­aði, og nú sé fram­boð hús­næðis að aukast umtals­vert á meðan það dregur úr eft­ir­spurn, þar sem kólnað hefur í hag­kerf­inu eftir mikla upp­gangs­tíma. 

Spennan á íbúðamarkaði er að minnka.

Sam­kvæmt tölum Þjóð­skrár, sem mælir þróun á fast­eigna­verði, þá lækk­aði fast­eigna­verð um 1 pró­sent í febr­ú­ar, miðað við sama tíma í fyrra. Útlit er fyrir að fast­eigna­verð geti lækkað nokk­uð, ef það heldur fram sem horf­ir, ef fram­boð af hús­næði vex nokkuð á sama tíma og eft­irpurn minnk­ar. 

Í Fjár­mála­stöð­ug­leika segir að verð á atvinnu­hús­næði hafi verið að þró­ast með þeim hætti, að misvægi milli verðs­ins og ann­arra áhrifa­þátta í hag­kerf­inu, sem oft stjórna verði til lengri tíma, hafi verið aukast og að verð á atvinnu­hús­næði hafi verið að hækka. Það sem hefur veru­lega áhrif á verð atvinnu­hús­næðis er leigu­verð til þeirra sem eru með starf­semi í hús­næð­i. 

Óvissa er um það hvernig mun spil­ast úr aðstæð­un­um, sem fall WOW air hefur haft á ferða­þjón­ust­una, en útlit er fyrir sam­drátt á þessu ári í ferða­þjón­ustu. Erfitt er að segja til um hversu mik­ill hann verð­ur, og hversu lengi önnur flug­fé­lög verða að fylla skraðið sem fall WOW air skap­að­i. 

Sam­dráttur í ferða­þjón­ustu gefur haft umtals­verð áhrif á fast­eigna­mark­aði, en upp­gang­ur­inn í ferða­þjón­ustu hefur meðal ann­ars leitt til mik­ils skorts á hús­næði, ekki síst mið­svæðis í Reykja­vík, þar sem margar íbúðir hafa verið leigðar af ferða­mönn­um, meðal ann­ars í gegnum Air­bnb. Þegar mest var voru yfir 3 þús­und íbúðir í leigu, en margt bendir til þess að þeim fari fækk­andi, sam­hliða auknu fram­boði af hót­el­her­bergjum og síðan minni vexti - eða sam­drætti - í ferða­þjón­ust­unni.

Fast­eigna­velta á höf­uð­borg­ar­svæð­inu var rúmir 415 millj­arðar síð­ast­liðna 12 mán­uði, sam­kvæmt tölum Þjóð­skrár.

Fjöldi þing­lýstra kaup­samn­inga um fast­eignir við sýslu­manns­emb­ættin á höf­uð­borg­ar­svæð­inu í mars 2019 var 590. 

Heild­ar­velta nam 31,9 millj­örðum króna og með­al­upp­hæð á hvern kaup­samn­ing var 54 millj­ónir króna. Við­skipti með eignir í fjöl­býli námu 20,1 millj­arði, við­skipti með eignir í sér­býli 8,8 millj­örðum og við­skipti með aðrar eignir 3 millj­örðum króna. Ekkert nýtt úr gömlu
Ekkert lát er á mótmælum almennings í Alsír. Eftir að forsetinn lét af völdum hefur reiði mótmælenda beinst að ráðherrum og öðrum valdamönnum.
Kjarninn 21. apríl 2019
Basil hassan
Dani undirbjó mörg hryðjuverk
Tilviljun réði því að hryðjuverk, sem Dani að nafni Basil Hassan undirbjó, mistókst. Ætlunin var að granda farþegaþotu. Basil Hassan hafði, ásamt samverkamönnum sínum, mörg slík hryðjuverk í hyggju.
Kjarninn 21. apríl 2019
Flóttafólk mótmælti 13. febrúar síðastliðinn.
Skert aðgengi fyrir flóttafólk að íslensku menntakerfi
Af 82 flóttamönnum sem tóku þátt í þarfagreiningu Rauða krossins í Reykjavík eru einungis 5% í námi, en 43% eiga í erfiðleikum með að komast í nám.
Kjarninn 20. apríl 2019
Guðni Karl Harðarson
Í krafti fjöldans
Kjarninn 20. apríl 2019
Skoða skattalegt umhverfi þriðja geirans
Starfshópur á að skoða hvort að skattalegar ívilnanir geti hvatt einstaklinga og fyrirtæki til að styrkja félög sem falla undir þriðja geirann. Dæmi um félög sem gætu notið góðs af mögulegum breytingum eru björgunarsveitir, íþróttafélög og mannúðarsamtök.
Kjarninn 20. apríl 2019
Það helsta hingað til: WOW air fer á hausinn með látum
Kjarninn tók saman helstu fréttamál íslensks samfélags á fyrstu mánuðum ársins 2019. Ein stærsta frétt ársins hingað til er án efa gjaldþrot WOW air eftir langvinnt dauðastríð sem fór fram fyrir opnum tjöldum.
Kjarninn 20. apríl 2019
Koma svo!
Koma svo!
Koma svo - Salt og ... paprika
Kjarninn 20. apríl 2019
Advania
Ríkið greiddi Advania rúman milljarð vegna tölvukerfa í fyrra
Upplýsingatæknifyrirtækið Advania fékk greiddan rúman milljarð fyrir rekstur og hýsingu tölvukerfa ríkisins árið 2018. Þar af greiddi ríkið 635 milljónir vegna tölvukerfisins Orra.
Kjarninn 20. apríl 2019
Meira úr sama flokkiInnlent