Þórhildur Sunna gagnrýndi Bergþór og fagnar samþykkt Evrópuráðsþingsins

Klausturmálið var til umræðu á Evrópuráðsþinginu.

Þórhildur Sunna Ævarsdóttir
Auglýsing

„Í kvöld sam­þykkti Evr­ópu­ráðs­þingið þings­á­lyktun og til­mæli til aðilda­ríkja Evr­ópu­ráðs­ins um raun­veru­legar trú­verð­ugar aðgerðir til þess að berj­ast gegn kyn­ferð­is­legri mis­munun kvenna í póli­tík í allri Evr­ópu. Þetta eru frá­bærar fréttir fyrir alla jafn­rétt­is­sinna og sömu­leiðis lýð­ræð­is­sinna. Því kyn­ferð­is­legt áreiti gegn konum í póli­tík er ekki ein­ungis brot gegn kon­unum sjálfum heldur einnig til þess fallið að draga úr lýð­ræð­is­legri þátt­töku kvenna í póli­tík. Ég er gríð­ar­lega ánægð með að vinnan sem ég ýtti úr vör í jan­úar sl. hafi fengið eins far­sælan endi og raun ber vitn­i.“

Þetta segir Þór­hildur Sunna Ævars­dótt­ir, þing­maður Pírata, á Face­book síðu sinni. Hún er for­maður laga- og mann­rétt­inda­nefndar Evr­ópu­ráðs­þings­ins. 

Hún og Berg­þór Óla­son, þing­maður Mið­flokks­ins, tók­ust á í ræðum á þin­fundi Evr­ópu­ráðs­þings­ins, og sagði Berg­þór meðal ann­ars þar að stíga ætti var­lega til jarðar í því að refsa þing­mönnum fyrir brot á siða­reglum þjóð­þinga. Sagði hann að and­stæð­ingar gætu nýtt sér slíkt til að koma höggum á and­stæð­inga sína. 

Auglýsing

Berg­þór var einn sex þing­manna, sem ræddu saman á Klaustur bar, eins og þekkt er orð­ið. Hann fór í leyfi, eftir að upp­taka af sam­tölum þing­mann­anna var birt á inter­net­inu, en í sam­töl­unum töl­uðu þing­menn­irn­ir, og ekki síst Berg­þór sjálf­ur, með niðr­andi hætti um þing­konur og fleiri. Hinir fimm voru Sig­mundur Davíð Gunn­laugs­son, Anna Kol­brún Árna­dótt­ir, Gunnar Bragi Sveins­son, Ólafur Ísleifs­son og Karl Gauti Hjalta­son. Ólafur og Karl Gauti voru reknir úr Flokki fólks­ins eftir málið kom upp, en gengu svo til liðs við Mið­flokk­inn, sem nú er með átta manna þing­flokk. 

Þór­hildur Sunna gagn­rýndi ræðu Berg­þórs harð­lega. Hún sagði Berg­þór ein­fald­lega hafa haldið sig þá umræðu sem hann hefði við­haft, frá því hann snéri aftur á þing eftir leyfi. „Það hefur vakið tals­verða athygli að Berg­þór Óla­son, einn þeirra þing­manna sem höfðu sig hvað mest í frammi í við­bjóðs­legu kven­hat­ur­st­ali Klaust­urs­þing­manna, tók til máls í umræðum Evr­ópu­ráðs­þings­ins um skýrsl­una. Ummæli hans voru þó ekki ný af nál­inni, en í jóm­frú­ar­ræðu sinni í Evr­ópu­ráðs­þing­inu valdi Berg­þór að bjóða þing­mönnum Evr­ópu upp á sama bullið og hann hefur reynt að selja Íslend­ingum í fleiri mán­uð­i. 

Mér fannst ræðan hans Berg­þórs frekar vand­ræða­leg, sér í lagi þegar hann gaf það skýrt til kynna að hann teldi að ég hefði haft frum­kvæði að þess­ari skýrslu í póli­tískum til­gangi, til þess að ná höggi á hann eða Mið­flokk­inn. 

Ég svar­aði því til, og vil leggja áherslu á það hér, að skýrslan mín er vissu­lega samin í póli­tískum til­gangi. Sá póli­tíski til­gangur hefur hins vegar ekk­ert með hvorki Berg­þór eða Mið­flokk­inn að gera.

Það er póli­tík að konur geti tekið þátt í stjórn­málum án þess að ráð­ist sé á þær á grund­velli kyns, að gert sé lítið úr þeim fyrir útlit þeirra, klæða­burð, fas, kvenn­leika, skort á kvenn­leika, kyn­þokka, skort á kyn­þokka eða nokkuð annað sem hefur nákvæm­lega ekki neitt um það að segja hvers virði þeirra hug­mynd­ir, rök og erindi í póli­tík eru. Það er póli­tík í því að konur þurfi ekki að lifa við að vera beittar kyn­ferð­is­legu áreiti og jafn­vel kyn­ferð­is­legu ofbeldi við störf sín í póli­tík,“ sagði Þór­hildur Sunna.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Milljarða tap Arion banka
Taprekstur hjá Valitor, TravelCo og fall kísilverksmiðjunnar í Helguvík, leiða til milljarðaniðurfærslna í efnahagsreikningi Arion banka.
Kjarninn 14. október 2019
Stjórnvöld nýti tækifærið til að færa heimilum betri vaxtakjör
Samtök atvinnulífsins telja að stjórnvöld eigi að hraða því að lækka sérstakan skatt á fjármálafyrirtæki, meðal annars til að lækka vexti á lánum til heimila og fyrirtækja.
Kjarninn 14. október 2019
Bankasýslan fagnar lækkun bankaskattsins
Bankasýsla ríkisins heldur á eignarhlutum ríkisins í fjármálafyrirtækjum.
Kjarninn 14. október 2019
Birgir Þórarinsson, þingmaður Miðflokksins.
Miðflokksþingmaður vill lækka bankaskattinn hægar
Stefnt er að því að bankaskattur verði lækkaður í skrefum frá árinu 2021. Tekjutap ríkissjóðs vegna þessa er áætlað á nokkurra ára tímabili vel á annan tug milljarða, en vonast er til þess að kjör neytenda batni á móti.
Kjarninn 14. október 2019
Ketill Sigurjónsson
Unaðsstundir við Olíufljótið
Kjarninn 14. október 2019
McDonald's á Íslandi lokaði árið 2009.
Táknræn staða McDonald's á Íslandi kom aftur í ljós í hruninu
Prófessor í mannfræði við Háskóla Íslands segir að Íslendingar hafi lengi verið mjög upptekið af því hvernig fjallað er um land og þjóð utan landsteinanna og að lokun McDonald's hafi verið enn ein niðurlægingin á alþjóðavettvangi.
Kjarninn 14. október 2019
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Konur í fangelsum
Kjarninn 14. október 2019
Eyþór Laxdal Arnalds, oddviti Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík.
Félag Eyþórs sem á í Morgunblaðinu með neikvætt eigið fé upp á 239 milljónir
Félagið sem heldur utan um eignarhald oddvita Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík í útgáfufélagi Morgunblaðsins skuldar 360,5 milljónir króna en metur einu eign sina á 121,5 milljónir króna.
Kjarninn 14. október 2019
Meira úr sama flokkiInnlent