Þórhildur Sunna gagnrýndi Bergþór og fagnar samþykkt Evrópuráðsþingsins

Klausturmálið var til umræðu á Evrópuráðsþinginu.

Þórhildur Sunna Ævarsdóttir
Auglýsing

„Í kvöld sam­þykkti Evr­ópu­ráðs­þingið þings­á­lyktun og til­mæli til aðilda­ríkja Evr­ópu­ráðs­ins um raun­veru­legar trú­verð­ugar aðgerðir til þess að berj­ast gegn kyn­ferð­is­legri mis­munun kvenna í póli­tík í allri Evr­ópu. Þetta eru frá­bærar fréttir fyrir alla jafn­rétt­is­sinna og sömu­leiðis lýð­ræð­is­sinna. Því kyn­ferð­is­legt áreiti gegn konum í póli­tík er ekki ein­ungis brot gegn kon­unum sjálfum heldur einnig til þess fallið að draga úr lýð­ræð­is­legri þátt­töku kvenna í póli­tík. Ég er gríð­ar­lega ánægð með að vinnan sem ég ýtti úr vör í jan­úar sl. hafi fengið eins far­sælan endi og raun ber vitn­i.“

Þetta segir Þór­hildur Sunna Ævars­dótt­ir, þing­maður Pírata, á Face­book síðu sinni. Hún er for­maður laga- og mann­rétt­inda­nefndar Evr­ópu­ráðs­þings­ins. 

Hún og Berg­þór Óla­son, þing­maður Mið­flokks­ins, tók­ust á í ræðum á þin­fundi Evr­ópu­ráðs­þings­ins, og sagði Berg­þór meðal ann­ars þar að stíga ætti var­lega til jarðar í því að refsa þing­mönnum fyrir brot á siða­reglum þjóð­þinga. Sagði hann að and­stæð­ingar gætu nýtt sér slíkt til að koma höggum á and­stæð­inga sína. 

Auglýsing

Berg­þór var einn sex þing­manna, sem ræddu saman á Klaustur bar, eins og þekkt er orð­ið. Hann fór í leyfi, eftir að upp­taka af sam­tölum þing­mann­anna var birt á inter­net­inu, en í sam­töl­unum töl­uðu þing­menn­irn­ir, og ekki síst Berg­þór sjálf­ur, með niðr­andi hætti um þing­konur og fleiri. Hinir fimm voru Sig­mundur Davíð Gunn­laugs­son, Anna Kol­brún Árna­dótt­ir, Gunnar Bragi Sveins­son, Ólafur Ísleifs­son og Karl Gauti Hjalta­son. Ólafur og Karl Gauti voru reknir úr Flokki fólks­ins eftir málið kom upp, en gengu svo til liðs við Mið­flokk­inn, sem nú er með átta manna þing­flokk. 

Þór­hildur Sunna gagn­rýndi ræðu Berg­þórs harð­lega. Hún sagði Berg­þór ein­fald­lega hafa haldið sig þá umræðu sem hann hefði við­haft, frá því hann snéri aftur á þing eftir leyfi. „Það hefur vakið tals­verða athygli að Berg­þór Óla­son, einn þeirra þing­manna sem höfðu sig hvað mest í frammi í við­bjóðs­legu kven­hat­ur­st­ali Klaust­urs­þing­manna, tók til máls í umræðum Evr­ópu­ráðs­þings­ins um skýrsl­una. Ummæli hans voru þó ekki ný af nál­inni, en í jóm­frú­ar­ræðu sinni í Evr­ópu­ráðs­þing­inu valdi Berg­þór að bjóða þing­mönnum Evr­ópu upp á sama bullið og hann hefur reynt að selja Íslend­ingum í fleiri mán­uð­i. 

Mér fannst ræðan hans Berg­þórs frekar vand­ræða­leg, sér í lagi þegar hann gaf það skýrt til kynna að hann teldi að ég hefði haft frum­kvæði að þess­ari skýrslu í póli­tískum til­gangi, til þess að ná höggi á hann eða Mið­flokk­inn. 

Ég svar­aði því til, og vil leggja áherslu á það hér, að skýrslan mín er vissu­lega samin í póli­tískum til­gangi. Sá póli­tíski til­gangur hefur hins vegar ekk­ert með hvorki Berg­þór eða Mið­flokk­inn að gera.

Það er póli­tík að konur geti tekið þátt í stjórn­málum án þess að ráð­ist sé á þær á grund­velli kyns, að gert sé lítið úr þeim fyrir útlit þeirra, klæða­burð, fas, kvenn­leika, skort á kvenn­leika, kyn­þokka, skort á kyn­þokka eða nokkuð annað sem hefur nákvæm­lega ekki neitt um það að segja hvers virði þeirra hug­mynd­ir, rök og erindi í póli­tík eru. Það er póli­tík í því að konur þurfi ekki að lifa við að vera beittar kyn­ferð­is­legu áreiti og jafn­vel kyn­ferð­is­legu ofbeldi við störf sín í póli­tík,“ sagði Þór­hildur Sunna.

Ekkert nýtt úr gömlu
Ekkert lát er á mótmælum almennings í Alsír. Eftir að forsetinn lét af völdum hefur reiði mótmælenda beinst að ráðherrum og öðrum valdamönnum.
Kjarninn 21. apríl 2019
Basil hassan
Dani undirbjó mörg hryðjuverk
Tilviljun réði því að hryðjuverk, sem Dani að nafni Basil Hassan undirbjó, mistókst. Ætlunin var að granda farþegaþotu. Basil Hassan hafði, ásamt samverkamönnum sínum, mörg slík hryðjuverk í hyggju.
Kjarninn 21. apríl 2019
Flóttafólk mótmælti 13. febrúar síðastliðinn.
Skert aðgengi fyrir flóttafólk að íslensku menntakerfi
Af 82 flóttamönnum sem tóku þátt í þarfagreiningu Rauða krossins í Reykjavík eru einungis 5% í námi, en 43% eiga í erfiðleikum með að komast í nám.
Kjarninn 20. apríl 2019
Guðni Karl Harðarson
Í krafti fjöldans
Kjarninn 20. apríl 2019
Skoða skattalegt umhverfi þriðja geirans
Starfshópur á að skoða hvort að skattalegar ívilnanir geti hvatt einstaklinga og fyrirtæki til að styrkja félög sem falla undir þriðja geirann. Dæmi um félög sem gætu notið góðs af mögulegum breytingum eru björgunarsveitir, íþróttafélög og mannúðarsamtök.
Kjarninn 20. apríl 2019
Það helsta hingað til: WOW air fer á hausinn með látum
Kjarninn tók saman helstu fréttamál íslensks samfélags á fyrstu mánuðum ársins 2019. Ein stærsta frétt ársins hingað til er án efa gjaldþrot WOW air eftir langvinnt dauðastríð sem fór fram fyrir opnum tjöldum.
Kjarninn 20. apríl 2019
Koma svo!
Koma svo!
Koma svo - Salt og ... paprika
Kjarninn 20. apríl 2019
Advania
Ríkið greiddi Advania rúman milljarð vegna tölvukerfa í fyrra
Upplýsingatæknifyrirtækið Advania fékk greiddan rúman milljarð fyrir rekstur og hýsingu tölvukerfa ríkisins árið 2018. Þar af greiddi ríkið 635 milljónir vegna tölvukerfisins Orra.
Kjarninn 20. apríl 2019
Meira úr sama flokkiInnlent