Skráning Iceland Foods á orðmerkinu Iceland ógilt

Fyrirtækið hefur tvo mánuði til að áfrýja úrskurðinum.

Iceland
Auglýsing

Hug­verka­stofa Evr­ópu­sam­bands­ins (EUIPO) hefur kom­ist að þeirri nið­ur­stöðu að vöru­merkja­skrán­ing bresku versl­un­ar­keðj­unnar Iceland Foods Ltd. á orð­merk­inu Iceland í Evr­ópu­sam­band­inu sé ógild í heild sinn­i. 

Þetta kemur fram í til­kynn­ingu frá stjórn­völd­um, og fagnar Guð­laugur Þór Þórð­ar­son, utan­rík­is­ráð­herra, nið­ur­stöð­unn­i. „Ég fagna þess­ari nið­ur­stöðu þótt hún komi mér ekki alls kostar á óvart enda gengur það gegn almennri skyn­semi að erlent fyr­ir­tæki geti slegið eign sinni á nafn full­valda ríkis eins og þarna hefur verið gert. Hér er um að ræða áfanga­sigur í afar þýð­ing­ar­miklu máli fyrir íslensk útflutn­ings­fyr­ir­tæki. Landið okkar er þekkt fyrir hrein­leika og sjálf­bærni og því verð­mæti fólgin í vísun til upp­runa íslenskra vara,“ segir Guð­laugur Þór.

Fyr­ir­tækið hefur tvo mán­uði til að áfrýja úrskurð­in­um. 

Auglýsing

Íslensk stjórn­völd, Íslands­stofa og Sam­tök atvinnu­lífs­ins ákváðu á sínum tíma að grípa til til laga­legra aðgerða gegn Iceland Foods Ltd., sem fékk árið 2014 orð­merkið Iceland skráð hjá Hug­verka­stofu Evr­ópu­sam­bands­ins. Krafa Íslands var að þessi skrán­ing Iceland Foods yrði ógilt, enda væri um þekkt land­fræði­legt heiti að ræða og einnig að merkið Iceland væri almennt, sér­kenna­laust og hefði aldrei átt að fást skráð.

Úrskurð­ur­inn sem kveðin var upp síð­ast­lið­inn föstu­dag er afger­andi en fall­ist er alfarið á kröfur Íslands, segir í til­kynn­ingu. „Skrán­ing Iceland Foods Ltd. á orð­merk­inu Iceland hjá EUIPO er því ógilt í heild sinni. Sýnt hafi verið fram á með full­nægj­andi hætti að neyt­endur í ESB-lönd­unum viti að Iceland sé land í Evr­ópu og og eins hafi landið sterk sögu­leg og efna­hags­leg tengsl við ESB-­ríkin ásamt land­fræði­legri nálægð. Neyt­endur tengi merkið því við Ísland fyrir allar vörur og þjón­ustu sem undir skrán­ing­una falla eða séu lík­legir til að gera það í fram­tíð­inni. Merkið sé þar af leið­andi fyrst og fremst lýsandi fyrir land­fræði­legan upp­runa og upp­fylli ekki kröfur um sér­kenni, sem er ein meg­in­for­senda þess að vöru­merki fáist skráð,“ segir í til­kynn­ing­unni.

Iceland Foods Ltd. á eftir sem áður orð- og mynd­merki sitt, svo­kallað „ló­gó“, skráð í Evr­ópu og víðar og getur haldið áfram að stunda við­skipti undir nafn­inu. Frestur Iceland Foods til að vísa mál­inu til áfrýj­un­ar­nefndar EUIPO rennur út 5. júní nk.

Ekkert nýtt úr gömlu
Ekkert lát er á mótmælum almennings í Alsír. Eftir að forsetinn lét af völdum hefur reiði mótmælenda beinst að ráðherrum og öðrum valdamönnum.
Kjarninn 21. apríl 2019
Basil hassan
Dani undirbjó mörg hryðjuverk
Tilviljun réði því að hryðjuverk, sem Dani að nafni Basil Hassan undirbjó, mistókst. Ætlunin var að granda farþegaþotu. Basil Hassan hafði, ásamt samverkamönnum sínum, mörg slík hryðjuverk í hyggju.
Kjarninn 21. apríl 2019
Flóttafólk mótmælti 13. febrúar síðastliðinn.
Skert aðgengi fyrir flóttafólk að íslensku menntakerfi
Af 82 flóttamönnum sem tóku þátt í þarfagreiningu Rauða krossins í Reykjavík eru einungis 5% í námi, en 43% eiga í erfiðleikum með að komast í nám.
Kjarninn 20. apríl 2019
Guðni Karl Harðarson
Í krafti fjöldans
Kjarninn 20. apríl 2019
Skoða skattalegt umhverfi þriðja geirans
Starfshópur á að skoða hvort að skattalegar ívilnanir geti hvatt einstaklinga og fyrirtæki til að styrkja félög sem falla undir þriðja geirann. Dæmi um félög sem gætu notið góðs af mögulegum breytingum eru björgunarsveitir, íþróttafélög og mannúðarsamtök.
Kjarninn 20. apríl 2019
Það helsta hingað til: WOW air fer á hausinn með látum
Kjarninn tók saman helstu fréttamál íslensks samfélags á fyrstu mánuðum ársins 2019. Ein stærsta frétt ársins hingað til er án efa gjaldþrot WOW air eftir langvinnt dauðastríð sem fór fram fyrir opnum tjöldum.
Kjarninn 20. apríl 2019
Koma svo!
Koma svo!
Koma svo - Salt og ... paprika
Kjarninn 20. apríl 2019
Advania
Ríkið greiddi Advania rúman milljarð vegna tölvukerfa í fyrra
Upplýsingatæknifyrirtækið Advania fékk greiddan rúman milljarð fyrir rekstur og hýsingu tölvukerfa ríkisins árið 2018. Þar af greiddi ríkið 635 milljónir vegna tölvukerfisins Orra.
Kjarninn 20. apríl 2019
Meira úr sama flokkiInnlent