Vinnunni ekki lokið þó samningar séu undirritaðir

Forseti ASÍ segir það verkefni einstakra aðildarfélaga ASÍ og heildarsamtakanna að fylgja málum fast eftir og stjórnvalda að standa við stóru orðin.

Drífa Snædal, forseti ASÍ.
Drífa Snædal, forseti ASÍ.
Auglýsing

Drífa Snædal, for­seti ASÍ, segir að vinn­unni sé ekki lokið þó kjara­samn­ingar séu und­ir­rit­að­ir. Samn­ing­arnir og yfir­lýs­ing stjórn­valda bjóði upp á tölu­verða eft­ir­fylgni og ljóst sé að það verði verk­efni ein­stakra aðild­ar­fé­laga ASÍ og heild­ar­sam­tak­anna að fylgja málum fast eftir og stjórn­valda að standa við stóru orð­in. Þetta kemur fram í viku­legum pistli Drífu.

„Þess ber líka að geta að iðn­að­ar­menn eiga eftir að ganga frá samn­ingum og sama má segja um nokkra aðra stóra hópa innan ASÍ, þar á meðal flug­freyjur og leið­sögu­menn svo ein­hverjir séu nefnd­ir. Allir hóp­arnir komu þó með inn­legg í við­ræður við stjórn­völd og þar skipti ekki síst máli áherslur iðn­að­ar­manna á breyt­ingar á líf­eyr­is­málum og áfram­hald­andi mögu­leika á að nið­ur­greiða hús­næð­is­lán með sér­eigna­sparn­að­i,“ skrifar hún.

Drífa sótti fundi hjá bæði VR og Efl­ingu í vik­unni þar sem nýir kjara­samn­ingar voru kynnt­ir. „Í samn­ing­unum var allt undir og sama má segja um fund­ina en flestar spurn­ing­arnar lutu þó að stytt­ingu vinnu­vik­unnar og skatta­til­lögum stjórn­valda.“

Auglýsing

Fram­kvæmda­stjóri ITUC sagði samn­ing­inn vera sam­stöðu­að­gerð

Hún segir enn fremur að þó það sé ánægju­legt að sækja fundi hjá aðild­ar­fé­lögum þá verði hún að segja að enn meiri ánægju hafi veitt henni að segja erlendum gestum frá árangri þeirra í nýaf­stöðnum samn­ing­um. „Það kemur þeim spánskt fyrir sjónir að svo mikið hafi verið undir og að raun­veru­legar sam­fé­lags­breyt­ingar séu nið­ur­stað­an. Sharan Burrow, fram­kvæmda­stjóri alþjóða­sam­taka verka­lýðs­fé­laga (IT­UC), sagði samn­ing­inn vera „act of solida­rity“ eða sam­stöðu­að­gerð og í anda alþjóð­legrar bar­áttu vinn­andi fólks fyrir betri sam­fé­lagi.

En þegar allt er und­ir, gleym­ist stundum að segja frá smá­sigrunum sem röt­uðu inn í samn­inga ýmist hjá verka­fólki eða versl­un­ar­mönn­um. Þannig var líka samið um að styrkja rétt­indi ung­menna (færri á ung­menna­launum en áður), auka rétt­indi verka­fólks til að sinna veikum börn­um, upp­sagn­ar­á­kvæði í SGS samn­ingnum voru styrkt, rétt­indi trún­að­ar­manna voru auk­in, rétt­ur­inn til orlofstöku utan orlofs­tíma­bila stað­fest­ur, túlka­þjón­usta auk­in, bann við kyn­bund­inni mis­munun í vinnu­fatn­aði inn­leidd, flutn­ingur áunn­inna rétt­inda við aðila­skipti að fyr­ir­tækjum tryggð­ur, auk­inn réttur fólks sem leigir hús­næði af atvinnu­rek­anda, menntun starfs­fólks í versl­unum styrkt auk fjölda ann­arra atriða sem í flestum öðrum samn­ingum hefðu talist til stór­sigr­a,“ segir Drífa.

Ekkert nýtt úr gömlu
Ekkert lát er á mótmælum almennings í Alsír. Eftir að forsetinn lét af völdum hefur reiði mótmælenda beinst að ráðherrum og öðrum valdamönnum.
Kjarninn 21. apríl 2019
Basil hassan
Dani undirbjó mörg hryðjuverk
Tilviljun réði því að hryðjuverk, sem Dani að nafni Basil Hassan undirbjó, mistókst. Ætlunin var að granda farþegaþotu. Basil Hassan hafði, ásamt samverkamönnum sínum, mörg slík hryðjuverk í hyggju.
Kjarninn 21. apríl 2019
Flóttafólk mótmælti 13. febrúar síðastliðinn.
Skert aðgengi fyrir flóttafólk að íslensku menntakerfi
Af 82 flóttamönnum sem tóku þátt í þarfagreiningu Rauða krossins í Reykjavík eru einungis 5% í námi, en 43% eiga í erfiðleikum með að komast í nám.
Kjarninn 20. apríl 2019
Guðni Karl Harðarson
Í krafti fjöldans
Kjarninn 20. apríl 2019
Skoða skattalegt umhverfi þriðja geirans
Starfshópur á að skoða hvort að skattalegar ívilnanir geti hvatt einstaklinga og fyrirtæki til að styrkja félög sem falla undir þriðja geirann. Dæmi um félög sem gætu notið góðs af mögulegum breytingum eru björgunarsveitir, íþróttafélög og mannúðarsamtök.
Kjarninn 20. apríl 2019
Það helsta hingað til: WOW air fer á hausinn með látum
Kjarninn tók saman helstu fréttamál íslensks samfélags á fyrstu mánuðum ársins 2019. Ein stærsta frétt ársins hingað til er án efa gjaldþrot WOW air eftir langvinnt dauðastríð sem fór fram fyrir opnum tjöldum.
Kjarninn 20. apríl 2019
Koma svo!
Koma svo!
Koma svo - Salt og ... paprika
Kjarninn 20. apríl 2019
Advania
Ríkið greiddi Advania rúman milljarð vegna tölvukerfa í fyrra
Upplýsingatæknifyrirtækið Advania fékk greiddan rúman milljarð fyrir rekstur og hýsingu tölvukerfa ríkisins árið 2018. Þar af greiddi ríkið 635 milljónir vegna tölvukerfisins Orra.
Kjarninn 20. apríl 2019
Meira úr sama flokkiInnlent