Vinnunni ekki lokið þó samningar séu undirritaðir

Forseti ASÍ segir það verkefni einstakra aðildarfélaga ASÍ og heildarsamtakanna að fylgja málum fast eftir og stjórnvalda að standa við stóru orðin.

Drífa Snædal, forseti ASÍ.
Drífa Snædal, forseti ASÍ.
Auglýsing

Drífa Snædal, for­seti ASÍ, segir að vinn­unni sé ekki lokið þó kjara­samn­ingar séu und­ir­rit­að­ir. Samn­ing­arnir og yfir­lýs­ing stjórn­valda bjóði upp á tölu­verða eft­ir­fylgni og ljóst sé að það verði verk­efni ein­stakra aðild­ar­fé­laga ASÍ og heild­ar­sam­tak­anna að fylgja málum fast eftir og stjórn­valda að standa við stóru orð­in. Þetta kemur fram í viku­legum pistli Drífu.

„Þess ber líka að geta að iðn­að­ar­menn eiga eftir að ganga frá samn­ingum og sama má segja um nokkra aðra stóra hópa innan ASÍ, þar á meðal flug­freyjur og leið­sögu­menn svo ein­hverjir séu nefnd­ir. Allir hóp­arnir komu þó með inn­legg í við­ræður við stjórn­völd og þar skipti ekki síst máli áherslur iðn­að­ar­manna á breyt­ingar á líf­eyr­is­málum og áfram­hald­andi mögu­leika á að nið­ur­greiða hús­næð­is­lán með sér­eigna­sparn­að­i,“ skrifar hún.

Drífa sótti fundi hjá bæði VR og Efl­ingu í vik­unni þar sem nýir kjara­samn­ingar voru kynnt­ir. „Í samn­ing­unum var allt undir og sama má segja um fund­ina en flestar spurn­ing­arnar lutu þó að stytt­ingu vinnu­vik­unnar og skatta­til­lögum stjórn­valda.“

Auglýsing

Fram­kvæmda­stjóri ITUC sagði samn­ing­inn vera sam­stöðu­að­gerð

Hún segir enn fremur að þó það sé ánægju­legt að sækja fundi hjá aðild­ar­fé­lögum þá verði hún að segja að enn meiri ánægju hafi veitt henni að segja erlendum gestum frá árangri þeirra í nýaf­stöðnum samn­ing­um. „Það kemur þeim spánskt fyrir sjónir að svo mikið hafi verið undir og að raun­veru­legar sam­fé­lags­breyt­ingar séu nið­ur­stað­an. Sharan Burrow, fram­kvæmda­stjóri alþjóða­sam­taka verka­lýðs­fé­laga (IT­UC), sagði samn­ing­inn vera „act of solida­rity“ eða sam­stöðu­að­gerð og í anda alþjóð­legrar bar­áttu vinn­andi fólks fyrir betri sam­fé­lagi.

En þegar allt er und­ir, gleym­ist stundum að segja frá smá­sigrunum sem röt­uðu inn í samn­inga ýmist hjá verka­fólki eða versl­un­ar­mönn­um. Þannig var líka samið um að styrkja rétt­indi ung­menna (færri á ung­menna­launum en áður), auka rétt­indi verka­fólks til að sinna veikum börn­um, upp­sagn­ar­á­kvæði í SGS samn­ingnum voru styrkt, rétt­indi trún­að­ar­manna voru auk­in, rétt­ur­inn til orlofstöku utan orlofs­tíma­bila stað­fest­ur, túlka­þjón­usta auk­in, bann við kyn­bund­inni mis­munun í vinnu­fatn­aði inn­leidd, flutn­ingur áunn­inna rétt­inda við aðila­skipti að fyr­ir­tækjum tryggð­ur, auk­inn réttur fólks sem leigir hús­næði af atvinnu­rek­anda, menntun starfs­fólks í versl­unum styrkt auk fjölda ann­arra atriða sem í flestum öðrum samn­ingum hefðu talist til stór­sigr­a,“ segir Drífa.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent