Vilhjálmur dregur framboð sitt til stjórnar Eimskips til baka – Óskar sjálfkjörinn

Búið er að leysa úr þrátefli sem skapaðist á síðasta aðalfundi Eimskip, þar sem ekki tókst að kjósa löglega stjórn. Frambjóðandi sem naut stuðnings lífeyrissjóða hefur dregið framboð sitt til baka og frambjóðandi á vegum Samherja er sjálfkjörinn.

eimskip
Auglýsing

Vil­hjálmur Vil­hjálms­son, fyrr­ver­andi for­stjóri HB Granda, hefur dregið fram­boð sitt til stjórn­ar­setu í Eim­skipa­fé­lags Íslands (Eim­skip) til baka. Hann mun þess í stað bjóða sig fram til vara­stjórn­ar. Þetta kemur fram í til­kynn­ingu til Kaup­hallar Íslands sem birt var í morg­un. 

Vegna ákvörð­unar hans verður sjálf­kjörið í stjórn Eim­skip á fram­halds­að­al­fundi sem fram fer 26. apríl næst­kom­andi, en fimm aðrir sótt­ust eftir setu í fimm manna stjórn félags­ins.

Kjarn­inn greindi frá því 29. mars síð­ast­lið­inn að ekki hefði tek­ist að kjósa lög­mæta stjórn í Eim­skip á aðal­fundi félags­ins sem fram fór dag­inn áður. Vegna þess úrskurð­aði fund­ar­stjóri að fresta ætti aðal­fund­inum í allt að mán­uð.

Auglýsing

Við­­mæl­endur Kjarn­ans úr hópi hlut­hafa sögðu að ástæðan hafi verið þrá­tefli vegna nið­­ur­­stöðu kosn­­inga milli þeirra sex ein­stak­l­inga sem sótt­­ust eftir fimm aðal­­­stjórn­­­ar­­sæt­­um.

Tvær kon­­ur, Guð­rún Blön­dal og Hrund Rúd­­­ólfs­dótt­ir, buðu sig fram og voru því í reynd sjálf­­kjörnar vegna laga um kynja­kvóta í stjórnum félaga sem eru með fleiri en 50 starfs­­menn sem segja að hlut­­fall hvors kyns í stjórn sé ekki undir 40 pró­­sent.

Fjórir karlar sótt­­ust síðan eftir þeim þremur stjórn­­­ar­­sætum sem eftir vor­u. Ann­­ars vegar var um að ræða Lárus L. Blön­dal lög­­­mann og Vil­hjálm Vil­hjálms­­son, fyrr­ver­andi for­­stjóra HB Granda, sem nutu stuðn­­ings íslenskra líf­eyr­is­­sjóða sem eiga sam­tals rúm­­lega helm­ing allra hluta­bréfa í Eim­­skip.

Hins vegar voru boðnir fram Bald­vin Þor­­steins­­son, fram­­kvæmda­­stjóri við­­skipta­­þró­unar hjá Sam­herja og sonur Þor­­steins Más Bald­vins­­son­­ar, for­­stjóra og eins eig­anda Sam­herja, og Óskar Magn­ús­­son, sem gegnt hefur marg­s­­konar trún­­að­­ar­­störfum fyrir eig­endur Sam­herja í gegnum tíð­ina og situr í stjórn fjöl­marga félaga sem tengj­­ast sam­­stæð­unni. Sam­herji, sem er stærsta útgerð­­ar­­fé­lag lands­ins og er í ýmiss konar öðrum fjár­­­fest­ingum í óskyldum grein­um, á 27,1 pró­­sent hlut í Eim­­skip og er stærsti ein­staki eig­andi félags­­ins.

Þrá­tefli milli líf­eyr­is­sjóða og Sam­herja

Sam­­kvæmt upp­­lýs­ingum Kjarn­ans fór stjórn­­­ar­­kjörið þannig að allir stærstu hlut­hafar félags­­ins settu atkvæði sín á karl­anna fjóra sem voru í fram­­boði, enda ljóst að kon­­urnar tvær voru sjálf­­kjörnar hvernig sem fer. Nið­­ur­­staðan var sú að Lárus fékk flest atkvæði og Vil­hjálmur næst flest. Bald­vin, sem hefur verið stjórn­­­ar­­for­­maður Eim­­skips frá því í sept­­em­ber í fyrra, lenti í þriðja sæti og Óskar í því fjórða. Hann neit­aði hins vegar að víkja og því var ekki hægt að kjósa lög­­­lega stjórn sem upp­­­fyllti skil­yrði laga um kynja­kvóta. Því þarf að halda fram­halds­­að­al­fund innan mán­aðar til að reyna aft­­ur.

Við­­mæl­endur Kjarn­ans sem áttu full­­trúa á fund­inum sögðu að það hafi verið upp­­lifun margra að Sam­herji væri að gera til­­raun til þess að ná meiri­hluta í stjórn­­inni á grund­velli 27,1 pró­­sent eign­­ar­hluta félags­­ins. Líf­eyr­is­­sjóð­irnir hefðu hins vegar spyrnt á móti því og haft bet­ur á aðal­fund­in­um. Nú hefur annar þeirra stjórn­ar­fram­bjóð­enda sem hlaut flest atkvæð­in, og naut stuðn­ings líf­eyr­is­sjóð­anna, hins vegar dregið fram­boð sitt til baka.

Sam­herji með sterka stöðu í eig­enda­hópnum

Sam­herji keypti um fjórð­ungs­hlut í Eim­­skip í fyrra­­sumar og í sept­­em­ber 2018 var hald­inn hlut­hafa­fundur til að kjósa nýja stjórn. Á þeim fundi tók Bald­vin Þor­­steins­­son við stjórn­­­ar­­taumunum og Guð­rún Blön­dal var kjörin ný í stjórn. Þótt Guð­rún byði sig fram sem óháður stjórn­­­ar­­maður þá naut hún stuðn­­ings Sam­herja í starfið í haust.

Nú er Óskar Magn­ús­son sjálf­kjör­inn til stjórn­­­ar­­starfa ásamt Bald­vini, og því telja ýmsir við­mæl­endur Kjarn­ans sem tengj­ast stórum hlut­höfum í Eim­skip að Sam­herji sé að bæta við sig stjórn­ar­manni. Eftir það sé Sam­herji með meiri­hluta stjórn­­­ar­­manna, vara­­mann í stjórn og for­­stjóra félags­­ins, en í jan­úar síð­­ast­liðnum var Vil­helm Már Þor­­­steins­­­son, frændi stjórn­­­­­ar­­­for­­­manns­ins og eig­enda Sam­herja, ráð­inn í starf for­­­stjóra Eim­­­skips.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Til ársins 2040 þarf líklega um 36 þúsund íbúðir í heild til að mæta metinni undirliggjandi íbúðaþörf landsins, að mati HMS.
Áform um 950 hlutdeildarlánaíbúðir á landsvísu þegar samþykkt
Fram kemur í nýrri skýrslu um stöðu húsnæðismarkaðarins að HMS hafi samþykkt áform um byggingu alls 950 hagkvæmra íbúða til þessa. 362 þessara íbúða verða á höfuðborgarsvæðinu.
Kjarninn 27. janúar 2021
Helgi Hrafn Gunnarsson er fyrsti flutningsmaður tillögunar.
Vilja banna veðsetningu kvóta og binda gjaldtöku fyrir afnot auðlinda í stjórnarskrá
17 stjórnarandstöðuþingmenn hafa lagt fram breytingartillögu við stjórnarskrárfrumvarp forsætisráðherra. Þeir vilja að auðlindaákvæðið verði í samræmi við breytingartillögu stjórnskipunar- og eftirlitsnefndar við frumvarp um nýja stjórnarskrá.
Kjarninn 27. janúar 2021
Sameiginlega sýnin um þéttara borgarsvæði er að teiknast upp
Í nýrri þróunaráætlun höfuðborgarsvæðisins 2020-2024 er gert ráð fyrir að 66 prósent nýrra íbúða sem klárast á tímabilinu verði árið 2040 í grennd við hágæða almenningssamgöngur, þar af 86 prósent nýrra íbúða í Kópavogi.
Kjarninn 27. janúar 2021
Sumarhús gengu kaupum og sölum fyrir tæpa 10 milljarða á Íslandi í fyrra.
Íslendingar keyptu sumarhús fyrir næstum 10 milljarða árið 2020
Metár var á markaði með sumarhús í fyrra. Viðskipti hafa aldrei verið fleiri og aldrei hefur jafn miklu fé verið varið til kaupanna, samkvæmt tölum frá Þjóðskrá. Svipað var uppi á teningnum í Noregi, á þessu ári veiru og vaxtalækkana.
Kjarninn 27. janúar 2021
Íslandsbanki gerir ráð fyrir viðspyrnu um leið og ferðamönnum fjölgar aftur hér á landi
Meira atvinnuleysi og minni fjárfestingar en áður var talið
Íslandsbanki telur nú að atvinnuleysi muni vera 9,4 prósent í ár, sem er töluvert meira en hann gerði ráð fyrir í fyrrahaust. Einnig telur bankinn að fjárfesting hins opinbera í kjölfar kreppunnar muni ekki aukast jafnmikið og áður var talið.
Kjarninn 27. janúar 2021
Dyrhólaós fóstrar fjölskrúðugt fuglalíf árið um kring.
Valkostir vegarins um Mýrdal „ekki meitlaðir í stein“
Enn kemur til greina að bæta við og breyta þeim valkostum sem Vegagerðin hefur sett fram á hringveginum um Mýrdal. Yfir 270 manns hafa þegar sent athugasemdir og hafa flestir áhyggjur af áhrifum á lífríki Dyrhólaóss.
Kjarninn 26. janúar 2021
Anna María Bogadóttir, Borghildur Sturludóttir og Hildur Gunnarsdóttir
Velsæld eða vesöld
Kjarninn 26. janúar 2021
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Segir það enga skoðun standast að tala um að stúdentar hafi verið skildir eftir
Þingmaður Flokks fólksins spurði forsætisráðherra út í málefni námsmanna á Alþingi í dag. „Er ekki kom­inn tími til að grípa alla sem hafa orðið fyrir þessum hörm­ung­um, atvinnu­leysi, og eiga jafn­vel ekki fyrir húsa­leigu og ekki fyrir mat?“
Kjarninn 26. janúar 2021
Meira úr sama flokkiInnlent