Vilhjálmur dregur framboð sitt til stjórnar Eimskips til baka – Óskar sjálfkjörinn

Búið er að leysa úr þrátefli sem skapaðist á síðasta aðalfundi Eimskip, þar sem ekki tókst að kjósa löglega stjórn. Frambjóðandi sem naut stuðnings lífeyrissjóða hefur dregið framboð sitt til baka og frambjóðandi á vegum Samherja er sjálfkjörinn.

eimskip
Auglýsing

Vil­hjálmur Vil­hjálms­son, fyrr­ver­andi for­stjóri HB Granda, hefur dregið fram­boð sitt til stjórn­ar­setu í Eim­skipa­fé­lags Íslands (Eim­skip) til baka. Hann mun þess í stað bjóða sig fram til vara­stjórn­ar. Þetta kemur fram í til­kynn­ingu til Kaup­hallar Íslands sem birt var í morg­un. 

Vegna ákvörð­unar hans verður sjálf­kjörið í stjórn Eim­skip á fram­halds­að­al­fundi sem fram fer 26. apríl næst­kom­andi, en fimm aðrir sótt­ust eftir setu í fimm manna stjórn félags­ins.

Kjarn­inn greindi frá því 29. mars síð­ast­lið­inn að ekki hefði tek­ist að kjósa lög­mæta stjórn í Eim­skip á aðal­fundi félags­ins sem fram fór dag­inn áður. Vegna þess úrskurð­aði fund­ar­stjóri að fresta ætti aðal­fund­inum í allt að mán­uð.

Auglýsing

Við­­mæl­endur Kjarn­ans úr hópi hlut­hafa sögðu að ástæðan hafi verið þrá­tefli vegna nið­­ur­­stöðu kosn­­inga milli þeirra sex ein­stak­l­inga sem sótt­­ust eftir fimm aðal­­­stjórn­­­ar­­sæt­­um.

Tvær kon­­ur, Guð­rún Blön­dal og Hrund Rúd­­­ólfs­dótt­ir, buðu sig fram og voru því í reynd sjálf­­kjörnar vegna laga um kynja­kvóta í stjórnum félaga sem eru með fleiri en 50 starfs­­menn sem segja að hlut­­fall hvors kyns í stjórn sé ekki undir 40 pró­­sent.

Fjórir karlar sótt­­ust síðan eftir þeim þremur stjórn­­­ar­­sætum sem eftir vor­u. Ann­­ars vegar var um að ræða Lárus L. Blön­dal lög­­­mann og Vil­hjálm Vil­hjálms­­son, fyrr­ver­andi for­­stjóra HB Granda, sem nutu stuðn­­ings íslenskra líf­eyr­is­­sjóða sem eiga sam­tals rúm­­lega helm­ing allra hluta­bréfa í Eim­­skip.

Hins vegar voru boðnir fram Bald­vin Þor­­steins­­son, fram­­kvæmda­­stjóri við­­skipta­­þró­unar hjá Sam­herja og sonur Þor­­steins Más Bald­vins­­son­­ar, for­­stjóra og eins eig­anda Sam­herja, og Óskar Magn­ús­­son, sem gegnt hefur marg­s­­konar trún­­að­­ar­­störfum fyrir eig­endur Sam­herja í gegnum tíð­ina og situr í stjórn fjöl­marga félaga sem tengj­­ast sam­­stæð­unni. Sam­herji, sem er stærsta útgerð­­ar­­fé­lag lands­ins og er í ýmiss konar öðrum fjár­­­fest­ingum í óskyldum grein­um, á 27,1 pró­­sent hlut í Eim­­skip og er stærsti ein­staki eig­andi félags­­ins.

Þrá­tefli milli líf­eyr­is­sjóða og Sam­herja

Sam­­kvæmt upp­­lýs­ingum Kjarn­ans fór stjórn­­­ar­­kjörið þannig að allir stærstu hlut­hafar félags­­ins settu atkvæði sín á karl­anna fjóra sem voru í fram­­boði, enda ljóst að kon­­urnar tvær voru sjálf­­kjörnar hvernig sem fer. Nið­­ur­­staðan var sú að Lárus fékk flest atkvæði og Vil­hjálmur næst flest. Bald­vin, sem hefur verið stjórn­­­ar­­for­­maður Eim­­skips frá því í sept­­em­ber í fyrra, lenti í þriðja sæti og Óskar í því fjórða. Hann neit­aði hins vegar að víkja og því var ekki hægt að kjósa lög­­­lega stjórn sem upp­­­fyllti skil­yrði laga um kynja­kvóta. Því þarf að halda fram­halds­­að­al­fund innan mán­aðar til að reyna aft­­ur.

Við­­mæl­endur Kjarn­ans sem áttu full­­trúa á fund­inum sögðu að það hafi verið upp­­lifun margra að Sam­herji væri að gera til­­raun til þess að ná meiri­hluta í stjórn­­inni á grund­velli 27,1 pró­­sent eign­­ar­hluta félags­­ins. Líf­eyr­is­­sjóð­irnir hefðu hins vegar spyrnt á móti því og haft bet­ur á aðal­fund­in­um. Nú hefur annar þeirra stjórn­ar­fram­bjóð­enda sem hlaut flest atkvæð­in, og naut stuðn­ings líf­eyr­is­sjóð­anna, hins vegar dregið fram­boð sitt til baka.

Sam­herji með sterka stöðu í eig­enda­hópnum

Sam­herji keypti um fjórð­ungs­hlut í Eim­­skip í fyrra­­sumar og í sept­­em­ber 2018 var hald­inn hlut­hafa­fundur til að kjósa nýja stjórn. Á þeim fundi tók Bald­vin Þor­­steins­­son við stjórn­­­ar­­taumunum og Guð­rún Blön­dal var kjörin ný í stjórn. Þótt Guð­rún byði sig fram sem óháður stjórn­­­ar­­maður þá naut hún stuðn­­ings Sam­herja í starfið í haust.

Nú er Óskar Magn­ús­son sjálf­kjör­inn til stjórn­­­ar­­starfa ásamt Bald­vini, og því telja ýmsir við­mæl­endur Kjarn­ans sem tengj­ast stórum hlut­höfum í Eim­skip að Sam­herji sé að bæta við sig stjórn­ar­manni. Eftir það sé Sam­herji með meiri­hluta stjórn­­­ar­­manna, vara­­mann í stjórn og for­­stjóra félags­­ins, en í jan­úar síð­­ast­liðnum var Vil­helm Már Þor­­­steins­­­son, frændi stjórn­­­­­ar­­­for­­­manns­ins og eig­enda Sam­herja, ráð­inn í starf for­­­stjóra Eim­­­skips.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent