Ísland dýrast í Evrópu

Milli áranna 2010 og 2017 hefur munurinn á verðlagi á Íslandi og meðaltali landa Evrópusambandsins hækkað um 52 prósentustig. Á sama tíma hefur íslenska krónan styrkst um 26 prósent og hún útskýrir því ekki hið háa verðlag ein og sér.

Leifsstöð - Ferðamenn
Auglýsing

Verð­lag á Íslandi var 84 pró­sent hærra á Íslandi árið 2017 en með­al­tals­verð­lag í löndum Evr­ópu­sam­bands­ins. Það gerir Ísland að dýrasta landi í Evr­ópu og að öllum lík­indum að einum dýrasta áfanga­stað i í heimi fyrir ferða­menn.

Þetta kemur fram í nýrri grein­ingu frá Íslands­banka. Þar segir enn fremur að verð­lag á sömu vörum og þjón­ustu þeirra landa sem eru til sam­an­burðar í grein­ing­unni hafi hækkað langt umfram verð­lag síð­ast­lið­inn ára­tug eða svo.

Í grein­ing­unni kemur fram að verð­lag hér á landi hafi verið 32 pró­sent hærra en að með­al­tali í aðild­ar­ríkjum Evr­ópu­sam­bands­ins árið 2010. Frá þeim tíma hefur mun­ur­inn á verð­lagi hér og með­al­tals ríkja Evr­ópu­sam­bands­ins hækkað um 52 pró­sentu­stig. „Krónan styrkt­ist á sama tíma­bili um 26 pró­sent og má því gróf­lega áætla að geng­is­á­hrif skýri um helm­ing áður­greindrar hækk­un­ar. Restin hlýtur þá að skýr­ast af inn­lendum verð­lags­hækk­unum umfram þær sem áttu sér stað hjá öðrum þjóðum sem hér eru til sam­an­burð­ar.“

Auglýsing

Íslands­banki bendir á að verð­lag hafi verið hæst hér­lendis á árin­u2017 í sex af sjö vöru- og þjón­ustu­flokkum sem skoð­aðir voru. „Áð­ur­greind hækkun á verð­lagi hér­lendis sam­an­borið við verð­lag ann­arra Evr­ópu­þjóða er að mestu vegna hækk­unar á áfengum drykkjum og gisti- og veit­inga­þjón­ustu. Þessir tveir liðir eru bæði þeir dýr­ustu m.v. verð­lag ann­arra Evr­ópu­þjóða og hafa einnig hækkað mest.“

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Jenný Ruth Hrafnsdóttir
Hverjir eru þínir bakverðir?
Kjarninn 4. júní 2020
Fosshótel Hellnar er hluti af Íslandshótelum.
722 samtals sagt upp hjá tveimur hótelum og Bláa lóninu
Samtals var 722 starfsmönnum sagt upp í þremur stærstu hópuppsögnum maímánaðar; hjá Bláa lóninu, Flugleiðahóteli og Íslandshóteli. Vinnumálastofnun bárust 23 tilkynningar um hópuppsagnir í maí.
Kjarninn 4. júní 2020
Reynt að brjótast inn í tölvukerfi Reiknistofu bankanna
Brotist var inn í ysta netlag og eru engar vísbendingar um að komist hafi verið inn í kerfi Reiknistofu bankanna og viðskiptavina.
Kjarninn 4. júní 2020
Kristbjörn Árnason
Núverandi ríkisstjórn er ein alvarlegustu mistök stjórnmálanna hin síðustu ár
Leslistinn 4. júní 2020
Kóralrifið mikla hefur fölnað mikið á undanförnum árum.
Kóralrifið mikla heldur áfram að fölna
Fölnun Kóralrifsins mikla í mars síðastliðnum er sú umfangsmesta hingað til. Febrúar síðastliðinn var heitasti mánuður á svæðinu síðan mælingar hófust.
Kjarninn 4. júní 2020
Náttúrufegurð Færeyja er eitt helsta aðdráttarafl eyjanna.
Færeyingar opna landamærin „sérstaklega fyrir Íslendinga“
„Kæru frændur, nú er rétti tíminn til að heimsækja Færeyjar,“ stendur í skilaboðum frá færeyska flugfélaginu Atlantic Airways til íslensku þjóðarinnar.
Kjarninn 4. júní 2020
8 mínútur og 46 sekúndur leystu úr læðingi sársauka margra kynslóða
Ólgan í Bandaríkjunum snýst ekki aðeins um þær átta mínútur og 46 sekúndur sem lögreglumaður hélt hné sínu að hálsi George Floyds þar til hann lést. Hún á rætur í þjáningum margra kynslóða fólks er býr enn við misrétti sem er samgróið hugarfari valdhafa.
Kjarninn 4. júní 2020
Intenta segist í stakk búið til að taka við verkefnum sem Capacent sinnti áður
Ingvi Þór Elliðason, ráðgjafi og framkvæmdastjóri Intenta, sem fyrrverandi starfsmenn Capacent stofnuðu skömmu fyrir gjaldþrot fyrirtækisins, segir Intenta með þekkingu og getu til að taka við verkefnum sem Capacent sinnti áður.
Kjarninn 4. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent