Atvinnuleysi minnkar á milli mánaða

Atvinnuleysi í mars mældist 2,9 prósent og minnkaði á milli mánaða. Þetta kemur fram í nýjum tölum frá Hagstofunni.

Mótmæli - Samstöðufundur með ljósmæðrum júlí 2018
Auglýsing

Atvinnu­þát­taka í mars var 1,9 pró­sent meira í mars en í febr­úar og var í heild­ina 82,7 pró­sent. Atvinnu­leysi lækk­aði um 0,3 pró­sent á milli mán­aða og er nú 2,9 pró­sent.  Þetta kemur fram í árs­tíða­leið­réttum tölum Hag­stof­unn­ar. Sam­an­burður á mars 2019 og 2018 sýnir að starf­andi fólki fjölg­aði um fjögur þús­und og lækk­aði hlut­fallið um 0,1 pró­sent. Atvinnu­lausir í mars síð­ast­liðnum voru aftur á móti 1400 fleiri en sama mánuð í fyrra. 

Sé hins vegar litið til sein­ustu sex mán­uða lækk­aði hlut­fall starf­andi á vinnu­mark­aði lít­il­lega og atvinnu­leysi jókst. Alls eru nú sex þús­und ein­stak­lingar atvinnu­lausir og eru áber­andi fleiri karlar atvinnu­lausir en kon­ur. 3900 karlar voru atvinnu­lausir í mars, á móti 2100 kon­um. Á móti kemur að tæp­lega fjórtán þús­und fleiri karlar á vinnu­mark­aði á Íslandi en kon­ur. Alls eru tæp­lega 210 þús­und ein­stak­lingar á íslenskum vinnu­mark­aði í dag.

Auglýsing

Áhrif af falli WOW Air ekki komin fram

Eftir að WOW Air varð gjald­þrota hefur verið bent á að atvinnu­leysi gæti auk­ist og virkj­aði Vinnu­mála­stofnun til að mynda við­bragð­steymi til að þjón­usta það fólk sem missti starf sitt við fall félags­ins. Þá hefur einnig verið bent á að störf hjá fyr­ir­tækjum sem þjón­u­st­uðu WOW Air væru í hættu, auk þess sem við­búið væri að störfum gæti fækkað í ferða­þjón­ust­unni.

Þessar tölur Hag­stof­unnar ná hins­vegar ein­ungis fram til mars og því koma áhrifin af falli WOW Air ekki fram í þeim, en Unnur Sverr­is­dóttir sagði í við­tali við Rík­is­út­varpið að ótt­ast væri að á milli eitt til tvö þús­und gætu misst vinn­una. Kjarn­inn greindi frá því nýverið að grein­ing­ar­fyr­ir­tækið Ana­lyt­ica til­tæki að óvissan í ferða­þjón­ust­unni væri meðal þeirra þátta sem helst ógn­uðu hag­vexti á Íslandi.

Atvinnu­þát­taka mest á Íslandi

Sam­kvæmt tölum OECD frá lok árs 2018 var hlut­fall ein­stak­linga á vinnu­mark­aði hæst á Íslandi af löndum OECD ríkj­anna en næsta ríki á eftir Íslandi var Sviss. Þá var Ísland með lang­mestu atvinnu­þátt­tök­una af Norð­ur­lönd­unum en sam­kvæmt fyrr­nefndum tölum OECD var atvinnu­þátt­taka rúm­lega sjö pró­sentum meiri á Íslandi en í Sví­þjóð, Dan­mörku og Nor­egi, og tólf pró­sentu­stigum meiri en í Finn­landi.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent