Spá samdrætti í hagvexti

Óvissa í ferðaþjónustu og kjaramálum ógna helst hagvexti á Íslandi. Þetta kemur fram í leiðandi hagvísi Analytica.

Leifsstöð - Ferðamenn
Auglýsing

Leið­andi hag­vísir Ana­lyt­ica fyrir mars síð­ast­lið­inn lækkar um tæp fjögur pró­sent miðað við mars í fyrra. Þetta er fjórt­ándi mán­uð­ur­inn í röð sem vísi­talan lækkar og segir í inn­gangi hag­vís­is­ins að það beri vott um hæg­ari vöxt lands­fram­leiðslu og sam­drátt framund­an. Upp­leitni lands­fram­leiðslu, sé litið til lengri tíma, er þó sögð vera sterk.

Hag­vísir­inn, sem er ætlað að gefa vís­bend­ingar um efna­hags­um­svif að sex mán­uðum liðn­um, er reikn­aður út frá sex und­ir­þátt­um. Þessir þættir eru afla­magn, debet­korta­velta, ferða­manna­fjöldi, heims­vísi­tala hluta­bréfa, vænt­inga­vísi­tala Gallup og inn­flutn­ing­ur. Allir sex und­ir­þætt­irnir lækka á milli ára, en fjórir af sex lækka á milli mán­aða.

Óvissa í ferða­þjón­ustu ógnar hag­vexti 

Sam­kvæmt hag­vís­inum er óvissa í ferða­þjón­ustu og kjara­málum helst sögð ógna lands­fram­leiðslu til lengri tíma lit­ið. Í tölum um ferða­manna­fjölda er í hag­vís­inum miðað við komur ferða­manna um Kefla­vík­ur­flug­völl.

Auglýsing

Staðan í alþjóða­stjórn­málum er sögð vera sá ytri áhættu­þáttur sem helst gæti ógnað hag­vexti á Íslandi. Yngvi Harð­ar­son, hag­fræð­ingur hjá Ana­lyt­ica, segir í sam­tali við Kjarn­ann að þar sé verið að vísa til almennrar óvissu í alþjóða­stjórn­málum í dag. Við­skipta­deila Banda­ríkj­anna við Kína vegi þó þungt og staða Brex­it-­deil­unnar hjálpi ekki til. Fjórir umsækjendur um starf seðlabankastjóra metnir mjög vel hæfir
Forsætisráðherra mun að lokum skipa seðlabankastjóra.
Kjarninn 16. júní 2019
Karolina Fund: Flammeus - „The Yellow”
Akureyringur safnar fyrir plötu.
Kjarninn 16. júní 2019
Listi yfir fyrirtæki án jafnlaunavottunar birtur í lok árs
Einungis 2,8 prósent fyrirtækja með 25-89 starfsmenn hafa hlotið jafnlaunavottun enn sem komið er.
Kjarninn 16. júní 2019
Samskiptaforritum  hefur fjölgað hratt á síðustu árum.
SMS skilaboðum fjölgaði í fyrsta sinn í mörg ár
Þrátt fyrir stóraukna samkeppni frá öðrum stafrænum samskiptaforritum þá fjölgaði SMS skilaboðasendinum sem send voru innan íslenska farsímakerfisins í fyrra. Það var í fyrsta sinn frá 2012 sem slíkt gerist.
Kjarninn 16. júní 2019
Sjálfstæði Grænlands mun verða
Hin 22 ára Aki-Matilda Høegh-Dam er grænlenskur sjálfstæðissinni og komst inn á danskt þing í nýafstöðnum kosningum.
Kjarninn 16. júní 2019
Klikkið
Klikkið
Klikkið - Viðtal við Söndru Sif Jónsdóttur
Kjarninn 16. júní 2019
Dýrasta málverk í heimi fundið
Hver er rétti staðurinn fyrir dýrasta málverk sem selt hefur verið á uppboði? Flestir myndu kannski svara: safn. Kaupandinn, sem borgaði jafngildi 56 milljarða íslenskra króna fyrir verkið, valdi annan stað fyrir þetta verðmæta skilirí.
Kjarninn 16. júní 2019
Höskuldur H. Ólafsson hringir bjöllunni frægu við upphaf viðskipta með bréf í Arion banka fyrir einu ári.
Fyrir einu ári síðan: Arion banki skráður á markað
Á þessum degi fyrir einu ári síðan, þann 15. júní 2018, voru bréf í Arion banka tekin til viðskipta í Kauphöll Íslands. Hann varð þar með fyrsti íslenski bankinn til að verða skráður á markað eftir bankahrunið í október 2008.
Kjarninn 15. júní 2019
Meira úr sama flokkiInnlent