„Það eru ákveðin verðmæti í hræinu á WOW air“

Páll Gunnar Pálsson, forstjóri Samkeppniseftirlitsins, hefur áhyggjur af því að minnkandi samkeppni í flugrekstri, í kjölfar gjaldþrots WOW air, muni hafa neikvæð samkeppnisleg áhrif á neytendur.

Páll Gunnar Pálsson 24. apríl 2018 klippa 3
Auglýsing

„Það eru ákveðin verð­mæti í hræ­inu á WOW air sem hægt er að nýta til þess að koma á sam­keppni aft­ur. Við leggjum gríð­ar­lega áherslu á það að skipta­stjórar og aðrir sem að þessu koma hugi mjög vel að þessu.“

Þetta sagði Páll Gunnar Páls­son, for­stjóri Sam­keppn­is­eft­ir­lits­ins, í við­tali við Þórð Snæ Júl­í­us­son, rit­stjóra Kjarn­ans, í sjón­varps­þætt­inum 21 á Hring­braut í vik­unni.

Hægt er að sjá stiklu úr þætt­inum hér að neð­an.WOW air fór á haus­inn í síð­asta mán­uði. Í kjöl­far þess birti Sam­keppn­is­eft­ir­litið frétt á vef sínum þar sem það beindi því til við­kom­andi stjórn­valda og þeirra aðila sem halda á ýmsum eignum WOW air í fram­haldi af gjald­þroti að huga að sam­keppn­is­legum áhrifum þeirra ákvarð­ana sem teknar verða um úrlausn máls­ins.

Í frétt­inni stendur enn frem­ur: „Að þeir sem koma að úrlausn máls­ins geri það sem í þeirra valdi stendur til þess að tryggja að eignir hverfi ekki af mark­aðn­um, en þess í stað sé gripið til mögu­legra ráð­staf­ana sem stuðla að því að sam­keppni á íslenskum flug­mark­aði sé við­hald­ið, eftir því sem fram­ast er unnt. Að flug­mála­yf­ir­völd, þ.m.t. sam­ræm­ing­ar­stjórar á flug­völl­um, liðki fyrir því eftir því sem fram­ast er kostur að eignir flug­fé­laga, óefn­is­legar sem og efn­is­leg­ar, sem hætta starf­semi geti nýst nýjum aðilum í rekstri. Er þetta ekki síst mik­il­vægt á Íslandi sem eðli máls sam­kvæmt er land­fræði­lega afmark­aður mark­aður og hag­kerfið byggir að tölu­verðu leyti á ferða­manna­iðn­aði. Að skipta­stjórar geri allt sem í þeirra valdi stendur til þess að tryggja það að eignir hverfi ekki af mark­aðnum og þar með að sam­keppni á íslenskum flug­mark­aði sé við­haldið eftir því sem fram­ast er unn­t.“

Auglýsing
Páll Gunnar segir að í frétt­inni end­ur­speglist áhyggjur eft­ir­lits­ins af því hvað verði um sam­keppni í flugi til og frá land­inu. „Þetta er svo gríð­ar­lega mik­il­vægt á eyju í miðju hafi þar sem gáttin til og frá land­inu er í gegnum Kefla­vík­ur­flug­völl. Öll sam­keppni sem við­kemur honum er gríð­ar­lega mik­il­væg.“

Páll minnir á hversu mikil áhrif það hafi haft á sam­keppni þegar Iceland Express kom inn á mark­að­inn á sínum tíma og síðan aftur þegar WOW air fór að keppa í Banda­ríkja­flugi við Icelanda­ir. „Þessi gróska sem fylgdi því sog­aði að sér önnur flug­fé­lög frá útlönd­um.“

Ekki sé hægt að treysta á að erlend flug­fé­lög, sem fljúgi fyrst og fremst til Íslands en ekki að uppi­stöðu frá Íslandi, fylli það skarð fyrir íslenska neyt­endur sem WOW air skilji eftir sig. Þau hafi ekki sömu íslensku hags­muni í huga og fyr­ir­tæki sem byggi upp leiða­kerfi sitt frá Íslandi, líkt og WOW air gerði. „Þau eru fljót að koma en líka fljót að fara.“

Kanntu vel við Kjarnann?

Við á Kjarnanum þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Brim hagnaðist um 4,7 milljarða í fyrra
Forstjóri Brims segir rekstrarafkomuna hafa verið viðunandi í fyrra.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Verðmiðinn á Gamma lækkar enn
Frá því að tilkynnt var um kaup Kviku á Gamma hefur verðmiðinn lækkað og lækkað. Nú er útlit fyrir að endanlegt kaupverð verði mun lægra en upphaflega var tilkynnt um.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Fimm einstaklingar í sóttkví á Ísafirði og einn í einangrun
Fimm einstaklingar eru í sóttkví og einn í einangrun vegna mögulegrar Covid-19 sýkingar. Allir einstaklingarnir eru staðsettir á Ísafirði.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Vaxandi líkur eru því taldar á að veiran eigi eftir að greinast hér á landi en allra ráða er beitt til að hefta komu hennar.
Vaxandi líkur á að veiran greinist á Íslandi
Daglega bætast við lönd sem tilkynna um tilfelli kórónuveirunnar, COVID-19, þar á meðal nokkur grannríki Íslands. Öllum tiltækum ráðum er beitt til að hefta komu hennar hingað til lands.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Freyja Haraldsdóttir
„Fatlað fólk á ekki bara að vera á hliðarlínunni“
Freyja Haraldsdóttir segir að aðkoma fatlaðs fólks þurfi að vera alls staðar og alltaf þegar kemur að umhverfismálum. Stjórnvöld, samtök um umhverfismál og allir viðbragðsaðilar, þurfi þess vegna að ráða fatlað fólk til starfa.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Kjarasamningar þorra aðildarfélaga BSRB hafa verið lausir frá 1. apríl í fyrra.
Formaður BSRB: Ekkert þokast nær ásættanlegri niðurstöðu
„Það eru mikil vonbrigði að við höfum ekki náð að þokast nær ásættanlegri niðurstöðu. Það er stutt í að verkfallsaðgerðir hefjist og mörg stór mál sem bíða úrlausnar,“ segir Sonja Ýr Þorbergsdóttir, formaður BSRB.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Maður með andlitsgrímu á hóteli í Austurríki þar sem kona sem smituð er af kórónuveirunni dvelur.
Dæmi um að fólk smitist aftur af veirunni
Nú, þegar nýja kórónuveiran hefur breiðst út til tæplega fimmtíu landa, er enn margt á huldu um hvernig hún hegðar sér. Um 14% þeirra sem sýktust, náðu heilsu og voru útskrifaðir af sjúkrahúsum í Kína hafa sýkst aftur.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra og formaður VG.
Útilokar ekki vorkosningar á næsta ári
Forsætisráðherra segist ekki útiloka þann möguleika að kosið verði til Alþingis að vori 2021 í staðinn fyrir í lok október en þá lýkur yfirstandandi kjörtímabili.
Kjarninn 27. febrúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent