Munurinn á vaxtakjörum banka og lífeyrissjóða eykst

Lífeyrissjóðir bjóða mun betri vaxtakjör á húsnæðislán en bankar. Lífeyrissjóðslánin eru þó með hámarks veðhlutfall upp á 75 prósent af markaðsvirði á meðan bankarnir ná til enn fleiri með hærra viðmiði veðhlutfalls.

Peningar
Auglýsing

Mun­ur­inn á lægstu breyti­legu verð­tryggðu vöxtum líf­eyr­is­sjóða ann­ars vegar og banka hins veg­ar, hefur auk­ist að und­an­förnu. Líf­eyr­is­sjóð­irnir bjóða mun betri vaxta­kjör heldur en bank­arn­ir, en veð­hlut­falls­kröfur eru aðrar og lægri hjá sjóð­un­um.

Að hámarki lána þeir 70 pró­sent af virði eignar á meðan bank­arnir miða við 80 til 90 pró­sent af virði eign­ar. 

Yfir­lit yfir stöðu mála má sjá á vefnum Her­borg.is þar sem lána­kjörin sjást, og for­send­urnar sem baki vaxta­stig­inu liggja.

Auglýsing

Frjálsi lægstur

Lægstu breyti­legu vextir verð­tryggðra lána þessi miss­er­inu eru hjá Frjálsa líf­eyr­is­sjóðn­um, 2,15 pró­sent. Stærsti líf­eyr­is­sjóður lands­ins, Líf­eyr­is­sjóður versl­un­ar­manna, er síðan með næst lægstu breyti­legu vext­ina á verð­tryggðum lán­um, 2,17 pró­sent. 

Lægstu breyti­legu vextir verð­tryggðra lána hjá bönk­unum eru hins vegar 3,55 pró­sent, hjá Lands­banka Íslands. Íslands­banki býður lægst 3,65 pró­sent og Arion banki 4,22 pró­sent. 

For­send­urnar eru hins vegar breyti­legar og taka þarf til­lit til þeirra þegar horft er til vaxta­stigs­ins. Þannig eru vext­irnir hjá Arion banka, sem er með hæstu vext­ina, með 3,89 pró­sent á grunn­láni og 4,99 pró­sent á við­bót­ar­láni. Sé miðað við 80 pró­sent veð­hlut­fall þá eru vext­irnir 4,22 pró­sent, eins og áður seg­ir. 

Sá lán­veit­andi sem býður lægstu vext­ina á breyti­legum óverð­tryggðum lánum er Birta líf­eyr­is­sjóð­ur, 5,6 pró­sent, en hámarks­veð­hlut­fall hjá honum er hins vegar lægra en hjá flestum öðrum, eða 65 pró­sent af virði fast­eign­ar.

Kristbjörn Árnason
Pantaðar pólitískar tillögur frá OECD og AGS
Leslistinn 18. september 2019
Nú geta mötuneyti sýnt kolefnisspor máltíða
Kolefnisreiknivélin Matarspor sem reiknar og sýnir kolefnisspor máltíða og ber það saman við akstur fólksbíla stendur nú mötuneytum og matsölustöðum til boða gegn greiðslu. Reiknivélin á að auðvelda fólki að taka upplýstar ákvarðanir um eigin neyslu.
Kjarninn 18. september 2019
Aukið flæði bankaupplýsinga það sem koma skal
Með nýrri Evróputilskipun gefst fólki tækifæri til að velja að deila fjármálagögnum sínum með fyrirtækjum sem hyggjast bjóða þeim upp á fjármálatengda þjónustu. Samkvæmt Persónuvernd er mikilvægt að fyrirtæki útskýri vel skilmála fyrir viðskiptavinunum.
Kjarninn 18. september 2019
Bandarískum ferðamönnum fækkar mest
Bandaríkjamenn þykja verðmætir ferðamenn þar sem þeir eyða hlutfallslega miklu þrátt fyrir að stoppa stutt. Þeim hefur þó fækkað verulega frá falli WOW air og voru brottfarir Bandaríkjamanna frá landinu 36 prósent færri í ágúst en í fyrra.
Kjarninn 18. september 2019
Fasteignaverð hækkað lítið eitt á undanförnu ári
Fasteignamarkurðinn hefur kólnað umtalsvert, undanfarin misseri.
Kjarninn 17. september 2019
Fjögur samtök hlutu viðurkenningu Íslandsdeidlar Amnesty.
Skipuleggjendur loftslagsverkfallanna hlutu viðurkenningu Amnesty
Fjögur samtök hlutu viðurkenningu Íslandsdeildar Amnesty International fyrir forystu hérlendis í baráttunni gegn loftslagsbreytingum. Allsherjarverkfallsvika fyrir loftslagið hefst núna á föstudaginn.
Kjarninn 17. september 2019
Skeljungur kaupir Basko á 30 milljónir og yfirtöku skulda
Basko, fyrirtæki sem var áður stýrt af nýráðnum forstjóra Skeljungs, hefur verið selt til Skeljungs. Hlutur í Eldum Rétt verður undanskilin kaupunum.
Kjarninn 17. september 2019
Telja Jónas hæfastan
Dómnefnd um hæfni umsækjenda um embætti dómara hefur skilað umsögn sinni um umsækjendur um embætti dómara sem mun hafa starfsstöð við Héraðsdóm Reykjaness en sinna störfum við alla héraðsdómstóla.
Kjarninn 17. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent