Atvinnuleysi nánast það sama og í fyrra

Atvinnuleysi stóð nokkurn veginn í stað frá fyrsta ársfjórðungi 2018 en mælt atvinnuleysi var 0,1 prósentustigi hærra í ár.

Menn við vinnu - Hverfisgata
Auglýsing

Atvinnu­leysi stóð nokkurn veg­inn í stað frá fyrsta árs­fjórð­ungi 2018. Mælt atvinnu­leysi var 0,1 pró­sentu­stigi hærra á fyrsta árs­fjórð­ungi 2019, sem er innan skekkju­marka. Hlut­fall starf­andi stóð einnig í stað frá síð­asta ári. Þetta kemur fram í frétt Hag­stof­unn­ar. 

Sam­kvæmt Hag­stof­unni reynd­ist atvinnu­þátt­taka á fyrsta árs­fjórð­ungi 2019 vera að jafn­aði 81 pró­sent af mann­fjölda, eða að með­al­tali um 205.700 manns. Þar af töld­ust að með­al­tali 6.200 manns vera atvinnu­lausir eða um 3 pró­sent. Á sama tíma voru um 3.500 störf laus á íslenskum vinnu­mark­aði sam­kvæmt starfa­skrán­ingu Hag­stof­unnar eða um 1,5 pró­sent starfa, sam­an­ber áður útgefnar töl­ur. Atvinnu­lausir eru því um tvö­falt fleiri en fjöldi lausra starfa.

Atvinnuleysi eftir ársfjórðungum Mynd: Hagstofan

Auglýsing

Um 48.900 mannst töld­ust utan vinnu­mark­aðar á fyrsta árs­fjórð­ungi 2019. Um 30 pró­sent þeirra voru eft­ir­launa­þegar eða um 14.400 manns. Þar á eftir voru náms­menn, um 12.000 manns að með­al­tali eða um fjórð­ung­ur.

Á fyrsta árs­fjórð­ungi 2019 voru að jafn­aði 183.100 manns á aldr­inum 16 til 74 ára við vinnu í hverri viku árs­fjórð­ungs­ins og var með­al­heild­ar­fjöldi vinnu­stunda þeirra 38,8 klukku­stund­ir. Þeir sem voru í fullu starfi unnu þó ívið meira eða að með­al­tali um 44 stundir í við­mið­un­ar­vik­unni, en heild­ar­fjöldi vinnu­stunda í hluta­starfi var að með­al­tali um 22,6 klukku­stund­ir.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Milljónir hektara af regnskógum í Indónesíu og Malasíu hafa verið ruddir síðustu ár til vinnslu pálmaolíu.
Vilja takmarka notkun pálmaolíu í íslenskri framleiðslu
Pálmaolía er þrisvar sinnum verri en jarðefnaeldsneyti þegar kemur að losun gróðurhúsalofttegunda. Notkun hennar sem eldsneyti hefur aukist síðustu ár og hópur þingmanna vill banna hana í lífdísil og takmarka í allri framleiðslu á Íslandi.
Kjarninn 27. október 2020
Óróinn kokkaður upp inni á skrifstofu SA
„Sú hætta er raunverulega fyrir hendi að ungt fólk finni ekkert að gera eftir nám. Við getum þá siglt inn í aðstæður sem eru svipaðar og í sunnanverðri Evrópu þar sem atvinnuleysi ungs fólks er gríðarlegt.“ Þetta segir Þórunn Sveinbjarnardóttir.
Kjarninn 27. október 2020
Lilja Alfreðsdóttir
Fjárfesting í fólki og nýsköpun ræður úrslitum
Kjarninn 27. október 2020
Nær helmingur atvinnulausra er undir 35 ára
Atvinnuleysi yngri aldurshópa er töluvert meira en þeirra eldri, samkvæmt tölum Vinnumálastofnunar og Hagstofu. Munurinn er enn meiri þegar tekið er tillit til atvinnulausra námsmanna.
Kjarninn 27. október 2020
Gunnþór B. Ingvason, framkvæmdastjóri Síldarvinnslunnar.
Samherja-blokkin bætir enn við sig kvóta – heldur nú á 17,5 prósent
Útgerð í eigu Síldarvinnslunnar hefur keypt aðra útgerð sem heldur á 0,36 prósent af heildarkvóta. Við það eykst aflahlutdeild þeirra útgerðarfyrirtækja sem tengjast Samherjasamstæðunni um sama hlutfall.
Kjarninn 26. október 2020
Björn Gunnar Ólafsson
Uppskrift að verðbólgu
Kjarninn 26. október 2020
Flóttafólk mótmælti í mars á síðasta ári.
Flóttafólk lýsir slæmum aðstæðum í búðunum á Ásbrú
Flóttafólk segir Útlendingastofnun hafa skert réttindi sín og frelsi með sóttvarnaaðgerðum. Stofnunin segir þetta misskilning og að sótt­varna­ráð­staf­anir mæl­ist eðli­lega mis­vel fyrir. Hún geri sitt besta til að leiðrétta allan misskilning.
Kjarninn 26. október 2020
Aðalbygging Háskóla Íslands
Sögulegur fjöldi nemenda í HÍ
Skráðum nemendum í Háskóla Íslands fjölgaði um tæplega 2 þúsund á einu ári. Aldrei hafa jafnmargir verið skráðir við skólann frá stofnun hans.
Kjarninn 26. október 2020
Meira úr sama flokkiInnlent