WOW skuldaði Isavia rúman millj­arð í júlí

WOW air skuldaði Isavia 1.033 millj­ón­ir króna í lok júlí síðasta árs. Í fundargerðum Isavia kemur fram að WOW fékk að safn­a upp skuldum vegna vissu Isavia um að fé­lagið hefði ör­ugg­an halds­rétt í ein­hverri af þeim vél­um sem WOW hafði á leigu.

wow air
Auglýsing

Flug­fé­lag­ið WOW air skuld­að­i Isa­vi­a ­rúman millj­arð króna í lok júlí á síð­asta ári og hafði skuldin þá tvö­fald­ast á einum mán­uði. Í fund­ar­gerðum stjórnar Isa­via kemur fram að WOW fékk að safn­a upp skuldum vegna vissu Isa­via um að fé­lagið hefði ör­ugg­an halds­­rétt í ein­hverri af þeim vél­um sem WOW hafði á leigu. Frá þessu er greint í Við­skipta­blað­inu í dag. 

Skuld WOW tvö­fald­að­ist á einum mán­uði

Í fund­ar­gerðum stjórn­ar Isa­via, sem Við­skipta­blaðið hefur undir hönd­un­um, má finna greiðslu­á­ætlun vegna van­skila WOW ­sem lá fyrir í lok sept­em­ber á síð­asta ári. Í áætl­un­inni kemur fram að skuld­ir flug­fé­lags­ins ­námu 509 millj­ónum króna í júní árið 2018 og höfðu tvö­fald­ast mán­uði síð­ar­ „Af því má ráð að staða WOW hafi verið orðin nokkuð þung áður en skulda­bréfa­út­boð félags­ins hóf­st,“ segir í umfjöllun Við­skipta­blaðs­ins. Skulda­bréfa­út­boð­i WOW a­ir lauk þann 18. sept­em­ber á síð­asta ári og safn­að­i flug­fé­lag­ið 60 millj­ónum evra í útboð­in­u. 

Í fund­ar­gerðum stjórn­ar Isa­vi­a kemur jafn­framt fram að mán­uði áður en greint er frá­ skulda­bréfa­út­boð­i WOW a­ir var tveggja millj­arða króna heim­ild fyrir „rekst­ar­lána­lína og/ eða yfir­drátt­ar­lán“  ­sam­þykkt á stjórn­ar­fund­i Isa­vi­a. Ekki er til­­­greint um til­­efni lána­lín­unn­­ar.

Auglýsing

Töldu ákvæð­i ­loft­ferða­laga ­tryggja skuld WOW

Greiðslu­á­ætl­unin kvað á um að fyrsta greiðslan yrði fram­kvæmd þann 1. nóv­em­ber 2018 og sú síð­asta ári síð­ar. Fyrstu sjö mán­uð­ina skyld­i WOW greiða 30 millj­ónir mán­að­ar­lega, auk vaxta, en frá og með júní 2019 myndi mán­að­ar­greiðslan nema 145 millj­ón­um. Árs­vextir félags­ins voru 9 pró­sent. Jafn­framt er kveðið á um í áætl­un­inni að ávallt sé hið minnsta ein flug­vél Wow a­ir ­stað­sett á Kefla­vík­ur­flug­velli eða á leið til vall­ar­ins og komin með stað­festan komu­tíma. 

Í fund­ar­gerð­unum kemur jafn­framt fram að stjórn­ Isa­vi­a hafi talið að ákvæði loft­ferða­laga tryggja skuld Wow við félagið meðal ann­ars á grund­velli hér­aðs­dóms frá 2014. „Ljóst er að Isa­vi­a hefur ríka heim­ild til að stöðva loft­far og með því tryggja greiðslu gjalda sem fallið hafa til hjá flug­rek­and­an­um. Þá getur félagið bundið frestun ýmsum frek­ari skil­yrðum sem auð­veldar félag­inu beit­ingu slíkra stöðv­un­ar­heim­ilda,“ segir í fund­ar­gerð­inni sem Við­skipta­blaðið hefur undir hönd­un­um. 

Telur mögu­legt að heim­færa fyr­ir­greiðslu stjórn­enda Isa­vi­a til WOW undir umboðs­svik

A­ir ­Le­a­se Cor­poration hef­ur lagt fram aðfar­­ar­beiðni gegn Isa­vi­a og krefst þess að flug­vél í eig­u ALC ­sem WOW hafði á leig­u verði af­hent taf­­ar­­laust. Málið verður flutt munn­­lega fyr­ir Hér­aðs­dómi Reykja­­ness í dag og mun úr­sk­­urður dóm­stóls­ins vænt­an­­lega liggja fyr­ir síð­deg­­is.

Í umfjöllun Við­skipta­blaðs­ins er haft eftir Oddi Ást­ráðs­syni, lög­manni leigusala WOW, að hann telji mögu­legt að heim­færa fyr­ir­greiðslu stjórn­enda Isa­vi­a til WOW undir umboðs­svik. Isa­vi­a hafi farið langt út fyrir umboð sitt með end­ur­greiðslu­sam­komu­lagi sínu við WOW. 

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Hafa aldrei lánað meira til húsnæðiskaupa en í október
Tvö met voru sett í útlánum lífeyrissjóða til sjóðsfélaga sinna í október 2019. Í fyrsta lagi lánuðu þeir 26 prósent meira en þeir höfðu gert í fyrri metmánuði og í öðru lági voru útlánin 45 prósent fleiri en nokkru sinni áður innan mánaðar.
Kjarninn 6. desember 2019
Pexels
Íslendingar kaupa sífellt meira á alþjóðlegum netverslunardögum
Gífurleg aukning hefur orðið í fjölda póstsendinga hjá Póstinum í kjölfar stóru alþjóðlegu netverslunardaganna á síðustu árum. Alls hefur fjöldi innlendra sendinga aukist um 140 prósent frá árinu 2015.
Kjarninn 6. desember 2019
Íbúðalánasjóður getur gjaldfellt lán eða breytt lánskjörum hjá þeim sem ætla að græða
Íbúðalánasjóður hefur gripið til aðgerða gagnvart félögum sem rekin eru með arðsemissjónarmiði en hafa tekið lán hjá sjóðnum sem ætluð eru fyrir óhagnaðardrifin leigufélög.
Kjarninn 6. desember 2019
Aramco með verðmiðann 205.700.000.000.000
Olíufyrirtæki Aramco verður langsamlega verðmætasta skráða hlutafélag í heiminum. Um 1,5 prósent hlutafjár í félaginu var selt, miðað við verðmiða upp á 1.700 milljarða Bandaríkjadala.
Kjarninn 6. desember 2019
Fyrirmæli gefin um ákæru á hendur Trump
Öll spjót beinast nú að Donald Trump, Bandaríkjaforseta. Demókratar telja hann hafa brotið svo alvarlega af sér að hann eigi að missa réttinn til að vera forseti.
Kjarninn 5. desember 2019
Icelandair gengur frá 4,3 milljarða króna fjármögnun
Eigið fé Icelandair nam um 60 milljörðum í lok þriðja ársfjórðungs.
Kjarninn 5. desember 2019
Sameina kraftana gegn frumvarpi ráðherra
Ellefu hagsmunasamtök hafa sent frá sér sameiginlega yfirlýsingu.
Kjarninn 5. desember 2019
Kostnaður við starfslok Haraldar 57 milljónir
Það hefði kostað ríkissjóð meira að láta Harald Johannessen sitja áfram sem ríkislögreglustjóra en að gera við hann starfslokasamning, enda hefði hann þá fengið laun út skipunartíma sinn. Á móti hefði hann þurft að vinna.
Kjarninn 5. desember 2019
Meira úr sama flokkiInnlent