Kjarasamningar iðnaðarmanna við SA undirritaðir

Samflot iðnaðarmanna og Samtök atvinnulífsins skrifuðu undir kjarasamning í nótt eftir ströng fundarhöld síðustu daga.

Kristján Þórður Snæbjarnarson, formaður Rafiðnaðarsambandsins.
Kristján Þórður Snæbjarnarson, formaður Rafiðnaðarsambandsins.
Auglýsing

Sam­tök í sam­­floti iðn­að­ar­manna og Sam­tök at­vinn­u­lífs­ins skrif­uðu undir kjara­samn­ing í Karp­hús­inu, hús­næði rík­is­sátta­semj­ara, á fyrsta tím­anum í nótt. Sex fé­lög og sam­­bönd stóðu að sam­­floti iðn­að­ar­manna í þess­um samn­inga­við­ræð­um. Þau eru Raf­iðn­að­ar­sam­­band Íslands, Samiðn­, Graf­ía, Mat­vís, Fé­lag hár­snyrt­i­­sveina og VM - fé­lag vél­­stjóra og málm­­­tækn­i­­manna. Um 13 þús­und fé­lags­­menn eru í þess­um sam­tök­­um. 

Krist­ján Þórður Snæ­bjarn­ar­son, for­maður Raf­iðn­að­ar­sam­bands­ins, ­sagði í sam­tali við Morg­un­blaðið að það sem væri einna stærst við samn­ing­anna sé að „okk­ur er að tak­­ast að hækka lægstu laun iðn­að­ar­manna sér­­stak­­lega, og styðja við bakið á þeim sem eru í hvað ver­stri stöðu. Okk­ur er að tak­­ast að stytta vinn­u­­tím­ann, og erum hér senn­i­­lega með meiri vinn­u­­tíma­­stytt­ing­um sem hafa sést um lang­an tíma.“

Hækkun taxta á samn­ings­tím­anum nemur 90.000 krónum en almenn hækkun verður 68.000. Samn­ing­­arn­ir gilda til 1. nóv­­em­ber 2022. 

Auglýsing

Krist­ján sagði jafn­framt að í lok samn­ings­tím­ans geta félags­menn verið að sjá 36 klukku­stunda vinnu­viku með ákveðnum breyt­ingum á vinnu­skyld­unni. „Við erum að taka upp breytt fyr­ir­komu­lag sem get­ur stuðlað að því að stytta heild­­ar­vinn­u­­tíma manna en jafn­­framt að tryggja þeim sem vinna hvað mest lang­an vinn­u­dag, að tryggja þeim meiri verð­mæti með breyt­ingu á yf­ir­vinn­u­álög­­um.“

Félags­menn munu greiða atkvæði um samn­ing­ana síðar í mán­uð­inum en nið­ur­staða at­­kvæða­greiðsl­unn­ar verður svo kynnt þann 22. maí næst­kom­andi.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Býfluga á kafi í villiblómi.
Búa til blómabelti vítt og breitt fyrir býflugur
Býflugum hefur fækkað gríðarlega mikið síðustu áratugi svo í mikið óefni stefnir. Náttúruverndarsamtök í Bretlandi fengu þá hugmynd fyrir nokkrum árum að byggja upp net blómabelta um landið til að bjarga býflugunum.
Kjarninn 14. júlí 2020
Ásta Sigríður Fjeldsted
Ásta Sigríður Fjeldsted nýr framkvæmdastjóri Krónunnar
Ásta Sigríður Fjeldsted hefur verið ráðin framkvæmdastjóri Krónunnar.
Kjarninn 14. júlí 2020
Atvinnuleysi komið undir tíu prósent
Atvinnuleysi hérlendis hefur lækkað hratt að undanförnu en þar skiptir mestu hröð lækkun atvinnuleysis vegna minnkaðs starfshlutfalls. Almennt atvinnuleysi mælist 7,5 prósent og hefur lítið sem ekkert breyst frá því í apríl.
Kjarninn 14. júlí 2020
Salt Pay talið hæft til að fara með virkan eignarhlut í Borgun
Fjármálaeftirlitsnefnd Seðlabanka Íslands hefur komist að þeirri niðurstöðu að Salt Pay, með skráð aðsetur á Caymaneyjum, sé hæft til að fara með yfir 50 prósent virkan eignarhlut í Borgun.
Kjarninn 14. júlí 2020
Frá fundinum í dag
Fjögur lönd til viðbótar ekki talin áhættusvæði
Alls eru sex lönd sem ekki eru talin áhættusvæði; Danmörk, Noregur, Finnland, Þýskaland, Grænland og Færeyjar. Fólk sem kemur þaðan og hefur dvalið þar í tvær vikur samfleytt þarf ekki að fara í skimun við komuna til landsins frá og með 16. júlí.
Kjarninn 14. júlí 2020
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsmálaráðherra.
227 stuðningslán fyrir tæpa 2,2 milljarða
Alls hafa fyrirtæki hér á landi sótt um 227 stuðningslán fyrir tæpa 2,2 milljarða króna síðan opnað var fyrir umsóknir þann 9. júlí.
Kjarninn 14. júlí 2020
Sólveig Anna Jónsdóttir, formaður Eflingar.
„Vissuð þið að það er ekki refsivert á Íslandi að stela launum af vinnuaflinu?“
Formaður Eflingar hefur gert kröfu á stjórnvöld og stílað á fimm ráðuneyti. Hún vill að þau standi við gefin loforð um að heimildir til refsinga verði auknar, í samráði við aðila vinnumarkaðarins, ef atvinnurekandi brýtur gegn lágmarkskjörum launamanns.
Kjarninn 14. júlí 2020
Þinglýstum kaupsamningum fækkaði á milli ára í flestum sveitarfélögum á höfuðborgarsvæðinu. Smávægileg aukning varð í Mosfellsbæ og á Seltjarnarnesi.
Þinglýstum kaupsamningum á höfuðborgarsvæðinu fækkar milli ára
Þinglýstum kaupsamningum fjölgar víða utan höfuðborgarsvæðisins á öðrum ársfjórðungi miðað við sama tíma í fyrra. Alls fækkaði þeim um 31 prósent innan höfuðborgarsvæðisins en fjölgaði um 0,5 prósent utan þess.
Kjarninn 14. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent