Kjarasamningar iðnaðarmanna við SA undirritaðir

Samflot iðnaðarmanna og Samtök atvinnulífsins skrifuðu undir kjarasamning í nótt eftir ströng fundarhöld síðustu daga.

Kristján Þórður Snæbjarnarson, formaður Rafiðnaðarsambandsins.
Kristján Þórður Snæbjarnarson, formaður Rafiðnaðarsambandsins.
Auglýsing

Sam­tök í sam­­floti iðn­að­ar­manna og Sam­tök at­vinn­u­lífs­ins skrif­uðu undir kjara­samn­ing í Karp­hús­inu, hús­næði rík­is­sátta­semj­ara, á fyrsta tím­anum í nótt. Sex fé­lög og sam­­bönd stóðu að sam­­floti iðn­að­ar­manna í þess­um samn­inga­við­ræð­um. Þau eru Raf­iðn­að­ar­sam­­band Íslands, Samiðn­, Graf­ía, Mat­vís, Fé­lag hár­snyrt­i­­sveina og VM - fé­lag vél­­stjóra og málm­­­tækn­i­­manna. Um 13 þús­und fé­lags­­menn eru í þess­um sam­tök­­um. 

Krist­ján Þórður Snæ­bjarn­ar­son, for­maður Raf­iðn­að­ar­sam­bands­ins, ­sagði í sam­tali við Morg­un­blaðið að það sem væri einna stærst við samn­ing­anna sé að „okk­ur er að tak­­ast að hækka lægstu laun iðn­að­ar­manna sér­­stak­­lega, og styðja við bakið á þeim sem eru í hvað ver­stri stöðu. Okk­ur er að tak­­ast að stytta vinn­u­­tím­ann, og erum hér senn­i­­lega með meiri vinn­u­­tíma­­stytt­ing­um sem hafa sést um lang­an tíma.“

Hækkun taxta á samn­ings­tím­anum nemur 90.000 krónum en almenn hækkun verður 68.000. Samn­ing­­arn­ir gilda til 1. nóv­­em­ber 2022. 

Auglýsing

Krist­ján sagði jafn­framt að í lok samn­ings­tím­ans geta félags­menn verið að sjá 36 klukku­stunda vinnu­viku með ákveðnum breyt­ingum á vinnu­skyld­unni. „Við erum að taka upp breytt fyr­ir­komu­lag sem get­ur stuðlað að því að stytta heild­­ar­vinn­u­­tíma manna en jafn­­framt að tryggja þeim sem vinna hvað mest lang­an vinn­u­dag, að tryggja þeim meiri verð­mæti með breyt­ingu á yf­ir­vinn­u­álög­­um.“

Félags­menn munu greiða atkvæði um samn­ing­ana síðar í mán­uð­inum en nið­ur­staða at­­kvæða­greiðsl­unn­ar verður svo kynnt þann 22. maí næst­kom­andi.

Mikill munur er orðinn á þeim lánakjörum sem standa íslendingum til boða. Þar skiptir til að mynda máli í hvaða lífeyrissjóð viðkomandi er að borga.
Enn lækka lægstu húsnæðislánavextir – Nú orðnir 1,64 prósent
Munurinn á þeim verðtryggðu vöxtum sem sjóðsfélögum Almenna lífeyrissjóðsins bjóðast og þeim vöxtum sem sjóðsfélögum Lífeyrissjóðs verzlunarmanna bjóðast er nú 38 prósent. Vextir Landsbankans eru tvisvar sinnum hærri en hjá Almenna.
Kjarninn 17. september 2019
Drónaárás skekur markaði um allan heim
Þegar olíuverð hækkar um 10 til 20 prósent yfir nótt þá myndast óhjákvæmilega skjálfti á mörkuðum. Hann náði til Íslands, og stóra spurningin er - hvað gerist næst, og hversu lengi verður framleiðsla Aramco í lamasessi?
Kjarninn 16. september 2019
Landsréttarmálið flutt í yfirdeild MDE 5. febrúar 2020
Ákveðið hefur verið hvaða dómarar muni sitja í yfirdeild Mannréttindadómstóls Evrópu þegar Landsréttarmálið svokallaða verður tekið þar fyrir snemma á næsta ári. Á meðal þeirra er Róbert Spanó, sem sat einnig í dómnum sem felldi áfellisdóm í mars.
Kjarninn 16. september 2019
Hallgrímur Hróðmarsson
Enn er von – Traust almennings til Alþingis mun aukast
Kjarninn 16. september 2019
Agnes M. Sigurðardóttir er biskup Íslands.
Óásættanlegt að þjóðkirkjuprestur hafi brotið á konum
Biskup Íslands og tveir vígslubiskupar hafa sent frá sé yfirlýsingu þar sem þau harma brot fyrrverandi sóknarprests gagnvart konum. Prestinum var meðal annars gefið að hafa sleikt eyrnasnepla konu sem vann með honum.
Kjarninn 16. september 2019
OECD vill að ríkið selja banka, létti á regluverki og setji á veggjöld
Lífskjör eru mikil á Íslandi og flestar breytur í efnahagslífi okkar eru jákvæðar. Hér ríkir jöfnuður og hagvöxtur sem sýni að það geti haldist í hendur. Ýmsar hættur eru þó til staðar og margt má laga. Þetta er mat OECD á íslensku efnahagslífi.
Kjarninn 16. september 2019
Kemur ekki til greina að gera starfslokasamning við Harald að svo stöddu
Ekki kemur til greina hjá dómsmálaráðherra að gera starfslokasamning við Harald Johannessen, ríkislögreglustjóra, að svo stöddu.
Kjarninn 16. september 2019
Hitler, Hekla og hindúismi: Nýaldarnasistinn Savitri Devi
Tungutak fasista er farið að sjást aftur. Savitri Devi er ein einkennilegasta persónan sem komið hefur fram í uppsprettu öfgahópa. Flosi Þorgeirsson, sagnfræðingur, hefur kynnt sér sögu hennar.
Kjarninn 16. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent