Allt að 70 prósent íbúða í sumum götum í Airbnb leigu

Þær götur sem hafa flestar Airbnb eignir á skrá eru Laugavegur, Hverfisgata, Grettisgata, Berþórugata, Óðinsgata og Bjarnarstígur en allt að 70 prósent eigna í þessum götum eru skráðar hjá Airbnb.

img_4955_raw_0710130602_10191533305_o.jpg
Auglýsing

Átta­tíu pró­sent skráðra eigna hjá Air­bnb eru á höf­uð­borg­ar­svæð­inu stað­settar í Reykja­vík og 37 pró­sent í 101 Reykja­vík. Sautján pró­sent eru í 105 Reykja­vík og sjö pró­sent í 107 Reykja­vík­. Þetta kemur fram í nið­ur­stöðum rann­sóknar á áhrifum Air­bnb á hús­næð­is­mark­að­inn á höf­uð­borg­ar­svæð­inu sem birtar voru í dag.

Sam­kvæmt nið­ur­stöðum rann­sókn­ar­innar hýsir mið­borgin og næsta nágrenni yfir 60 pró­sent skráðra eigna. Þær götur sem hafa flestar Air­bnb eignir á skrá eru Lauga­veg­ur, Hverf­is­gata, Grett­is­gata, Ber­þórugata, Óðins­gata og Bjarn­ar­stígur en allt að 70 pró­sent eigna í þessum götum eru skráðar hjá Air­bnb. Í apríl 2019 voru 2.567 eignir í Reykja­vík skráðar á Air­bnb og þar af voru 58 pró­sent starf­ræktar án lög­bund­ins leyf­is.

Í nið­ur­stöð­unum kemur meðal ann­ars fram að fjöldi skráðra eigna hjá Air­bnb hafi marg­fald­ast á höf­uð­borg­ar­svæð­inu á síð­ast­liðnum árum, til að mynda var tvö­földun á tíma­bil­inu jan­úar 2016 til jan­úar 2018 þegar skráðum eignum fjölg­aði úr 2032 í 4154. Um þrjár af hverjum fjórum skráðum eignum í Reykja­vík eru heilar eign­ir, þ.e. íbúðir og hús, sem er hærra hlut­fall en í flestum öðrum fjöl­sóttum borgum Evr­ópu.

Auglýsing

Frekar ýtt undir félags­legan ójöfnuð

Í apríl 2019 voru 58 pró­sent skráðra eigna Air­bnb í Reykja­vík starf­ræktar án lög­bund­ins leyf­is. Í frétta­til­kynn­ingu frá Reykja­víkj­ur­borg kemur fram að Air­bnb og stuttir leigu­samn­ingar virð­ast frekar hafa ýtt undir félags­legan ójöfnuð á höf­uð­borg­ar­svæð­inu.

Í rann­sókn­inni kemur enn fremur fram að leigusalar séu ekki eins­leitur hópur með eins­leit mark­mið eða við­skipta­að­ferðir og áhrifin eftir því ólík. Á meðan sum við­skipta­módel hafi fært eign­ar­hald frá heim­ilum til fjár­festa og við­skipta, hafi önnur hjálpað íbúum að halda í heim­ili sín og/eða eiga fyrir lífs­nauð­synj­um.

Ein af megin nið­ur­stöðum rann­sókn­ar­innar er sú að Air­bnb og stuttir leigu­samn­ingar virð­ast þó frekar ýta undir félags­legan ójöfn­uð. Starf­semin geti skapað fjár­hags­leg tæki­færi fyrir þá sem þegar eiga eignir og þannig treyst enn betur stöðu þeirra á hús­næð­is­mark­aði. Hins vegar séu afleið­ing­arnar minna fram­boð og hærra verð sem geri þeim sem eru á hött­unum eftir að eign­ast heim­ili til kaups eða leigu erf­ið­ara fyr­ir.

Mikill munur er orðinn á þeim lánakjörum sem standa íslendingum til boða. Þar skiptir til að mynda máli í hvaða lífeyrissjóð viðkomandi er að borga.
Enn lækka lægstu húsnæðislánavextir – Nú orðnir 1,64 prósent
Munurinn á þeim verðtryggðu vöxtum sem sjóðsfélögum Almenna lífeyrissjóðsins bjóðast og þeim vöxtum sem sjóðsfélögum Lífeyrissjóðs verzlunarmanna bjóðast er nú 38 prósent. Vextir Landsbankans eru tvisvar sinnum hærri en hjá Almenna.
Kjarninn 17. september 2019
Drónaárás skekur markaði um allan heim
Þegar olíuverð hækkar um 10 til 20 prósent yfir nótt þá myndast óhjákvæmilega skjálfti á mörkuðum. Hann náði til Íslands, og stóra spurningin er - hvað gerist næst, og hversu lengi verður framleiðsla Aramco í lamasessi?
Kjarninn 16. september 2019
Landsréttarmálið flutt í yfirdeild MDE 5. febrúar 2020
Ákveðið hefur verið hvaða dómarar muni sitja í yfirdeild Mannréttindadómstóls Evrópu þegar Landsréttarmálið svokallaða verður tekið þar fyrir snemma á næsta ári. Á meðal þeirra er Róbert Spanó, sem sat einnig í dómnum sem felldi áfellisdóm í mars.
Kjarninn 16. september 2019
Hallgrímur Hróðmarsson
Enn er von – Traust almennings til Alþingis mun aukast
Kjarninn 16. september 2019
Agnes M. Sigurðardóttir er biskup Íslands.
Óásættanlegt að þjóðkirkjuprestur hafi brotið á konum
Biskup Íslands og tveir vígslubiskupar hafa sent frá sé yfirlýsingu þar sem þau harma brot fyrrverandi sóknarprests gagnvart konum. Prestinum var meðal annars gefið að hafa sleikt eyrnasnepla konu sem vann með honum.
Kjarninn 16. september 2019
OECD vill að ríkið selja banka, létti á regluverki og setji á veggjöld
Lífskjör eru mikil á Íslandi og flestar breytur í efnahagslífi okkar eru jákvæðar. Hér ríkir jöfnuður og hagvöxtur sem sýni að það geti haldist í hendur. Ýmsar hættur eru þó til staðar og margt má laga. Þetta er mat OECD á íslensku efnahagslífi.
Kjarninn 16. september 2019
Kemur ekki til greina að gera starfslokasamning við Harald að svo stöddu
Ekki kemur til greina hjá dómsmálaráðherra að gera starfslokasamning við Harald Johannessen, ríkislögreglustjóra, að svo stöddu.
Kjarninn 16. september 2019
Hitler, Hekla og hindúismi: Nýaldarnasistinn Savitri Devi
Tungutak fasista er farið að sjást aftur. Savitri Devi er ein einkennilegasta persónan sem komið hefur fram í uppsprettu öfgahópa. Flosi Þorgeirsson, sagnfræðingur, hefur kynnt sér sögu hennar.
Kjarninn 16. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent