Allt að 70 prósent íbúða í sumum götum í Airbnb leigu

Þær götur sem hafa flestar Airbnb eignir á skrá eru Laugavegur, Hverfisgata, Grettisgata, Berþórugata, Óðinsgata og Bjarnarstígur en allt að 70 prósent eigna í þessum götum eru skráðar hjá Airbnb.

img_4955_raw_0710130602_10191533305_o.jpg
Auglýsing

Átta­tíu pró­sent skráðra eigna hjá Air­bnb eru á höf­uð­borg­ar­svæð­inu stað­settar í Reykja­vík og 37 pró­sent í 101 Reykja­vík. Sautján pró­sent eru í 105 Reykja­vík og sjö pró­sent í 107 Reykja­vík­. Þetta kemur fram í nið­ur­stöðum rann­sóknar á áhrifum Air­bnb á hús­næð­is­mark­að­inn á höf­uð­borg­ar­svæð­inu sem birtar voru í dag.

Sam­kvæmt nið­ur­stöðum rann­sókn­ar­innar hýsir mið­borgin og næsta nágrenni yfir 60 pró­sent skráðra eigna. Þær götur sem hafa flestar Air­bnb eignir á skrá eru Lauga­veg­ur, Hverf­is­gata, Grett­is­gata, Ber­þórugata, Óðins­gata og Bjarn­ar­stígur en allt að 70 pró­sent eigna í þessum götum eru skráðar hjá Air­bnb. Í apríl 2019 voru 2.567 eignir í Reykja­vík skráðar á Air­bnb og þar af voru 58 pró­sent starf­ræktar án lög­bund­ins leyf­is.

Í nið­ur­stöð­unum kemur meðal ann­ars fram að fjöldi skráðra eigna hjá Air­bnb hafi marg­fald­ast á höf­uð­borg­ar­svæð­inu á síð­ast­liðnum árum, til að mynda var tvö­földun á tíma­bil­inu jan­úar 2016 til jan­úar 2018 þegar skráðum eignum fjölg­aði úr 2032 í 4154. Um þrjár af hverjum fjórum skráðum eignum í Reykja­vík eru heilar eign­ir, þ.e. íbúðir og hús, sem er hærra hlut­fall en í flestum öðrum fjöl­sóttum borgum Evr­ópu.

Auglýsing

Frekar ýtt undir félags­legan ójöfnuð

Í apríl 2019 voru 58 pró­sent skráðra eigna Air­bnb í Reykja­vík starf­ræktar án lög­bund­ins leyf­is. Í frétta­til­kynn­ingu frá Reykja­víkj­ur­borg kemur fram að Air­bnb og stuttir leigu­samn­ingar virð­ast frekar hafa ýtt undir félags­legan ójöfnuð á höf­uð­borg­ar­svæð­inu.

Í rann­sókn­inni kemur enn fremur fram að leigusalar séu ekki eins­leitur hópur með eins­leit mark­mið eða við­skipta­að­ferðir og áhrifin eftir því ólík. Á meðan sum við­skipta­módel hafi fært eign­ar­hald frá heim­ilum til fjár­festa og við­skipta, hafi önnur hjálpað íbúum að halda í heim­ili sín og/eða eiga fyrir lífs­nauð­synj­um.

Ein af megin nið­ur­stöðum rann­sókn­ar­innar er sú að Air­bnb og stuttir leigu­samn­ingar virð­ast þó frekar ýta undir félags­legan ójöfn­uð. Starf­semin geti skapað fjár­hags­leg tæki­færi fyrir þá sem þegar eiga eignir og þannig treyst enn betur stöðu þeirra á hús­næð­is­mark­aði. Hins vegar séu afleið­ing­arnar minna fram­boð og hærra verð sem geri þeim sem eru á hött­unum eftir að eign­ast heim­ili til kaups eða leigu erf­ið­ara fyr­ir.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Alma Möller landlæknir og Kári Stefánsson forstjóri ÍE á upplýsingafundi almannavarna.
Ríkið hefur ekki greitt Íslenskri erfðagreiningu neitt fyrir skimanir
Íslensk erfðagreining hefur ekkert fengið greitt frá íslenskum yfirvöldum fyrir skimanir sínar gegn veirunni. Kári Stefánsson forstjóri fyrirtækisins verðmat framlag fyrirtækisins til samfélagsins á þrjá milljarða króna í Kastljósi á miðvikudagskvöld.
Kjarninn 29. maí 2020
Icelandair Group er efst á lista, enda með meira en eitt og hálft prósent íslenska vinnumarkaðarins í hlutastarfi í mars og apríl.
Fyrirtækin sem fengu mest út úr hlutabótaleiðinni í mars og apríl
Í skýrslu Ríkisendurskoðunar um hlutabótaleiðina má finna niðurbrot á því hversu mikið fé rann frá Vinnumálastofnun til starfsmanna fyrirtækja sem nýttu hlutabótaleiðina í mars og apríl. Kjarninn tók það helsta saman.
Kjarninn 28. maí 2020
Samkeppniseftirlitið sektar Símann um 500 milljónir
Samkvæmt Samkeppniseftirlitinu hefur Síminn brotið gegn skilyrðum í sáttum sem fyrirtækið hefur á undanförnum árum gert við eftirlitið. Það telur að brotin séu alvarleg og sektar Símann vegna þessa um 500 milljónir króna. Síminn ætlar að áfrýja.
Kjarninn 28. maí 2020
Skúli Eggert Þórðarson er ríkisendurskoðandi.
Talin hafa breytt launaseðlum til að ná hærri greiðslum úr ríkissjóði vegna hlutabótaleiðar
Ríkisendurskoðun telur að leiða megi líkum að því að ákveðinn hópur sem nýtti sér hlutabótaleiðina hafi breytt áður uppgefnum launum til hækkunar svo þeir myndu fá hærri greiðslur úr ríkissjóði. Hækkunin í heild nemur 114 milljónum króna.
Kjarninn 28. maí 2020
Oddný G. Harðardóttir vill að uppsagnarstyrkjum verði breytt.
Vill banna þeim sem átt hafa í fjárhagslegum tengslum við skattaskjól að fá uppsagnarstyrk
Oddný G. Harðardóttir hefur lagt fram breytingartillögu við frumvarp um stuðning úr ríkissjóði vegna greiðslu launakostnaðar í uppsagnarfresti. Kallar eftir aðgerðum fyrirtækja í loftslagsmálum, endurgreiðslu styrkja og þaki á laun stjórnenda.
Kjarninn 28. maí 2020
Svört skýrsla um hlutabótaleiðina sýnir grun um misnotkun
Ríkisendurskoðun gagnrýnir framkvæmd hlutabótaleiðarinnar harðlega í skýrslu sem hún hefur unnið. Of margir sem áttu ekki í bráðum rekstrarvanda hafi nýtt sér hana til að sækja fjármuni í ríkissjóð og misbrestur hafi verið á eftirliti.
Kjarninn 28. maí 2020
Smári McCarthy, þingmaður Pírata.
Hægt sé að lesa á milli línanna og sjá hvaða fyrirtæki uppsagnarstyrkir séu hugsaðir fyrir
Þingmaður Pírata telur líklegt að sagan muni dæma frumvarp um að greiða 27 milljarða króna í styrkti til fyrirtækja til að hjálpa þeim að segja upp fólki, sem mistök. Stöðugleika þorra launamanna sé fórnað fyrir hagsmuni nokkurra fyrirtækjaeigenda.
Kjarninn 28. maí 2020
Framhaldsskólinn var styttur úr fjórum árum í þrjú.
Vísbendingar um lægri meðaleinkunn í HÍ eftir styttingu framhaldsskólanáms
Andlegri heilsu nemenda, aðallega stúlkna, hefur hrakað frá því að framhaldsskólanámið var stytt um eitt ár. Sú þróun hófst þó talsvert fyrr en námstímanum var breytt, segir í skýrslu menntamálaráðherra um áhrif styttingarinnar á ýmsa þætti.
Kjarninn 28. maí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent