Isavia kærir úrskurð um kyrrsetningu vélar ALC

Verulegir hagsmunir eru undir í málinu. Forsendur fyrir innheimtu notendagjalda, þar á meðal.

wow air
Auglýsing

Isa­via hefur ákveðið að kæra úrskurð Hér­aðs­dóms Reykja­ness í máli sem teng­ist kyrr­setn­ingu vélar ALC sem var hluti af flug­flota WOW air, sem nú er gjald­þrota.

Í til­kynn­ingu frá Isa­via segir að veru­legir hags­munir séu undir í mál­inu, sem teng­ist því hvernig not­enda­gjöld eru inn­heimt af flug­fé­lög­um.

Úrskurð­ur­inn gerði ráð fyrir að kyrr­setn­ingin á vél­inni væri lög­leg, en á grund­velli 87 millj­óna króna skuldar en ekki tveggja millj­arða, eins og lend­inga­gjalda­skuld WOW air var.

Auglýsing

Til­kynn­ing frá Isa­via er svohljóð­andi.

„Sam­kvæmt úrskurði Hér­aðs­dóms var Isa­via heim­ilt að stöðva flug­vél ALC, sem WOW air hafði til umráða, vegna ógreiddra not­enda­gjalda flug­fé­lags­ins. Að mati Isa­via er aftur á móti að finna mis­vísandi umfjöllun í for­sendum úrskurð­ar­ins um túlkun á efn­is­legri heim­ild til beit­ingar á því ákvæði loft­ferða­laga sem heim­ilar stöðvun flug­vél­ar. Umfjöll­unin sam­ræm­ist ekki túlkun ákvæð­is­ins fram að þessu. Þá sam­ræm­ist hún heldur ekki eldri dóma­fram­kvæmd og dómafor­dæmum erlendis í sams­konar mál­um, þar með talið í Bret­landi og Kanada.+

Lög­unum hefur verið breytt í tvígang, árin 2002 og 2006, meðal ann­ars til að mæta því að flug­fé­lög hafa í auknum mæli leigt flug­vélar til rekst­urs­ins frekar en að eiga þær sjálf. Að mati Isa­via er því vilji lög­gjafans skýr.

Fjöl­mörg flug­fé­lög sem nýta sér þjón­ustu Kefla­vík­ur­flug­vallar eiga og hafa til umráða marga tugi eða hund­ruði flug­véla. Ef að sú for­senda úrskurð­ar­ins stend­ur, að beit­ing ákvæð­is­ins eigi ein­göngu við um hverja flug­vél fyrir sig, mun það í grund­vall­ar­at­riðum raska þeim for­sendum sem gjald­taka félags­ins byggir á þegar kemur að inn­heimtu not­enda­gjalda. Þessu ákvæði er meðal ann­ars ætlað að koma í veg fyrir mögu­leika á mis­notk­un.

„Veru­legir hags­munir eru tengdir núver­andi fram­kvæmd loft­ferða­laga. Hún auð­veldar flug­fé­lögum að taka ákvörðun um að hefja flug til lands­ins. Ef breyt­ing verður á þessu gæti okkur til dæm­is verið nauð­ugur sá kostur að óska eftir trygg­ingu frá þeim flug­fé­lögum sem hyggj­ast hefja flug til Íslands,“ segir Svein­björn Ind­riða­son, starf­andi for­stjóri Isa­vi­a.  „Það yrði íþyngj­andi fyrir flug­fé­lög og gæti haft nei­kvæð áhrif á íslenska ferða­þjón­ust­u. Isa­via hefur ákveðið að kæra úrskurð­inn til æðra dóms með það að mark­miði að fá for­sendum hans breytt.“

Fyrir liggur krafa eig­anda vél­ar­innar um að fá hana afhenta vegna skulda sem til hafa orðið vegna starf­semi þeirra vélar einn­ar. Á það getur Isa­via ekki fall­ist enda telur félagið að það sam­ræm­ist ekki fyrri fram­kvæmd og skýru orða­lagi laga­á­kvæð­is­ins.WOW air gríman fallin
Skiptastjórar þrotabús WOW air telja að flugfélagið hafi í síðasta lagi verið ógjaldfært um mitt síðasta ár. Þrátt fyrir það réðist WOW air í skuldabréfaútgáfu sem byggði á upplýsingum um annað.
Kjarninn 23. ágúst 2019
Íslendingar eyddu minna erlendis
Í júlí var mesti samdráttur í kortaveltu Íslendinga erlendis síðan í október 2009, alls dróst veltan saman um 5,3 prósent. Færri brottfarir Íslendinga í kjölfar falls WOW air skýra að hluta til samdráttinn.
Kjarninn 22. ágúst 2019
Stefán Ólafsson
Verðbólguskot gengur yfir
Kjarninn 22. ágúst 2019
Pólverjar rjúfa 20 þúsund íbúa múrinn á Íslandi
Pólskum ríkisborgurum fjölgaði hér á landi um 5 prósent á átta mánuðum.
Kjarninn 22. ágúst 2019
Hörður Arnarson
Hið rétta um raforkuverð til stórnotenda
Kjarninn 22. ágúst 2019
Sigmundur Davíð Gunnlaugsson, formaður Miðflokksins.
Leggur til að Bretland gerist tímabundið aðili að EES-samningnum
Formaður Miðflokksins og fyrrverandi forsætisráðherra telur að Bretar muni blómstra eftir útgöngu úr Evrópusambandinu.
Kjarninn 22. ágúst 2019
Vilja koma í veg fyrir að almannaheillafélög verði misnotuð
Nýr fræðslubæklingur hefur verið gefinn út sem beinist að því að fræða almannaheillafélög um góða stjórnarhætti til að koma í veg fyrir að starfsemi þeirra sé misnotuð.
Kjarninn 22. ágúst 2019
Raunlækkun á fasteignaverði síðustu 12 mánuði
Tólf mánaða hækkun vísitölu íbúðaverðs á höfuðborgarsvæðinu náði rúmlega átta ára lágmarki í júlí þegar hún mældist einungis 2,93 prósent. Á sama tíma mældist tólf mánaða verðbólga 3,1 prósent.
Kjarninn 22. ágúst 2019
Meira úr sama flokkiInnlent