Útkoman hjá Icelandair verri en búist var við

Undanfarnir mánuðir hafa verið erfiðir fyrir íslenskan flugiðnað.

Icelandair - Mynd: Eric Salard
Auglýsing

Icelandair tap­aði 6,7 millj­örðum á fyrstu þremur mán­uðum árs­ins, eða sem nemur rúm­lega 55 millj­ónum Banda­ríkja­dala. 

Útkoman var lak­ari en spár grein­enda á mark­aði höfðu gert ráð fyr­ir. Grein­endur Lands­bank­ans og Arion banka höfðu gert ráð fyrir tapi upp á um 52 millj­ónir Banda­ríkja­dala, eða sem nemur um 6,3 millj­arða tapi, en hjá IFS hafði verið gert ráð fyrir 5,5 millj­arða tapi. 

Á síð­ustu tveimur árs­fjórð­ungum hefur félagið tapað 13,5 millj­örðum króna, og segir Bogi Nils Boga­son, for­stjóri félags­ins, að rekstr­ar­um­hverfið hafi verið erfitt und­an­farin miss­eri, ekki síst vegna þess að sam­keppn­is­að­ilar hafi verið selja far­miða á ósjálf­bærum verð­u­m. 

Auglýsing

Er þar vafa­lítið átt við WOW air, sem er farið í gjald­þrot, en mark­aðs­hlut­deild þess var rúm­lega 35 pró­sent í ferðum til og frá Íslandi þegar mest var. 

Í til­kynn­ingu sem Icelandair sendi til kaup­hall­ar, vegna upp­gjörs­ins, í gær, segir að þrátt fyrir erf­iða stöðu séu lang­tíma­horfur félags­ins og íslenskrar ferða­þjón­ustu góð­ar. 

Kyrr­setn­ing á 737 Max vélum Boeing, eftir tvö mann­skæð flug­slys í Indónesíu og Eþíóp­íu, þar sem sam­tals 346 létu líf­ið, er að reyn­ast Icelandair dýr. Félagið þarf að skera niður tvö pró­sent af sæta­fram­boði sínu í sum­ar, vegna þessa, en þrjár vélar félags­ins eru kyrr­settar vegna alþjóð­legs banns við notkun á vél­un­um.

Heild­­ar­­tekjur Icelandair námu 248,6 millj­­ónum Banda­­ríkja­dala á fyrsta árs­fjórð­ungi, eða sem rúm­­lega 30 millj­­örðum króna,  og lækk­­uðu tekj­­urnar um sjö pró­­sent á milli ára. Eig­in­fjár­­hlut­­fallið lækk­­aði um níu pró­­sent­u­­stig á árs­fjórð­ungn­um, fór úr 32 pró­­sent í lok árs­ins í 23 pró­­sent. 

Árétt­ing: Upp­haf­lega stóð að Capacent hafi spáð, en IFS er hið rétta. Fréttin hefur verið upp­færð í sam­ræmi við það.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Gylfi Zoega, prófessor í hagfræði.
Ekki æskilegt að einblína á fjölgun starfa í ferðaþjónustu í hálaunalandi eins og Íslandi
Prófessor í hagfræði segir að ferðaþjónusta sé grein sem þrífist best í löndum þar sem vinnuafl er ódýrt. Endurreisn ferðaþjónustu í sömu mynd og áður sé því varla æskileg, enda hafi hún að uppistöðu verið mönnum með innfluttu vinnuafli.
Kjarninn 1. júní 2020
Barnabætur og sérstakur barnabótaauki skilaði 15 milljörðum til barnafjölskyldna
Íslenska barnabótakerfið hefur verið harðlega gagnrýnt undanfarin ár fyrir að vera fyrst og fremst nokkurs konar fátækrahjálp við tekjulágar fjölskyldur. Tekjutengdu bæturnar hækkuðu lítillega í fyrra og sérstakur barnabótaauki var greiddur út á föstudag.
Kjarninn 1. júní 2020
Þorsteinn Már Baldvinsson, er annar forstjóra Samherja.
Sjávarútvegsfyrirtæki fengu 175 milljónir króna úr hlutabótaleiðinni
Tvö dótturfyrirtæki Samherja skera sig úr á meðal sjávarútvegsfyrirtækja sem nýttu hlutabótaleiðina. Alls voru 245 starfsmenn þeirra settir á leiðina. Samstæðan ætlar að endurgreiða ríkissjóði greiðslurnar sem hún fékk.
Kjarninn 1. júní 2020
Eiríkur Rögnvaldsson
Tölum íslensku við útlendinga
Kjarninn 1. júní 2020
Unnur Sverrisdóttir, forstjóri Vinnumálastofnunar.
Fyrirtækin sem ætla að endurgreiða hlutabætur fá reikning í vikunni
Stöndug fyrirtæki sem nýttu sér hlutabótaleiðina, en hafa óskað eftir því að fá að endurgreiða það sem þau fengu úr ríkissjóði í gegnum hana, munu fá send skilaboð í vikunni um hvað þau skulda og hvernig þau eiga að borga.
Kjarninn 1. júní 2020
Landamæri margra landa opna á nýjan leik á næstunni. En ferðamennska sumarsins 2020 verður með öðru sniði en venjulega.
Lokkandi ferðatilboð í skugga hættu á annarri bylgju
Lægri skattar, niðurgreiðslur á ferðum og gistingu, ókeypis gisting og læknisaðstoð ef til veikinda kemur eru meðal þeirra aðferða sem lönd ætla að beita til að lokka ferðamenn til sín. Á sama tíma vara heilbrigðisyfirvöld við hættunni á annarri bylgju.
Kjarninn 1. júní 2020
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Glæpur og refsing: Skipta kyn og kynþáttur máli?
Kjarninn 1. júní 2020
Minkar eru ræktaðir á búum víða um heim, m .a. á Íslandi, vegna feldsins.
Menn smituðust af minkum
Fólk er talið hafa borið kórónuveiruna inn í minkabú í Hollandi. Minkarnir sýktust og smituðu svo að minnsta kosti tvo starfsmenn. Engin grunur hefur vaknað um kórónuveirusmit i minkum eða öðrum dýrum hér á landi.
Kjarninn 1. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent