ALC krefst þess að fá þotuna til umráða

Deilan um kyrrsetningu vélar ALC, sem var hluti af flugflota WOW air, stendur enn.

wow air
Auglýsing

Air Lease Corporation (ALC) eigandi farþegaþotunnar TF-GPA, sem Isavia kyrrsetti vegna vangoldinna lendingargjalda hins gjaldþrota WOW air, hefur lagt fram nýja aðfararbeiðni hjá Héraðsdómi Reykjaness. 

Í nýju beiðninni er þess krafist að ALC fái full umráð þotunnar, enda sé búið að greiða þau gjöld sem tengjast þotunni beint, að því er segir í tilkynningu frá ALC.

Í forsendum úrskurðar Héraðsdóms Reykjaness, sem kveðinn var upp 2. maí, segir að Isavia hafi verið „heimilt að hamla för flugvélarinnar TF-GPA frá Keflavíkurflugvelli á meðan gjöld tengd þeirri flugvél eru ógreidd en ekki vegna ógreiddra annarra gjalda WOW air hf.“

Auglýsing

„Forsendur úrskurðarins geta því ekki verið mikið skýrari. ALC ákvað að greiða þau gjöld sem tengjast notkun TF-GPA í samræmi við þær og fá í kjölfarið full og ótakmörkuð umráð þotunnar,“ segir í tilkynningu frá ALC.

Eins og fram hefur komið þá ætlar Isavia að kæra fyrri úrskurð Héraðsdóm Reykjaness, meðal annars á þeirri forsendu að ef niðurstaðan verður endanlega, þá geti grunnur fyrir gjaldtöku á Keflavíkurflugvelli breyst með víðtækum afleiðingum. 

Samkvæmt úrskurðinum þá var heimilt að kyrrsetja vélina, en skuld ALC var 87 milljónir á meðan lendingargjaldaskuld WOW air var um tveir milljarðar.

„Forsvarsmenn ALC telja sig þar með hafa greitt allt það sem Isavia getur mögulega notað sem ástæðu til þess að stöðva brottför vélarinnar. Úrskurður héraðsdóms hafnaði því að Isavia gæti krafið félagið um að greiða öll vangreidd notendagjöld WOW air. Sú afstaða Isavia að þráast við er því í andstöðu við niðurstöðu héraðsdóms Reykjaness og er að mati ALC bæði óbilgjörn og með öllu ólögmæt. Af þeim sökum eru stjórnendur ALC tilneyddir að leita aftur til héraðsdóms til að knýja á um að Isavia fylgi niðurstöðu dómstólsins. Kæra Isavia til Landsréttar kemur ekki í veg fyrir að ALC fari fram á nýjan úrskurð um afhendingu sem tekur tillit til þess að búið er að greiða allt sem tengist þotunni. Staða málsins er breytt að því leyti. Isavia bar að afhenda farþegaþotuna strax og forsendum úrskurðarins hafði verið mætt. Í samskiptum við forsvarsmenn Isavia hafa lögmenn ALC ítrekað reynt að fá leiðbeiningar um möguleika sína á að leggja fram tryggingu, með fyrirvara um lögmæti. Því hefur í engu verið svarað. Það er alfarið á ábyrgð og áhættu Isavia að beita stöðvunarákvæði loftferðalaga og þar af leiðandi þeirra að upplýsa um möguleika ALC til að leysa þotuna úr haldi. Því hefur Isavia í engu sinnt. Bendir ALC á að það tók meira en 4 vikur að fá upplýsingar um gjöld WOW air sundurliðað eftir farþegaþotum. Þegar þau gögn voru loks afhent, þá voru þau með öllu óunnin. Það kom því í hlut ALC að greina gögnin til að komast að niðurstöðu um þau gjöld sem tengjast notkun TF-GPA beint,“ segir í tilkynningu frá ALC.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Radíó Efling
Radíó Efling
Radíó Efling – Heimsmet í skerðingum
Kjarninn 25. júní 2021
Þórður Snær Júlíusson
Áframhaldandi tilfærsla á peningum úr ríkissjóði til þeirra sem hafa það best
Kjarninn 25. júní 2021
Lilja D. Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Viðbrögð borgaryfirvalda voru til skoðunar hjá ráðuneytinu
Mennta- og menningarmálaráðuneytið var með viðbrögð borgaryfirvalda varðandi plássleysi í sérdeildum grunnskóla borgarinnar til skoðunar. Reykjavíkurborg hefur nú mál einhverfra nemenda til úrlausnar og hefur þegar leyst mörg þeirra, samkvæmt ráðuneytinu.
Kjarninn 25. júní 2021
Mesta aukning atvinnuleysis á Norðurlöndunum
Atvinnuleysi hefur aukist um þrefalt meira hér á landi en á hinum Norðurlöndunum á síðustu tveimur ársfjórðungum, miðað við sama tímabil árið á undan, samkvæmt tölum úr vinnumarkaðskönnun landanna.
Kjarninn 24. júní 2021
Sektað vegna grímuskyldu í Ásmundarsal
Eigendur Ásmundarsalar hafa sent frá sér tilkynningu vegna máls sem kom upp á Þorláksmessu í fyrra er varðar brot á grímuskyldu. Lögreglan neitaði að greina frá niðurstöðunni fyrr í dag.
Kjarninn 24. júní 2021
Eva Dögg Davíðsdóttir
Hringrásarhagkerfið – hvar stöndum við?
Kjarninn 24. júní 2021
Saga Japans
Saga Japans
Saga Japans – 39. þáttur: Veiðiferð sjógunsins I
Kjarninn 24. júní 2021
Bjarni Benediktsson, fjármála- og efnahagsráðherra og formaður Sjálfstæðisflokksins, var á meðal gesta í samkvæminu í Ásmundarsal.
Lögreglan neitar að upplýsa um niðurstöðuna í Ásmundarsalar-málinu
Lögreglan hóf sjálf hið svokallaða Ásmundarsalar-mál með því að greina frá því að ráðherra, sem síðar var opinberað að væri Bjarni Benediktsson, hefði verið í ólögmætu samkvæmi á Þorláksmessu. Nú neitar lögreglan að upplýsa um niðurstöðuna í málinu.
Kjarninn 24. júní 2021
Meira úr sama flokkiInnlent