Guðlaugur Þór ræddi innflutningsbann Rússa við Lavrov

Guðlaugur Þór Þórðarson, utanríkisráðherra, fundaði með Sergei Lavrov, utanríkisráðherra Rússlands.

GuðlaugurÞór
Auglýsing

Meðal þess sem Guð­laugur Þór Þórð­ar­son, utan­rík­is­ráð­herra, ræddi við kollegga sinn frá Rúss­landi, Sergei Lavrov, á fundi þeirra í Rovaniemi í Finn­landi í  dag, var inn­flutn­ings­bann Rússa sem meðal ann­ars nær til sjáv­ar­af­urða. 

Inn­flutn­ings­bannið hefur haft mikil áhrif, en Rúss­land hefur verið stór mark­aður fyrir sjáv­ar­af­urðir á síð­asta árum, fram að banni, meðal ann­ars fyrir mak­ríl.

Á fund­inum voru tví­hliða sam­skipti Íslands og Rúss­lands til umræðu. Þar undir eru mál­efni norð­ur­slóða og örygg­is­mál í Evr­ópu, auk við­skipta­mála­efna.

Auglýsing

Fund­ur­inn var hald­inn í aðdrag­anda utan­rík­is­ráð­herra­fundar Norð­ur­skauts­ráðs­ins sem hefst á morg­un.

Fund­ur­inn markar tíma­mót fyrir íslenska utan­rík­is­þjón­ustu, en þá mun Ísland taka við for­mennsku í ráð­inu til tveggja ára og Rúss­land þar eft­ir. 

Rædd voru við­skipta­tæki­færi á öðrum svið­um, líkt og sölu á þekk­ingu og bún­aði til rúss­neskra sjáv­ar­út­vegs- og mat­væla­fyr­ir­tækja sem hefur farið vax­andi, að því er segir í til­kynn­ingu frá stjórn­völd­um. 

„Ut­an­rík­is­ráð­herra tók upp mann­rétt­inda­mál og stöð­una innan Evr­ópu­ráðs­ins þar sem uppi er ágrein­ingur við Rúss­land. Hvatti Guð­laugur Þór Rúss­land til áfram­hald­andi þátt­töku í Evr­ópu­ráð­inu, enda myndi brott­hvarf þaðan fela í sér bakslag í mann­rétt­inda­málum í Rúss­landi. Þá voru örygg­is­mál í Evr­ópu rædd, þ.m.t. staðan í Úkra­ín­u,“ segir meðal ann­ars í til­kynn­ing­unni.

Tekið er fram í til­kynn­ing­unni, að Íslandi muni ávallt standa vörð um alþjóða­lög og virð­ingu fyrir mann­rétt­ind­um, og sýna sam­stöðu með nágranna­ríkjum og vina­þjóðum þegar reynir á sam­eig­in­leg gildi. „Það er jafn­framt mik­il­vægt við­halda sam­tali og freista þess að draga úr spennu, og sann­ar­lega eiga Rúss­land og Ísland sam­eig­in­legra hags­muna að gæta á norð­ur­slóðum og langa sögu við­skipta­tengsla. Því var mik­il­vægt að eiga orða­stað við utan­rík­is­ráð­herra Rúss­land um mál­efni sem við erum ýmist sam­mála eða ósam­mála um - og freista þess að horfa fram á veg­inn í sam­skiptum ríkj­anna,“ sagði Guð­laugur Þór.

Kristbjörn Árnason
Pantaðar pólitískar tillögur frá OECD og AGS
Leslistinn 18. september 2019
Nú geta mötuneyti sýnt kolefnisspor máltíða
Kolefnisreiknivélin Matarspor sem reiknar og sýnir kolefnisspor máltíða og ber það saman við akstur fólksbíla stendur nú mötuneytum og matsölustöðum til boða gegn greiðslu. Reiknivélin á að auðvelda fólki að taka upplýstar ákvarðanir um eigin neyslu.
Kjarninn 18. september 2019
Aukið flæði bankaupplýsinga það sem koma skal
Með nýrri Evróputilskipun gefst fólki tækifæri til að velja að deila fjármálagögnum sínum með fyrirtækjum sem hyggjast bjóða þeim upp á fjármálatengda þjónustu. Samkvæmt Persónuvernd er mikilvægt að fyrirtæki útskýri vel skilmála fyrir viðskiptavinunum.
Kjarninn 18. september 2019
Bandarískum ferðamönnum fækkar mest
Bandaríkjamenn þykja verðmætir ferðamenn þar sem þeir eyða hlutfallslega miklu þrátt fyrir að stoppa stutt. Þeim hefur þó fækkað verulega frá falli WOW air og voru brottfarir Bandaríkjamanna frá landinu 36 prósent færri í ágúst en í fyrra.
Kjarninn 18. september 2019
Fasteignaverð hækkað lítið eitt á undanförnu ári
Fasteignamarkurðinn hefur kólnað umtalsvert, undanfarin misseri.
Kjarninn 17. september 2019
Fjögur samtök hlutu viðurkenningu Íslandsdeidlar Amnesty.
Skipuleggjendur loftslagsverkfallanna hlutu viðurkenningu Amnesty
Fjögur samtök hlutu viðurkenningu Íslandsdeildar Amnesty International fyrir forystu hérlendis í baráttunni gegn loftslagsbreytingum. Allsherjarverkfallsvika fyrir loftslagið hefst núna á föstudaginn.
Kjarninn 17. september 2019
Skeljungur kaupir Basko á 30 milljónir og yfirtöku skulda
Basko, fyrirtæki sem var áður stýrt af nýráðnum forstjóra Skeljungs, hefur verið selt til Skeljungs. Hlutur í Eldum Rétt verður undanskilin kaupunum.
Kjarninn 17. september 2019
Telja Jónas hæfastan
Dómnefnd um hæfni umsækjenda um embætti dómara hefur skilað umsögn sinni um umsækjendur um embætti dómara sem mun hafa starfsstöð við Héraðsdóm Reykjaness en sinna störfum við alla héraðsdómstóla.
Kjarninn 17. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent