Guðlaugur Þór ræddi innflutningsbann Rússa við Lavrov

Guðlaugur Þór Þórðarson, utanríkisráðherra, fundaði með Sergei Lavrov, utanríkisráðherra Rússlands.

GuðlaugurÞór
Auglýsing

Meðal þess sem Guð­laugur Þór Þórð­ar­son, utan­rík­is­ráð­herra, ræddi við kollegga sinn frá Rúss­landi, Sergei Lavrov, á fundi þeirra í Rovaniemi í Finn­landi í  dag, var inn­flutn­ings­bann Rússa sem meðal ann­ars nær til sjáv­ar­af­urða. 

Inn­flutn­ings­bannið hefur haft mikil áhrif, en Rúss­land hefur verið stór mark­aður fyrir sjáv­ar­af­urðir á síð­asta árum, fram að banni, meðal ann­ars fyrir mak­ríl.

Á fund­inum voru tví­hliða sam­skipti Íslands og Rúss­lands til umræðu. Þar undir eru mál­efni norð­ur­slóða og örygg­is­mál í Evr­ópu, auk við­skipta­mála­efna.

Auglýsing

Fund­ur­inn var hald­inn í aðdrag­anda utan­rík­is­ráð­herra­fundar Norð­ur­skauts­ráðs­ins sem hefst á morg­un.

Fund­ur­inn markar tíma­mót fyrir íslenska utan­rík­is­þjón­ustu, en þá mun Ísland taka við for­mennsku í ráð­inu til tveggja ára og Rúss­land þar eft­ir. 

Rædd voru við­skipta­tæki­færi á öðrum svið­um, líkt og sölu á þekk­ingu og bún­aði til rúss­neskra sjáv­ar­út­vegs- og mat­væla­fyr­ir­tækja sem hefur farið vax­andi, að því er segir í til­kynn­ingu frá stjórn­völd­um. 

„Ut­an­rík­is­ráð­herra tók upp mann­rétt­inda­mál og stöð­una innan Evr­ópu­ráðs­ins þar sem uppi er ágrein­ingur við Rúss­land. Hvatti Guð­laugur Þór Rúss­land til áfram­hald­andi þátt­töku í Evr­ópu­ráð­inu, enda myndi brott­hvarf þaðan fela í sér bakslag í mann­rétt­inda­málum í Rúss­landi. Þá voru örygg­is­mál í Evr­ópu rædd, þ.m.t. staðan í Úkra­ín­u,“ segir meðal ann­ars í til­kynn­ing­unni.

Tekið er fram í til­kynn­ing­unni, að Íslandi muni ávallt standa vörð um alþjóða­lög og virð­ingu fyrir mann­rétt­ind­um, og sýna sam­stöðu með nágranna­ríkjum og vina­þjóðum þegar reynir á sam­eig­in­leg gildi. „Það er jafn­framt mik­il­vægt við­halda sam­tali og freista þess að draga úr spennu, og sann­ar­lega eiga Rúss­land og Ísland sam­eig­in­legra hags­muna að gæta á norð­ur­slóðum og langa sögu við­skipta­tengsla. Því var mik­il­vægt að eiga orða­stað við utan­rík­is­ráð­herra Rúss­land um mál­efni sem við erum ýmist sam­mála eða ósam­mála um - og freista þess að horfa fram á veg­inn í sam­skiptum ríkj­anna,“ sagði Guð­laugur Þór.

Libra skjálfti hjá seðlabönkum
Áform Facebook um að setja í loftið Libra rafmyntina á næsta ári hafa valdið miklum titringi hjá seðlabönkum. Hver verða áhrifin? Þegar stórt er spurt, er fátt um svör og óvissan virðist valda áhyggjum hjá seðlabönkum heimsins.
Kjarninn 24. júní 2019
Lögfræðikostnaður vegna orkupakkans rúmlega 16 milljónir
Lögfræðiráðgjafar var aflað frá sex aðilum.
Kjarninn 24. júní 2019
Helga Dögg Sverrisdóttir
Þörf á rannsóknum á ofbeldi í garð kennara hér á landi
Kjarninn 24. júní 2019
Stuðningur við þriðja orkupakkan eykst mest meðal kjósenda Vinstri grænna
90 prósent kjósenda Miðflokksins eru mjög eða frekar andvíg innleiðingu þriðja orkupakkans.
Kjarninn 24. júní 2019
Vilja koma böndum á óhóflega sykurneyslu landsmanna
Skipaður hefur starfshópur til að innleiða aðgerðaáætlun Embættis landlæknis til að draga úr sykurneyslu landsmanna. Landlæknir telur að vörugjöld og skattlagning á sykruð matvæli sé sú aðgerð sem beri hvað mestan árangur þegar draga á úr sykurneyslu.
Kjarninn 24. júní 2019
Kjósendur Miðflokks, Flokks fólksins og Framsóknar helst á móti Borgarlínu
Kjósendur Samfylkingar, Viðreisnar og Pírata eru hlynntastir Borgarlínu.
Kjarninn 24. júní 2019
Snæbjörn Guðmundsson
Hvalárvirkjun í óþökk landeigenda
Leslistinn 24. júní 2019
Borgarlínan
Stuðningur við Borgarlínu aldrei mælst meiri
54 prósent Íslendinga eru hlynnt Borgarlínunni en um 22 prósent andvíg.
Kjarninn 24. júní 2019
Meira úr sama flokkiInnlent