Norskt vindorkufyrirtæki vill reisa vindmyllugarð á Íslandi

Norska vindorkufyrirtækið Zephyr hefur stofnað dótturfyrirtæki á Íslandi, Zephyr Iceland. Markmið fyrirtækisins er að reisa vindmyllur og vindmyllugarða hér á landi.

Mynd:Zephyr
Auglýsing

Norska vind­orku­fyr­ir­tækið Zephyr hefur stofnað dótt­ur­fyr­ir­tæki á Ís­land­i, Zephyr Iceland. Fyr­ir­tækið hyggst á næst­unni verja veru­legum fjár­munum til rann­sókna á vind­að­stæðum á Íslandi. Í frétta­til­kynn­ingu frá fyr­ir­tæk­inu segir að mark­miðið sé að reisa hér á landi vind­myllur og vind­myllu­garða og bjóða umhverf­is­væna raf­orku á „hag­kvæmu og sam­keppn­is­hæfu verð­i.“ 

Hafa fjár­fest fyrir rúma 35 millj­arða í Nor­egi

Fyr­ir­tækið Zephyr er í eigu þriggja norskra vatns­afls­fyr­ir­tækja, Glitre Energi, Vardar og Øst­fold Energi. Þessi þrjú fyr­ir­tæki eru öll í eigu norskra sveit­ar­félaga og fylkja. Fram­kvæmda­stjóri Zephyr á Ís­landi er Ket­ill Sig­ur­jóns­son, sem jafn­framt er hlut­hafi í fyr­ir­tæk­inu.

Í til­kynn­ing­unni  segir að móð­ur­fé­lag Zephyr hafi fjár­fest fyrir meira en 35 millj­arða íslenskra króna í vindafli í Nor­egi og hefur fyr­ir­tækið þegar reist meira en 300 MW af vindafli þar. ­Fyr­ir­tækið er nú að reisa þar nýjan 200 MW vind­myllu­garð og verður því senn með um 500 MW af vindafli í rekstri. Það jafn­gildir raf­orku­notkun um 75 þúsund norskra heimila.

Auglýsing

Vís­bend­ingar um að íslensk vind­orka geti keppt við vatns­afl og jarð­varma

Fyr­ir­tækið seg­ist hafa kannað ís­lenska raf­orku­mark­að­inn ít­ar­lega, ásamt við­eig­and­i löggjöf og stefnu stjórn­valda. Morten de la For­est, stjórn­ar­for­maður Zepher á Íslandi segir að fyr­ir­tækið sjái áhuga­verð tæki­færi til nýt­ingar vind­orku á Ís­landi og að sterkar vís­bend­ingar séu um að ís­lensk vind­orka verði sam­keppn­is­hæf við bæð­i vatns­afl og jarð­varma. 

„Ís­land býr yfir geysi­lega góðum vind­að­stæðum og jafn­vel enn betri en eru í Nor­egi. Ég er afar ánægður með þá ákvörðun stjórnar Zephyr að Ís­land verði fyrsti mark­aður okkar utan Nor­egs. Vind­ur­inn á Ís­landi, ásamt sveigj­an­leik­anum sem ís­lenska vatns­afls­kerfið býr yfir, skapar Ís­landi óvenju gott tæki­færi til að nýta vind­orku með enn­þá hag­kvæm­ari hætti en í flestum öðrum lönd­um,“ seg­ir Olav Rommet­veit, for­stjóri norska Zephyr og stjórn­ar­for­maður Zephyr á Ís­landi í til­kynn­ing­unni.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent