Arðsemi eiginfjár Arion banka aðeins 2,1 prósent - Hagnaður upp á milljarð

Slæm afkoma dótturfélagsins Valitor litar uppgjör Arion banka fyrir fyrstu þrjá mánuði ársins.

Arion banki
Auglýsing

Hagn­aður sam­stæðu Arion banka á fyrstu þremur mán­uðum þessa árs nam einum millj­arði króna. Á sama tíma­bili í fyrra var hagn­að­ur­inn 1,9 millj­arð­ar.

Arð­semi eig­in­fjár var 2,1 pró­sent, í sam­an­burði við 3,6 pró­sent á sama tíma í fyrra, en svo lítil arð­semi telst lág fyrir banka­rekst­ur, í alþjóð­legum sam­an­burði.

Slæm afkoma dótt­ur­fé­lags bank­ans, Valitor, hefur nei­kvæð áhrif á rekstur bank­ans, en bók­fært virði félags­ins hefur lækkað um 1,6 millj­arð frá ára­mót­um, af því er fram kemur í upp­gjör­inu. Það var 15,7 millj­arðar í árs­lok í fyrra en var í lok mars 14,1 millj­arð­ur. 

Auglýsing

Sam­kvæmt upp­gjör­inu var tap Valitor á fyrstu þremur mán­uðum árs­ins 1,2 millj­arðar króna.

Arð­semi eigin fjár að Valitor und­an­skildu var 6,2 pró­sent á fyrsta árs­fjórð­ungi 2019 sam­an­borið við 4,8 pró­sent á sama tíma­bili árið 2018. Valitor er skil­greint sem eign til sölu.

Heild­ar­eignir námu 1.223 millj­örðum króna í lok mars 2019 sam­an­borið við 1.164 millj­arða króna í árs­lok 2018 og eigið fé nam 193 millj­örðum króna, sam­an­borið við 201 millj­arð króna í árs­lok 2018. 

Arion banki greiddi 10 millj­arða króna í arð á fyrsta árs­fjórð­ungi 2019, sem sam­svarar 5 kr. á hlut.

Stefán Pét­urs­son, starf­andi banka­stjóri, segir í yfir­lýs­ingu að fjár­hags­staða bank­ans sé sterk sem fyrr. Hann segir að ætl­unin sé að selja Valitor að hluta eða að öllu leyti, og að framundan séu fundir með mögu­legum kaup­endum sem hafa sýnt félag­inu áhuga.

„Fjár­hags­staða bank­ans er sem fyrr afar sterk og voru á tíma­bil­inu tekin mik­il­væg skref í að ná fram hag­stæð­ari fjár­magns­skip­an. Aðal­fundur sam­þykkti lækkun á hlutafé til jöfn­unar á eigin hlutum bank­ans, sem átti um 9,3% hluta­fjár, og arð­greiðslu sem sam­svarar 5 krónum á hlut eða rúmum 9 millj­örðum króna. Þessar aðgerðir hafa verið fram­kvæmdar og eru mik­il­vægur liður í bank­inn nái fjár­hags­legum mark­miðum sínum til næstu 3-5 ára.

Arion banki skrif­aði nýverið undir yfir­lýs­ingu um að fylgja sex nýjum meg­in­reglum UNEP FI um ábyrga banka­starf­semi. UNEP FI er vett­vangur umhverf­is­stofn­unar Sam­ein­uðu þjóð­anna og yfir 240 fyr­ir­tækja og stofn­ana í fjár­mála­geir­anum víðs vegar um heim. Við munum nýta okkur þennan vett­vang og horfa til meg­in­regln­anna í okkar veg­ferð varð­andi ábyrga banka­starf­semi og sjálf­bærni, en mark­mið meg­in­regln­anna er að tengja starf­semi banka við alþjóð­leg við­mið og skuld­bind­ingar á borð við Heims­mark­mið Sam­ein­uðu þjóð­anna og Par­ís­ar­sam­komu­lag­ið. 

Eins og kunn­ugt er þá er dótt­ur­fé­lag Arion banka, Valitor, sem er öfl­ugt alþjóð­legt fyr­ir­tæki á sviði greiðslu­miðl­unar með starf­semi á Íslandi, Bret­landi og í Dan­mörku, í sölu­ferli og er ætl­unin að selja félagið að hluta eða fullu. Nauð­syn­legur und­ir­bún­ingur er vel á veg kom­inn og gerum við ráð fyrir fyrstu fundum með vænt­an­legum kaup­endum á næstu vik­um. Væntum við þess að nið­ur­staða fáist í sölu­ferlið á þessu ári. Nýlegur dómur Hér­aðs­dóms Reykja­vík­ur, þar sem félagið var dæmt til að greiða 1,2 millj­arða króna í skaða­bæt­ur, hefur ekki áhrif á sölu­ferli félags­ins. Í apríl samdi Valitor á ný við Stripe, til tveggja ára, en félagið er eitt af fremstu fyr­ir­tækjum á sviði fjár­tækni í heim­in­um,“ segir Stefán í yfir­lýs­ing­u. 

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Telur stjórnvöld vinna gegn eigin markmiðum með hagræðingarkröfu á Hafró
Forstjóri Hafrannsóknastofnunar segir að stjórnvöld gangi gegn eigin markmiðum um eflingu haf- og umhverfisrannsókna með því að gera sífellda hagræðingarkröfu á Hafró. Hann segir stofnunina sinna hættulega litlum grunnrannsóknum.
Kjarninn 5. júní 2020
Inga Sæland
Segir sama gamla spillingarkerfið blómstra sem aldrei fyrr
„Hvenær hættir maður að verða hissa á sérhagsmunagæslunni í pólitík?“ spyr formaður Flokks fólksins.
Kjarninn 5. júní 2020
Leirdalur með Leirdalsvatni og Leirdalsá falla í Geitdalsá. Í Leirdal hugsar Arctic Hydro sér upphafslón Geitdalsárrvirkjunar.
„Nýtt virkjanaáhlaup“ á hálendi Austurlands verði stöðvað
Stjórnvöld þurfa að koma í veg fyrir að hálendi Austurlands verði raskað frekar og standa við fyrirheit sem gefin voru um að þar yrði ekki virkjað meira. Þetta kemur fram í tillögu að ályktun sem lögð verður fyrir aðalfund Landverndar á morgun.
Kjarninn 5. júní 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Ráðherra metur næstu skref með lögmönnum
Mennta- og menningarmálaráðherra fer nú yfir úrskurð kærunefndar jafnréttismála með lögmönnum. Hún segir að ekki hafi skipt máli að Páll Magnússon væri framsóknarmaður.
Kjarninn 5. júní 2020
Komufarþegar munu þurfa að greiða sjálfir fyrir sýnatöku frá 1. júlí.
Komufarþegar greiða 15 þúsund fyrir sýnatöku
Sýnataka á landmærum Íslands verður gjaldfrjáls fyrstu tvær vikurnar en frá 1. júlí munu komufarþegar þurfa að greiða 15 þúsund krónur fyrir rannsóknina.
Kjarninn 5. júní 2020
Óvenjulegur sjómannadagur framundan
Vegna COVID-19 faraldursins verður sjómannadagurinn í ár ólíkur því sem Íslendingar eiga að venjast. Þó verður lágmarksdagskrá víða um land með heiðrunum aldinna sjómanna, minningarathöfnum og veittar verða viðurkenningar fyrir björgunarafrek.
Kjarninn 5. júní 2020
Jane Goodall fór á þrítugsaldri inn í skóga Tansaníu og dvaldi þar lengi í hópi simpansa. Rannsóknir hennar gjörbreyttu þekkingu manna á öðrum dýrategundum.
Mannkynið er „búið að vera“ ef það skiptir ekki um kúrs í kjölfar COVID
„Við erum komin að tímamótum í sambandi okkar við náttúruna,“ segir Jane Goodall sem barist hefur verið náttúruvernd í sex áratugi. Hún segir að nú hafi opnast lítill gluggi til að gera róttækar breytingar svo koma megi í veg fyrir frekari hörmungar.
Kjarninn 5. júní 2020
Lilja D. Alfreðsdóttir og Björn Leví Gunnarsson
„Það eru nákvæmlega svona mál sem halda aftur af Íslandi“
Þingmaður Pírata gagnrýnir ákvarðanir mennta- og menningarmálaráðherra. „Svona mál leiða til lélegri niðurstaðna í öllu sem gerist í framhaldinu af því að hæfasta fólkið er ekki að taka ákvarðanirnar.“
Kjarninn 5. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent