Færri þungunarrof eftir tólftu viku

Nýjar tölur landlæknis sýna að færri konur fara í þungunarrof eftir sextándu viku meðgöngu nú en síðustu ár, alls fóru sjö konur í þungunarrof eftir sextándu viku í fyrra. Yfirlæknir á kvennadeild telur að þungunarrofum fjölgi ekki með nýju frumvarpi.

kvennadeild landspítali
Auglýsing

Þung­un­ar­rofum eftir sext­ándu viku hefur farið fækk­andi á síðust­u árum en í fyrra fóru sjö konur í þung­una­rof eftir sext­ándu viku. Þá fóru tutt­ugu konur í þung­un­ar­rof eftir sext­ándu viku árið 2014. Þung­un­ar­rof­ið hefur hins vegar farið fjölg­andi fram að ­þrett­ánd­u viku, úr 901 árið 2014 í 985 á síð­asta ári. Þetta kem­ur fram í nýjum tölum Land­lækn­is­emb­ætt­is­ins en frá þessu er greint í Frétta­blað­inu í dag.

Býst ekki við því að þung­un­ar­rofum fjölgi 

Í nýju þung­un­ar­rofslög­unum sem sam­þykkt voru á Alþingi í síð­ustu viku er fram­kvæmdin við sama tíma­mark og áður en konan tekur ákvörð­un­ina um þung­un­ar­rof ­sjálf í stað nefndar sér­fræð­inga. Hulda Hjart­ar­dótt­ir, yfir­læknir á kvenna­deild, segir í sam­tali við Frétta­blaðið að laga­breyt­ing­arnar breyti ekki miklu fyrir vinnu hennar en að það ein­faldi ferlið bæði fyrir þær konur sem fara í þung­un­ar­rof og þá heil­brigð­is­starfs­menn sem taka á móti þeim. 

Hulda seg­ist taka frum­varp­in­u fagn­and­i og seg­ist ekki búast við því að þung­un­ar­rofum fram­kvæmdum eftir tólftu viku fjölgi í kjöl­far frum­varps­ins. „Þetta er ekk­ert eitt­hvað sem konur leita í nema að þeim finn­ist þær ekki eiga neina aðra leið út. Konur eru ekki að leita eftir þessu nema í mjög erf­iðum kring­um­stæð­u­m,“ segir Hulda.

Auglýsing

Sam­kvæmt tölum land­lækn­is­ hefur þung­un­ar­rofum farið fjölg­andi síð­ast­liðin tíu ár og voru þau 1.049 á síð­asta ári. Þung­un­ar­rofum eftir sext­ándu viku hefur hins vegar fækkað úr tutt­ugu árið 2014 í sjö árið 2018.  Flestar þeirra kvenna sem enda með­göngu sína eru á aldr­inum 25 til 29 ára og flestar þeirra á sinni fyrstu með­göngu.

Töl­fræðin sýnir að lengri frestur eykur ekki tíðni

Svandís Svav­ars­dótt­ir, heil­brigð­is­ráð­herra, tók í svip­aðan streng í við­tali í sjón­varps­þætt­inum 21 á Hring­braut í síð­ustu viku. Svan­dís sagði að töl­­fræðin sýni að því fylgi ekki aukn­ing í þung­un­ar­rofi ef að ramm­inn til að fram­kvæma slíkt sé lengd­ur. Hún benti á að tölur frá Hollandi, þar sem ramm­inn fyr­ir­ þung­un­ar­rof er 22 vik­­ur, Bret­landi, þar sem ramm­inn er 24 vik­­ur, og frá Kana­da, þar sem eng­inn rammi er, styðji þetta. 

„Í raun og veru þá virð­ist þetta hafa virkað þannig að þegar frest­­ur­inn er lengri þá virð­ist svo vera að tíðnin auk­ist ekki síð­­­ar. Það verður ekki til þess að það verði algeng­­ara að þung­un­ar­rof sé fram­­kvæmt seint. Heldur þvert á mót­i,“ sagði Svandís 

Svan­dís sagði jafn­framt að verið sé að færa lög­­­gjöf­ina til nútím­ans og styrkja stöðu kvenna á sama tíma og lög­­­gjöf í ýmsum löndum í kringum okkur og sér­­stak­­lega í Banda­­ríkj­unum er að að toga í hina átt­ina. „Áskor­unin var enn­þá ­meiri vegna þess að við eru ekki á frjáls­lynd­is­bylg­u akkúrat núna heldur meira að vinna gegn aft­­ur­halds­­­bylgju.“

Í upphafi árs 2020

Við á Kjarnanum göngum bjartsýn og einbeitt inn í nýtt ár og þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Allir þurfa helst að eiga heima einhversstaðar. Og flestir þurfa að taka lán til þess að geta keypt sér heimili.
Ár óverðtryggðu lánanna
Íslendingar eru að sækja meira í óverðtryggð lán en nokkru sinni áður, samhliða vaxtalækkun Seðlabanka Íslands. Hratt lækkandi verðbólga gerir það þó að verkum að verðtryggðu lánin er enn í mörgum tilfellum hagstæðari.
Kjarninn 25. janúar 2020
Matthildur Björnsdóttir
Sköpun versus það sem menn sögðu að væri almættið
Kjarninn 25. janúar 2020
Vilja að ekki verði hvoru tveggja beitt álagi og annarri refsingu vegna sama skattalagabrots
Nefnd um rannsókn og saksókn skattalagabrota leggur til að hætt verði að beita álagi við endurákvörðun skatta þegar mál fer í refsimeðferð.
Kjarninn 25. janúar 2020
Erlendum ríkisborgurum gæti fjölgað um einn Garðabæ út 2023
Útlendingum sem fluttu til Íslands fjölgaði um rúmlega fimm þúsund í fyrra þrátt fyrir efnahagssamdrátt. Þeir hefur fjölgað um 128 prósent frá byrjun árs 2011 og spár gera ráð fyrir að þeim haldi áfram að fjölga á allra næstu árum.
Kjarninn 25. janúar 2020
Kristbjörn Árnason
Hrunadans nútímans
Leslistinn 25. janúar 2020
Kórónaveiran: Heimshorna á milli á innan við 30 dögum
Það var ekkert leyndarmál að á fiskmarkaðinum í Wuhan var hægt að kaupa margt annað en fisk. 41 hefur látist vegna veirusýkingar sem rakin er til markaðarins.
Kjarninn 25. janúar 2020
Stefán Ólafsson
Nýfrjálshyggju Miltons Friedman hafnað í Bandaríkjunum og Davos
Kjarninn 25. janúar 2020
Samdráttur í flugi lagar losunarstöðuna
Losun gróðurhúsalofttegunda frá flugi dróst verulega mikið saman í fyrra. Það er ein hliðin á miklum efnahagslegum og umhverfislegum áhrifum af minni flugumferð eftir fall WOW Air og kyrrsetninguna á 737 Max vélum Boeing.
Kjarninn 24. janúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent