Færri þungunarrof eftir tólftu viku

Nýjar tölur landlæknis sýna að færri konur fara í þungunarrof eftir sextándu viku meðgöngu nú en síðustu ár, alls fóru sjö konur í þungunarrof eftir sextándu viku í fyrra. Yfirlæknir á kvennadeild telur að þungunarrofum fjölgi ekki með nýju frumvarpi.

kvennadeild landspítali
Auglýsing

Þung­un­ar­rofum eftir sext­ándu viku hefur farið fækk­andi á síðust­u árum en í fyrra fóru sjö konur í þung­una­rof eftir sext­ándu viku. Þá fóru tutt­ugu konur í þung­un­ar­rof eftir sext­ándu viku árið 2014. Þung­un­ar­rof­ið hefur hins vegar farið fjölg­andi fram að ­þrett­ánd­u viku, úr 901 árið 2014 í 985 á síð­asta ári. Þetta kem­ur fram í nýjum tölum Land­lækn­is­emb­ætt­is­ins en frá þessu er greint í Frétta­blað­inu í dag.

Býst ekki við því að þung­un­ar­rofum fjölgi 

Í nýju þung­un­ar­rofslög­unum sem sam­þykkt voru á Alþingi í síð­ustu viku er fram­kvæmdin við sama tíma­mark og áður en konan tekur ákvörð­un­ina um þung­un­ar­rof ­sjálf í stað nefndar sér­fræð­inga. Hulda Hjart­ar­dótt­ir, yfir­læknir á kvenna­deild, segir í sam­tali við Frétta­blaðið að laga­breyt­ing­arnar breyti ekki miklu fyrir vinnu hennar en að það ein­faldi ferlið bæði fyrir þær konur sem fara í þung­un­ar­rof og þá heil­brigð­is­starfs­menn sem taka á móti þeim. 

Hulda seg­ist taka frum­varp­in­u fagn­and­i og seg­ist ekki búast við því að þung­un­ar­rofum fram­kvæmdum eftir tólftu viku fjölgi í kjöl­far frum­varps­ins. „Þetta er ekk­ert eitt­hvað sem konur leita í nema að þeim finn­ist þær ekki eiga neina aðra leið út. Konur eru ekki að leita eftir þessu nema í mjög erf­iðum kring­um­stæð­u­m,“ segir Hulda.

Auglýsing

Sam­kvæmt tölum land­lækn­is­ hefur þung­un­ar­rofum farið fjölg­andi síð­ast­liðin tíu ár og voru þau 1.049 á síð­asta ári. Þung­un­ar­rofum eftir sext­ándu viku hefur hins vegar fækkað úr tutt­ugu árið 2014 í sjö árið 2018.  Flestar þeirra kvenna sem enda með­göngu sína eru á aldr­inum 25 til 29 ára og flestar þeirra á sinni fyrstu með­göngu.

Töl­fræðin sýnir að lengri frestur eykur ekki tíðni

Svandís Svav­ars­dótt­ir, heil­brigð­is­ráð­herra, tók í svip­aðan streng í við­tali í sjón­varps­þætt­inum 21 á Hring­braut í síð­ustu viku. Svan­dís sagði að töl­­fræðin sýni að því fylgi ekki aukn­ing í þung­un­ar­rofi ef að ramm­inn til að fram­kvæma slíkt sé lengd­ur. Hún benti á að tölur frá Hollandi, þar sem ramm­inn fyr­ir­ þung­un­ar­rof er 22 vik­­ur, Bret­landi, þar sem ramm­inn er 24 vik­­ur, og frá Kana­da, þar sem eng­inn rammi er, styðji þetta. 

„Í raun og veru þá virð­ist þetta hafa virkað þannig að þegar frest­­ur­inn er lengri þá virð­ist svo vera að tíðnin auk­ist ekki síð­­­ar. Það verður ekki til þess að það verði algeng­­ara að þung­un­ar­rof sé fram­­kvæmt seint. Heldur þvert á mót­i,“ sagði Svandís 

Svan­dís sagði jafn­framt að verið sé að færa lög­­­gjöf­ina til nútím­ans og styrkja stöðu kvenna á sama tíma og lög­­­gjöf í ýmsum löndum í kringum okkur og sér­­stak­­lega í Banda­­ríkj­unum er að að toga í hina átt­ina. „Áskor­unin var enn­þá ­meiri vegna þess að við eru ekki á frjáls­lynd­is­bylg­u akkúrat núna heldur meira að vinna gegn aft­­ur­halds­­­bylgju.“

„Ljótur leikur hjá stjórnvöldum“
Formaður Viðreisnar gagnrýnir stjórnvöld harðlega fyrir viðbrögð við beiðni um skaðabætur.
Kjarninn 20. september 2019
Margrét Tryggvadóttir
Á sporbaug sem aldrei snertir jörðu
Leslistinn 20. september 2019
Icelandair gerir bráðabirgðasamning við Boeing um bætur
Kyrrsetningin á 737 Max vélunum frá Boeing hefur verið þung í skauti fyrir Icelandair.
Kjarninn 20. september 2019
Sigurður Ingi Jóhannsson, samgöngu- og sveitastjórnarráðherra.
Telur lágbrú fýsilegri kost fyrir nýja Sundabraut
Tveir val­kost­ir eru einkum tald­ir koma til greina vegna lagn­ing­ar Sunda­braut­ar, ann­ars veg­ar jarðgöng í Gufu­nes og hins veg­ar lág­brú yfir Klepps­vík. Samgöngu- og sveitastjórnarráðherra seg­ir að sér hugn­ist frek­ar lág­brú yfir Klepps­vík.
Kjarninn 20. september 2019
Höfuðstöðvar Vísis í Grindavík.
Vísir og Þorbjörn ræða sameiningu
Tvö sjávarútvegsfyrirtæki í Grindavík vilja sameinast. Gangi áformin eftir mun hið sameinaða fyrirtæki vera með um 16 milljarða króna í veltu á ári.
Kjarninn 20. september 2019
Ferðamenn eyddu minna en áður var haldið fram í ágúst síðastliðnum.
Hagstofan leiðréttir tölur í þriðja sinn á nokkrum vikum
Eyðsla útlendinga á greiðslukortum í ágúst 2019 var minni en í ágúst 2018, ekki meiri líkt og Hagstofa Íslands hélt fram fyrir viku síðan. Þetta er í þriðja sinn á örfáum vikum sem Hagstofan reiknar vitlaust.
Kjarninn 20. september 2019
Guðrún Svava, nemandi í bifvélavirkjun.
Enn eykst kynjabilið í starfsnámi á framhaldsskólastigi
Aðeins þrír af hverjum tíu nemendum á framhaldsskólastigi er í starfsnámi hér á landi. Guðrún Hafsteinsdóttir, formaður Samtaka iðnaðarins, segir að það þurfi samstillt þjóðarátak til að fjölga starfsnámsnemum.
Kjarninn 20. september 2019
Hvað er það við Icelandair sem stjórnmálamenn eiga að hafa áhyggjur af?
Prófessor í hagfræði hvatti stjórnmálamenn til að fylgjast með eiginfjárstöðu Icelandair á fundi í gær. Forstjóri Icelandair sagði ummælin ógætileg. Það sem veldur þessum áhyggjum er að eiginfjárhlutfall Icelandair hefur farið hríðlækkandi undanfarið.
Kjarninn 20. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent