Katrín á móti sæstreng

Forsætisráðherra segist á móti því að sæstrengur verði lagði milli Íslands og Bretlands. Stærstu kaupendur raforkunnar nú eru alþjóðleg stórfyrirtæki í álframleiðslu, en stórnotendur kaupa um 80 prósent af raforku Landsvirkjunar.

Katrín Jakobsdóttir
Auglýsing

Katrín Jak­obs­dótt­ir, for­sæt­is­ráð­herra, seg­ist von­ast til þess að raf­orku­sæ­strengur verði ekki lagður hingað til lands. 

Þetta kom fram í umræðum á Alþingi um þriðja orku­pakk­ann svo­nefnda. 

Katrín gerði þá að umtals­efni í ræðu, að þriðji orku­pakk­inn svo­nefndi fæli ekki í sér neina skuld­bind­ingu um að sæstrengur yrði lagður til Íslands, t.d. frá Bret­land­i. 

Auglýsing

„Það er stað­reynd máls­ins, hún hefur ekki verið hrak­in, hann (þriðji orku­pakk­inn) felur ekki í sér kvöð um það að hingað skuli lagður sæstrengur það er ákvörðun Alþingis ef til þess nokkru sinni kemur sem ég vona ekki,“ segði Katrín meðal ann­ar­s. 

Sig­mundur Davíð Gunn­laugs­son, for­maður Mið­flokks­ins, gerði þá að umtals­efni grein sem birt­ist í Sunday Times um að 25 fjár­festar hefðu full­fjár­magnað lagn­ingu sæstrengs til Íslands, með það að mark­miði að selja um hann raf­magn inn á Bret­lands­mark­að. 

Eins og málum er háttað nú, þá fram­leiðir Lands­virkj­un, sem er 100 pró­sent í eigu rík­is­ins, lang­sam­lega mest af raf­orku, af öllum orku­flutn­ingum í land­in­u. 

Kaup­endur raf­orkunnar eru að mestu leyti erlend stór­fyr­ir­tæki á sviði áliðn­að­ar, Rio Tin­to, Cent­ury Alu­m­inum og Alcoa. Auk þess eru Elkem stór kaup­andi.

Heild­ar­tekjur fyr­ir­tæk­is­ins námu 534 millj­ónum Banda­ríkja­dala í fyrra, eða sem nemur um 66,2 millj­örðum króna. Heild­ar­eignir Lands­virkj­unar námu í árs­lok í fyrra 4,4 millj­örðum Banda­ríkja­dala, eða sem nemur um 550 millj­örðum króna, en eigið féð nam tæp­lega 2,2 millj­örðum Banda­ríkja­dala, eða sem nemur um 280 millj­örðum króna.

Í umræðum um þriðji orku­pakk­ann, sagði Katrín að þriðji orku­pakk­inn fæli ekki í sér fram­sal á full­veldi yfir orku­mál­um. Engin ástæða væri til að tala þannig um mál­in, líkt og Mið­flokks­menn hafa nú gert á Alþingi dögum sam­an, sín á milli.

Kristbjörn Árnason
Pantaðar pólitískar tillögur frá OECD og AGS
Leslistinn 18. september 2019
Nú geta mötuneyti sýnt kolefnisspor máltíða
Kolefnisreiknivélin Matarspor sem reiknar og sýnir kolefnisspor máltíða og ber það saman við akstur fólksbíla stendur nú mötuneytum og matsölustöðum til boða gegn greiðslu. Reiknivélin á að auðvelda fólki að taka upplýstar ákvarðanir um eigin neyslu.
Kjarninn 18. september 2019
Aukið flæði bankaupplýsinga það sem koma skal
Með nýrri Evróputilskipun gefst fólki tækifæri til að velja að deila fjármálagögnum sínum með fyrirtækjum sem hyggjast bjóða þeim upp á fjármálatengda þjónustu. Samkvæmt Persónuvernd er mikilvægt að fyrirtæki útskýri vel skilmála fyrir viðskiptavinunum.
Kjarninn 18. september 2019
Bandarískum ferðamönnum fækkar mest
Bandaríkjamenn þykja verðmætir ferðamenn þar sem þeir eyða hlutfallslega miklu þrátt fyrir að stoppa stutt. Þeim hefur þó fækkað verulega frá falli WOW air og voru brottfarir Bandaríkjamanna frá landinu 36 prósent færri í ágúst en í fyrra.
Kjarninn 18. september 2019
Fasteignaverð hækkað lítið eitt á undanförnu ári
Fasteignamarkurðinn hefur kólnað umtalsvert, undanfarin misseri.
Kjarninn 17. september 2019
Fjögur samtök hlutu viðurkenningu Íslandsdeidlar Amnesty.
Skipuleggjendur loftslagsverkfallanna hlutu viðurkenningu Amnesty
Fjögur samtök hlutu viðurkenningu Íslandsdeildar Amnesty International fyrir forystu hérlendis í baráttunni gegn loftslagsbreytingum. Allsherjarverkfallsvika fyrir loftslagið hefst núna á föstudaginn.
Kjarninn 17. september 2019
Skeljungur kaupir Basko á 30 milljónir og yfirtöku skulda
Basko, fyrirtæki sem var áður stýrt af nýráðnum forstjóra Skeljungs, hefur verið selt til Skeljungs. Hlutur í Eldum Rétt verður undanskilin kaupunum.
Kjarninn 17. september 2019
Telja Jónas hæfastan
Dómnefnd um hæfni umsækjenda um embætti dómara hefur skilað umsögn sinni um umsækjendur um embætti dómara sem mun hafa starfsstöð við Héraðsdóm Reykjaness en sinna störfum við alla héraðsdómstóla.
Kjarninn 17. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent