Björgólfur Thor tók þátt í skuldabréfaútboði WOW air

Félag í eigu Björgólfs Thors Björgólfssonar keypti skuldabréf fyrir þrjár milljónir evra í skuldabréfaútboði WOW air í haust. Yfir helmingur þess fjármagns sem safnaðist í útboðinu kom frá aðilum sem stóðu WOW air eða Skúla Mogensen nærri.

Björgólfur Thor Björgólfsson
Björgólfur Thor Björgólfsson
Auglýsing

Björgólfur Thor Björg­ólfs­son, fjár­fest­ir, tók þátt í skulda­fjár­út­boði flug­fé­lags­ins WOW a­ir ­síð­asta haust. Reliquum, félag í hans eigu, skráði sig fyrir þrem millj­ónum evra í útboð­inu en alls söfn­uð­ust 50,15 milljón evrur í útboð­inu. Frá þessu er greint í Morg­un­blað­inu í dag en þetta er á meðal þess sem kemur fram í nýrri bók Stef­áns Ein­ars Stef­áns­son­ar, frétta­stjóra við­skipta á Morg­un­blað­inu, um ris og fall flug­fé­lags­ins. 

Segir gögn benda til þess að helm­ingur þess sem safn­að­ist hafi farið í skuldir

Í bók­inni er greint frá því að helm­ingur þess fjár­magns sem safn­að­ist í skulda­fjár­út­boð­inu, eða 51 pró­sent, kom frá ein­stak­lingum og fyr­ir­tækjum sem stóðu flug­fé­lag­inu og Skúla Mog­en­sen ­stofn­anda þess nærri, ýmist per­sónu­lega eða vegna við­skipta­hags­muna. 

Jafn­framt segir í bók­inni að þau ­gögn sem Stefán hefur undir hönd­unum bendi sterk­lega til þess að ríf­lega helm­ingur þeirra 50,15 millj­óna evra sem WOW air náði að safna í útboð­in­u hafi feng­ist á þeim for­sendum að skulda­bréfa­kaup­endur myndu breyta skamm­tíma­skuld­um flug­fé­lags­ins, sem ­sumar voru gjald­falln­ar, í lang­tíma­skuld í formi skulda­bréfs. 

Auglýsing

Þeir fjár­festir sem höf­und­ur seg­ir að hafi tekið þátt í skulda­fjár­út­­­boð­inu á þess­um for­­send­um eru ­Arion ­banki, við­skipta­banki flug­fé­lags­ins, félag Björg­ólfs Thors, flug­véla­leigu­fyr­ir­tæk­in A­volon og A­ir­Le­a­se Cor­poration, flug­véla­fram­leið­and­inn A­ir­bus, R­EA ehf., móð­ur­fé­lag A­ir­port Associ­ates, og S9 ehf., félag Mar­grétar Ásgeirs­dótt­ur, fyrr­ver­andi eig­in­konu Skúla Mog­en­sen. 

Í útboð­inu skráð­i A­volon ­sig fyr­ir­ fimm millj­ónir evr­a, ALC ­skráði sig fyrir 2,5 millj­ónum evra og A­ir­bus fyrir 2,5 millj­ónum evr­a. ­Arion ­banki skráði sig fyrir 4,3 millj­ónir evra og félag Mar­grétar tók 1,5 millj­ónir evr­a. R­EA ehf., móð­ur­fé­lag A­ir­port Associ­ates ­sem ­þjón­u­stað­i WOW a­ir á Kefla­vík­ur­flug­velli, keypti skulda­bréf fyrir milljón evrur og Örygg­is­mið­stöðin keypti fyrir 500.000 evr­ur. 

Eaton Vance stærsti ein­staki kaup­and­inn

Líkt og greint hefur verið áður frá keypti Skúli Mog­en­sen sjálf­ur skulda­bréf fyrir 5,5 millj­­ónir evra í út­­boð­in­u. Aðrir sem tóku þátt í skulda­bréfa­út­boð­inu voru inn­lend fjár­mála­fyr­ir­tæki og erlendir fjár­festar og sjóð­ir. Þá keyptu tveir sjóð­ir í stýr­ing­u GAMMA keyptu sam­an­lagt skulda­bréf fyrir tvær millj­ónir evra, annar þó stærri hlut­ann eða fyrir 1,8 millj­ónir evra. Kvika banki lagði svo eina milljón evra í útboð­ið. 

Banda­ríska fjár­fest­inga­fé­lag­ið Eaton Vance var stærsti ein­staki kaup­and­inn í skulda­bréfa­út­boð­inu og keyptu þrír vog­un­ar­sjóðir félags­ins sam­tals skulda­bréf fyrir 10 millj­ónir evra og nam fjár­fest­ing Eaton Vance því um 20 pró­sent af heild­ar­um­fangi útboðs­ins. Ýmsir evr­ópskir fjár­fest­ing­ar­sjóð­ir, alls 20 tals­ins, keyptu svo skulda­bréf fyrir sam­an­lagt 11,4 millj­ónir evra. Norski líf­eyr­is­sjóð­ur­inn MP Pen­sjon lagði þeirra mest til, eða 2 millj­ónir evra. Sjóður sænska bank­ans Swed­bank, sem stýrt er frá­ Lúx­em­borg, lagði svo til 1,5 millj­ónir evra og sænska sjóð­stýr­ing­ar­fyr­ir­tæk­ið Peak AM lagði til sömu fjár­hæð. Aðrir evr­ópskir fjár­festar lögðu minna til, eða á bil­inu 0,1-1 milljón evra.

Mikill munur er orðinn á þeim lánakjörum sem standa íslendingum til boða. Þar skiptir til að mynda máli í hvaða lífeyrissjóð viðkomandi er að borga.
Enn lækka lægstu húsnæðislánavextir – Nú orðnir 1,64 prósent
Munurinn á þeim verðtryggðu vöxtum sem sjóðsfélögum Almenna lífeyrissjóðsins bjóðast og þeim vöxtum sem sjóðsfélögum Lífeyrissjóðs verzlunarmanna bjóðast er nú 38 prósent. Vextir Landsbankans eru tvisvar sinnum hærri en hjá Almenna.
Kjarninn 17. september 2019
Drónaárás skekur markaði um allan heim
Þegar olíuverð hækkar um 10 til 20 prósent yfir nótt þá myndast óhjákvæmilega skjálfti á mörkuðum. Hann náði til Íslands, og stóra spurningin er - hvað gerist næst, og hversu lengi verður framleiðsla Aramco í lamasessi?
Kjarninn 16. september 2019
Landsréttarmálið flutt í yfirdeild MDE 5. febrúar 2020
Ákveðið hefur verið hvaða dómarar muni sitja í yfirdeild Mannréttindadómstóls Evrópu þegar Landsréttarmálið svokallaða verður tekið þar fyrir snemma á næsta ári. Á meðal þeirra er Róbert Spanó, sem sat einnig í dómnum sem felldi áfellisdóm í mars.
Kjarninn 16. september 2019
Hallgrímur Hróðmarsson
Enn er von – Traust almennings til Alþingis mun aukast
Kjarninn 16. september 2019
Agnes M. Sigurðardóttir er biskup Íslands.
Óásættanlegt að þjóðkirkjuprestur hafi brotið á konum
Biskup Íslands og tveir vígslubiskupar hafa sent frá sé yfirlýsingu þar sem þau harma brot fyrrverandi sóknarprests gagnvart konum. Prestinum var meðal annars gefið að hafa sleikt eyrnasnepla konu sem vann með honum.
Kjarninn 16. september 2019
OECD vill að ríkið selja banka, létti á regluverki og setji á veggjöld
Lífskjör eru mikil á Íslandi og flestar breytur í efnahagslífi okkar eru jákvæðar. Hér ríkir jöfnuður og hagvöxtur sem sýni að það geti haldist í hendur. Ýmsar hættur eru þó til staðar og margt má laga. Þetta er mat OECD á íslensku efnahagslífi.
Kjarninn 16. september 2019
Kemur ekki til greina að gera starfslokasamning við Harald að svo stöddu
Ekki kemur til greina hjá dómsmálaráðherra að gera starfslokasamning við Harald Johannessen, ríkislögreglustjóra, að svo stöddu.
Kjarninn 16. september 2019
Hitler, Hekla og hindúismi: Nýaldarnasistinn Savitri Devi
Tungutak fasista er farið að sjást aftur. Savitri Devi er ein einkennilegasta persónan sem komið hefur fram í uppsprettu öfgahópa. Flosi Þorgeirsson, sagnfræðingur, hefur kynnt sér sögu hennar.
Kjarninn 16. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent