Helgi Magnússon kaupir 50 prósent hlut í Fréttablaðinu

Helgi Magnússon fjárfestir hefur keypt helmingshlut í Torgi ehf. útgáfufélagi Fréttablaðsins.

Helgi Magnússon og Fréttablaðið
Auglýsing

Félag í eigu Helga Magn­ús­son­ar, fjár­festis og fyrr­ver­andi stjórn­ar­for­manns Líf­eyr­is­sjóðs verzl­un­ar­manna, hefur keypt helm­ings­hlut í Torgi ehf., útgáfu­fé­lagi Frétta­blaðs­ins. Frá þessu er greint á vef Frétta­blaðs­ins.

Helgi mun setj­ast í stjórn Torgs ehf. en 365 miðl­ar, félag í eigu Ingi­bjargar Pálma­dótt­ur, mun áfram eiga helm­ings­hlut í útgáfu­fé­lag­inu. Eign­ar­hald Torgs hefur ekki verið upp­fært á heima­síðu Fjöl­miðla­nefndar enn sem komið er en lög segja til um að það verði að ger­ast innan tveggja virkra daga frá því að eig­enda­breyt­ing eða hluta­fjár­aukn­ing á sér stað. 

Hávær orðrómur hefur verið um kaup Helga í blað­inu und­an­farna daga og er ráðn­ing Dav­íðs Stef­áns­sonar í rit­stjóra­stól blaðs­ins í lok síð­ustu viku rakin til yfir­vof­andi aðkomu Helga að útgáfu­starf­sem­inni. Kjarn­inn reyndi að hafa sam­band við Helga sím­leiðis í gær til að spyrja hann um kaupin en hann svar­aði ekki. 

Auglýsing

Heim­ildir Kjarn­ans herma að Helgi og fleiri aðilar tengdir honum hafi verið að skoða aðkomu að Frétta­blað­inu mán­uðum sam­an, en Kvika hefur haft umsjón með því að reyna að finna nýja eig­endur að því frá síð­asta ári. Ekki hefur þó náðst saman fyrr en nú.

Frétta­­blaðið var lengi hluti af stærsta einka­reknu fjöl­miðla­­sam­­steypu lands­ins, 365 mið­l­­um. Hún var brotin upp seint á árinu 2017 þegar ljós­vaka­miðlar henn­­ar, fjar­­skipta­­starf­­semi og frétta­vef­­ur­inn Vísir voru seld til Voda­­fone á Íslandi, sem í dag heitir Sýn. Það félag tók við hinum keyptu eignum í des­em­ber 2017. Rekstur Frétta­­blaðs­ins og nýs frétta­vefs, fretta­bla­did.is, var í kjöl­farið settur í felagið Torg ehf. sem er í eigu 365 miðla.

Nýr rit­stjóri ráð­inn í lok síð­ustu viku

Dav­íð, sem kynntur var til leiks sem annar rit­stjóra Frétta­blaðs­ins við hlið Ólafar Skafta­dóttur á föstu­dag, hefur aðal­lega starfað við ráð­gjöf og almanna­tengsl. Eina reynsla hans af fjöl­miðla­rekstri hefur verið dag­skrár­gerð á sjón­varps­stöð­inni Hring­braut síð­ustu mán­uði þar sem hann hefur gert nokkra þætti sem kall­ast „Ís­land og umheim­ur­inn“. ­Eig­andi Hring­brautar er félag í eigu Sig­urðar Arn­gríms­son­ar, en hann var, ásamt Helga í hópi fjár­sterkra manna sem komu að stofnun stjórn­mála­flokks­ins Við­reisn­ar, líkt og rakið er hér að neð­an. 

Helgi hefur verið umsvifa­mik­ill í íslensku við­skipta­lífi árum sam­an. Hann er stór hlut­hafi í Mar­el, lang­verð­mætasta félags íslensku kaup­hall­ar­inn­ar, og stjórn­ar­for­maður Bláa lóns­ins þar sem hann er einnig hlut­hafi. 

Frétta­blaðið er frí­blað sem er gefið út sex sinnum í viku og dreift í 80 þús­und ein­tök­um. Auk blaðs­ins rekur Torg tíma­ritið Gla­mour og vef­ina fretta­bla­did.is og marka­dur­inn.­is. Lestur Frétta­blaðs­ins hefur dalað mikið und­an­farin ár. Alls lesa 38,9 pró­sent lands­manna blaðið nú sam­kvæmt mæl­ingum Gallup. Þegar best lét, í apríl 2010, var lest­ur­inn 64 pró­sent. Í hópi 18-49 ára er sam­drátt­ur­inn í lestri enn meiri, en í apríl 2010 lásu 63,8 pró­sent full­orð­inna lands­manna undir fimm­tugu blað­ið. Sum­arið 2014 var lest­ur­inn kom­inn í 55,5 pró­sent hjá þeim hópi og í apríl 2019 mæld­ist hann 30,1 pró­sent. 

Kom að stofnun Við­reisnar og hefur lagt til fé

Þá var Helgi einn þeirra sem stóð að stofnun stjórn­mála­flokks­ins Við­reisnar á sínum tíma en hann og félög tengd honum gáfu til að mynda sam­tals 2,4 millj­ónir króna til flokks­ins á árinu 2016. Við­reisn bauð fyrst fram í kosn­ing­unum sem haldnar voru þá um haust­ið. 

Á árinu 2016 voru lög þannig að stjórn­­­mála­­flokkar máttu ein­ungis fá 400 þús­und krónur frá hverjum og einum aðila sem gefur þeim pen­ing. Und­an­­tekn­ing er frá þeirri reglu ef um er að ræða stofn­fram­lög sem greidd eru á fyrsta starfs­ári flokks­ins. Þá má gefa tvö­­falt, og því má hver kennitala gefa 800 þús­und þegar þannig ber und­­ir. Það gerði Helgi ásamt nokkrum öðrum ein­stak­ling­um. 

Félög tengd Helga gáfu einnig umtals­verðar fjár­­hæð­­ir. Hof­­garðar og Varð­berg, eign­­ar­halds­­­fé­lög hans, gáfu 400 þús­und krónur hvort og bæði Bláa Lónið og N1, þar sem Helgi var á meðal hlut­hafa, gáfu 400 þús­und krónur hvort. Alls gaf Helgi því 1,6 millj­­ónir króna beint og í gegnum eign­­ar­halds­­­fé­lög sín og fyr­ir­tæki þar sem hann er stór hlut­hafi og stjórn­­­ar­­maður gáfu 800 þús­und krónur til við­­bót­­ar.

Sig­urður Arn­gríms­son, eig­andi Hring­braut­ar, gaf á sama tíma alls 1,2 millj­ónir króna til Við­reisnar í gegn­um tvö félög, Saffron Hold­ing (­fé­lag sem á 99,18 pró­­sent hlut í Hring­braut) og ­Ursus Ma­ritimus, auk þess sem hann gaf 400 þús­und krónur í eigin nafni.

140 þúsund Evrópubúar skrifa undir áskorun gegn laxeldi í opnum sjókvíum
Nú hafa tæplega 140 þúsund manns víðs vegar úr Evrópu skrifað undir áskorun um að laxeldi í opnum sjókvíum verið hætt við Ísland, Noreg, Skotland og Írland.
Kjarninn 17. júní 2019
Fjórir umsækjendur um starf seðlabankastjóra metnir mjög vel hæfir
Forsætisráðherra mun að lokum skipa seðlabankastjóra.
Kjarninn 16. júní 2019
Karolina Fund: Flammeus - „The Yellow“
Akureyringur safnar fyrir plötu.
Kjarninn 16. júní 2019
Listi yfir fyrirtæki án jafnlaunavottunar birtur í lok árs
Einungis 2,8 prósent fyrirtækja með 25-89 starfsmenn hafa hlotið jafnlaunavottun enn sem komið er.
Kjarninn 16. júní 2019
Samskiptaforritum  hefur fjölgað hratt á síðustu árum.
SMS skilaboðum fjölgaði í fyrsta sinn í mörg ár
Þrátt fyrir stóraukna samkeppni frá öðrum stafrænum samskiptaforritum þá fjölgaði SMS skilaboðasendinum sem send voru innan íslenska farsímakerfisins í fyrra. Það var í fyrsta sinn frá 2012 sem slíkt gerist.
Kjarninn 16. júní 2019
Sjálfstæði Grænlands mun verða
Hin 22 ára Aki-Matilda Høegh-Dam er grænlenskur sjálfstæðissinni og komst inn á danskt þing í nýafstöðnum kosningum.
Kjarninn 16. júní 2019
Klikkið
Klikkið
Klikkið - Viðtal við Söndru Sif Jónsdóttur
Kjarninn 16. júní 2019
Dýrasta málverk í heimi fundið
Hver er rétti staðurinn fyrir dýrasta málverk sem selt hefur verið á uppboði? Flestir myndu kannski svara: safn. Kaupandinn, sem borgaði jafngildi 56 milljarða íslenskra króna fyrir verkið, valdi annan stað fyrir þetta verðmæta skilirí.
Kjarninn 16. júní 2019
Meira úr sama flokkiInnlent