Fjármálaráð segir tilefni til að endurskoða fjármálastefnu

Breytingar í hagþróun er ein og sér ekki fullgilt tilefni til að endurskoða fjármálastefnu til fimm ára. Hins vegar eru merki til staðar um að samdrátturinn geti orðið meiri, og það gefur tilefni til slíkrar endurskoðunar. Þetta segir fjármálaráð.

Bjarni Benediktsson er fjármála- og efnahagsráðherra.
Bjarni Benediktsson er fjármála- og efnahagsráðherra.
Auglýsing

Fjár­mála­ráð telur að breyt­ingar í hag­þró­un, eins og þær birt­ast í nýj­ustu spá Hag­stofu Íslands, nægi ekki einar og sér sem full­gilt til­efni til end­ur­skoð­unar gild­andi fjár­mála­stefnu. Það séu hins vegar merki til staðar um að sam­drátt­ur­inn í hag­kerf­inu gæti orðið meiri og því telur ráðið til­efni til end­ur­skoð­unar stefn­unn­ar.

Þetta kemur fram í umsögn fjár­mála­ráðs um þings­á­lykt­un­ar­til­lögu um breyt­ingu á fjár­mála­stefnu fyrir árin 2018 til 2022 sem Bjarni Bene­dikts­son, fjár­mála- og efna­hags­ráð­herra, hefur lagt fram vegna breyt­inga á efna­hags­á­standi lands­ins. Umsögnin var birt síð­degis í dag.

Í þeim breyt­ingum felst að nú er spáð sam­drætti upp á 0,2 pró­sent í ár í stað hag­vaxtar upp á 2,6 pró­sent líkt og spá Hag­stofu Íslands sem fjár­mála­stefnan hvílir á gerði ráð fyr­ir.

Auglýsing

Gæti orðið skarp­ari

Fjár­­­mála­ráð er ráð óháðra sér­­fræð­inga skipað af fjár­­­mála- og efna­hags­ráð­herra. Í því sitja Gunnar Har­alds­­son for­­mað­­ur, Ásgeir Brynjar Torfa­­son, Þór­hildur Hans­dóttir Jetzek og Axel Hall vara­­for­­mað­­ur.

Í umsögn fjár­mála­ráðs segir að það séu merki um að sam­drátt­ur­inn gæti jafn­vel orðið skarp­ari og lengri en fyr­ir­liggj­andi spá Hag­stofu Íslands segir til um. „Þannig má ætla að ef stefnan væri ekki end­ur­skoðuð nú gæti slíkt reynst nauð­syn­legt í náinni fram­tíð.“

Slíkt gæti kallað á sárs­auka­fullar ráð­staf­anir nú í opin­berum fjár­málum sem myndu reyn­ast óskyn­sam­legar eftir á að hyggja og brjóta í bága við grunn­gildi. „Verði hag­þró­unin verri en ráð er fyrir gert gæti slíkt eitt og sér kallað á nýja end­ur­skoð­un. Að öllu ofan­sögðu telur fjár­mála­ráð til­efni til end­ur­skoð­unar og að breyt­ingar á gild­andi fjár­mála­stefnu séu í sam­ræmi við grunn­gildi og skil­yrði laga um end­ur­skoðun fjár­mála­stefn­u.“

Verða að finna tugi millj­arða

End­­ur­­metnar afkomu­horfur hins opin­bera, bæði ríkis og sveit­­ar­­fé­laga, gera ráð fyrir að afkoma hins opin­bera – ríkis og sveit­­ar­­fé­laga – versni að óbreyttu um 40 til 46 millj­­arða króna á ári.

Höggið er mest á ríkið en ef ekk­ert verður að gert mun afkoma rík­­is­­sjóðs verða 35 millj­­ónum krónum lak­­ari í ár en fyrri afkomu­horfur gerðu ráð fyr­­ir. Sama yrði upp á ten­ingnum á næsta ári.

Til að bregð­­ast við þess­­ari stöðu hefur Bjarni Bene­dikts­­son, fjár­­­mála- og efna­hags­ráð­herra, lagt fram til­­lögu um breyt­ingu á fimm ára fjár­­­mála­­stefnu stjórn­­­valda. Í henni segir að nauð­­syn­­legt verði að grípa til ráð­staf­ana til að bæta afkomu rík­­is­­sjóðs. Að óbreyttu megi gera ráð fyrir því að umfang slikra ráð­staf­ana geti numið um sjö millj­­örðum króna á næsta ári til 25 millj­­arða króna að þremur árum liðn­­­um. „Þannig end­­ur­­spegli afkomu­­mark­mið end­­ur­­skoð­aðrar fjár­­­mála­á­ætl­­unar lægri afkomu í ljósi breyttra efna­hags­horfa en jafn­­framt það stefnumið stjórn­­­valda að rekstur rík­­is­­sjóðs fari ekki í halla við núver­andi aðstæð­­ur.“

WOW air og loðn­u­brestur

Ástæður þess að end­­ur­­skoða þarf fjár­­­mála­á­ætl­­un, sem þó var ein­ungis lögð fram í mars síð­­ast­liðn­­um, ætti að vera flestum aug­­ljós. Gjald­­þrot WOW air í lok mars, sem er lyk­il­breyta í að gert sé ráð fyrir ell­efu pró­­sent fækkun ferða­­manna á árinu 2019,  ásamt algjörum afla­bresti í loðn­u­veiðum sem mun leiða til 18 millj­­arða króna minni útflutn­ings en árið 2018  skipta þar mestu máli.

Þessi staða hefur leitt til þess að hag­­vaxt­­ar­­spár hafa farið úr því að vera jákvæðar í að vera nei­­kvæð­­ar. Hag­­stofa Íslands spáir nú 0,2 pró­­sent sam­drætti á Íslandi í ár en Seðla­­banki Íslands er enn svart­­sýnni og spáir 0,4 pró­­sent sam­drætti. Seðla­­bank­inn hefur auk þess bent á, í frá­­viks­­grein­ingum í nýjasta hefti Pen­inga­­mála, að frek­­ari áföll í ferða­­þjón­­ustu og áhrif af útgöngu Breta úr Evr­­ópu­­sam­­band­inu, geti aukið nei­­kvæð áhrif umtals­vert á skömmum tíma.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Gylfi Zoega, prófessor í hagfræði.
Ekki æskilegt að einblína á fjölgun starfa í ferðaþjónustu í hálaunalandi eins og Íslandi
Prófessor í hagfræði segir að ferðaþjónusta sé grein sem þrífist best í löndum þar sem vinnuafl er ódýrt. Endurreisn ferðaþjónustu í sömu mynd og áður sé því varla æskileg, enda hafi hún að uppistöðu verið mönnum með innfluttu vinnuafli.
Kjarninn 1. júní 2020
Barnabætur og sérstakur barnabótaauki skilaði 15 milljörðum til barnafjölskyldna
Íslenska barnabótakerfið hefur verið harðlega gagnrýnt undanfarin ár fyrir að vera fyrst og fremst nokkurs konar fátækrahjálp við tekjulágar fjölskyldur. Tekjutengdu bæturnar hækkuðu lítillega í fyrra og sérstakur barnabótaauki var greiddur út á föstudag.
Kjarninn 1. júní 2020
Þorsteinn Már Baldvinsson, er annar forstjóra Samherja.
Sjávarútvegsfyrirtæki fengu 175 milljónir króna úr hlutabótaleiðinni
Tvö dótturfyrirtæki Samherja skera sig úr á meðal sjávarútvegsfyrirtækja sem nýttu hlutabótaleiðina. Alls voru 245 starfsmenn þeirra settir á leiðina. Samstæðan ætlar að endurgreiða ríkissjóði greiðslurnar sem hún fékk.
Kjarninn 1. júní 2020
Eiríkur Rögnvaldsson
Tölum íslensku við útlendinga
Kjarninn 1. júní 2020
Unnur Sverrisdóttir, forstjóri Vinnumálastofnunar.
Fyrirtækin sem ætla að endurgreiða hlutabætur fá reikning í vikunni
Stöndug fyrirtæki sem nýttu sér hlutabótaleiðina, en hafa óskað eftir því að fá að endurgreiða það sem þau fengu úr ríkissjóði í gegnum hana, munu fá send skilaboð í vikunni um hvað þau skulda og hvernig þau eiga að borga.
Kjarninn 1. júní 2020
Landamæri margra landa opna á nýjan leik á næstunni. En ferðamennska sumarsins 2020 verður með öðru sniði en venjulega.
Lokkandi ferðatilboð í skugga hættu á annarri bylgju
Lægri skattar, niðurgreiðslur á ferðum og gistingu, ókeypis gisting og læknisaðstoð ef til veikinda kemur eru meðal þeirra aðferða sem lönd ætla að beita til að lokka ferðamenn til sín. Á sama tíma vara heilbrigðisyfirvöld við hættunni á annarri bylgju.
Kjarninn 1. júní 2020
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Glæpur og refsing: Skipta kyn og kynþáttur máli?
Kjarninn 1. júní 2020
Minkar eru ræktaðir á búum víða um heim, m .a. á Íslandi, vegna feldsins.
Menn smituðust af minkum
Fólk er talið hafa borið kórónuveiruna inn í minkabú í Hollandi. Minkarnir sýktust og smituðu svo að minnsta kosti tvo starfsmenn. Engin grunur hefur vaknað um kórónuveirusmit i minkum eða öðrum dýrum hér á landi.
Kjarninn 1. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent