Vilja breyta endurgreiðslukerfi kvikmyndaframleiðslu

Áætlaður heildarávinningur ríkisins af endurskoðun gæti orðið 200 milljónir króna á ári, að því er kemur fram í nýrri skýrslu vinnuhóps.

Landkynning er eitt markmið endurgreiðslna í kvikmyndaframleiðslu.
Landkynning er eitt markmið endurgreiðslna í kvikmyndaframleiðslu.
Auglýsing

Leggja ætti niður end­ur­greiðslur af hálfu rík­is­ins til spjall-, skemmti- og raun­veru­leika­þátta og tak­marka ætti end­ur­greiðsl­urnar við kvik­myndir í fullri lengd, röð leik­inna sjón­varps­þátta eða sjón­varps­mynda og svo heim­ild­ar­mynd­ir. Þetta kemur fram í skýrslu vinnu­hóps um styrki og end­ur­greiðslur vegna kvik­mynda­gerð­ar. Vinnu­hóp­ur­inn kynnti til­lögur sínar á rík­is­stjórn­ar­fundi í morg­un.

Vinnu­hóp­ur­inn leggur til að ef end­ur­greiðslur ein­stakra verk­efna fari yfir 400 millj­ónir króna væri hægt að dreifa end­ur­greiðsl­unum yfir fleiri en eitt ár til þess að forð­ast að stór verk­efni þurrki upp fjár­veit­ingu árs­ins. 

Auglýsing
Enn fremur ætti ekki að vera hægt að skuld­binda rík­is­sjóð umfram þriggja ára áætlun rík­is­að­ila og reikn­ingar fram­leið­enda ættu að vera end­ur­skoð­aðir af lög­giltum end­ur­skoð­anda til að stað­festa að fram­leiðslan upp­fylli kröfur end­ur­greiðslu­kerf­is­ins. Að lokum ætti að end­ur­skoða menn­ing­ar- og fram­leiðslu­hluta verk­efna­mats­ins til þess að gera það gagn­særra og hlut­læg­ara.

Þak á árs­greiðslur

Verði til­lög­urnar að lögum þá verður sett þak á árs­greiðslur til ein­stakra verk­efna og öll verk­efni þurfi að lúta end­ur­skoðun á kostn­aði. Þar með verði nýt­ing fjár­muna bætt og heild­ar­upp­hæðir end­ur­greiðslna lækk­að­ar, að því er kemur fram í skýrsl­unni.

End­ur­greiðslur vegna kvik­mynda­gerðar er á ábyrgð atvinnu­vega- og nýsköp­un­ar­ráðu­neyt­is­ins. Heim­ila núgild­andi lög 25 pró­senta end­ur­greiðslu af fram­leiðslu­kostn­aði.

Allir geta fengið end­ur­greiðslu svo fram­ar­lega sem fram­leitt er efni sem ekki sé úti­lokað í lög­un­um, sam­kvæmt skýrsl­unni frá 2019. Sam­kvæmt nið­ur­stöðum vinnu­hóps­ins eru því engin tak­mörk á heild­ar­skuld­bind­ingu rík­is­ins sem geti sam­ræmst illa ramma­fjár­lag­ar­gerð rík­is­ins. Engu að síður sé hægt að fresta end­ur­greiðsl­um. Alls hefur ríkið hefur styrkt kvik­mynda­iðn­að­inn á Íslandi um 2,3 millj­arð á ári síð­ustu ár eða um 0,09 pró­sent af vergri lands­fram­leiðslu.

Auglýsing
Vísað er til skýrslu iðn­að­ar- og við­skipta­ráð­herra frá árinu 2015 þar sem kom fram að mark­miðum end­ur­greiðslu­kerf­is­ins, það er að stuðla að efl­ingu inn­lendrar menn­ingar og kynna sögu Íslands og nátt­úru, hefur nú þegar verið náð.

Þar kemur einnig fram að skatt­tekjur af kvik­mynda­fram­leiðslu séu alla jafna hærri en sem nemur end­ur­greiðslum vegna kostn­aðar ef litið sé til beinna áhrifa af end­ur­greiðsl­um. Einnig séu beinar skatt­tekjur af styrkjum Kvik­mynda­sjóðs lægri en styrkir hins opin­ber­a. 

Laun væru lægri ef styrkja nyti ekki við

Í skýrsl­unni frá árinu 2015 kemur fram að ef ekki væri fyrir end­ur­greiðslur væru laun í kvik­mynda­fram­leiðslu lægri. Það að auki mynd­ist fyrir hvert starf í kvik­mynda­gerð 1,9 störf ann­ars staðar í hag­kerf­inu, að því er kemur fram í skýrslu Hag­fræði­stofn­unar frá árinu 2006.

Fall gengis íslensku krón­unnar á árunum 2012 til 2014 jók fjölda erlendra verk­efna, að því er kemur fram í skýrsl­unni frá árinu 2015. Nið­ur­staðan sé enn fremur sú að íslenska gengið hafi meiri áhrif en hækkun end­ur­greiðslna á kostnað erlendra aðila.

Fast & Furi­ous inn­spýt­ing fyrir sveit­ar­fé­lögin

Kvik­myndin Fast & Furi­ous 8 sem tekin var upp árið 2016 var inn­spýt­ing fyrir sveit­ar­fé­lögin þar sem tökur fóru fram. Alls voru 509 millj­ónir króna end­ur­greiddar sem er jafn­framt stærsta ein­staka end­ur­greiðslu­verk­efnið á Ísland­i. Í kjöl­farið varð betri nýt­ing á gisti­rým­um, veit­inga­sölu og stórum bíla­leigu­sam­fé­lög­um.

Sam­an­borið við önnur nágranna­lönd borgar Ísland hærra hlut­fall af vergri lands­fram­leiðslu í opin­beran stuðn­ing við kvik­mynda­gerð. Nor­egur úti­lokar til að mynda end­ur­greiðslur vegna raun­veru­leika- og skemmti­þátta, að því er kemur fram í skýrslu vinnu­hóps­ins.

Styrkir og veik­leikar

Styrkur núver­andi kerf­is eru sam­kvæmt skýrsl­unn­i þeir að kerfið sé ein­falt, gagn­sætt, hvetji til upp­bygg­ing­ar, stuðli að vexti í atvinnu­grein­inni og hefði efna­hags­leg marg­feld­is­á­hrif. End­ur­greiðslu­kerfið geti stuðlað að mik­illi land­kynn­ingu og auki útflutn­ing.

Veik­leikar kerf­is­ins séu að auð­velt sé að mis­nota kerf­ið, ákvæði séu ekki nógu skýr um eft­ir­lit með fram­leiðslu­kostn­aði og að óvissa gæti verið um útgjöld rík­is­sjóðs hverju sinni. Kerfið geti komið í veg fyrir sjálf­bærni kvik­mynda­iðn­að­ar­ins og að gengi íslensku krón­unnar hafi mikil áhrif, að því er fram kemur í skýrslu vinnu­hóps­ins.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Gylfi Zoega, prófessor í hagfræði.
Ekki æskilegt að einblína á fjölgun starfa í ferðaþjónustu í hálaunalandi eins og Íslandi
Prófessor í hagfræði segir að ferðaþjónusta sé grein sem þrífist best í löndum þar sem vinnuafl er ódýrt. Endurreisn ferðaþjónustu í sömu mynd og áður sé því varla æskileg, enda hafi hún að uppistöðu verið mönnum með innfluttu vinnuafli.
Kjarninn 1. júní 2020
Barnabætur og sérstakur barnabótaauki skilaði 15 milljörðum til barnafjölskyldna
Íslenska barnabótakerfið hefur verið harðlega gagnrýnt undanfarin ár fyrir að vera fyrst og fremst nokkurs konar fátækrahjálp við tekjulágar fjölskyldur. Tekjutengdu bæturnar hækkuðu lítillega í fyrra og sérstakur barnabótaauki var greiddur út á föstudag.
Kjarninn 1. júní 2020
Þorsteinn Már Baldvinsson, er annar forstjóra Samherja.
Sjávarútvegsfyrirtæki fengu 175 milljónir króna úr hlutabótaleiðinni
Tvö dótturfyrirtæki Samherja skera sig úr á meðal sjávarútvegsfyrirtækja sem nýttu hlutabótaleiðina. Alls voru 245 starfsmenn þeirra settir á leiðina. Samstæðan ætlar að endurgreiða ríkissjóði greiðslurnar sem hún fékk.
Kjarninn 1. júní 2020
Eiríkur Rögnvaldsson
Tölum íslensku við útlendinga
Kjarninn 1. júní 2020
Unnur Sverrisdóttir, forstjóri Vinnumálastofnunar.
Fyrirtækin sem ætla að endurgreiða hlutabætur fá reikning í vikunni
Stöndug fyrirtæki sem nýttu sér hlutabótaleiðina, en hafa óskað eftir því að fá að endurgreiða það sem þau fengu úr ríkissjóði í gegnum hana, munu fá send skilaboð í vikunni um hvað þau skulda og hvernig þau eiga að borga.
Kjarninn 1. júní 2020
Landamæri margra landa opna á nýjan leik á næstunni. En ferðamennska sumarsins 2020 verður með öðru sniði en venjulega.
Lokkandi ferðatilboð í skugga hættu á annarri bylgju
Lægri skattar, niðurgreiðslur á ferðum og gistingu, ókeypis gisting og læknisaðstoð ef til veikinda kemur eru meðal þeirra aðferða sem lönd ætla að beita til að lokka ferðamenn til sín. Á sama tíma vara heilbrigðisyfirvöld við hættunni á annarri bylgju.
Kjarninn 1. júní 2020
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Glæpur og refsing: Skipta kyn og kynþáttur máli?
Kjarninn 1. júní 2020
Minkar eru ræktaðir á búum víða um heim, m .a. á Íslandi, vegna feldsins.
Menn smituðust af minkum
Fólk er talið hafa borið kórónuveiruna inn í minkabú í Hollandi. Minkarnir sýktust og smituðu svo að minnsta kosti tvo starfsmenn. Engin grunur hefur vaknað um kórónuveirusmit i minkum eða öðrum dýrum hér á landi.
Kjarninn 1. júní 2020
Meira úr sama flokkiInnlent