Vilja breyta endurgreiðslukerfi kvikmyndaframleiðslu

Áætlaður heildarávinningur ríkisins af endurskoðun gæti orðið 200 milljónir króna á ári, að því er kemur fram í nýrri skýrslu vinnuhóps.

Landkynning er eitt markmið endurgreiðslna í kvikmyndaframleiðslu.
Landkynning er eitt markmið endurgreiðslna í kvikmyndaframleiðslu.
Auglýsing

Leggja ætti niður end­ur­greiðslur af hálfu rík­is­ins til spjall-, skemmti- og raun­veru­leika­þátta og tak­marka ætti end­ur­greiðsl­urnar við kvik­myndir í fullri lengd, röð leik­inna sjón­varps­þátta eða sjón­varps­mynda og svo heim­ild­ar­mynd­ir. Þetta kemur fram í skýrslu vinnu­hóps um styrki og end­ur­greiðslur vegna kvik­mynda­gerð­ar. Vinnu­hóp­ur­inn kynnti til­lögur sínar á rík­is­stjórn­ar­fundi í morg­un.

Vinnu­hóp­ur­inn leggur til að ef end­ur­greiðslur ein­stakra verk­efna fari yfir 400 millj­ónir króna væri hægt að dreifa end­ur­greiðsl­unum yfir fleiri en eitt ár til þess að forð­ast að stór verk­efni þurrki upp fjár­veit­ingu árs­ins. 

Auglýsing
Enn fremur ætti ekki að vera hægt að skuld­binda rík­is­sjóð umfram þriggja ára áætlun rík­is­að­ila og reikn­ingar fram­leið­enda ættu að vera end­ur­skoð­aðir af lög­giltum end­ur­skoð­anda til að stað­festa að fram­leiðslan upp­fylli kröfur end­ur­greiðslu­kerf­is­ins. Að lokum ætti að end­ur­skoða menn­ing­ar- og fram­leiðslu­hluta verk­efna­mats­ins til þess að gera það gagn­særra og hlut­læg­ara.

Þak á árs­greiðslur

Verði til­lög­urnar að lögum þá verður sett þak á árs­greiðslur til ein­stakra verk­efna og öll verk­efni þurfi að lúta end­ur­skoðun á kostn­aði. Þar með verði nýt­ing fjár­muna bætt og heild­ar­upp­hæðir end­ur­greiðslna lækk­að­ar, að því er kemur fram í skýrsl­unni.

End­ur­greiðslur vegna kvik­mynda­gerðar er á ábyrgð atvinnu­vega- og nýsköp­un­ar­ráðu­neyt­is­ins. Heim­ila núgild­andi lög 25 pró­senta end­ur­greiðslu af fram­leiðslu­kostn­aði.

Allir geta fengið end­ur­greiðslu svo fram­ar­lega sem fram­leitt er efni sem ekki sé úti­lokað í lög­un­um, sam­kvæmt skýrsl­unni frá 2019. Sam­kvæmt nið­ur­stöðum vinnu­hóps­ins eru því engin tak­mörk á heild­ar­skuld­bind­ingu rík­is­ins sem geti sam­ræmst illa ramma­fjár­lag­ar­gerð rík­is­ins. Engu að síður sé hægt að fresta end­ur­greiðsl­um. Alls hefur ríkið hefur styrkt kvik­mynda­iðn­að­inn á Íslandi um 2,3 millj­arð á ári síð­ustu ár eða um 0,09 pró­sent af vergri lands­fram­leiðslu.

Auglýsing
Vísað er til skýrslu iðn­að­ar- og við­skipta­ráð­herra frá árinu 2015 þar sem kom fram að mark­miðum end­ur­greiðslu­kerf­is­ins, það er að stuðla að efl­ingu inn­lendrar menn­ingar og kynna sögu Íslands og nátt­úru, hefur nú þegar verið náð.

Þar kemur einnig fram að skatt­tekjur af kvik­mynda­fram­leiðslu séu alla jafna hærri en sem nemur end­ur­greiðslum vegna kostn­aðar ef litið sé til beinna áhrifa af end­ur­greiðsl­um. Einnig séu beinar skatt­tekjur af styrkjum Kvik­mynda­sjóðs lægri en styrkir hins opin­ber­a. 

Laun væru lægri ef styrkja nyti ekki við

Í skýrsl­unni frá árinu 2015 kemur fram að ef ekki væri fyrir end­ur­greiðslur væru laun í kvik­mynda­fram­leiðslu lægri. Það að auki mynd­ist fyrir hvert starf í kvik­mynda­gerð 1,9 störf ann­ars staðar í hag­kerf­inu, að því er kemur fram í skýrslu Hag­fræði­stofn­unar frá árinu 2006.

Fall gengis íslensku krón­unnar á árunum 2012 til 2014 jók fjölda erlendra verk­efna, að því er kemur fram í skýrsl­unni frá árinu 2015. Nið­ur­staðan sé enn fremur sú að íslenska gengið hafi meiri áhrif en hækkun end­ur­greiðslna á kostnað erlendra aðila.

Fast & Furi­ous inn­spýt­ing fyrir sveit­ar­fé­lögin

Kvik­myndin Fast & Furi­ous 8 sem tekin var upp árið 2016 var inn­spýt­ing fyrir sveit­ar­fé­lögin þar sem tökur fóru fram. Alls voru 509 millj­ónir króna end­ur­greiddar sem er jafn­framt stærsta ein­staka end­ur­greiðslu­verk­efnið á Ísland­i. Í kjöl­farið varð betri nýt­ing á gisti­rým­um, veit­inga­sölu og stórum bíla­leigu­sam­fé­lög­um.

Sam­an­borið við önnur nágranna­lönd borgar Ísland hærra hlut­fall af vergri lands­fram­leiðslu í opin­beran stuðn­ing við kvik­mynda­gerð. Nor­egur úti­lokar til að mynda end­ur­greiðslur vegna raun­veru­leika- og skemmti­þátta, að því er kemur fram í skýrslu vinnu­hóps­ins.

Styrkir og veik­leikar

Styrkur núver­andi kerf­is eru sam­kvæmt skýrsl­unn­i þeir að kerfið sé ein­falt, gagn­sætt, hvetji til upp­bygg­ing­ar, stuðli að vexti í atvinnu­grein­inni og hefði efna­hags­leg marg­feld­is­á­hrif. End­ur­greiðslu­kerfið geti stuðlað að mik­illi land­kynn­ingu og auki útflutn­ing.

Veik­leikar kerf­is­ins séu að auð­velt sé að mis­nota kerf­ið, ákvæði séu ekki nógu skýr um eft­ir­lit með fram­leiðslu­kostn­aði og að óvissa gæti verið um útgjöld rík­is­sjóðs hverju sinni. Kerfið geti komið í veg fyrir sjálf­bærni kvik­mynda­iðn­að­ar­ins og að gengi íslensku krón­unnar hafi mikil áhrif, að því er fram kemur í skýrslu vinnu­hóps­ins.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent