Benedikt gagnrýnir vinnubrögð hæfisnefndar um skipun seðlabankastjóri

Benedikt Jóhannesson, fyrrverandi fjármálaráðherra, hefur dregið umsókn sína um stöðu seðlabankastjóra til baka. Hann segir vinnubrögð hæfisnefndar um skipun seðlabankastjóra alls ekki standast þá kröfu til stjórnsýslu sem viðhafa þurfi.

Benedikt Jóhannesson, fyrrverandi fjármálaráðherra.
Benedikt Jóhannesson, fyrrverandi fjármálaráðherra.
Auglýsing

Bene­dikt Jóhann­es­son, fyrr­ver­andi fjár­mála­ráð­herra, hefur dregið umsókn sína um stöðu seðla­banka­stjóra til baka. Í bréfi til Katrínar Jak­obs­dótt­ur, for­sæt­is­ráð­herra, gagn­rýnir hann vinnu­brögð hæf­is­nefndar um skipan í emb­ætti seðla­banka­stjóri og segir hana van­rækja að horfa til þess við mat á umsækj­endum að sam­eina eigi Seðla­bank­ann og Fjár­mála­eft­ir­lit­ið.  Frá þessu er greint Frétta­blaðinu  í dag. 

Hæf­is­nefndin lítur ekki til þeirra breyt­inga sem boð­aðar hafa verið

Í bréf­inu segir Bene­dikt að meg­in­verk­efni nýs seðla­banka­stjóra verði að leiða sam­ein­ingu Seðla­bank­ans og Fjár­mála­eft­ir­lits­ins um næst­u ­mán­aða­mót, auk ann­arra breyt­inga ­sem boð­aðir eru í laga­frum­varpi um breyt­ingar á Seðla­bank­an­um. Hann segir hins vegar að nefndin miða ekki við þær breyt­ingar í umsögn sinn­i. 

 „Í ljósi þess að meg­in­verk­efni nýs seðla­banka­stjóra verður að leiða breyt­ingar á þessu mik­il­væga sviði kom það mér í opna skjöldu þegar hæf­is­nefnd um stöð­una tjáði mér í upp­hafi við­tals að hún myndi aðeins miða sína umsögn við starfið eins og það hefur verið og ekki líta til þeirra breyt­inga sem boð­aðar hafa ver­ið“ skrifar Bene­dikt í bréf­inu. Hann segir jafn­framt að for­maður nefnd­ar­innar hafi sagt að það gæti verið Katrín líti þó til breytinganna. 

Auglýsing
 

Þannig segir Bene­dikt að vinnu­brögð ­nefnd­ar­innar stand­ist alls ekki þá kröfu til stjórn­sýslu sem við­hafa þurf­i. „­For­maður nefnd­ar­innar boðar í við­tali að önnur við­mið kunni að ríkja hjá þeim sem skipar í stöð­una en nefnd­inni sem fjallar um hæf­ið. Því má spyrja til hvers er nefnd sem á að vera ráð­herr­anum til aðstoð­ar, ef hann notar svo allt önnur við­mið?“ spyr Bene­dikt í bréf­inu og kallar eftir annarri skamm­tíma­lausn í því skyni að störf nefnd­ar­innar valdi því ekki að gerð verði alvar­leg stjórn­sýslu­mi­s­tök­um. 

Skipun seðla­banka­stjóra rennur út í ágúst

Skip­un­ar­tím­i Más Guð­munds­­son­ar seðla­banka­­stjóra renn­ur út þann 20. ágúst næst­kom­and­i. ­For­­sæt­is­ráðu­neyt­inu hafa borist 16 um­­sókn­ir um emb­ætti seðla­banka­­stjóra sem aug­lýst var laust til um­­sókn­ar 20. fe­brú­­ar  ­Seðla­banka­­stjór­ar eru skip­aðir til fimm ára í senn og ein­ung­is má skipa þann sama tvisvar sinn­­um.

For­­maður hæf­is­nefnd­­ar­innar er Sig­ríður Bene­dikts­dótt­ir, hag­fræð­ingur við Ya­le há­skóla og fyrr­ver­andi fram­­kvæmda­­stjóri fjár­­­mála­­stöð­ug­­leika­sviðs Seðla­­banka Íslands. Sig­ríður sat einnig í rann­­sókn­­ar­­nefnd Alþingis um banka­hrunið sem skil­aði umfangs­­mik­illi skýrslu í apríl 2010. ­Með henni í nefnd­inni eru Eyjólfur Guð­­munds­­son, rektor Háskól­ans á Akur­eyri, til­­­nefndur af sam­­starfs­­nefnd háskóla­­stigs­ins, og Þór­unn Guð­­munds­dótt­ir, hæsta­rétt­­ar­lög­­maður og vara­­for­­maður banka­ráðs, til­­­nefnd af banka­ráði Seðla­­banka Íslands.

Skiptir Kjarninn þig máli?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við erum til staðar fyrir lesendur og fjöllum um það sem skiptir máli.

Ef Kjarninn skiptir þig máli þá máttu endilega vera með okkur í liði.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Kim Kardashian á rauða dregli Met Gala fyrr í þessum mánuði. Skömmu eftir að þessi mynd var tekin skipti hún yfir í endurgerð kjólsins til þess að koma í veg fyrir skemmdir á þeim upprunalega.
„Sögufrægum flíkum ætti enginn að klæðast, nokkurn tímann“
Fyrr í mánuðinum mætti Kim Kardashian á Met Gala í sögufrægum kjól sem var í eigu Marilyn Monroe. Svo mjög voru forverðir óánægðir með uppátækið að ICOM, alþjóðaráð safna, sá ástæðu til að senda frá sér yfirlýsingu.
Kjarninn 18. maí 2022
Kristrún Frostadóttir, þingmaður Samfylkingarinnar.
Segir marga hljóta að spyrja hvað LOGOS fékk greitt fyrir minnisblað um Bankasýsluna
Þingmaður Samfylkingar segir að ef mönnum sé alvara um að fara í saumana á sölunni á Íslandsbanka sé það ekki ekki gert með aðkeyptum lögfræðiálitum sem bæta engu við málflutninginn og er komið með forgangi til ákveðinna fjölmiðla til forsíðubirtingar.“
Kjarninn 18. maí 2022
Þórdís Lóa Þórhallsdóttir, oddviti Viðreisnar.
Þórdís Lóa segir ekki ólíklegt að Viðreisn og Framsókn séu að fara að vinna saman
Oddviti Viðreisnar segir Samfylkingu, Pírata og Viðreisn eiga málefnalega samleið í mikilvægum málaflokkum og að Framsókn virðist standa nærri þeim. Það sé þó ljóst að gamli meirihlutinn sé fallinn og að næstu skref séu að mynda nýjan.
Kjarninn 18. maí 2022
Bjarni Benediktsson fjármála- og efnahagsráðherra.
Segir lánakjör enn í dag mjög góð – í sögulegu ljósi
Þrátt fyrir að kjör á lánamarkaði séu í sögulegu ljósi góð þá breytir það því ekki að margir ráða ekki við aukna greiðslubyrði, segir fjármálaráðherra. Hann vill þó ekki að ríkið grípi inn í og þvingi fram niðurstöðu sem ekki fæst á markaði.
Kjarninn 18. maí 2022
Maður á lestarstöð í Seoul í Suður-Kóreu fylgist með upplýsingafundi yfirvalda í Norður-Kóreu um kórónuveriufaraldurinn sem hefur loks náð þar fótfestu, um tveimur ogh álfu ári eftir að fyrsta smitið greindist í Kína.
Yfir milljón manns í Norður-Kóreu „með hita“
Yfirvöld í Norður-Kóreu fullyrða að um milljón íbúa landsins séu „með hita“eftir að fyrsta COVID-tilfellið var staðfest fyrir helgi. Kim Jong-un, leiðtogi Norður-Kóreu, hefur skipað sjálfan sig sem yfirmann sjúkdómsviðbragðra.
Kjarninn 18. maí 2022
Blaða- og fréttamenn í eina sæng
Á aðalfundi Félags fréttamanna í gær var sameining félagsins við Blaðamannafélag Íslands samþykkt en aðalfundur BÍ samþykkti sameininguna í apríl.
Kjarninn 18. maí 2022
Rússneska ríkisfyrirtækinu Gazprom hefur verið vísað úr alþjóðlegu bandalagi gasfyrirtækja.
ESB slakar á klónni gagnvart Rússum
Til að koma í veg fyrir stórfelldan orkuskort í Evrópu hefur framkvæmdastjórn Evrópusambandsins gefið út viðmiðunarreglur um hvernig greiða megi fyrir rússneskt gas. Verið að láta undan kúgunum Pútíns, segir forsætisráðherra Póllands.
Kjarninn 18. maí 2022
Aðalvalkostur Landsnets er sá að Blöndulína 3 liggi um fimm sveitarfélög og í lofti alla leiðina.
Bítast um stuttan jarðstrengsspotta Blöndulínu 3
Sveitarfélög á Norðurlandi vilja Blöndulínu 3 í jörð um lönd sín en þeir eru hins vegar örfáir, kílómetrarnir sem Landsnet telur jarðstreng mögulegan á hinni 100 km löngu línu. Náttúruverndarsamtök segja streng yfir Sprengisand höggva á hnútinn.
Kjarninn 18. maí 2022
Meira úr sama flokkiInnlent