Leggja til að hækka verð á gosdrykkjum og sælgæti um 20 prósent

Embætti landlæknis hefur unnið aðgerðaáætlun gegn sykurneyslu fyrir heilbrigðisráðherra. Í áætluninni er lagt til að hækka verð á gosdrykkjum og sælgæti en lækka samhliða verð á grænmeti og ávöxtum.

Gos í kæli
Auglýsing

Í nýrri aðgerða­á­ætlun gegn syk­ur­neyslu Íslend­inga er lagt til að hækka verð á sæl­gæt­i og sykruðum og syk­ur­lausum gos­drykkjum um að minnsta kosti 20 pró­sent. Sam­hliða er lagt til að lækka verð á græn­meti og ávöxt­u­m. Að­gerða­á­ætl­unin var unnin af Emb­ætti land­lækn­is­ ­fyrir Svandísi Svav­ars­dótt­ur, heil­brigð­is­ráð­herra, en kann­anir sýna að syk­ur­neysla hér á landi er ein sú mesta á Norð­ur­lönd­un­um. Frá þessu er greint á Vísi

Leggja til að á móti verð­i af­num­inn virð­is­auka­skatt­ur á græn­meti og ávöxt­um 

Helsta for­gangs­málið í að­gerða­á­ætl­un­inn­i er að hækka verð á sykruðum og syk­ur­lausum gos- og svala­drykkjum og sæl­gæti um að minnsta kosti 20 pró­sent. Í ­á­ætl­un­inn­i ­segir að hægt sé að fram­kvæma þetta strax með því að færa þessar vörur í hærra þrep virð­is­auka­skatts og leggja sam­hliða á þær vöru­gjöld. Þau gjöld væri síðan hægt að nýta til að lækka á móti verð á græn­meti og ávöxt­um, jafn­vel um 10 til 30 pró­sent, til dæmis með því að afnema virð­is­auka­skatt. Þannig megi stuðla að auknu aðgengi að þessum holl­ustu­vörum óháð efna­hag og auka þannig jöfnuð til heilsu.

Auglýsing

Þessi aðgerð er í for­gangi í áætl­un­inni þar sem þetta er tal­in sú aðgerð sem ber hvað mestan árangur til að draga úr ­syk­ur­neyslu, ­sér­stak­lega ­meðal barna og ung­menna. Kann­anir sýna að syk­ur­neysla hér á landi sé lang­t um­fram al­þjóð­legar ráð­legg­ingar og mikil í sam­an­burði við hin Norð­ur­lönd­in. Mikil syk­ur­neysla hef­ur á­hrif á heilsu­far lands­manna með til­heyr­andi kostn­aði og álagi á heil­brigð­is­kerf­ið.

Skipa starfs­hóp sem mun vinna að inn­leið­ingu áætl­un­ar­innar

Alls eru fjórtán aðgerðir í áætl­un­inni þar á meðal er aðgerð um að ­fylgja eftir tak­mörkun á aug­lýs­ingum sem beint er til barna, hvatn­ing til mat­væla­fram­leið­enda um fram­leiðslu á holl­ari mat­vörum og eft­ir­fylgd með merk­ingum vara sem inni­halda ­azo-lit­ar­efni sem selt er í lausu. 

Auk þess er lagt til að heil­brigð­is­fræðsla sé aukin á öllum skóla­stigum og boðið sé upp á holl­ari mat í íþrótta­mann­virkj­um. Sam­kvæmt umfjöllun Vísis var sam­þykkt á rík­is­stjórn­ar­fundi síð­ast­lið­inn föstu­dag að skipa starfs­hóp þriggja ráðu­neyta sem vinna mun að inn­leið­ingu áætl­un­ar­inn­ar.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
„Algeggjuð“ hugmynd um sameiningu banka
Í Vísbendingu, sem kom til áskrifenda á föstudaginn, er fjallað um þá hugmynd að sameina tvo af kerfislægt mikilvægu bönkum landsins.
Kjarninn 15. desember 2019
SMS og MMS ganga í endurnýjun lífdaga
Eftir að hafa lotið í lægra haldi fyrir nýjum samskiptaforritum á borð við Messenger og WhatsApp eru gömlu góðu SMS- og MMS-skilaboðin að eiga endurkomu. Þeim fjölgar nú eftir áralangan samdrátt.
Kjarninn 15. desember 2019
Ferðalag á mörkum ljóss og myrkurs, í átt til dögunar
Rökkursöngvar Sverris Guðjónssonar kontratenórs eru að koma út. Safnað er fyrir þeim á Karolina Fund.
Kjarninn 15. desember 2019
Ársreikningaskrá heyrir undir embætti ríkisskattstjóra.
Skil á ársreikningum hafa tekið stakkaskiptum eftir að viðurlög voru hert
Eftir að viðurlög við því að skila ekki ársreikningum á réttum tíma voru hert skila mun fleiri fyrirtæki þeim á réttum tíma. Enn þarf almenningur, fjölmiðlar og aðrir áhugasamir þó að greiða fyrir aðgang að ársreikningum.
Kjarninn 15. desember 2019
Hin harða barátta um sjónvarpið og internetið
Síminn fékk nýverið níu milljóna króna stjórnvaldssekt fyrir að hafa margbrotið ákvæði fjölmiðlalaga, með því að í raun vöndla saman sölu á interneti og sjónvarpi. Brotin voru sögð meðvituð, markviss og ítrekuð.
Kjarninn 15. desember 2019
Réttast að senda pöndubirnina heim
Upplýsingar um fund kínverska sendiherrans í Danmörku með færeyskum ráðamönnum um fjarskiptasamning hafa valdið fjaðrafoki í Færeyjum og meðal danskra þingmanna. Sendiherrann neitar að reyna að beita Færeyinga þrýstingi.
Kjarninn 15. desember 2019
Lilja D. Alfreðsdóttir, mennta- og menningarmálaráðherra.
Drög að nýjum þjónustusamningi við RÚV kynnt
Mennta- og menningarmálaráðherra hefur kynnt nýjan þjónustusamning við Ríkisútvarpið fyrir ríkisstjórn en núgildandi samningur rennur út um áramótin.
Kjarninn 14. desember 2019
Agnar Snædahl
Frá kreppuþakuppbyggingu og myglu
Kjarninn 14. desember 2019
Meira úr sama flokkiInnlent