Mataræði fólks mismunandi eftir stjórnmálaskoðun

Stuðningsmenn Framsóknarflokksins neyta fremur rauðs kjöts en aðrir og stuðningsmenn Vinstri grænna neyta frekar grænmetisfæðis en stuðningsmenn annarra flokka.

Grænmeti og ávextir
Auglýsing

Fólk á höf­uð­borg­ar­svæð­inu hefur annað matar­æði en fólk á lands­byggð­inni, konur og ungt fólk borða meira græn­met­is­fæði en karl­ar, en karlar borða oftar rautt kjöt, að því er kemur fram í nýrri könnun MMR. Enn fremur eru mat­ar­venjur mis­mun­andi eftir stjórn­mála­skoð­un. Könn­unin var fram­kvæmd dag­ana 23. til 29. maí og var heild­ar­fjöldi svar­enda 932 ein­stak­ling­ar, 18 ára og eldri. 

Þriðj­ungur Íslend­inga neytir græn­met­is­fæðis oft eða alltaf 

Í könn­un­inni kemur fram að 57 pró­sent Íslend­inga neyta mjólk­ur­vara oft eða alltaf og 54 pró­sent þeirra neyta hvíts kjöts oft eða alltaf. Aðeins minna er um neyslu rauðs kjöts þótt 49 pró­sent Íslend­inga neyti þess oft eða alltaf. Þá segj­ast 34 pró­sent neyta græn­met­is­fæðis oft eða alltaf og telja um 24 til 29 pró­sent sig oft eða alltaf velja umhverf­is­væn eða líf­ræn mat­væli. Um 7 pró­sent neyta vegan­fæðis oft eða alltaf en 81 pró­sent segj­ast sjaldan eða aldrei velja vegan fæði.

Mynd: frá MMR

Auglýsing

Konur velja frekar græn­met­is­fæði

Þegar litið er til kyns sést að 43 pró­sent kvenna borða græn­met­is­fæði oft eða alltaf á móti 26 pró­sentum karla. Þá segjst 58 pró­sent karla oft eða alltaf borða rautt kjöt á móti 39 pró­sentum kvenna. Ungt fólk kýs frekar græn­met­is-, umhverf­is­vænt-, líf­rænt-, eða vegan fæði heldur en þeir sem eldri eru.

Fólk 68 ára og eldri er dug­leg­ast við að borða fisk, en 59 pró­sent þeirra borða fisk oft eða alltaf á móti 28 pró­sent þeirra sem eru á aldr­inum 18 til 29 ára. Fólk á höf­uð­borg­ar­svæð­inu borðar frekar hvítt kjöt, fisk, græn­met­is­fæði, líf­ræn mat­væli og vegan­fæði en fólk á lands­byggð­inn­i. 

Fólk á lands­byggð­inni borðar heldur oft eða alltaf mjólk­ur­vörur og rautt kjöt. Þó er lít­ill munur á neyslu umhverf­is­væns matar­æðis á milli höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins og lands­byggð­ar­inn­ar.

Fram­sókn­ar­menn borða helst rautt kjöt og mjólk­ur­vörur

Sam­kvæmt nið­ur­stöðum könn­un­ar­innar eru það stuðn­ings­menn Fram­sóknar sem borða helst rautt kjöt og mjólk­ur­vör­ur. Þar á eftir koma stuðn­ings­menn Sjálf­stæð­is­flokks­ins, en þeir neyta enn fremur oftar hvíts kjöts.

Stuðn­ings­menn Vinstri grænna eru þeir sem oft­ast eru vegan og kjósa umhverf­is­væn mat­væli. Stuðn­ings­menn Sam­fylk­ing­ar­innar eru þeir sem svara að þeir borði oft eða alltaf fisk sem hluta af dag­legu matar­æð­i. 

Mynd: frá MMR

Stuðn­ings­menn Pírata og Vinstri grænna velja oftar líf­ræn mat­væli en stuðn­ings­menn ann­arra flokka á meðan stuðn­ings­menn Pírata og Sam­fylk­ing­ar­innar eru þeir sem sjaldn­ast segja rautt kjöt vera oft eða alltaf hluta af dag­legu matar­æði. Stuðn­ings­menn Við­reisnar eru þeir sem sjaldn­ast segj­ast borða fisk sem hluta af dag­legu matar­æði.

Áhyggjur af hlýnun jarðar hefur áhrif á mat­ar­venjur

 Þau sem hafa mjög litlar áhyggjur af hlýnun jarðar neyta oft eða alltaf mjólk­ur­vara og rauðs kjöts. Þau sem hafa mjög miklar áhyggjur af hlýnun jarðar eru þau sem mest svara að þau neyti oft eða alltaf græn­met­is­fæð­is, umhverf­is­vænna mat­væla eða líf­rænna mat­væla og vegan­fæð­is.

Af þeim sem hafa breytt mat­ar­venjum í kjöl­far áhyggna af hlýnun jarðar var neysla græn­metis aukin til muna.

Vincent Tan
Greiðir 6,7 milljarða fyrir hlutinn í Icelandair Hotels
Berjaya Land Berhad, sem stofnað var af milljarðamæringnum Vincent Tan, mun greiða 53,6 milljónir dala, jafnvirði um 6,7 milljarða króna, fyrir 75 prósent hlutafjár í Icelandair Hotels og þeim fasteignum sem tilheyra hótelrekstrinum.
Kjarninn 17. júlí 2019
Helgi Hrafn hellti sér yfir Birgittu á átakafundi Pírata
Myndband hefur verið birt af átakafundi Pírata þar sem Helgi Hrafn Gunnarsson, þingmaður flokksins, gagnrýndi Birgittu Jónsdóttur harðlega.
Kjarninn 16. júlí 2019
Katrín kynnti innleiðingu á heimsmarkmiðum
Forsætisráðherra talaði fyrir mikilvægi aukinnar alþjóðlegrar samvinnu við innleiðingu á heimsmarkmiðum Sameinuðu þjóðanna.
Kjarninn 16. júlí 2019
Forstjóri Nova: Óþarfi að greiða tvo milljarða á ári fyrir leigu á myndlyklum
Forstjóri Nova segir að framtíð sjónvarpsins sé á netinu.
Kjarninn 16. júlí 2019
Jeppi prófaður á Íslandi fyrir ferð til Mars árið 2020
Prófun á Mars-Jeppa fer fram í nágrenni Langjökuls. Fjölmargir vísindamenn koma að verkefninu, þar á meðal nemendur frá Háskóla Reykjavíkur og starfsfólk Arctic Trucks.
Kjarninn 16. júlí 2019
Innleiðingarhalli EES-gerða innan við eitt prósent þriðja árið í röð
Innleiðingarhalli EES-gerða á Íslandi stendur í 0,7 prósentum. Hallinn náði hámarki árið 2013 þegar hann nam 3,2 prósentum.
Kjarninn 16. júlí 2019
Katrín Baldursdóttir
Flokksskírteini leið til frama
Kjarninn 16. júlí 2019
Lífeyrisjóður verzlunarmanna lækkar óverðtryggða vexti
Lífeyrissjóður verzlunarmanna hefur lækkað fasta vexti á óverðtryggðum lánum úr 6,12 prósentum í 5,14 prósent. Í kjölfar breytingarinnar eru þetta lægstu föstu vextir óverðtryggðra lána sem í boði eru.
Kjarninn 16. júlí 2019
Meira úr sama flokkiInnlent