Mataræði fólks mismunandi eftir stjórnmálaskoðun

Stuðningsmenn Framsóknarflokksins neyta fremur rauðs kjöts en aðrir og stuðningsmenn Vinstri grænna neyta frekar grænmetisfæðis en stuðningsmenn annarra flokka.

Grænmeti og ávextir
Auglýsing

Fólk á höf­uð­borg­ar­svæð­inu hefur annað matar­æði en fólk á lands­byggð­inni, konur og ungt fólk borða meira græn­met­is­fæði en karl­ar, en karlar borða oftar rautt kjöt, að því er kemur fram í nýrri könnun MMR. Enn fremur eru mat­ar­venjur mis­mun­andi eftir stjórn­mála­skoð­un. Könn­unin var fram­kvæmd dag­ana 23. til 29. maí og var heild­ar­fjöldi svar­enda 932 ein­stak­ling­ar, 18 ára og eldri. 

Þriðj­ungur Íslend­inga neytir græn­met­is­fæðis oft eða alltaf 

Í könn­un­inni kemur fram að 57 pró­sent Íslend­inga neyta mjólk­ur­vara oft eða alltaf og 54 pró­sent þeirra neyta hvíts kjöts oft eða alltaf. Aðeins minna er um neyslu rauðs kjöts þótt 49 pró­sent Íslend­inga neyti þess oft eða alltaf. Þá segj­ast 34 pró­sent neyta græn­met­is­fæðis oft eða alltaf og telja um 24 til 29 pró­sent sig oft eða alltaf velja umhverf­is­væn eða líf­ræn mat­væli. Um 7 pró­sent neyta vegan­fæðis oft eða alltaf en 81 pró­sent segj­ast sjaldan eða aldrei velja vegan fæði.

Mynd: frá MMR

Auglýsing

Konur velja frekar græn­met­is­fæði

Þegar litið er til kyns sést að 43 pró­sent kvenna borða græn­met­is­fæði oft eða alltaf á móti 26 pró­sentum karla. Þá segjst 58 pró­sent karla oft eða alltaf borða rautt kjöt á móti 39 pró­sentum kvenna. Ungt fólk kýs frekar græn­met­is-, umhverf­is­vænt-, líf­rænt-, eða vegan fæði heldur en þeir sem eldri eru.

Fólk 68 ára og eldri er dug­leg­ast við að borða fisk, en 59 pró­sent þeirra borða fisk oft eða alltaf á móti 28 pró­sent þeirra sem eru á aldr­inum 18 til 29 ára. Fólk á höf­uð­borg­ar­svæð­inu borðar frekar hvítt kjöt, fisk, græn­met­is­fæði, líf­ræn mat­væli og vegan­fæði en fólk á lands­byggð­inn­i. 

Fólk á lands­byggð­inni borðar heldur oft eða alltaf mjólk­ur­vörur og rautt kjöt. Þó er lít­ill munur á neyslu umhverf­is­væns matar­æðis á milli höf­uð­borg­ar­svæð­is­ins og lands­byggð­ar­inn­ar.

Fram­sókn­ar­menn borða helst rautt kjöt og mjólk­ur­vörur

Sam­kvæmt nið­ur­stöðum könn­un­ar­innar eru það stuðn­ings­menn Fram­sóknar sem borða helst rautt kjöt og mjólk­ur­vör­ur. Þar á eftir koma stuðn­ings­menn Sjálf­stæð­is­flokks­ins, en þeir neyta enn fremur oftar hvíts kjöts.

Stuðn­ings­menn Vinstri grænna eru þeir sem oft­ast eru vegan og kjósa umhverf­is­væn mat­væli. Stuðn­ings­menn Sam­fylk­ing­ar­innar eru þeir sem svara að þeir borði oft eða alltaf fisk sem hluta af dag­legu matar­æð­i. 

Mynd: frá MMR

Stuðn­ings­menn Pírata og Vinstri grænna velja oftar líf­ræn mat­væli en stuðn­ings­menn ann­arra flokka á meðan stuðn­ings­menn Pírata og Sam­fylk­ing­ar­innar eru þeir sem sjaldn­ast segja rautt kjöt vera oft eða alltaf hluta af dag­legu matar­æði. Stuðn­ings­menn Við­reisnar eru þeir sem sjaldn­ast segj­ast borða fisk sem hluta af dag­legu matar­æði.

Áhyggjur af hlýnun jarðar hefur áhrif á mat­ar­venjur

 Þau sem hafa mjög litlar áhyggjur af hlýnun jarðar neyta oft eða alltaf mjólk­ur­vara og rauðs kjöts. Þau sem hafa mjög miklar áhyggjur af hlýnun jarðar eru þau sem mest svara að þau neyti oft eða alltaf græn­met­is­fæð­is, umhverf­is­vænna mat­væla eða líf­rænna mat­væla og vegan­fæð­is.

Af þeim sem hafa breytt mat­ar­venjum í kjöl­far áhyggna af hlýnun jarðar var neysla græn­metis aukin til muna.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent