Leggja til lagabreytingar til að koma í veg fyrir hagsmunaárekstra ráðamanna

Frumvarpið er komið inn í samráðsgáttina þar sem hægt er að gera athugasemdir við það.

Katrín Jakobsdóttir
Auglýsing

Fyr­ir­hugað er að smíða lög­gjöf til varnar hags­muna­á­rekstrum hjá æðstu hand­höfum fram­kvæmd­ar­valds, og hefur frum­varp þess efnis nú verið birt í sam­ráðs­gátt stjórn­valda. Inn­tak frum­varps­ins er meðal ann­ars í sam­ræmi við til­mæli GRECO, sam­taka ríkja innan Evr­ópu­ráðs­ins gegn spill­ingu, og starfs­hóps Katrínar Jak­obs­dóttur for­sæt­is­ráð­herra um efl­ingu trausts á stjórn­málum og stjórn­sýslu.

Fyr­ir­hug­aðar eru bæði við­bætur og breyt­ingar á VI. kafla laga um Stjórn­ar­ráð Íslands nr. 115/2011, en sér­stak­lega snúa þær að nýjum reglum um varnir við hags­muna­á­rekstrum og skyldum atrið­u­m. 

Í umfjöllun um frum­varp­ið, í sam­ráðs­gátt­inni, segir meðal ann­ars að ráða­menn muni þurfa að skila nákvæmum upp­lýs­ingum um eignir og skuldir til for­sæt­is­ráðu­neyts­ins. „Fyr­ir­hugað er að gera ráð­herrum, aðstoð­ar­mönnum ráð­herra, ráðu­neyt­is­stjórum, skrif­stofu­stjórum og sendi­herrum skylt með lögum að skila til for­sæt­is­ráðu­neyt­is­ins skrá yfir nánar til­teknar eign­ir, skuldir og sjálfs­skuld­ar­á­byrgðir þ.m.t. erlend­is, þegar við­kom­andi hefur störf hjá Stjórn­ar­ráð­inu. Sömu upp­lýs­ingum þurfi að skila varð­andi maka og ólög­ráða börn. Þá verður skylt að til­kynna um allar breyt­ingar á fram­an­greindu og til­kynna for­sæt­is­ráðu­neyt­inu jafn­óðum um allar gjafir sem við­kom­andi fær í tengslum við starf sitt og önnur hlunn­indi og fríð­indi, hvaða nafni sem þau nefnast,“ segir í umsögn­inni í sam­ráðs­gátt­inn­i. 

Auglýsing

Þá verður gert skylt að skrá tengsl við alla skráða hags­muna­verði og aðra aðila sem sinna hags­muna­gæslu. Loks verður skylt að skrá upp­lýs­ingar um hugs­an­leg sam­komu­lög við vinnu­veit­anda um starf eftir að störfum fyrir hið opin­bera lýk­ur. 

„Hluti upp­lýs­ing­anna verður birtur opin­ber­lega á vef Stjórn­ar­ráðs Íslands, þ.e. allar upp­lýs­ingar varð­andi ráð­herra utan upp­lýs­inga um maka og ólög­ráða börn þeirra og hluti upp­lýs­inga um ráðu­neyt­is­stjóra og aðstoð­ar­menn ráð­herra. Ekki er fyr­ir­hugað að sinni að birta opin­ber­lega upp­lýs­ingar um hags­muna­skrán­ingu skrif­stofu­stjóra og sendi­herra og má gera ráð fyrir að óheim­ilt verði að afhenda þær almenn­ingi á grund­velli 9. gr. upp­lýs­inga­laga nr. 140/2012,“ segir í umsögn­inni.Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Komum á dag- og göngudeildir fækkaði um 30 prósent í faraldrinum
Komum á dag- og göngudeildir fækkaði að meðaltali um 30 prósent á meðan kórónuveirufaraldurinn stóð sem hæst. Þá fækkaði samskiptum við sjálfstætt starfandi sérfræðinga um 25 prósent, samkvæmt upplýsingum frá landlækni.
Kjarninn 13. júlí 2020
Kári Stefánsson, forstjóri ÍE.
Íslensk erfðagreining heldur áfram að skima í viku í viðbót
Til stóð að dagurinn í dag ætti að vera síðasti dagurinn sem Íslensk erfðagreining myndi skima á landamærunum.
Kjarninn 13. júlí 2020
Mótefni minnkar strax á fyrstu mánuðum
Þó að mótefni sem líkaminn myndar gegn veirunni SARS-CoV-2 sem veldur COVID-19 minnki þegar á fyrstu þremur mánuðunum eftir að þau verða þarf það ekki að þýða að ónæmi viðkomandi sé ekki lengur til staðar.
Kjarninn 13. júlí 2020
Veldi Storytel stækkar
Fyrstu tíu daga júlímánaðar keypti Storytel ráðandi hluti í tveimur fyrirtækjum og eitt til viðbótar.
Kjarninn 13. júlí 2020
Icelandair skrifar undir samning við lettneska flugfélagið airBaltic
Um er að ræða samstarfssamning sem felur í sér að bæði flugfélögin geta selt og gefið út flugmiða hvort hjá öðru.
Kjarninn 13. júlí 2020
(F.v.) Richard Curtis, Jerry Greenfield og Abigail Disney eru meðal þeirra milljónamæringa sem skrifa undir bréfið.
Auðmenn vilja að ríkisstjórnir hækki skatta „á fólk eins og okkur“
„Milljónamæringar eins og við gegna lykilhlutverki í því að græða heiminn,“ segir í bréfi 83 auðmanna sem vilja skattahækkanir á ríkt fólk – eins og þá sjálfa – til að draga úr misrétti vegna COVID-19 og flýta fyrir efnahagsbata.
Kjarninn 13. júlí 2020
Dagur B. Eggertsson
Dagur: Nauðsyn­legt að hætta skot­grafa­hernaði varðandi ferðamáta
Borgarstjórinn segir að nauðsyn­legt sé að kom­ast „út úr þeim skot­grafa­hernaði að líta á að ein­hver einn ferðamáti skuli ráða“. Hann vill að Borgarlínunni verði flýtt.
Kjarninn 13. júlí 2020
Charles Michel, formaður leiðtogaráðs ESB, á blaðamannafundi síðasta föstudag.
Erfiðar viðræður um björgunarpakka ESB framundan
Aðildarríki Evrópusambandsins munu reyna að sammælast um björgunarpakka vegna efnahagslegra afleiðinga COVID-19 faraldursins næsta föstudag. Búist er við erfiðum viðræðum þar sem mikill ágreiningur ríkir milli landa um stærð og eðli útgjaldanna.
Kjarninn 12. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent