Leggja til lagabreytingar til að koma í veg fyrir hagsmunaárekstra ráðamanna

Frumvarpið er komið inn í samráðsgáttina þar sem hægt er að gera athugasemdir við það.

Katrín Jakobsdóttir
Auglýsing

Fyr­ir­hugað er að smíða lög­gjöf til varnar hags­muna­á­rekstrum hjá æðstu hand­höfum fram­kvæmd­ar­valds, og hefur frum­varp þess efnis nú verið birt í sam­ráðs­gátt stjórn­valda. Inn­tak frum­varps­ins er meðal ann­ars í sam­ræmi við til­mæli GRECO, sam­taka ríkja innan Evr­ópu­ráðs­ins gegn spill­ingu, og starfs­hóps Katrínar Jak­obs­dóttur for­sæt­is­ráð­herra um efl­ingu trausts á stjórn­málum og stjórn­sýslu.

Fyr­ir­hug­aðar eru bæði við­bætur og breyt­ingar á VI. kafla laga um Stjórn­ar­ráð Íslands nr. 115/2011, en sér­stak­lega snúa þær að nýjum reglum um varnir við hags­muna­á­rekstrum og skyldum atrið­u­m. 

Í umfjöllun um frum­varp­ið, í sam­ráðs­gátt­inni, segir meðal ann­ars að ráða­menn muni þurfa að skila nákvæmum upp­lýs­ingum um eignir og skuldir til for­sæt­is­ráðu­neyts­ins. „Fyr­ir­hugað er að gera ráð­herrum, aðstoð­ar­mönnum ráð­herra, ráðu­neyt­is­stjórum, skrif­stofu­stjórum og sendi­herrum skylt með lögum að skila til for­sæt­is­ráðu­neyt­is­ins skrá yfir nánar til­teknar eign­ir, skuldir og sjálfs­skuld­ar­á­byrgðir þ.m.t. erlend­is, þegar við­kom­andi hefur störf hjá Stjórn­ar­ráð­inu. Sömu upp­lýs­ingum þurfi að skila varð­andi maka og ólög­ráða börn. Þá verður skylt að til­kynna um allar breyt­ingar á fram­an­greindu og til­kynna for­sæt­is­ráðu­neyt­inu jafn­óðum um allar gjafir sem við­kom­andi fær í tengslum við starf sitt og önnur hlunn­indi og fríð­indi, hvaða nafni sem þau nefnast,“ segir í umsögn­inni í sam­ráðs­gátt­inn­i. 

Auglýsing

Þá verður gert skylt að skrá tengsl við alla skráða hags­muna­verði og aðra aðila sem sinna hags­muna­gæslu. Loks verður skylt að skrá upp­lýs­ingar um hugs­an­leg sam­komu­lög við vinnu­veit­anda um starf eftir að störfum fyrir hið opin­bera lýk­ur. 

„Hluti upp­lýs­ing­anna verður birtur opin­ber­lega á vef Stjórn­ar­ráðs Íslands, þ.e. allar upp­lýs­ingar varð­andi ráð­herra utan upp­lýs­inga um maka og ólög­ráða börn þeirra og hluti upp­lýs­inga um ráðu­neyt­is­stjóra og aðstoð­ar­menn ráð­herra. Ekki er fyr­ir­hugað að sinni að birta opin­ber­lega upp­lýs­ingar um hags­muna­skrán­ingu skrif­stofu­stjóra og sendi­herra og má gera ráð fyrir að óheim­ilt verði að afhenda þær almenn­ingi á grund­velli 9. gr. upp­lýs­inga­laga nr. 140/2012,“ segir í umsögn­inni.Fimm fjölmiðlamenn með yfir milljón á mánuði á RÚV
Egill Helgason var tekjuhæsti fjölmiðlamaðurinn á RÚV á síðasta ári en þar á eftir kemur Rakel Þorbergsdóttir, fréttastjóri.
Kjarninn 20. ágúst 2019
Tryggvi Felixson
Norrænt samstarf – öflugt eða orðin tóm?
Kjarninn 20. ágúst 2019
Ásakar Samtök atvinnulífsins um valdarán
Formaður VR vill að atvinnurekendur víki úr stjórnum lífeyrissjóða þar sem þeir vilji hafa sjóðina út af fyrir sig „svo hægt sé að halda braskinu áfram með peninga og fjármuni launafólks.“
Kjarninn 20. ágúst 2019
Eigendur Aton.JL. Frá vinstri: Agnar Tr. Lemacks, Ingvar Sverrisson, Viggó Örn Jónsson og Huginn Freyr Þorsteinsson.
Jónsson & Le’macks og Aton sameinast
Ráðgjafarfyrirtækið Aton og auglýsingastofan Jónsson & Le‘macks hafa nú sameinast undir nafninu Aton.JL.
Kjarninn 20. ágúst 2019
Sýn ofmat tekjur sínar og vanmat kostnað við útsendingu miðla
Sýn sendi frá sér afkomuviðvörun í dag. Tekjur 2019 verða tæplega 400 milljónum krónum lægri en áætlað var. Félagið mun kynna stefnumótun til framtíðar samhliða næsta uppgjöri sínu, sem birt verður í næstu viku.
Kjarninn 20. ágúst 2019
Mike Pence, varaforseti Bandaríkjanna.
Undirbúa mótmæli vegna komu Pence
Samtök hernaðarandstæðinga boða til opins fundar þar sem skipulögð verða mótmæli vegna heimsóknar Mike Pence, varaforseta Bandaríkjanna til landsins.
Kjarninn 20. ágúst 2019
Þórdís Lóa Þórhallsdóttir
Fyrirtækjarekstur, Secret Solstice, samgöngustyrkir og Hinsegin dagar
Kjarninn 20. ágúst 2019
Björn Ingi Hrafnsson.
Björn Ingi segir kyrrsetningu hafa valdið sér fjártjóni og vandræðum
Ritstjóri Viljans segir að íþyngjandi og óréttmæt kyrrsetning eigna hans sé ástæða fjárhagsvandræða sem hann hafi átt við. Hann býst við að tjón sitt verði bætt af hinu opinbera.
Kjarninn 20. ágúst 2019
Meira úr sama flokkiInnlent