Leggja til lagabreytingar til að koma í veg fyrir hagsmunaárekstra ráðamanna

Frumvarpið er komið inn í samráðsgáttina þar sem hægt er að gera athugasemdir við það.

Katrín Jakobsdóttir
Auglýsing

Fyr­ir­hugað er að smíða lög­gjöf til varnar hags­muna­á­rekstrum hjá æðstu hand­höfum fram­kvæmd­ar­valds, og hefur frum­varp þess efnis nú verið birt í sam­ráðs­gátt stjórn­valda. Inn­tak frum­varps­ins er meðal ann­ars í sam­ræmi við til­mæli GRECO, sam­taka ríkja innan Evr­ópu­ráðs­ins gegn spill­ingu, og starfs­hóps Katrínar Jak­obs­dóttur for­sæt­is­ráð­herra um efl­ingu trausts á stjórn­málum og stjórn­sýslu.

Fyr­ir­hug­aðar eru bæði við­bætur og breyt­ingar á VI. kafla laga um Stjórn­ar­ráð Íslands nr. 115/2011, en sér­stak­lega snúa þær að nýjum reglum um varnir við hags­muna­á­rekstrum og skyldum atrið­u­m. 

Í umfjöllun um frum­varp­ið, í sam­ráðs­gátt­inni, segir meðal ann­ars að ráða­menn muni þurfa að skila nákvæmum upp­lýs­ingum um eignir og skuldir til for­sæt­is­ráðu­neyts­ins. „Fyr­ir­hugað er að gera ráð­herrum, aðstoð­ar­mönnum ráð­herra, ráðu­neyt­is­stjórum, skrif­stofu­stjórum og sendi­herrum skylt með lögum að skila til for­sæt­is­ráðu­neyt­is­ins skrá yfir nánar til­teknar eign­ir, skuldir og sjálfs­skuld­ar­á­byrgðir þ.m.t. erlend­is, þegar við­kom­andi hefur störf hjá Stjórn­ar­ráð­inu. Sömu upp­lýs­ingum þurfi að skila varð­andi maka og ólög­ráða börn. Þá verður skylt að til­kynna um allar breyt­ingar á fram­an­greindu og til­kynna for­sæt­is­ráðu­neyt­inu jafn­óðum um allar gjafir sem við­kom­andi fær í tengslum við starf sitt og önnur hlunn­indi og fríð­indi, hvaða nafni sem þau nefnast,“ segir í umsögn­inni í sam­ráðs­gátt­inn­i. 

Auglýsing

Þá verður gert skylt að skrá tengsl við alla skráða hags­muna­verði og aðra aðila sem sinna hags­muna­gæslu. Loks verður skylt að skrá upp­lýs­ingar um hugs­an­leg sam­komu­lög við vinnu­veit­anda um starf eftir að störfum fyrir hið opin­bera lýk­ur. 

„Hluti upp­lýs­ing­anna verður birtur opin­ber­lega á vef Stjórn­ar­ráðs Íslands, þ.e. allar upp­lýs­ingar varð­andi ráð­herra utan upp­lýs­inga um maka og ólög­ráða börn þeirra og hluti upp­lýs­inga um ráðu­neyt­is­stjóra og aðstoð­ar­menn ráð­herra. Ekki er fyr­ir­hugað að sinni að birta opin­ber­lega upp­lýs­ingar um hags­muna­skrán­ingu skrif­stofu­stjóra og sendi­herra og má gera ráð fyrir að óheim­ilt verði að afhenda þær almenn­ingi á grund­velli 9. gr. upp­lýs­inga­laga nr. 140/2012,“ segir í umsögn­inni.Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ást og fótbolti
Auður Jónsdóttir rithöfundur gerðist íþróttafréttaritari og fór á landsleik með átta ára syni sínum og fótboltavinkonu. Henni fannst takturinn í HÚH-inu sem kyrjað var í stúkunni minna sig á stigvaxandi samfarir.
Kjarninn 15. október 2019
Kvikan
Kvikan
Ríkustu tíu prósentin, margföld mánaðarlaun hjá Kaupþingi og sókn Miðflokks
Kjarninn 15. október 2019
Magnús Harðarson skipaður nýr forstjóri Kauphallarinnar
Magnús Harðarsson tekur við af bróður sínum Páli sem forstjóri Nasdaq Iceland.
Kjarninn 15. október 2019
Kaupþing felldi niður bótamál gegn fyrrverandi stjórnendum
Kaupþing ehf. samdi í september í fyrra við tryggingafélög vegna stjórnendaábyrgða sem bankinn hafði keypt fyrir bankahrun til að tryggja sig fyrir atferli stjórnenda.
Kjarninn 15. október 2019
Lífeyrissjóðir lánuðu þriðjungi minna í ágúst en í fyrra
Aðgerðir lífeyrissjóða til að þrengja aðgengi að lántökum hjá sér, og kólnandi markaður, leiddu til þess að mun lægri upphæð var tekin að láni hjá þeim til íbúðakaupa í ágústmánuði 2019 en í sama mánuði árin á undan.
Kjarninn 15. október 2019
Milljarða tap Arion banka
Taprekstur hjá Valitor, TravelCo og fall kísilverksmiðjunnar í Helguvík, leiða til milljarðaniðurfærslna í efnahagsreikningi Arion banka.
Kjarninn 14. október 2019
Stjórnvöld nýti tækifærið til að færa heimilum betri vaxtakjör
Samtök atvinnulífsins telja að stjórnvöld eigi að hraða því að lækka sérstakan skatt á fjármálafyrirtæki, meðal annars til að lækka vexti á lánum til heimila og fyrirtækja.
Kjarninn 14. október 2019
Bankasýslan fagnar lækkun bankaskattsins
Bankasýsla ríkisins heldur á eignarhlutum ríkisins í fjármálafyrirtækjum.
Kjarninn 14. október 2019
Meira úr sama flokkiInnlent