Eldum rétt segist dregið í dómsmál fjögurra erlendra starfsmanna að ósekju

Framkvæmdastjóri Eldum rétt segist geta fullyrt að fyrirtækið tæki aldrei þátt í að koma illa fram við fólk. Formaður Eflingar segir Eldum rétt ekki geta firrt sig ábyrgð.

Eldum rétt
Auglýsing

Eldum rétt segir félagið dregið inn í dóms­mál fjög­urra erlendra starfs­manna Manna í vinnu að ósekju. Málið sem vísað er til er stefna á hendur fyr­ir­tæk­is­ins Eldum rétt og Mönnum í vinnu. Þeim er stefnt til greiðslu bóta vegna nauð­ung­­ar­vinnu, að því er kemur fram í til­­kynn­ingu á vegum Efl­ing­­ar. 

Sam­­kvæmt til­­kynn­ing­unni keypti Eldum rétt vinn­u­afl hjá starfs­­manna­­leig­unni Menn í vinnu í jan­úar og hafi þar með borið ábyrgð á að kjör verka­­mann­anna og aðstæður væru sóma­­sam­­leg­­ar. Lög­­­sókn gegn fyr­ir­tæk­inu og fram­­kvæmda­­stjóra þess hefur nú verið þing­­fest í Hér­­aðs­­dómi Reykja­vík­­­ur.

Auglýsing
Í til­kynn­ingu frá Eldum rétt segir að ákveðið hafi verið að  nýta þjón­ustu Menn í vinnu ehf. til að létta álagi á fasta starfs­menn Eldum rétt og jafna út álags­punkta, en ekki til að fara illa með fólk. „For­svars­menn Eldum rétt ehf. taka fulla ábyrgð á því að hafa nýtt sér þjón­ustu Menn í vinnu ehf. en harma ef starfs­menn­irnir fjórir voru beittir órétti af hálfu starfs­manna­leig­unn­ar,“ segir jafn­framt í til­kynn­ing­unni.

Krist­ó­fer Júl­íus Leifs­son, fram­kvæmda­stjóri Eldum rétt, segir enn fremur geta full­yrt að fyr­ir­tækið tæki aldrei þátt í að koma illa fram við fólk „og myndum heldur aldrei líta undan í aðstæðum þar sem slíkt væri látið við­gang­ast. Við höfðum hrein­lega ekki vit­neskju um að slíkar aðstæður væru uppi og teljum rétt að þetta mál fari sína leið fyrir dóm­stól­u­m.“

­For­maður Efl­ing­ar, Sól­veig Anna Jóns­dótt­ir, segir Eldum rétt ekki geta firrt sig ábyrgð og gagn­rýndi starfs­manna­leigur harð­lega. Í stöð­u­­færslu á Face­book segir hún aug­­ljósa áhættu að flytja inn vinn­u­afl í gegnum starfs­­manna­­leigu þar sem slík fyr­ir­tæki geti verið „skálka­­skjól und­ir­­borg­ana, mis­­­neyt­ingar og jafn­­vel mansals. Af þeim sökum var leidd í lög „keðju­á­­byrgð“, svo fyr­ir­tæki gætu ekki firrt sig ábyrgð á aðbún­­aði starfs­­fólks síns með því að hafa það for­m­­lega í vinnu hjá öðr­­um.“ Þar af leið­andi telur Sól­­veig Eldum rétt bera ábyrgð á að starfs­­menn­irnir hefðu það ekki verr en annað starfs­­fólk.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent