Eldum rétt segist dregið í dómsmál fjögurra erlendra starfsmanna að ósekju

Framkvæmdastjóri Eldum rétt segist geta fullyrt að fyrirtækið tæki aldrei þátt í að koma illa fram við fólk. Formaður Eflingar segir Eldum rétt ekki geta firrt sig ábyrgð.

Eldum rétt
Auglýsing

Eldum rétt segir félagið dregið inn í dóms­mál fjög­urra erlendra starfs­manna Manna í vinnu að ósekju. Málið sem vísað er til er stefna á hendur fyr­ir­tæk­is­ins Eldum rétt og Mönnum í vinnu. Þeim er stefnt til greiðslu bóta vegna nauð­ung­­ar­vinnu, að því er kemur fram í til­­kynn­ingu á vegum Efl­ing­­ar. 

Sam­­kvæmt til­­kynn­ing­unni keypti Eldum rétt vinn­u­afl hjá starfs­­manna­­leig­unni Menn í vinnu í jan­úar og hafi þar með borið ábyrgð á að kjör verka­­mann­anna og aðstæður væru sóma­­sam­­leg­­ar. Lög­­­sókn gegn fyr­ir­tæk­inu og fram­­kvæmda­­stjóra þess hefur nú verið þing­­fest í Hér­­aðs­­dómi Reykja­vík­­­ur.

Auglýsing
Í til­kynn­ingu frá Eldum rétt segir að ákveðið hafi verið að  nýta þjón­ustu Menn í vinnu ehf. til að létta álagi á fasta starfs­menn Eldum rétt og jafna út álags­punkta, en ekki til að fara illa með fólk. „For­svars­menn Eldum rétt ehf. taka fulla ábyrgð á því að hafa nýtt sér þjón­ustu Menn í vinnu ehf. en harma ef starfs­menn­irnir fjórir voru beittir órétti af hálfu starfs­manna­leig­unn­ar,“ segir jafn­framt í til­kynn­ing­unni.

Krist­ó­fer Júl­íus Leifs­son, fram­kvæmda­stjóri Eldum rétt, segir enn fremur geta full­yrt að fyr­ir­tækið tæki aldrei þátt í að koma illa fram við fólk „og myndum heldur aldrei líta undan í aðstæðum þar sem slíkt væri látið við­gang­ast. Við höfðum hrein­lega ekki vit­neskju um að slíkar aðstæður væru uppi og teljum rétt að þetta mál fari sína leið fyrir dóm­stól­u­m.“

­For­maður Efl­ing­ar, Sól­veig Anna Jóns­dótt­ir, segir Eldum rétt ekki geta firrt sig ábyrgð og gagn­rýndi starfs­manna­leigur harð­lega. Í stöð­u­­færslu á Face­book segir hún aug­­ljósa áhættu að flytja inn vinn­u­afl í gegnum starfs­­manna­­leigu þar sem slík fyr­ir­tæki geti verið „skálka­­skjól und­ir­­borg­ana, mis­­­neyt­ingar og jafn­­vel mansals. Af þeim sökum var leidd í lög „keðju­á­­byrgð“, svo fyr­ir­tæki gætu ekki firrt sig ábyrgð á aðbún­­aði starfs­­fólks síns með því að hafa það for­m­­lega í vinnu hjá öðr­­um.“ Þar af leið­andi telur Sól­­veig Eldum rétt bera ábyrgð á að starfs­­menn­irnir hefðu það ekki verr en annað starfs­­fólk.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Konur í fangelsum
Kjarninn 14. október 2019
Eyþór Laxdal Arnalds, oddviti Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík.
Félag Eyþórs sem á í Morgunblaðinu með neikvætt eigið fé upp á 239 milljónir
Félagið sem heldur utan um eignarhald oddvita Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík í útgáfufélagi Morgunblaðsins skuldar 360,5 milljónir króna en metur einu eign sina á 121,5 milljónir króna.
Kjarninn 14. október 2019
Þrátt fyrir að ellefu ár séu liðin frá því að Kaupþing fór á hausinn þá er bankinn samt sem áður ekki hættur að skila þeim sem vinna að eftirmálum þess þrots digrum launagreiðslum.
17 starfsmenn Kaupþings fengu 3,5 milljarða í laun í fyrra
Stjórn Kaupþings, sem telur fjóra til fimm einstaklinga, fékk 1,2 milljarð króna í laun á árinu 2018. Aðrir starfsmenn fengu líka verulega vel greitt. Meðalgreiðsla til starfsmanns var 17,4 milljónir króna á mánuði, sem eru margföld árslaun meðalmanns.
Kjarninn 14. október 2019
Þeir sem búa lengi erlendis missa kosningarétt og Kosningastofnun verður til
Umfangsmiklar breytingar eru í farvatninu á kosningalögum hérlendis. Nýjar stofnanir gætu orðið til, kosningaathöfnin sjálf gæti breyst, ákveðnum kosningum gæti verið flýtt og þeir sem hafa búið lengi samfleytt í útlöndum gætu misst kosningarétt sinn.
Kjarninn 14. október 2019
Eiríkur Ragnarsson
Yo yo: Verðbólga er kúl – lesið þessa grein
Kjarninn 13. október 2019
Guðmundur Halldór Björnsson
Dauðafæri fyrir íslensk fyrirtæki að ná auknum árangri?
Kjarninn 13. október 2019
Gagnrýna tækni sem ætlað er að hreinsa plast úr hafinu
Margir vonuðust til þess að nýstárleg aðferð frá fyrirtækinu Ocean Cleanup gæti nýst í baráttunni gegn plastmengun í hafinu. Vísindamenn hafa hins vegar gagnrýnt aðferðina harðlega vegna þeirra áhrifa sem hreinsunin hefur á lífverur sem festast í tækinu.
Kjarninn 13. október 2019
Svein Har­ald Øygard.
20 af 50 stærstu vogunarsjóðum heims komu til Íslands til að hagnast á hruninu
Sjóðir sem keyptu kröfur á íslenska banka á hrakvirði högnuðust margir hverjir gríðarlega á fjárfestingu sinni. Arðurinn kom m.a. úr hækkandi virði skuldabréf og skuldajöfnun en mestur var ágóðinn vegna íslensku krónunnar.
Kjarninn 13. október 2019
Meira úr sama flokkiInnlent