Landsvirkjun semur um 19 milljarða sambankalán tengt sjálfbærnimarkmiðum

Fjárhagsstaða Landsvirkjunar er sterk þessi misserin, en fyrirtækið er að öllu leyti í eigu ríkisins.

landsvirkjun
Auglýsing

Lands­virkjun skrif­aði í dag undir nýtt sam­banka­lán án rík­is­á­byrgðar að fjár­hæð 150 millj­ónir Banda­ríkja­dala, eða sem nemur tæp­lega 19 millj­örðum króna. Lánið er fjöl­mynta veltilán sem notað verður til almennrar fjár­stýr­ingar og veitir Lands­virkjun aðgengi að fjár­munum sem fyr­ir­tækið getur dregið á og end­ur­greitt eftir þörf­um. 

Lánið er til þriggja ára með heim­ild til fram­leng­ingar tvisvar, um eitt ár í senn, en með því end­ur­fjár­magnar Lands­virkjun eldra sam­banka­lán fyr­ir­tæk­is­ins sem var að fjár­hæð 200 millj­ónir Banda­ríkja­dala og með loka­dag í des­em­ber 2020. Nýja lánið er lægra að fjár­hæð og end­ur­speglar það minni þörf fyrir aðgengi að lausa­fé, ásamt sterk­ari fjár­hags­legri stöðu fyr­ir­tæk­is­ins.

Nýja veltilánið kemur í kjöl­far þess að Lands­virkjun gaf út græn skulda­bréf fyrir 200 millj­ónir Banda­ríkja­dala árið 2018, eða sem nemur um 25 millj­örðum króna, og end­ur­speglar áherslur fyr­ir­tæk­is­ins á fjár­mögnun sem er tengd sjálf­bærni, að því er segir í til­kynn­ingu. „Lands­virkjun styður heims­mark­mið Sam­ein­uðu þjóð­anna og leggur sér­staka áherslu á þrjú af mark­mið­unum í dag­legum rekstri, þ.e. mark­mið 5 um jafn­rétti, mark­mið 7 um sjálf­bæra orku og mark­mið 13 um aðgerðir í lofts­lags­mál­u­m,“ segir í til­kynn­ingu frá Lands­virkj­un.

Auglýsing

Vaxta­kjör nýja láns­ins eru tengd árangri Lands­virkj­unar við að upp­fylla ákveðin við­mið tengd sjálf­bærni. Við­miðin end­ur­spegla áherslur Lands­virkj­unar á heims­mark­mið Sam­ein­uðu þjóð­anna og sam­fé­lags­á­byrgð og eru tengd umhverfi, jafn­rétti og heilsu og öryggi. Árangur Lands­virkj­unar í að upp­fylla við­miðin er met­inn árlega og stað­festur af þriðja aðila.

Við­skipta­bankar Lands­virkj­unar veita nýja lánið og voru umsjón­ar­að­ilar Barclays Bank PLC og SEB. Aðrir þátt­tak­endur í lán­inu eru ING Belgium SA/NV, Arion banki hf. og BNP Pari­bas.

Lands­virkjun er að öllu leyti í eigu íslenska rík­is­ins en eigið fé Lands­virkj­unar var 2,1 millj­arður Banda­ríkja­dala í lok árs í fyrra, eða sem nemur um 264,6 millj­örðum íslenskra króna. Heild­ar­eignir fyr­ir­tæk­is­ins, sem liggja ekki síst í virkj­un­um, námu 4,5 millj­örðum Banda­ríkja­dala, eða sem nemur um 567 millj­örðum króna.

Í upphafi árs 2020

Við á Kjarnanum göngum bjartsýn og einbeitt inn í nýtt ár og þökkum lesendum fyrir það traust sem þeir sýna með því að styrkja Kjarnann. 

Frjáls framlög frá lesendum hafa vaxið jafnt og þétt síðustu árin og eru mikilvæg tekjustoð undir reksturinn. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni og greina kjarnann frá hisminu. 

Við tökum hlutverk okkar sem fjölmiðill í þjónustu almennings alvarlega. Kjarninn birti 409 fréttaskýringar og 2.367 fréttir á árinu 2019. Kjarninn er vettvangur umræðu og á nýliðnu ári voru 539 skoðanagreinar birtar, stærstur hluti þeirra aðsendar greinar. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Björn H. Halldórsson
Hafnar „ávirðingum“ í skýrslu innri endurskoðanda Reykjavíkurborgar
Framkvæmdastjóri SORPU segir að á þeim 12 ára tíma sem hann hefur gegnt stöðu framkvæmdastjóra hafi aldrei verið gerðar athugasemdir við störf hans.
Kjarninn 22. janúar 2020
Bankakerfið dregst saman
Eignir innlánsstofnanna á Íslandi hafa verið að dragast saman að undanförnu.
Kjarninn 22. janúar 2020
Gas- og jarðgerðarstöðin sem á að rísa í Gufunesi.
Framkvæmdastjóri Sorpu látinn víkja eftir svarta skýrslu innri endurskoðunar
Alvarlegur misbrestur var á upplýsingagjöf framkvæmdastjóra Sorpu til stjórnar fyrirtækisins. Afleiðingin var að framkvæmdakostnaður vegna gas- og jarðgerðarkostnaðar fór langt fram úr áætlunum.
Kjarninn 22. janúar 2020
Gylfi Magnússon
Gylfi Magnússon nýr forseti viðskiptafræðideildar HÍ
Fyrrverandi efnahags- og viðskiptaráðherra hefur verið kjörinn forseti viðskiptafræðideildar Háskóla Íslands næstu tvö árin.
Kjarninn 22. janúar 2020
Halla Gunnarsdóttir
Húsmóðirin og leikskólinn
Kjarninn 22. janúar 2020
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra.
Forsætisráðherra leggur fram frumvarp um varnir gegn hagsmunaárekstrum
Hagsmunaverðir verða að skrá sig, fyrrverandi ráðherrar verða að bíða í sex mánuði áður en þeir ráða sig til hagsmunasamtaka eftir að hafa látið af störfum og ráðamenn verða að gefa upp fjárhagslega hagsmuni sína, verði nýtt frumvarp að lögum.
Kjarninn 22. janúar 2020
Tæknivarpið
Tæknivarpið
Tæknivarpið – Íslenskt fyrirtæki á CES og FBI vill bakdyr að iPhone
Kjarninn 22. janúar 2020
Kallað eftir því að ÁTVR aðgreini tekjur af tóbaki og áfengi
Fyrirspurn liggur fyrir á Alþingi þar sem farið er fram á að ÁTVR sundurliði tekjur af tóbaks- og áfengissölu. ÁTVR hefur ekki viljað gera það hingað til. Í ársreikningi má þó sjá að allt bendir til þess að tóbakssala sé að niðurgreiða áfengissölu.
Kjarninn 22. janúar 2020
Meira úr sama flokkiInnlent