Landsvirkjun semur um 19 milljarða sambankalán tengt sjálfbærnimarkmiðum

Fjárhagsstaða Landsvirkjunar er sterk þessi misserin, en fyrirtækið er að öllu leyti í eigu ríkisins.

landsvirkjun
Auglýsing

Lands­virkjun skrif­aði í dag undir nýtt sam­banka­lán án rík­is­á­byrgðar að fjár­hæð 150 millj­ónir Banda­ríkja­dala, eða sem nemur tæp­lega 19 millj­örðum króna. Lánið er fjöl­mynta veltilán sem notað verður til almennrar fjár­stýr­ingar og veitir Lands­virkjun aðgengi að fjár­munum sem fyr­ir­tækið getur dregið á og end­ur­greitt eftir þörf­um. 

Lánið er til þriggja ára með heim­ild til fram­leng­ingar tvisvar, um eitt ár í senn, en með því end­ur­fjár­magnar Lands­virkjun eldra sam­banka­lán fyr­ir­tæk­is­ins sem var að fjár­hæð 200 millj­ónir Banda­ríkja­dala og með loka­dag í des­em­ber 2020. Nýja lánið er lægra að fjár­hæð og end­ur­speglar það minni þörf fyrir aðgengi að lausa­fé, ásamt sterk­ari fjár­hags­legri stöðu fyr­ir­tæk­is­ins.

Nýja veltilánið kemur í kjöl­far þess að Lands­virkjun gaf út græn skulda­bréf fyrir 200 millj­ónir Banda­ríkja­dala árið 2018, eða sem nemur um 25 millj­örðum króna, og end­ur­speglar áherslur fyr­ir­tæk­is­ins á fjár­mögnun sem er tengd sjálf­bærni, að því er segir í til­kynn­ingu. „Lands­virkjun styður heims­mark­mið Sam­ein­uðu þjóð­anna og leggur sér­staka áherslu á þrjú af mark­mið­unum í dag­legum rekstri, þ.e. mark­mið 5 um jafn­rétti, mark­mið 7 um sjálf­bæra orku og mark­mið 13 um aðgerðir í lofts­lags­mál­u­m,“ segir í til­kynn­ingu frá Lands­virkj­un.

Auglýsing

Vaxta­kjör nýja láns­ins eru tengd árangri Lands­virkj­unar við að upp­fylla ákveðin við­mið tengd sjálf­bærni. Við­miðin end­ur­spegla áherslur Lands­virkj­unar á heims­mark­mið Sam­ein­uðu þjóð­anna og sam­fé­lags­á­byrgð og eru tengd umhverfi, jafn­rétti og heilsu og öryggi. Árangur Lands­virkj­unar í að upp­fylla við­miðin er met­inn árlega og stað­festur af þriðja aðila.

Við­skipta­bankar Lands­virkj­unar veita nýja lánið og voru umsjón­ar­að­ilar Barclays Bank PLC og SEB. Aðrir þátt­tak­endur í lán­inu eru ING Belgium SA/NV, Arion banki hf. og BNP Pari­bas.

Lands­virkjun er að öllu leyti í eigu íslenska rík­is­ins en eigið fé Lands­virkj­unar var 2,1 millj­arður Banda­ríkja­dala í lok árs í fyrra, eða sem nemur um 264,6 millj­örðum íslenskra króna. Heild­ar­eignir fyr­ir­tæk­is­ins, sem liggja ekki síst í virkj­un­um, námu 4,5 millj­örðum Banda­ríkja­dala, eða sem nemur um 567 millj­örðum króna.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Milljarða tap Arion banka
Taprekstur hjá Valitor, TravelCo og fall kísilverksmiðjunnar í Helguvík, leiða til milljarðaniðurfærslna í efnahagsreikningi Arion banka.
Kjarninn 14. október 2019
Stjórnvöld nýti tækifærið til að færa heimilum betri vaxtakjör
Samtök atvinnulífsins telja að stjórnvöld eigi að hraða því að lækka sérstakan skatt á fjármálafyrirtæki, meðal annars til að lækka vexti á lánum til heimila og fyrirtækja.
Kjarninn 14. október 2019
Bankasýslan fagnar lækkun bankaskattsins
Bankasýsla ríkisins heldur á eignarhlutum ríkisins í fjármálafyrirtækjum.
Kjarninn 14. október 2019
Birgir Þórarinsson, þingmaður Miðflokksins.
Miðflokksþingmaður vill lækka bankaskattinn hægar
Stefnt er að því að bankaskattur verði lækkaður í skrefum frá árinu 2021. Tekjutap ríkissjóðs vegna þessa er áætlað á nokkurra ára tímabili vel á annan tug milljarða, en vonast er til þess að kjör neytenda batni á móti.
Kjarninn 14. október 2019
Ketill Sigurjónsson
Unaðsstundir við Olíufljótið
Kjarninn 14. október 2019
McDonald's á Íslandi lokaði árið 2009.
Táknræn staða McDonald's á Íslandi kom aftur í ljós í hruninu
Prófessor í mannfræði við Háskóla Íslands segir að Íslendingar hafi lengi verið mjög upptekið af því hvernig fjallað er um land og þjóð utan landsteinanna og að lokun McDonald's hafi verið enn ein niðurlægingin á alþjóðavettvangi.
Kjarninn 14. október 2019
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið
Samtal við samfélagið – Konur í fangelsum
Kjarninn 14. október 2019
Eyþór Laxdal Arnalds, oddviti Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík.
Félag Eyþórs sem á í Morgunblaðinu með neikvætt eigið fé upp á 239 milljónir
Félagið sem heldur utan um eignarhald oddvita Sjálfstæðisflokksins í Reykjavík í útgáfufélagi Morgunblaðsins skuldar 360,5 milljónir króna en metur einu eign sina á 121,5 milljónir króna.
Kjarninn 14. október 2019
Meira úr sama flokkiInnlent