Landsvirkjun semur um 19 milljarða sambankalán tengt sjálfbærnimarkmiðum

Fjárhagsstaða Landsvirkjunar er sterk þessi misserin, en fyrirtækið er að öllu leyti í eigu ríkisins.

landsvirkjun
Auglýsing

Lands­virkjun skrif­aði í dag undir nýtt sam­banka­lán án rík­is­á­byrgðar að fjár­hæð 150 millj­ónir Banda­ríkja­dala, eða sem nemur tæp­lega 19 millj­örðum króna. Lánið er fjöl­mynta veltilán sem notað verður til almennrar fjár­stýr­ingar og veitir Lands­virkjun aðgengi að fjár­munum sem fyr­ir­tækið getur dregið á og end­ur­greitt eftir þörf­um. 

Lánið er til þriggja ára með heim­ild til fram­leng­ingar tvisvar, um eitt ár í senn, en með því end­ur­fjár­magnar Lands­virkjun eldra sam­banka­lán fyr­ir­tæk­is­ins sem var að fjár­hæð 200 millj­ónir Banda­ríkja­dala og með loka­dag í des­em­ber 2020. Nýja lánið er lægra að fjár­hæð og end­ur­speglar það minni þörf fyrir aðgengi að lausa­fé, ásamt sterk­ari fjár­hags­legri stöðu fyr­ir­tæk­is­ins.

Nýja veltilánið kemur í kjöl­far þess að Lands­virkjun gaf út græn skulda­bréf fyrir 200 millj­ónir Banda­ríkja­dala árið 2018, eða sem nemur um 25 millj­örðum króna, og end­ur­speglar áherslur fyr­ir­tæk­is­ins á fjár­mögnun sem er tengd sjálf­bærni, að því er segir í til­kynn­ingu. „Lands­virkjun styður heims­mark­mið Sam­ein­uðu þjóð­anna og leggur sér­staka áherslu á þrjú af mark­mið­unum í dag­legum rekstri, þ.e. mark­mið 5 um jafn­rétti, mark­mið 7 um sjálf­bæra orku og mark­mið 13 um aðgerðir í lofts­lags­mál­u­m,“ segir í til­kynn­ingu frá Lands­virkj­un.

Auglýsing

Vaxta­kjör nýja láns­ins eru tengd árangri Lands­virkj­unar við að upp­fylla ákveðin við­mið tengd sjálf­bærni. Við­miðin end­ur­spegla áherslur Lands­virkj­unar á heims­mark­mið Sam­ein­uðu þjóð­anna og sam­fé­lags­á­byrgð og eru tengd umhverfi, jafn­rétti og heilsu og öryggi. Árangur Lands­virkj­unar í að upp­fylla við­miðin er met­inn árlega og stað­festur af þriðja aðila.

Við­skipta­bankar Lands­virkj­unar veita nýja lánið og voru umsjón­ar­að­ilar Barclays Bank PLC og SEB. Aðrir þátt­tak­endur í lán­inu eru ING Belgium SA/NV, Arion banki hf. og BNP Pari­bas.

Lands­virkjun er að öllu leyti í eigu íslenska rík­is­ins en eigið fé Lands­virkj­unar var 2,1 millj­arður Banda­ríkja­dala í lok árs í fyrra, eða sem nemur um 264,6 millj­örðum íslenskra króna. Heild­ar­eignir fyr­ir­tæk­is­ins, sem liggja ekki síst í virkj­un­um, námu 4,5 millj­örðum Banda­ríkja­dala, eða sem nemur um 567 millj­örðum króna.

Drónaárás skekur markaði um allan heim
Þegar olíuverð hækkar um 10 til 20 prósent yfir nótt þá myndast óhjákvæmilega skjálfti á mörkuðum. Hann náði til Íslands, og stóra spurningin er - hvað gerist næst, og hversu lengi verður framleiðsla Aramco í lamasessi?
Kjarninn 16. september 2019
Landsréttarmálið flutt í yfirdeild MDE 5. febrúar 2020
Ákveðið hefur verið hvaða dómarar muni sitja í yfirdeild Mannréttindadómstóls Evrópu þegar Landsréttarmálið svokallaða verður tekið þar fyrir snemma á næsta ári. Á meðal þeirra er Róbert Spanó, sem sat einnig í dómnum sem felldi áfellisdóm í mars.
Kjarninn 16. september 2019
Hallgrímur Hróðmarsson
Enn er von – Traust almennings til Alþingis mun aukast
Kjarninn 16. september 2019
Agnes M. Sigurðardóttir er biskup Íslands.
Óásættanlegt að þjóðkirkjuprestur hafi brotið á konum
Biskup Íslands og tveir vígslubiskupar hafa sent frá sé yfirlýsingu þar sem þau harma brot fyrrverandi sóknarprests gagnvart konum. Prestinum var meðal annars gefið að hafa sleikt eyrnasnepla konu sem vann með honum.
Kjarninn 16. september 2019
OECD vill að ríkið selja banka, létti á regluverki og setji á veggjöld
Lífskjör eru mikil á Íslandi og flestar breytur í efnahagslífi okkar eru jákvæðar. Hér ríkir jöfnuður og hagvöxtur sem sýni að það geti haldist í hendur. Ýmsar hættur eru þó til staðar og margt má laga. Þetta er mat OECD á íslensku efnahagslífi.
Kjarninn 16. september 2019
Kemur ekki til greina að gera starfslokasamning við Harald að svo stöddu
Ekki kemur til greina hjá dómsmálaráðherra að gera starfslokasamning við Harald Johannessen, ríkislögreglustjóra, að svo stöddu.
Kjarninn 16. september 2019
Hitler, Hekla og hindúismi: Nýaldarnasistinn Savitri Devi
Tungutak fasista er farið að sjást aftur. Savitri Devi er ein einkennilegasta persónan sem komið hefur fram í uppsprettu öfgahópa. Flosi Þorgeirsson, sagnfræðingur, hefur kynnt sér sögu hennar.
Kjarninn 16. september 2019
Níu manns sækja um stöðu í Seðlabanka Íslands
Níu manns hafa sótt um stöðu framkvæmdastjóra fjármálastöðugleikasviðs í Seðlabanka Íslands. Á meðal umsækjenda eru Ásdís Kristjánsdóttir, Guðrún Ögmundsdóttir og Bryndís Ásbjarnardóttir.
Kjarninn 16. september 2019
Meira úr sama flokkiInnlent