Landsvirkjun semur um 19 milljarða sambankalán tengt sjálfbærnimarkmiðum

Fjárhagsstaða Landsvirkjunar er sterk þessi misserin, en fyrirtækið er að öllu leyti í eigu ríkisins.

landsvirkjun
Auglýsing

Lands­virkjun skrif­aði í dag undir nýtt sam­banka­lán án rík­is­á­byrgðar að fjár­hæð 150 millj­ónir Banda­ríkja­dala, eða sem nemur tæp­lega 19 millj­örðum króna. Lánið er fjöl­mynta veltilán sem notað verður til almennrar fjár­stýr­ingar og veitir Lands­virkjun aðgengi að fjár­munum sem fyr­ir­tækið getur dregið á og end­ur­greitt eftir þörf­um. 

Lánið er til þriggja ára með heim­ild til fram­leng­ingar tvisvar, um eitt ár í senn, en með því end­ur­fjár­magnar Lands­virkjun eldra sam­banka­lán fyr­ir­tæk­is­ins sem var að fjár­hæð 200 millj­ónir Banda­ríkja­dala og með loka­dag í des­em­ber 2020. Nýja lánið er lægra að fjár­hæð og end­ur­speglar það minni þörf fyrir aðgengi að lausa­fé, ásamt sterk­ari fjár­hags­legri stöðu fyr­ir­tæk­is­ins.

Nýja veltilánið kemur í kjöl­far þess að Lands­virkjun gaf út græn skulda­bréf fyrir 200 millj­ónir Banda­ríkja­dala árið 2018, eða sem nemur um 25 millj­örðum króna, og end­ur­speglar áherslur fyr­ir­tæk­is­ins á fjár­mögnun sem er tengd sjálf­bærni, að því er segir í til­kynn­ingu. „Lands­virkjun styður heims­mark­mið Sam­ein­uðu þjóð­anna og leggur sér­staka áherslu á þrjú af mark­mið­unum í dag­legum rekstri, þ.e. mark­mið 5 um jafn­rétti, mark­mið 7 um sjálf­bæra orku og mark­mið 13 um aðgerðir í lofts­lags­mál­u­m,“ segir í til­kynn­ingu frá Lands­virkj­un.

Auglýsing

Vaxta­kjör nýja láns­ins eru tengd árangri Lands­virkj­unar við að upp­fylla ákveðin við­mið tengd sjálf­bærni. Við­miðin end­ur­spegla áherslur Lands­virkj­unar á heims­mark­mið Sam­ein­uðu þjóð­anna og sam­fé­lags­á­byrgð og eru tengd umhverfi, jafn­rétti og heilsu og öryggi. Árangur Lands­virkj­unar í að upp­fylla við­miðin er met­inn árlega og stað­festur af þriðja aðila.

Við­skipta­bankar Lands­virkj­unar veita nýja lánið og voru umsjón­ar­að­ilar Barclays Bank PLC og SEB. Aðrir þátt­tak­endur í lán­inu eru ING Belgium SA/NV, Arion banki hf. og BNP Pari­bas.

Lands­virkjun er að öllu leyti í eigu íslenska rík­is­ins en eigið fé Lands­virkj­unar var 2,1 millj­arður Banda­ríkja­dala í lok árs í fyrra, eða sem nemur um 264,6 millj­örðum íslenskra króna. Heild­ar­eignir fyr­ir­tæk­is­ins, sem liggja ekki síst í virkj­un­um, námu 4,5 millj­örðum Banda­ríkja­dala, eða sem nemur um 567 millj­örðum króna.

Fjöldi tilkynntra kynferðisafbrota mun hærri en vanalega
Tilkynningum um kynferðisbrot til lögreglunnar fjölgar. Fjölgunin nemur 18 prósentum á tímabilinu.
Kjarninn 18. júlí 2019
Stjórn HB Granda samþykkir kaup á sölufélögum í Asíu og breytir nafninu í Brim
Félagið gerði kauptilboð í asísku félögin fyrir 4,4 milljarð króna. Nýtt nafn á að markaðssetja félagið á alþjóðamörkuðum.
Kjarninn 18. júlí 2019
Útganga án Brexit-samnings myndi valda efnahagslægð í Bretlandi
Efnahagslægð Breta mun hefjast á næsta ári verði enginn samningur gerður um útgöngu Breta úr Evrópusambandinu samkvæmt Skrifstofu Bretlands um ábyrg fjárlög. Spá Seðlabanka Bretlands er þó mun svartsýnni.
Kjarninn 18. júlí 2019
Ólafur Margeirsson
Hvaða lausafjárskortur?
Kjarninn 18. júlí 2019
Lækka skerðingu örorkubóta
Ný lagabreyting breytir tekjuviðmiði örorku- og endurhæfingarlífeyrisþega. Formaður Öryrkjabandalags Íslands segir hópinn nú fá 35 aura afslátt af krónu á móti krónu skerðingunni og hún nemi 65 prósentum í stað hundrað.
Kjarninn 18. júlí 2019
Sigurður Ingi Jóhannsson, samgöngu- og sveitastjórnarráðherra.
Sigurður Ingi vill ganga eins langt og hægt er í nýrri löggjöf um jarðakaup
Sigurður Ingi Jóhannsson, samgöngu- og sveitarstjórnarráðherra, segist binda vonir við að frumvarp um jarðakaup útlendinga hér á landi verði tilbúið snemma í haust.
Kjarninn 18. júlí 2019
Óskammfeilnir stjórnmálamenn koma ítrekað fram með blekkingar
Hagfræðiprófessor segir að stjórnmál samtímans gangi nú í gegnum mikla erfiðleika, vegna veikara lýðræðis og uppgangs blekkinga óskammfeilinna stjórnmálamanna. Hann segir fjármálakreppuna hafa haft mikil áhrif um allan heim á uppgang popúlisma.
Kjarninn 17. júlí 2019
Katrín Jakobsdóttir segir ummæli Trump dæma sig sjálf
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra, segir ummæli Donalds Trump, Bandaríkjaforseta, um þingkonur Demókrataflokksins óboðleg og segir ummælin dæma sig sjálf.
Kjarninn 17. júlí 2019
Meira úr sama flokkiInnlent