Fasteignaskattur hækkað í 14 af 15 stærstu sveitarfélögum landsins

Innheimtur fasteignaskattur hækkaði hjá 14 af 15 sveitarfélögum á árunum 2013 til 2019 og nemur hækkunin frá 9,2 prósent í sérbýli í Vestmannaeyjum þar sem hún er minnst upp í 136 prósent í fjölbýli í Keflavík, Reykjanesbæ þar sem hún er mest.

Reykjanesbær Mynd: Wiki Commons
Auglýsing

Úttekt verð­lags­eft­ir­lits ASÍ sýnir að fast­eigna­gjöld hafa í mörgum til­fellum hækkað mikið á síð­ustu sex árum í 15 stærstu sveit­ar­fé­lögum lands­ins. Mestar eru hækk­anir á fast­eigna­skött­um, lóða­leigu og sorp­hirðu­gjöldum en miklar hækk­anir má finna í öllum gjalda­flokk­um. Þá hefur fast­eigna­skattur hækkað í 14 af 15 stærstu sveit­ar­fé­lög­unum lands­ins, þar af hefur fast­eigna­skattur hækkað mest í fjöl­býli í Kefla­vík eða um 136 pró­sent. 

Fast­eigna­skattur hækkað mikið sam­hliða hækk­un fast­eigna­verðs 

Fast­eigna­gjöld eru árlega lögð á allar fast­eignir og ber eig­andi á hverjum tíma ábyrgð á greiðslu þeirra. Fast­eigna­gjöld skipt­ast í fast­eigna­skatt, lóð­ar­leigu, sorp­hirðu­gjald og gjald vegna end­ur­vinnslu­stöðv­a. 

Í úttekt verð­laga­eft­ir­lits ASÍ er tekin sama þróun fast­eigna­gjalda á íbúð­ar­hús­næði í 15 stærstu sveit­ar­fé­lögum lands­ins frá árunum 2013 til 2019. Í úttekt­inni kemur fram að fast­eigna­skatt­ur, ­sem er reikn­aður út frá fast­eigna­mati, hafi hækkað mikið síð­ustu ár sam­hliða hækk­un fast­eigna­verðs. 

Auglýsing

Hækk­andi fast­eigna­mat hefur þó einnig áhrif á önnur fast­eigna­gjöld líkt og lóða­leigu, frá­veitu­gjöld og vatns­gjöld. Fast­eigna­mat ásamt álagn­ing­ar­hlut­falli sveit­ar­fé­lag­anna er í flestum til­fellum gjald­stofn fyrir inn­heimtu fast­eigna­gjalda. Í úttekt­inni segir að ein­hver sveit­ar­fé­lög hafi lækkað álagn­ing­ar­hlut­föll á móti til að minnka áhrif af hækk­andi fast­eigna- og lóða­mati en sam­kvæmt verð­lags­eft­ir­lit­inu hafa slíkar mót­væg­is­að­gerðir ekki alltaf verið nægi­lega miklar til að draga úr hækk­unum fast­eigna­gjalda.

Mestar hækk­anir í Reykja­nesbæ en minnstar í Vest­manna­eyjabæ

Á tíma­bil­inu 2013 til 2019 lækk­aði álagn­ing­ar­hlut­fall hjá 10 af 15 sveit­ar­fé­lög­um, stóð í stað hjá þremur sveit­ar­fé­lögum og hækk­aði hjá tveimur sveit­ar­fé­lög­um. Þrátt fyrir það hefur inn­heimtur fast­eigna­skattur í flestum til­fellum hækkað mikið síðan árið 2014.

Mynd:ASÍÞegar til­lit hefur verið tekið til breyt­inga á fast­eigna­mati má sjá að inn­heimtur fast­eigna­skattur hækk­aði hjá 14 af 15 sveit­ar­fé­lögum á tíma­bil­inu og nemur hækk­unin frá 9,2 pró­sent í sér­býli í Vest­manna­eyjum þar sem hún er minnst upp í 136 pró­sent í fjöl­býli í Kefla­vík, Reykja­nesbæ þar sem hún er mest.

Næst mest hækkar inn­heimtur fast­eigna­skattur í fjöl­býli í Njarð­vík, Reykja­nes­bæ, 131,2 pró­sent en þar á eftir kemur Reykja­vík­ur­borg með 65,7 pró­sent hækkun í fjöl­býli í Laug­ar­nes­hverf­i/Vogum og 65 pró­sent hækk­anir í Selja­hverf­i. 

Í sér­býli eru mestar hækk­anir í Kefla­vík, Reykja­nes­bæ, 124 pró­sent og næst mestar í Njarð­vík, Reykja­nes­bæ, 121,7 pró­sent. Þar á eftir kemur Fjarð­ar­byggð með 71,7 pró­sent hækk­un. Minnstar hækk­anir eru í sér­býli hjá Vest­manna­eyja­bæ, 9,2 pró­sent.

Miklar hækk­anir á Sel­tjarn­ar­nesi

Sorp­hirðu­gjöld eru hluti af fast­eigna­gjöldum og er inn­heimt sem föst krónu­tala á hverja íbúð eða fjölda tunna við hús og hefur fast­eigna- og lóða­mat þar engin áhrif á. Í úttekt­inni má sjá að frá árinu 2014 hafa sorp­hirðu­gjöld áður hækkað hjá öllum sveit­ar­fé­lögum og í mörgum til­fellum mik­ið. Mest hafa gjöldin hækkað hjá Sel­tjarn­ar­nesbæ um  114 pró­sent og næst mest hjá Sveit­ar­fé­lag­inu Árborg um 84,5 pró­sent. Vest­manna­eyja­bær kemur þar á eftir með 75,4 pró­sent hækk­un  og Kópa­vogs­bær með 75,2 pró­sent hækk­un. Minnst hækk­uðu sorp­hirðu­gjöldin hjá Reykja­nes­bæ, Akra­nes­kaup­stað og Ísa­fjarð­ar­bæ.

Mynd:ASÍ

Annað dæmi um mikla hækkun á Sel­tjarn­ar­nes­inu er hækkun á frá­veitu­gjöldum í fjöl­býli en á tíma­bil­inu hækk­uðu inn­heimt frá­veitu­gjöld mest hjá Sel­tjarn­ar­nes­kaup­stað eða um alls 128 pró­sent. Þau hækkuð næst mest hjá Reykja­nes bæ eða um 79 pró­sent. 

Fjöldi tilkynntra kynferðisafbrota mun hærri en vanalega
Tilkynningum um kynferðisbrot til lögreglunnar fjölgar. Fjölgunin nemur 18 prósentum á tímabilinu.
Kjarninn 18. júlí 2019
Stjórn HB Granda samþykkir kaup á sölufélögum í Asíu og breytir nafninu í Brim
Félagið gerði kauptilboð í asísku félögin fyrir 4,4 milljarð króna. Nýtt nafn á að markaðssetja félagið á alþjóðamörkuðum.
Kjarninn 18. júlí 2019
Útganga án Brexit-samnings myndi valda efnahagslægð í Bretlandi
Efnahagslægð Breta mun hefjast á næsta ári verði enginn samningur gerður um útgöngu Breta úr Evrópusambandinu samkvæmt Skrifstofu Bretlands um ábyrg fjárlög. Spá Seðlabanka Bretlands er þó mun svartsýnni.
Kjarninn 18. júlí 2019
Ólafur Margeirsson
Hvaða lausafjárskortur?
Kjarninn 18. júlí 2019
Lækka skerðingu örorkubóta
Ný lagabreyting breytir tekjuviðmiði örorku- og endurhæfingarlífeyrisþega. Formaður Öryrkjabandalags Íslands segir hópinn nú fá 35 aura afslátt af krónu á móti krónu skerðingunni og hún nemi 65 prósentum í stað hundrað.
Kjarninn 18. júlí 2019
Sigurður Ingi Jóhannsson, samgöngu- og sveitastjórnarráðherra.
Sigurður Ingi vill ganga eins langt og hægt er í nýrri löggjöf um jarðakaup
Sigurður Ingi Jóhannsson, samgöngu- og sveitarstjórnarráðherra, segist binda vonir við að frumvarp um jarðakaup útlendinga hér á landi verði tilbúið snemma í haust.
Kjarninn 18. júlí 2019
Óskammfeilnir stjórnmálamenn koma ítrekað fram með blekkingar
Hagfræðiprófessor segir að stjórnmál samtímans gangi nú í gegnum mikla erfiðleika, vegna veikara lýðræðis og uppgangs blekkinga óskammfeilinna stjórnmálamanna. Hann segir fjármálakreppuna hafa haft mikil áhrif um allan heim á uppgang popúlisma.
Kjarninn 17. júlí 2019
Katrín Jakobsdóttir segir ummæli Trump dæma sig sjálf
Katrín Jakobsdóttir, forsætisráðherra, segir ummæli Donalds Trump, Bandaríkjaforseta, um þingkonur Demókrataflokksins óboðleg og segir ummælin dæma sig sjálf.
Kjarninn 17. júlí 2019
Meira úr sama flokkiInnlent