Óskammfeilnir stjórnmálamenn koma ítrekað fram með blekkingar

Hagfræðiprófessor segir að stjórnmál samtímans gangi nú í gegnum mikla erfiðleika, vegna veikara lýðræðis og uppgangs blekkinga óskammfeilinna stjórnmálamanna. Hann segir fjármálakreppuna hafa haft mikil áhrif um allan heim á uppgang popúlisma.

Brexit á mörkuðum
Auglýsing

„Mikið hefur verið fjallað um mögu­legar orsakir breyt­inga í stjórn­málum Vest­ur­landa. Ein skýr­ingin er sú að hagur af alþjóða­við­skiptum og tækni­fram­förum hafi dreifst ójafnt. Borg­irnar þar sem ungt, vel menntað fólk býr, dafna á meðan sveitir og minni borgir missa unga fólkið og eldra, minna menntað fólk situr eftir og ótt­ast áhrif inn­flytj­enda og alþjóða­við­skipta. Þetta fólk vill vernda fjöl­skyldur sínar og nærum­hverfi og kýs stjór­mála­flokka sem kenna sig við þjóð­ern­is­stefn­u.“ 

Gylfi Zoega, hagfræðiprófessor.Þetta segir Gylfi Zoega, hag­fræði­pró­fess­or, í ítar­legri grein sem kemur til áskrif­enda næst­kom­andi föstu­dag, en í grein­inni fjallar hann um stöðu alþjóða­við­skipta og stjórn­mála í heim­inum þessi miss­er­in. 

Hann segir fjár­málakrepp­una fyrir rúmum ára­tug hafa haft mikil áhrif á stjórn­mál­in, og að við­horf fólks­ins til stjórn­mála­flokka hafi í grund­vall­ar­at­riðum breyst. Það treysti síður hefð­bundnum stjórn­mála­flokk­um, og ástæða sé til að ótt­ast um afleið­ingar aðgerða sem gripið hefur verið víða und­an­farin miss­eri. „Þótt alþjóða­við­skipti, búferla­flutn­ingar og tölvu­væð­ing kunni að ógna lífs­af­komu ákveð­inna hópa á Vest­ur­löndum þá er alls óvíst að þær efna­hags­legu aðgerðir sem gripið hefur verið til af hinum nýju stjórn­völdum muni bæta hag þeirra. Tolla­stríð rík­is­stjórnar Banda­ríkj­anna og útganga Breta úr Evr­ópu­sam­band­inu gætu allt eins haft þver­öfug áhrif. Þannig er iðn­aður í Norður Englandi háður aðgengi að innri mark­aði ESB og mik­il­vægar fram­leiðslu­ein­ingar eru í eigu Evr­ópskra aðila, t.d. í bíla­iðn­aði. En óánægja kjós­enda með ástand mála bendir til þess að hef­bundnum stjórn­mála­flokkum hafi mis­tek­ist að láta fleiri njóta hag­vaxtar og að jafna tæki­færi. Þeir sem búa við skert tæki­færi í líf­inu og eyja ekki von um betri fram­tíð kunna ekki að meta ýmis konar póli­tískan rétt­trúnað hefð­bund­inna stjórn­mála,“ segir Gylfi. 

Auglýsing

Þá segir að ráð­ist sé á þá með offorsi sem reyni að benda á blekk­ingar stjórn­mála­mann, sem nýti sér veik­leika í lýð­ræð­inu þessi miss­er­in. „Óskamm­feilnir stjórn­mála­menn geta nýtt sér þessa veik­leika lýð­ræð­is­ins með því að koma sífellt fram með nýjar blekk­ing­ar, rang­túlk­anir og ósann­indi sem fáir hafa tíma til þess að setja sig inn í og hrekja. Og til þess að gera and­mæli enn erf­ið­ari geta þeir ráð­ist á eða látið ráð­ast á þá sem benda á blekk­ingar þeirra. Nýir sam­skipta­miðlar gera fórn­ar­kostnað þess að koma fram með upp­lýs­ingar eða skoð­anir meiri en áður.

Hægt er að ger­ast áskrif­andi að Vís­bend­ingu hér, en vitnað er til lít­ils hluta grein­ar­innar hér að ofan, sem kemur til áskrif­enda næst­kom­andi föstu­dag.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent