Hagnaður Ikea dregst saman um 46 prósent

Miklatorg hf., eigandi IKEA á Íslandi, hagnaðist um 528 milljónir króna á síðasta rekstarári og dróst hagnaðurinn saman um tæpar 455 milljónir frá fyrra ári.

ikea_15809701540_o.jpg
Auglýsing

Stjórn Mikla­torgs leggur til við hluta­hafa­fund að félagið greiði hlut­höfum sínum 500 millj­ónir króna í arð vegna síð­asta rekstr­ar­árs sem stóð frá 1. sept­em­ber 2017 til 31. ágúst 2018. Er það sam­svar­andi arð­greiðsla og sam­þykkt var í fyrra. Nú nemur arð­greiðslan nær öllum hagn­aði rekstr­ar­árs­ins sem nam 528 millj­ónum króna. Frá þessu greinir Við­skipta­Mogg­inn í dag.

Hagn­að­ur­inn var mun meiri á fyrra rekst­ar­ári en þá nam hann 982,5 millj­ónum króna en árið þar á undan var hann 758,9 millj­­ón­ir.

Mikla­torg hf. er í eigu Eign­ar­halds­fé­lags­ins Hofs ehf. Það félag er í jafnri eigu Fara ehf. og Dexter Fjár­fest­ingar ehf. Fari ehf. er í eigu Jóns Pálma­sonar og Dexter Fjár­fest­ingar ehf. er í eigu Sig­urðar Gísla Pálma­son­ar, bróður hans.

Auglýsing

Í frétt Við­skipta­Mogg­ans kemur fram að rekstr­ar­tekjur Mikla­torgs hafi á síð­asta ári numið 11,4 millj­örðum króna og auk­ist um ríf­lega 1,1 millj­arð króna. Rekstr­ar­gjöld hækk­uðu að sama skapi og námu 10,7 millj­örð­um, sam­an­borið við 9,1 millj­arð króna á fyrra rekstr­ar­ári. Mikla­torg greiddi 337,3 millj­ónir til IKEA á liðnu ári og hækk­uðu gjöldin um 30 millj­ónir milli ára.

Kostn­að­ar­verð seldra vara nam 6,3 millj­örðum og hækk­aði um rúma 1,2 millj­arða milli ára. Laun og launa­tengd gjöld juk­ust um 3,8 pró­sent og námu 2,5 millj­örð­um. Á sama tíma fjölg­aði stöðu­gildum um 24 og voru þau 341 í lok tíma­bils­ins. Jafn­gildir það 7,6 pró­sent fjölgun milli ára. Eignir Mikla­torgs í lok ágúst síð­ast­lið­ins námu 2,6 millj­örðum króna og juk­ust um 407 millj­ónir milli ára. Skuldir juk­ust einnig tals­vert og námu rúmum tveimur millj­örðum í lok tíma­bils­ins, sam­an­borið við ríf­lega 1,6 millj­arða tólf mán­uðum fyrr. Eig­in­fjár­hlut­fall ­fé­lags­ins er 21,8 pró­sent, sam­kvæmt Við­skipta­Mogg­an­um.

Þór­ar­inn Ævars­son sagði upp störfum sem fram­kvæmda­stjóri IKEA á Íslandi fyrr á árinu og tók sæti í stjórn fyr­ir­tæk­is­ins. Í byrjun maí síð­ast­lið­ins var Stefán Rún­­ar Dags­­son ráð­inn fram­­kvæmda­­stjóri í hans stað.

Ert þú í Kjarnasamfélaginu?

Kjarninn er opinn vefur en líflínan okkar eru frjáls framlög frá lesendum, Kjarnasamfélagið. Sú stoð undir reksturinn er okkur afar mikilvæg.

Með því að skrá þig í Kjarnasamfélagið gerir þú okkur kleift að halda áfram að vinna í þágu almennings og birta vandaðar fréttaskýringar, djúpar greiningar á efnahagsmálum og annað fréttatengt gæðaefni. 

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur undanfarin sjö ár og við ætlum okkur að standa vaktina áfram. 

Fyrir þá sem nú þegar eru stoltir styrkjendur Kjarnans þá leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka mánaðarlega framlagið með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ingibjörg Sólrún Gísladóttir
Ingibjörg Sólrún lætur af störfum hjá ÖSE – Utanríkisráðherra segir þetta aðför að stofnuninni
Ingibjörg Sólrún Gísladóttir læt­ur af störf­um sem for­stjóri lýðræðis- og mannréttindastofnunar ÖSE en hún hefur sinnt starfinu í þrjú ár.
Kjarninn 13. júlí 2020
Komum á dag- og göngudeildir fækkaði um 30 prósent í faraldrinum
Komum á dag- og göngudeildir fækkaði að meðaltali um 30 prósent á meðan kórónuveirufaraldurinn stóð sem hæst. Þá fækkaði samskiptum við sjálfstætt starfandi sérfræðinga um 25 prósent, samkvæmt upplýsingum frá landlækni.
Kjarninn 13. júlí 2020
Kári Stefánsson, forstjóri ÍE.
Íslensk erfðagreining heldur áfram að skima í viku í viðbót
Til stóð að dagurinn í dag ætti að vera síðasti dagurinn sem Íslensk erfðagreining myndi skima á landamærunum.
Kjarninn 13. júlí 2020
Mótefni minnkar strax á fyrstu mánuðum
Þó að mótefni sem líkaminn myndar gegn veirunni SARS-CoV-2 sem veldur COVID-19 minnki þegar á fyrstu þremur mánuðunum eftir að þau verða þarf það ekki að þýða að ónæmi viðkomandi sé ekki lengur til staðar.
Kjarninn 13. júlí 2020
Veldi Storytel stækkar
Fyrstu tíu daga júlímánaðar keypti Storytel ráðandi hluti í tveimur fyrirtækjum og eitt til viðbótar.
Kjarninn 13. júlí 2020
Icelandair skrifar undir samning við lettneska flugfélagið airBaltic
Um er að ræða samstarfssamning sem felur í sér að bæði flugfélögin geta selt og gefið út flugmiða hvort hjá öðru.
Kjarninn 13. júlí 2020
(F.v.) Richard Curtis, Jerry Greenfield og Abigail Disney eru meðal þeirra milljónamæringa sem skrifa undir bréfið.
Auðmenn vilja að ríkisstjórnir hækki skatta „á fólk eins og okkur“
„Milljónamæringar eins og við gegna lykilhlutverki í því að græða heiminn,“ segir í bréfi 83 auðmanna sem vilja skattahækkanir á ríkt fólk – eins og þá sjálfa – til að draga úr misrétti vegna COVID-19 og flýta fyrir efnahagsbata.
Kjarninn 13. júlí 2020
Dagur B. Eggertsson
Dagur: Nauðsyn­legt að hætta skot­grafa­hernaði varðandi ferðamáta
Borgarstjórinn segir að nauðsyn­legt sé að kom­ast „út úr þeim skot­grafa­hernaði að líta á að ein­hver einn ferðamáti skuli ráða“. Hann vill að Borgarlínunni verði flýtt.
Kjarninn 13. júlí 2020
Meira úr sama flokkiInnlent