Hagnaður Ikea dregst saman um 46 prósent

Miklatorg hf., eigandi IKEA á Íslandi, hagnaðist um 528 milljónir króna á síðasta rekstarári og dróst hagnaðurinn saman um tæpar 455 milljónir frá fyrra ári.

ikea_15809701540_o.jpg
Auglýsing

Stjórn Mikla­torgs leggur til við hluta­hafa­fund að félagið greiði hlut­höfum sínum 500 millj­ónir króna í arð vegna síð­asta rekstr­ar­árs sem stóð frá 1. sept­em­ber 2017 til 31. ágúst 2018. Er það sam­svar­andi arð­greiðsla og sam­þykkt var í fyrra. Nú nemur arð­greiðslan nær öllum hagn­aði rekstr­ar­árs­ins sem nam 528 millj­ónum króna. Frá þessu greinir Við­skipta­Mogg­inn í dag.

Hagn­að­ur­inn var mun meiri á fyrra rekst­ar­ári en þá nam hann 982,5 millj­ónum króna en árið þar á undan var hann 758,9 millj­­ón­ir.

Mikla­torg hf. er í eigu Eign­ar­halds­fé­lags­ins Hofs ehf. Það félag er í jafnri eigu Fara ehf. og Dexter Fjár­fest­ingar ehf. Fari ehf. er í eigu Jóns Pálma­sonar og Dexter Fjár­fest­ingar ehf. er í eigu Sig­urðar Gísla Pálma­son­ar, bróður hans.

Auglýsing

Í frétt Við­skipta­Mogg­ans kemur fram að rekstr­ar­tekjur Mikla­torgs hafi á síð­asta ári numið 11,4 millj­örðum króna og auk­ist um ríf­lega 1,1 millj­arð króna. Rekstr­ar­gjöld hækk­uðu að sama skapi og námu 10,7 millj­örð­um, sam­an­borið við 9,1 millj­arð króna á fyrra rekstr­ar­ári. Mikla­torg greiddi 337,3 millj­ónir til IKEA á liðnu ári og hækk­uðu gjöldin um 30 millj­ónir milli ára.

Kostn­að­ar­verð seldra vara nam 6,3 millj­örðum og hækk­aði um rúma 1,2 millj­arða milli ára. Laun og launa­tengd gjöld juk­ust um 3,8 pró­sent og námu 2,5 millj­örð­um. Á sama tíma fjölg­aði stöðu­gildum um 24 og voru þau 341 í lok tíma­bils­ins. Jafn­gildir það 7,6 pró­sent fjölgun milli ára. Eignir Mikla­torgs í lok ágúst síð­ast­lið­ins námu 2,6 millj­örðum króna og juk­ust um 407 millj­ónir milli ára. Skuldir juk­ust einnig tals­vert og námu rúmum tveimur millj­örðum í lok tíma­bils­ins, sam­an­borið við ríf­lega 1,6 millj­arða tólf mán­uðum fyrr. Eig­in­fjár­hlut­fall ­fé­lags­ins er 21,8 pró­sent, sam­kvæmt Við­skipta­Mogg­an­um.

Þór­ar­inn Ævars­son sagði upp störfum sem fram­kvæmda­stjóri IKEA á Íslandi fyrr á árinu og tók sæti í stjórn fyr­ir­tæk­is­ins. Í byrjun maí síð­ast­lið­ins var Stefán Rún­­ar Dags­­son ráð­inn fram­­kvæmda­­stjóri í hans stað.

Kanntu vel við Kjarnann?

Frjáls framlög lesenda eru mikilvægur þáttur í rekstri Kjarnans. Þau gera okkur kleift að halda áfram að taka þátt í umræðunni á vitrænan hátt og greina kjarnann frá hisminu fyrir lesendur. 

Kjarninn er fjölmiðill sem leggur sig fram við að upplýsa og skýra út það sem á sér stað í samfélaginu með áherslu á gæði og dýpt. 

Okkar tryggð er aðeins við lesendur. Við erum skuldbundin ykkur og værum þakklát ef þið vilduð vera með í að gera Kjarnann enn sterkari. 

Ef þú kannt vel við það efni sem þú lest á Kjarnanum viljum við hvetja þig til að styrkja okkur. Þinn styrkur er okkar styrkur.

Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Ást og fótbolti
Auður Jónsdóttir rithöfundur gerðist íþróttafréttaritari og fór á landsleik með átta ára syni sínum og fótboltavinkonu. Henni fannst takturinn í HÚH-inu sem kyrjað var í stúkunni minna sig á stigvaxandi samfarir.
Kjarninn 15. október 2019
Kvikan
Kvikan
Ríkustu tíu prósentin, margföld mánaðarlaun hjá Kaupþingi og sókn Miðflokks
Kjarninn 15. október 2019
Magnús Harðarson skipaður nýr forstjóri Kauphallarinnar
Magnús Harðarsson tekur við af bróður sínum Páli sem forstjóri Nasdaq Iceland.
Kjarninn 15. október 2019
Kaupþing felldi niður bótamál gegn fyrrverandi stjórnendum
Kaupþing ehf. samdi í september í fyrra við tryggingafélög vegna stjórnendaábyrgða sem bankinn hafði keypt fyrir bankahrun til að tryggja sig fyrir atferli stjórnenda.
Kjarninn 15. október 2019
Lífeyrissjóðir lánuðu þriðjungi minna í ágúst en í fyrra
Aðgerðir lífeyrissjóða til að þrengja aðgengi að lántökum hjá sér, og kólnandi markaður, leiddu til þess að mun lægri upphæð var tekin að láni hjá þeim til íbúðakaupa í ágústmánuði 2019 en í sama mánuði árin á undan.
Kjarninn 15. október 2019
Milljarða tap Arion banka
Taprekstur hjá Valitor, TravelCo og fall kísilverksmiðjunnar í Helguvík, leiða til milljarðaniðurfærslna í efnahagsreikningi Arion banka.
Kjarninn 14. október 2019
Stjórnvöld nýti tækifærið til að færa heimilum betri vaxtakjör
Samtök atvinnulífsins telja að stjórnvöld eigi að hraða því að lækka sérstakan skatt á fjármálafyrirtæki, meðal annars til að lækka vexti á lánum til heimila og fyrirtækja.
Kjarninn 14. október 2019
Bankasýslan fagnar lækkun bankaskattsins
Bankasýsla ríkisins heldur á eignarhlutum ríkisins í fjármálafyrirtækjum.
Kjarninn 14. október 2019
Meira úr sama flokkiInnlent