Hagnaður Ikea dregst saman um 46 prósent

Miklatorg hf., eigandi IKEA á Íslandi, hagnaðist um 528 milljónir króna á síðasta rekstarári og dróst hagnaðurinn saman um tæpar 455 milljónir frá fyrra ári.

ikea_15809701540_o.jpg
Auglýsing

Stjórn Mikla­torgs leggur til við hluta­hafa­fund að félagið greiði hlut­höfum sínum 500 millj­ónir króna í arð vegna síð­asta rekstr­ar­árs sem stóð frá 1. sept­em­ber 2017 til 31. ágúst 2018. Er það sam­svar­andi arð­greiðsla og sam­þykkt var í fyrra. Nú nemur arð­greiðslan nær öllum hagn­aði rekstr­ar­árs­ins sem nam 528 millj­ónum króna. Frá þessu greinir Við­skipta­Mogg­inn í dag.

Hagn­að­ur­inn var mun meiri á fyrra rekst­ar­ári en þá nam hann 982,5 millj­ónum króna en árið þar á undan var hann 758,9 millj­­ón­ir.

Mikla­torg hf. er í eigu Eign­ar­halds­fé­lags­ins Hofs ehf. Það félag er í jafnri eigu Fara ehf. og Dexter Fjár­fest­ingar ehf. Fari ehf. er í eigu Jóns Pálma­sonar og Dexter Fjár­fest­ingar ehf. er í eigu Sig­urðar Gísla Pálma­son­ar, bróður hans.

Auglýsing

Í frétt Við­skipta­Mogg­ans kemur fram að rekstr­ar­tekjur Mikla­torgs hafi á síð­asta ári numið 11,4 millj­örðum króna og auk­ist um ríf­lega 1,1 millj­arð króna. Rekstr­ar­gjöld hækk­uðu að sama skapi og námu 10,7 millj­örð­um, sam­an­borið við 9,1 millj­arð króna á fyrra rekstr­ar­ári. Mikla­torg greiddi 337,3 millj­ónir til IKEA á liðnu ári og hækk­uðu gjöldin um 30 millj­ónir milli ára.

Kostn­að­ar­verð seldra vara nam 6,3 millj­örðum og hækk­aði um rúma 1,2 millj­arða milli ára. Laun og launa­tengd gjöld juk­ust um 3,8 pró­sent og námu 2,5 millj­örð­um. Á sama tíma fjölg­aði stöðu­gildum um 24 og voru þau 341 í lok tíma­bils­ins. Jafn­gildir það 7,6 pró­sent fjölgun milli ára. Eignir Mikla­torgs í lok ágúst síð­ast­lið­ins námu 2,6 millj­örðum króna og juk­ust um 407 millj­ónir milli ára. Skuldir juk­ust einnig tals­vert og námu rúmum tveimur millj­örðum í lok tíma­bils­ins, sam­an­borið við ríf­lega 1,6 millj­arða tólf mán­uðum fyrr. Eig­in­fjár­hlut­fall ­fé­lags­ins er 21,8 pró­sent, sam­kvæmt Við­skipta­Mogg­an­um.

Þór­ar­inn Ævars­son sagði upp störfum sem fram­kvæmda­stjóri IKEA á Íslandi fyrr á árinu og tók sæti í stjórn fyr­ir­tæk­is­ins. Í byrjun maí síð­ast­lið­ins var Stefán Rún­­ar Dags­­son ráð­inn fram­­kvæmda­­stjóri í hans stað.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent