Staðfestir óbreytta lánshæfiseinkunn bankanna en breytir horfum í neikvæðar

S&P Global Ratings hefur staðfest óbreytta lánshæfiseinkunn hjá þremur stærstu bönkum landsins. Aftur á móti hefur fyrirtækið breytt horfum úr stöðugum í neikvæðar.

Bankarnir
Auglýsing

Alþjóð­lega láns­hæf­is­mats­fyr­ir­tækið S&P Global Rat­ings hefur stað­fest óbreytta láns­hæf­is­ein­kunn hjá þremur stærstu bönkum lands­ins: Arion banka, Íslands­banka og Lands­bank­an­um. Aftur á móti hefur fyr­ir­tækið breytt horfum úr stöð­ugum í nei­kvæð­ar. Þetta kemur fram í nýrri umsögn S&P.

Bank­arnir þrír eru allir með lang­tíma­ein­kunn­ina BBB+ og skamm­tíma­ein­kunn­ina A-2. Í umsögn­inni segir að afkomu­spá bank­anna hafi versnað þar sem mikil sam­keppni ríki á banka­mark­aði og sterkt efna­hags­um­hverfi styðji ekki lengur við þá. Þeir eru sagðir hafa bætt fyrir lít­inn hagnað af reglu­legri banka­starf­semi með hagn­aði ann­ars staðar frá á síð­ustu árum en að það eigi ekki lengur við.

S&P miðar við að sam­dráttur verði í íslensku efna­hags­lífi á þessu ári en að það muni vaxa á ný á næsta ári.

Auglýsing

Verði breyt­ing til batn­aðar breyt­ast horfur aftur

Á vef Lands­bank­ans má finna umfjöllun um matið en þar er dregið fram að í til­kynn­ingu S&P segi meðal ann­ars að breyttar horfur taki til­lit til áskor­ana í efna­hags­um­hverfi íslenskra banka og sé bent á að búast megi við efna­hags­sam­drætti árið 2019, lækk­andi vöxt­um, áfram­hald­andi hárri skatt­byrði og harðri sam­keppni frá líf­eyr­is­sjóð­um. S&P telji lík­legt að ofan­greindir þættir muni hafa nei­kvæð áhrif á arð­semi bank­ans. S&P taki jafn­framt fram að aftur megi búast við hag­vexti á árinu 2020. Verði breyt­ing til batn­aðar á rekstr­ar­um­hverfi bank­anna geti S&P breytt horfum aftur í stöðug­ar.

Þá sé tekið fram að íslensku bank­arnir hafi náð góðum árangri á sviði staf­rænnar þró­unar og upp­lýs­inga­tækni og séu betur undir það búnir að mæta sam­keppni sem byggir á nýrri tækni en margir aðrir evr­ópskir bank­ar. Þá sé mark­aðs­hlut­deild þeirra traust og fjár­mögnun þeirra og lausa­fjár­staða sam­bæri­leg við erlenda banka.

„Nauð­syn­legt að allir keppi­nautar sitji við sama borð“

Í til­kynn­ingu Arion banka til Kaup­hall­ar­innar kemur fram að erfitt sé fyrir íslenska banka að auka hagnað og umfang við­skipta frá því sem nú er þar sem sam­keppni sé afar hörð og dregið hafi úr hag­vexti. Þátt­taka líf­eyr­is­sjóða á lána­mark­aði skekki jafn­framt sam­keppn­isum­hverfi íslenskra banka, bæði hvað varðar láns­kjör og lána­vöxt. Þar af leið­andi séu horfur metnar nei­kvæð­ar.

Íslands­banki vill ítreka í til­kynn­ingu til Kaup­hallar að það sé ábyrgð­ar­hlutur hins opin­bera að gæta þess að skattar og gjöld á íslenska við­skipta­banka séu ekki of íþyngj­andi og veiki ekki sam­keppn­is­stöðu þeirra. Slíkt sé baga­legt í umhverfi þar sem líf­eyr­is­sjóðir og fjár­tækni­fyr­ir­tæki hafi bæst í hóp keppi­nauta án þess að greiða sam­svar­andi gjöld til rík­is­ins og við­skipta­bankar greiða. „Sam­keppni er af hinu góða en þá er nauð­syn­legt að allir keppi­nautar sitji við sama borð,“ segir í til­kynn­ingu bank­ans.

Við þurfum á þínu framlagi að halda

Þú getur tekið beinan þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Við sem vinnum á ritstjórn Kjarnans viljum hvetja þig til að vera með okkur í liði og leggja okkar góða fjölmiðli til mánaðarlegt framlag svo við getum haldið áfram að vinna fyrir lesendur, fyrir fólkið í landinu.

Kjarninn varð níu ára í sumar. Þegar hann hóf að taka við frjálsum framlögum þá varð slagorðið „Frjáls fjölmiðill fyrir andvirði kaffibolla“ til og lesendur voru hvattir til að leggja fram í það minnsta upphæð eins kaffibolla á mánuði.

Mikið vatn hefur runnið til sjávar á þeim níu árum sem Kjarninn hefur lifað. Í huga okkar á Kjarnanum hefur þörfin fyrir fjölmiðla sem veita raunverulegt aðhald og taka hlutverk sitt alvarlega aukist til muna.

Við trúum því að Kjarninn skipti máli fyrir samfélagið.

Við trúum því að sjálfstæð og vönduð blaðamennska skipti máli.

Ef þú trúir því sama þá endilega hugsaðu hvort Kjarninn er ekki allavega nokkurra kaffibolla virði á mánuði.

Vertu með okkur í liði. Þitt framlag skiptir máli.

Ritstjórn Kjarnans: Sunna Ósk Logadóttir, Þórður Snær Júlíusson, Erla María Markúsdóttir, Arnar Þór Ingólfsson, Eyrún Magnúsdóttir og Grétar Þór Sigurðsson.


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Þorbjörn Guðmundsson
Er íslenska velferðarkerfið ekki lengur griðarstaður þeirra sem minnst hafa?
Kjarninn 11. janúar 2023
Takk fyrir og sjáumst á nýjum miðli á föstudag
Bréf frá ritstjóra Kjarnans vegna sameiningar við Stundina og þess að nýr framsækinn fréttamiðill verður til í lok viku.
Kjarninn 11. janúar 2023
Sverrir Albertsson
Vatn á myllu kölska
Kjarninn 11. janúar 2023
Lögreglumenn standa vörð um gröfurnar í námunni.
Berjast fyrir þorpi á barmi hengiflugs
Lítið þorp í Rínarlöndum Þýskalands er allt komið í eigu kolarisa. Fyrirtækið ætlar sér að mylja niður húsin og stækka kolanámu sína sem þegar þekur um 80 ferkílómetra. Þetta þykir mörgum skjóta skökku við í heimi sem berst við loftslagsbreytingar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Arnþrúður Karlsdóttir, útvarpsstjóri Útvarps Sögu.
Útvarp Saga telur fjölmiðlastyrki skapa tortryggni og bjóða upp á frændhygli
Fjögur fjölmiðlafyrirtæki hafa til þessa skilað inn umsögnum um frumvarp Lilju Alfreðsdóttur menningar- og viðskiptaráðherra, sem mun að óbreyttu framlengja núverandi styrkjakerfi til fjölmiðla.
Kjarninn 10. janúar 2023
Sólveig Anna Jónsdóttir formaður Eflingar.
Viðræðum slitið og Efling undirbýr verkfallsaðgerðir
Samtök atvinnulífsins hafa hafnað gagntilboði Eflingar um skammtímakjarasamning, sem kvað á um meiri launahækkanir en SA hefur samið um við aðra hópa á almennum vinnumarkaði til þessa. Efling undirbýr nú verkfallsaðgerðir.
Kjarninn 10. janúar 2023
Palestínski fáninn á lofti í mótmælum í Reykjavík. Ísraelskri lögreglu hefur nú verið fyrirskipað að rífa fánann niður á almannafæri.
Fánabann og refsiaðgerðir í Palestínu í kjölfar niðurstöðu Sameinuðu þjóðanna
Degi eftir að ný ríkisstjórn tók við völdum í Ísrael samþykkti allsherjarþing Sþ að fela Alþjóðadómstólnum í Haag að meta lögmæti hernáms Ísraelsríkis á Vesturbakkanum. Síðan þá hefur stjórnin gripið til refsiaðgerða og nú síðast fánabanns.
Kjarninn 10. janúar 2023
Gríðarlega mikil dæling á sandi á sér stað í Landeyjahöfn á hverju ári. Markarfljótið ber hundruð þúsunda tonna af jarðefnum út í sjó og það á til að safnast upp í mynni hafnarinnar.
Vilja sjúga sand af hafsbotni í stórum stíl og flytja út
Eftirspurn eftir íslenskum jarðefnum er gríðarleg ef marka má framkomin áform erlendra stórfyrirtækja um nýtingu þeirra. Vinsældir hafnarinnar í Þorlákshöfn eru samhliða mjög miklar.
Kjarninn 10. janúar 2023
Meira úr sama flokkiInnlent