Staðfestir óbreytta lánshæfiseinkunn bankanna en breytir horfum í neikvæðar

S&P Global Ratings hefur staðfest óbreytta lánshæfiseinkunn hjá þremur stærstu bönkum landsins. Aftur á móti hefur fyrirtækið breytt horfum úr stöðugum í neikvæðar.

Bankarnir
Auglýsing

Alþjóð­lega láns­hæf­is­mats­fyr­ir­tækið S&P Global Rat­ings hefur stað­fest óbreytta láns­hæf­is­ein­kunn hjá þremur stærstu bönkum lands­ins: Arion banka, Íslands­banka og Lands­bank­an­um. Aftur á móti hefur fyr­ir­tækið breytt horfum úr stöð­ugum í nei­kvæð­ar. Þetta kemur fram í nýrri umsögn S&P.

Bank­arnir þrír eru allir með lang­tíma­ein­kunn­ina BBB+ og skamm­tíma­ein­kunn­ina A-2. Í umsögn­inni segir að afkomu­spá bank­anna hafi versnað þar sem mikil sam­keppni ríki á banka­mark­aði og sterkt efna­hags­um­hverfi styðji ekki lengur við þá. Þeir eru sagðir hafa bætt fyrir lít­inn hagnað af reglu­legri banka­starf­semi með hagn­aði ann­ars staðar frá á síð­ustu árum en að það eigi ekki lengur við.

S&P miðar við að sam­dráttur verði í íslensku efna­hags­lífi á þessu ári en að það muni vaxa á ný á næsta ári.

Auglýsing

Verði breyt­ing til batn­aðar breyt­ast horfur aftur

Á vef Lands­bank­ans má finna umfjöllun um matið en þar er dregið fram að í til­kynn­ingu S&P segi meðal ann­ars að breyttar horfur taki til­lit til áskor­ana í efna­hags­um­hverfi íslenskra banka og sé bent á að búast megi við efna­hags­sam­drætti árið 2019, lækk­andi vöxt­um, áfram­hald­andi hárri skatt­byrði og harðri sam­keppni frá líf­eyr­is­sjóð­um. S&P telji lík­legt að ofan­greindir þættir muni hafa nei­kvæð áhrif á arð­semi bank­ans. S&P taki jafn­framt fram að aftur megi búast við hag­vexti á árinu 2020. Verði breyt­ing til batn­aðar á rekstr­ar­um­hverfi bank­anna geti S&P breytt horfum aftur í stöðug­ar.

Þá sé tekið fram að íslensku bank­arnir hafi náð góðum árangri á sviði staf­rænnar þró­unar og upp­lýs­inga­tækni og séu betur undir það búnir að mæta sam­keppni sem byggir á nýrri tækni en margir aðrir evr­ópskir bank­ar. Þá sé mark­aðs­hlut­deild þeirra traust og fjár­mögnun þeirra og lausa­fjár­staða sam­bæri­leg við erlenda banka.

„Nauð­syn­legt að allir keppi­nautar sitji við sama borð“

Í til­kynn­ingu Arion banka til Kaup­hall­ar­innar kemur fram að erfitt sé fyrir íslenska banka að auka hagnað og umfang við­skipta frá því sem nú er þar sem sam­keppni sé afar hörð og dregið hafi úr hag­vexti. Þátt­taka líf­eyr­is­sjóða á lána­mark­aði skekki jafn­framt sam­keppn­isum­hverfi íslenskra banka, bæði hvað varðar láns­kjör og lána­vöxt. Þar af leið­andi séu horfur metnar nei­kvæð­ar.

Íslands­banki vill ítreka í til­kynn­ingu til Kaup­hallar að það sé ábyrgð­ar­hlutur hins opin­bera að gæta þess að skattar og gjöld á íslenska við­skipta­banka séu ekki of íþyngj­andi og veiki ekki sam­keppn­is­stöðu þeirra. Slíkt sé baga­legt í umhverfi þar sem líf­eyr­is­sjóðir og fjár­tækni­fyr­ir­tæki hafi bæst í hóp keppi­nauta án þess að greiða sam­svar­andi gjöld til rík­is­ins og við­skipta­bankar greiða. „Sam­keppni er af hinu góða en þá er nauð­syn­legt að allir keppi­nautar sitji við sama borð,“ segir í til­kynn­ingu bank­ans.

Styrkir þú Kjarnann?

Kjarninn reiðir sig á framlög lesenda. Með því að styrkja Kjarnann mánaðarlega tekur þú þátt í að halda úti öflugum fjölmiðli.

Kjarninn hefur verið til taks fyrir kröfuharða lesendur í sjö ár og býður almenningi upp á vandaða umfjöllun þar sem áhersla er á gæði og dýpt.  

Ef þú ert nú þegar styrkjandi leyfum við okkur að benda á að hægt er að óska eftir að hækka styrkinn með því að senda póst á takk@kjarninn.is


Já takk, ég vil styrkja Kjarnann!
Jair Bolsonaro hefur verið forseti Braslilíu frá árinu 2019.
Bolsonaro ásakaður um glæpi gegn mannkyni vegna viðbragða sinna við COVID-19
Rekja má dauða um 300 þúsund Brasilíumanna til stefnu forsetans í faraldrinum. Ríkisstjórnin hunsaði yfir 100 tölvupósta frá Pfizer, leyfði veirunni að breiðast út meðal frumbyggja og forsetinn hvatti til fjöldasamkoma er sjúkrahúsin voru að fyllast.
Kjarninn 20. október 2021
Heilt yfir myndi stöðugildum presta fækka um 10,7, samkvæmt þeirri tillögu sem liggur fyrir kirkjuþingi.
Lagt til að prestum landsbyggðar verði fækkað í hagræðingaraðgerðum
Í hagræðingartillögum sem liggja fyrir kirkjuþingi er gengið út frá því að prestum á landsbyggðinni fækki um tíu, en að stöðugildum fjölgi hins vegar um 3,5 í prestaköllum á höfuðborgarsvæðinu.
Kjarninn 20. október 2021
Hrafn Magnússon
Slæmur viðsnúningur í lífeyriskerfinu
Kjarninn 20. október 2021
Í austurvegi
Í austurvegi
Í austurvegi – Aukin samskipti Íslands við Kína: Skjól eða gildra?
Kjarninn 20. október 2021
Nýtt deiliskipulag fyrir reitinn í Sigtúni var samþykkt árið 2015. Síðan þá hefur ekkert hreyfst á svæðinu.
Vonast til að uppbygging á Blómavalsreit geti hafist snemma á næsta ári
Framkvæmdastjóri Íslandshótela vonast til þess að hægt verði að hefjast handa við uppbyggingu á svokölluðum Blómavalsreit bak við Grand Hótel snemma á næsta ári. Þar stendur til að byggja 109 íbúðir í sex fjölbýlishúsum, auk viðbyggingar við hótelið.
Kjarninn 20. október 2021
Allir stóru bankarnir búnir að hækka íbúðalánavexti og heimilin borga meira
Rúmlega helmingur allra sem eru með íbúðalán á Íslandi eru með óverðtryggð lán. Stór hluti þeirra lána er á breytilegum vöxtum og afborganir þeirra hafa hækkað í takti við stýrivaxtahækkanir Seðlabankans undanfarna mánuði.
Kjarninn 20. október 2021
Myndir af kjörgögnum sem starfsmaður Hótels Borgarness birti á Instagram.
Fólk gekk inn og út úr talningarsal á meðan yfirkjörstjórn „brá sér frá“
Á öryggismyndavélum, sem vakta tvo innganga þar sem kjörgögn Norðvesturkjördæmis voru varðveitt í sal í Hótel Borgarnesi, sést hótelstarfsfólk ganga inn og út frá klukkan 7:30 til 11:46 sunnudagsmorguninn 26. september.
Kjarninn 20. október 2021
Kolbeinn Marteinsson
Af hverju skipulag skiptir máli
Kjarninn 20. október 2021
Meira úr sama flokkiInnlent